Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường:

Xây dựng báo Lao động Thủ đô ngày càng phát triển vững mạnh

(LĐTĐ) Trải qua 29 năm hình thành và phát triển (1/4/1993-1/4/2022), báo Lao động Thủ đô đã thực hiện tốt sứ mệnh của mình là cơ quan ngôn luận của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, tiếng nói của tổ chức Công đoàn và công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô. Nhân kỷ niệm 29 năm Ngày thành lập Báo, đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã dành cho phóng viên của Báo cuộc trò chuyện để ghi nhận những kết quả đạt được và định hướng phát triển Báo trong thời gian tới.
Báo Lao động Thủ đô: Phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022 Tác phẩm của báo Lao động Thủ đô đoạt giải Nhì cuộc thi viết về bảo vệ môi trường Báo Lao động Thủ đô đã góp phần đảm bảo quyền lợi người lao động ngành Thủy lợi

Phóng viên: Thưa đồng chí, 29 năm hình thành và phát triển không phải là quãng thời gian quá dài, nhưng đủ để báo Lao động Thủ đô khẳng định mình. Đồng chí có đánh giá như thế nào về vai trò của Báo trong việc đồng hành cùng tổ chức Công đoàn triển khai các nhiệm vụ?

Đồng chí Nguyễn Phi Thường: Là cơ quan ngôn luận của LĐLĐ Thành phố, tiếng nói của tổ chức Công đoàn và CNVCLĐ Thủ đô, thời gian qua, báo Lao động Thủ đô đã thực hiện tốt chức năng, vai trò của mình là tuyên truyền kịp thời, chính xác mọi mặt hoạt động của các cấp Công đoàn Thủ đô, đồng thời tích cực, chủ động tham gia thực hiện các nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn.

Xây dựng báo Lao động Thủ đô ngày càng phát triển vững mạnh
Đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội phát biểu tại buổi thăm, làm việc với báo Lao động Thủ đô. Ảnh: Mai Quý

Đơn cử như, nhằm đổi mới mạnh mẽ, thực chất tổ chức và hoạt động Công đoàn theo tinh thần Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới, cùng với việc thực hiện nhiều giải pháp, LĐLĐ Thành phố đã triển khai 04 Đề án thí điểm và ban hành 02 Nghị quyết chuyên đề, trong đó giao báo Lao động Thủ đô phối hợp với các Ban LĐLĐ Thành phố thực hiện Đề án thí điểm “Xây dựng và phát hành Bản tin sinh hoạt Công đoàn cơ sở”.

Ghi nhận thực tế cho thấy, Bản tin sinh hoạt Công đoàn cơ sở đã được tổ chức thực hiện bài bản, sáng tạo, hiệu quả, được các Công đoàn cơ sở cũng như đông đảo đoàn viên, người lao động đón nhận và đánh giá cao bởi tính thiết thực. Từ đó, góp phần tuyên truyền các hoạt động của tổ chức Công đoàn; phát hiện, lan tỏa những gương điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất, công tác và nhân rộng những mô hình hoạt động Công đoàn tiêu biểu.

Trong việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch, đảm bảo đời sống, việc làm cho người lao động và ổn định quan hệ lao động, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp, báo Lao động Thủ đô đã linh hoạt, sáng tạo, cụ thể hóa các chỉ đạo, hướng dẫn của LĐLĐ Thành phố bằng nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, sinh động như: Clip, Audio, Áp phích, Infographic…

Nhờ đó, các mô hình sáng tạo như: “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp, “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, “Gian hàng 0 đồng”… cùng với các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch, lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch, đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh trong bối cảnh thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 của tổ chức Công đoàn Thủ đô đã nhanh chóng được lan tỏa, tạo hiệu ứng tích cực trong cộng đồng, xã hội và được lãnh đạo thành phố Hà Nội, Tổng LĐLĐ Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao.

Thực hiện sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, hằng năm, báo Lao động Thủ đô đã làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao hiểu biết cho đoàn viên, người lao động và người sử dụng lao động thông qua việc tổ chức thành công các buổi tọa đàm, giao lưu trực tuyến với những nội dung, chủ đề về quyền, lợi ích, chế độ chính sách liên quan đến người lao động, người sử dụng lao động như: Bảo hiểm xã hội, chính sách tiền lương, an toàn vệ sinh lao động, Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn...; tổ chức Giải bóng đá trong CNVCLĐ Cúp báo Lao động Thủ đô, tạo sân chơi bổ ích để CNVCLĐ có điều kiện giao lưu, học hỏi và cải thiện đời sống tinh thần; tổ chức chương trình Ngày hội việc làm, tạo cơ hội để gắn kết cộng đồng doanh nghiệp và người lao động; phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức các chương trình thiện nguyện, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19…

Báo Lao động Thủ đô cũng đã phản ánh phong phú đời sống, việc làm, tâm tư tình cảm và những đề xuất, kiến nghị của người lao động; kịp thời lên tiếng bảo vệ quyền lợi cho người lao động… Từ những thông tin trên Báo, Thường trực LĐLĐ Thành phố đã kịp thời nắm bắt và có định hướng chỉ đạo, giải quyết những vấn đề liên quan đến hoạt động Công đoàn và phong trào CNVCLĐ cũng như chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Phóng viên: Đánh dấu mốc 29 năm Ngày thành lập, trong tháng 4/2022, báo Lao động Thủ đô sẽ ra mắt Văn phòng đại diện tại thành phố Hồ Chí Minh và tới đây sẽ tiếp tục mở tại các vùng miền trên cả nước. Đồng chí có đánh giá như thế nào về sự phát triển này?

Đồng chí Nguyễn Phi Thường: Việc mở văn phòng đại diện tại các vùng miền là minh chứng sống động cho sự phát triển của báo Lao động Thủ đô, đồng thời khẳng định nỗ lực, quyết tâm của tập thể Báo trong thực hiện sự chỉ đạo, định hướng của LĐLĐ Thành phố về việc phát triển tờ báo để đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Là 1 trong 2 cơ quan báo chí của hệ thống Công đoàn Việt Nam, Văn phòng đại diện của báo Lao động Thủ đô hiện diện tại các vùng miền sẽ góp phần lan tỏa hình ảnh, hoạt động của tổ chức Công đoàn Thủ đô nói riêng và tổ chức Công đoàn Việt Nam nói chung đến với đông đảo đoàn viên, người lao động trên khắp cả nước.

Thường trực LĐLĐ Thành phố tin tưởng rằng, với những cánh tay nối dài của mình, báo Lao động Thủ đô sẽ không chỉ là tiếng nói của tổ chức Công đoàn và CNVCLĐ Thủ đô mà còn là tiếng nói của CNVCLĐ cả nước; đồng hành cùng hệ thống Công đoàn Việt Nam trong việc triển khai các nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn.

Phóng viên: Trong thời gian tới, đồng chí có chỉ đạo, định hướng gì để báo Lao động Thủ đô ngày càng phát triển?

Đồng chí Nguyễn Phi Thường: Để báo Lao động Thủ đô ngày càng phát triển, Thường trực LĐLĐ Thành phố đề nghị Báo cần tiếp tục bám sát sự chỉ đạo, định hướng của cơ quan quản lý báo chí và của LĐLĐ Thành phố; hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích; giữ vững và phát huy truyền thống, nâng cao vị thế của Báo trong hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam; chủ động phối hợp với các cấp Công đoàn trong việc triển khai nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, nhất là việc thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới; tăng cường thông tin tuyên truyền về phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn; đi sâu phản ánh tình hình đời sống, việc làm, tâm tư, nguyện vọng của CNVCLĐ và phối hợp đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Cