Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường:

Xây dựng báo Lao động Thủ đô ngày càng phát triển vững mạnh

(LĐTĐ) Trải qua 29 năm hình thành và phát triển (1/4/1993-1/4/2022), báo Lao động Thủ đô đã thực hiện tốt sứ mệnh của mình là cơ quan ngôn luận của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, tiếng nói của tổ chức Công đoàn và công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô. Nhân kỷ niệm 29 năm Ngày thành lập Báo, đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã dành cho phóng viên của Báo cuộc trò chuyện để ghi nhận những kết quả đạt được và định hướng phát triển Báo trong thời gian tới.
Báo Lao động Thủ đô: Phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022 Tác phẩm của báo Lao động Thủ đô đoạt giải Nhì cuộc thi viết về bảo vệ môi trường Báo Lao động Thủ đô đã góp phần đảm bảo quyền lợi người lao động ngành Thủy lợi

Phóng viên: Thưa đồng chí, 29 năm hình thành và phát triển không phải là quãng thời gian quá dài, nhưng đủ để báo Lao động Thủ đô khẳng định mình. Đồng chí có đánh giá như thế nào về vai trò của Báo trong việc đồng hành cùng tổ chức Công đoàn triển khai các nhiệm vụ?

Đồng chí Nguyễn Phi Thường: Là cơ quan ngôn luận của LĐLĐ Thành phố, tiếng nói của tổ chức Công đoàn và CNVCLĐ Thủ đô, thời gian qua, báo Lao động Thủ đô đã thực hiện tốt chức năng, vai trò của mình là tuyên truyền kịp thời, chính xác mọi mặt hoạt động của các cấp Công đoàn Thủ đô, đồng thời tích cực, chủ động tham gia thực hiện các nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn.

Xây dựng báo Lao động Thủ đô ngày càng phát triển vững mạnh
Đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội phát biểu tại buổi thăm, làm việc với báo Lao động Thủ đô. Ảnh: Mai Quý

Đơn cử như, nhằm đổi mới mạnh mẽ, thực chất tổ chức và hoạt động Công đoàn theo tinh thần Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới, cùng với việc thực hiện nhiều giải pháp, LĐLĐ Thành phố đã triển khai 04 Đề án thí điểm và ban hành 02 Nghị quyết chuyên đề, trong đó giao báo Lao động Thủ đô phối hợp với các Ban LĐLĐ Thành phố thực hiện Đề án thí điểm “Xây dựng và phát hành Bản tin sinh hoạt Công đoàn cơ sở”.

Ghi nhận thực tế cho thấy, Bản tin sinh hoạt Công đoàn cơ sở đã được tổ chức thực hiện bài bản, sáng tạo, hiệu quả, được các Công đoàn cơ sở cũng như đông đảo đoàn viên, người lao động đón nhận và đánh giá cao bởi tính thiết thực. Từ đó, góp phần tuyên truyền các hoạt động của tổ chức Công đoàn; phát hiện, lan tỏa những gương điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất, công tác và nhân rộng những mô hình hoạt động Công đoàn tiêu biểu.

Trong việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch, đảm bảo đời sống, việc làm cho người lao động và ổn định quan hệ lao động, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp, báo Lao động Thủ đô đã linh hoạt, sáng tạo, cụ thể hóa các chỉ đạo, hướng dẫn của LĐLĐ Thành phố bằng nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, sinh động như: Clip, Audio, Áp phích, Infographic…

Nhờ đó, các mô hình sáng tạo như: “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp, “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, “Gian hàng 0 đồng”… cùng với các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch, lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch, đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh trong bối cảnh thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 của tổ chức Công đoàn Thủ đô đã nhanh chóng được lan tỏa, tạo hiệu ứng tích cực trong cộng đồng, xã hội và được lãnh đạo thành phố Hà Nội, Tổng LĐLĐ Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao.

Thực hiện sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, hằng năm, báo Lao động Thủ đô đã làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao hiểu biết cho đoàn viên, người lao động và người sử dụng lao động thông qua việc tổ chức thành công các buổi tọa đàm, giao lưu trực tuyến với những nội dung, chủ đề về quyền, lợi ích, chế độ chính sách liên quan đến người lao động, người sử dụng lao động như: Bảo hiểm xã hội, chính sách tiền lương, an toàn vệ sinh lao động, Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn...; tổ chức Giải bóng đá trong CNVCLĐ Cúp báo Lao động Thủ đô, tạo sân chơi bổ ích để CNVCLĐ có điều kiện giao lưu, học hỏi và cải thiện đời sống tinh thần; tổ chức chương trình Ngày hội việc làm, tạo cơ hội để gắn kết cộng đồng doanh nghiệp và người lao động; phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức các chương trình thiện nguyện, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19…

Báo Lao động Thủ đô cũng đã phản ánh phong phú đời sống, việc làm, tâm tư tình cảm và những đề xuất, kiến nghị của người lao động; kịp thời lên tiếng bảo vệ quyền lợi cho người lao động… Từ những thông tin trên Báo, Thường trực LĐLĐ Thành phố đã kịp thời nắm bắt và có định hướng chỉ đạo, giải quyết những vấn đề liên quan đến hoạt động Công đoàn và phong trào CNVCLĐ cũng như chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Phóng viên: Đánh dấu mốc 29 năm Ngày thành lập, trong tháng 4/2022, báo Lao động Thủ đô sẽ ra mắt Văn phòng đại diện tại thành phố Hồ Chí Minh và tới đây sẽ tiếp tục mở tại các vùng miền trên cả nước. Đồng chí có đánh giá như thế nào về sự phát triển này?

Đồng chí Nguyễn Phi Thường: Việc mở văn phòng đại diện tại các vùng miền là minh chứng sống động cho sự phát triển của báo Lao động Thủ đô, đồng thời khẳng định nỗ lực, quyết tâm của tập thể Báo trong thực hiện sự chỉ đạo, định hướng của LĐLĐ Thành phố về việc phát triển tờ báo để đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Là 1 trong 2 cơ quan báo chí của hệ thống Công đoàn Việt Nam, Văn phòng đại diện của báo Lao động Thủ đô hiện diện tại các vùng miền sẽ góp phần lan tỏa hình ảnh, hoạt động của tổ chức Công đoàn Thủ đô nói riêng và tổ chức Công đoàn Việt Nam nói chung đến với đông đảo đoàn viên, người lao động trên khắp cả nước.

Thường trực LĐLĐ Thành phố tin tưởng rằng, với những cánh tay nối dài của mình, báo Lao động Thủ đô sẽ không chỉ là tiếng nói của tổ chức Công đoàn và CNVCLĐ Thủ đô mà còn là tiếng nói của CNVCLĐ cả nước; đồng hành cùng hệ thống Công đoàn Việt Nam trong việc triển khai các nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn.

Phóng viên: Trong thời gian tới, đồng chí có chỉ đạo, định hướng gì để báo Lao động Thủ đô ngày càng phát triển?

Đồng chí Nguyễn Phi Thường: Để báo Lao động Thủ đô ngày càng phát triển, Thường trực LĐLĐ Thành phố đề nghị Báo cần tiếp tục bám sát sự chỉ đạo, định hướng của cơ quan quản lý báo chí và của LĐLĐ Thành phố; hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích; giữ vững và phát huy truyền thống, nâng cao vị thế của Báo trong hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam; chủ động phối hợp với các cấp Công đoàn trong việc triển khai nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, nhất là việc thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới; tăng cường thông tin tuyên truyền về phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn; đi sâu phản ánh tình hình đời sống, việc làm, tâm tư, nguyện vọng của CNVCLĐ và phối hợp đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Cạnh đó, Báo cần không ngừng đổi mới về tổ chức, nội dung, phương thức hoạt động. Ngoài các thể loại báo chí truyền thống, cần tiếp tục triển khai các hình thức làm báo mới như: Longform; Emagazine; Clip; Audio; Infographic; truyền hình online… để theo kịp xu thế của thời đại; đồng thời tiếp tục phát huy hiệu quả thế mạnh của báo Lao động Thủ đô điện tử là truyền trực tuyến, trực tiếp các sự kiện lớn của Thủ đô, đất nước và hoạt động của các cấp Công đoàn.

Đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Báo tiếp tục nỗ lực, không ngừng tự rèn luyện, trau dồi phẩm chất đạo đức, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; năng động, sáng tạo, nhiệt tình, gắn bó với đoàn viên, người lao động, với Công đoàn cơ sở để có thêm những tác phẩm chất lượng, phản ánh phong phú, sinh động, kịp thời tâm tư, nguyện vọng của người lao động, những kết quả của phong trào CNVCLĐ Thủ đô.

Nhân kỷ niệm 29 năm ngày thành lập báo Lao động Thủ đô, thay mặt Thường trực LĐLĐ Thành phố và đội ngũ CNVCLĐ Thủ đô, tôi gửi lời chúc tới tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, nhân viên của Báo luôn mạnh khỏe, đoàn kết để xây dựng tờ báo ngày càng phát triển, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, xứng đáng với niềm tin của đoàn viên, CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn đồng chí./.

Mai Quý (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quận Bắc Từ Liêm: Tổ chức thành công môn thi đấu Pencak Silat với nhiều dấu ấn

Quận Bắc Từ Liêm: Tổ chức thành công môn thi đấu Pencak Silat với nhiều dấu ấn

(LĐTĐ) Những ngày qua, quận Bắc Từ Liêm đã chuẩn bị tốt mọi điều kiện để môn thi đấu Pencak Silat diễn ra an toàn, thuận lợi, thu hút được đông ...
Hiện thực hoá mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại tại quận Hoàn Kiếm

Hiện thực hoá mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại tại quận Hoàn Kiếm

(LĐTĐ) Thông qua việc góp phần thực hiện mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại đã đề ra trong kế hoạch chiến lược của quận Hoàn Kiếm, “Mô ...
Bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội

Bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Lễ công bố quyết định về công tác cán bộ tại Sở Giao thông Vận tải Hà Nội. ...
Quy trình giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Quy trình giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

(LĐTĐ) Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội) mới đây đã có hướng dẫn người lao động ...
Chương trình “Sinh con, sinh cha” đến với hàng trăm gia đình tại Bình Định

Chương trình “Sinh con, sinh cha” đến với hàng trăm gia đình tại Bình Định

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định phối hợp với Công ty TNHH Bảo hiểm nhân ...
TRỰC TIẾP: Lễ bế mạc SEA Games 31

TRỰC TIẾP: Lễ bế mạc SEA Games 31

(LĐTĐ) Vào 20h tối nay (23/5), tại Cung Điền kinh Hà Nội, Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã chính thức khép lại với ...
Đại biểu Quốc hội băn khoăn liệu có những “vụ Việt Á” trong lựa chọn sách giáo khoa?

Đại biểu Quốc hội băn khoăn liệu có những “vụ Việt Á” trong lựa chọn sách giáo khoa?

(LĐTĐ) Có câu hỏi đặt ra là liệu có những vụ Việt Á trong lựa chọn sách giáo khoa hay không? Những vấn đề này nên được thảo luận rộng rãi ...

Tin khác

Trực tuyến Lễ tuyên dương 100 “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2022

Trực tuyến Lễ tuyên dương 100 “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2022

(LĐTĐ) Hòa trong không khí thi đua sôi nổi của những ngày Tháng 5 lịch sử; chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890-19/5/2022) và hưởng ứng “Tháng Công nhân” năm 2022, tối 20/5, tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ tuyên dương 100 “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2022.
Tăng cường phối hợp công tác giữa LĐLĐ thành phố Hà Nội và LĐLĐ tỉnh Nghệ An

Tăng cường phối hợp công tác giữa LĐLĐ thành phố Hà Nội và LĐLĐ tỉnh Nghệ An

(LĐTĐ) Chiều 20/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã tổ chức Lễ ký kết chương trình phối hợp công tác giữa 2 đơn vị, giai đoạn 2022-2027.
Phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra

Phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phú Xuyên cần tiếp tục chủ động trong công tác tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2023-2028; tập trung rà soát, thống kê chính xác số lượng Công đoàn cơ sở, nhất là Công đoàn cơ sở khu vực ngoài Nhà nước để chỉ đạo tổ chức thành công hội nghị, Đại hội Công đoàn cấp cơ sở…
Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên ký kết Quy chế phối hợp công tác

Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên ký kết Quy chế phối hợp công tác

(LĐTĐ) Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XIII) về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” (Nghị quyết số 02) và Kế hoạch số 35-KH/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc thực hiện Nghị quyết số 02 của Bộ Chính trị, chiều 18/5, Đảng đoàn, Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên đã tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp công tác, giai đoạn 2022-2025.
Các cấp Công đoàn huyện Phú Xuyên cần phát huy nội lực để đổi mới theo hướng thực chất, hiệu quả

Các cấp Công đoàn huyện Phú Xuyên cần phát huy nội lực để đổi mới theo hướng thực chất, hiệu quả

(LĐTĐ) Chiều 18/5, Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ LĐLĐ huyện Phú Xuyên về việc thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu năm 2022; chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2018-2023 và Kế hoạch tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội Công đoàn huyện, nhiệm kỳ 2023-2028.
Phát huy vai trò của tổ chức vì người lao động

Phát huy vai trò của tổ chức vì người lao động

(LĐTĐ) Sự phối hợp công tác giữa Đảng đoàn, Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ các Quận, Huyện, Thị ủy, Đảng ủy trực thuộc Thành ủy Hà Nội sẽ nâng cao vị thế và hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn, nhất là trong việc triển khai các nhiệm vụ cốt lõi như phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở; chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động…
Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ Thành phố ký kết Quy chế phối hợp công tác với các Quận, Huyện, Thị ủy, Đảng ủy trực thuộc Thành ủy Hà Nội

Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ Thành phố ký kết Quy chế phối hợp công tác với các Quận, Huyện, Thị ủy, Đảng ủy trực thuộc Thành ủy Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều 10/5, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, Đảng đoàn, Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ các Quận, Huyện, Thị ủy, Đảng ủy trực thuộc Thành ủy Hà Nội đã ký kết quy chế phối hợp công tác, giai đoạn 2022-2025.
Không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn Thủ đô

Không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Các Ban Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã và đang tích cực, chủ động tham mưu Thường trực, Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các cấp Công đoàn triển khai hiệu quả phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn, qua đó góp phần không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Công đoàn Thủ đô.
Chăm lo toàn diện cho công nhân lao động

Chăm lo toàn diện cho công nhân lao động

(LĐTĐ) Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2022 là dịp để các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tổ chức những hoạt động quan tâm, chăm lo toàn diện đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe, tạo môi trường làm việc an toàn cho lực lượng công nhân, góp phần xây dựng đội ngũ công nhân lao động Thủ đô ngày càng lớn mạnh, hiện đại; xứng đáng là lực lượng tiên phong, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa Thủ đô và đất nước”.
Trực tuyến hình ảnh: Phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2022

Trực tuyến hình ảnh: Phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2022

(LĐTĐ) Sáng nay (29/4), tại Nhà Điều hành Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, huyện Đông Anh, Hà Nội, Ủy ban nhân dân Thành phố và Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động thành phố Hà Nội năm 2022.
Xem thêm
Phiên bản di động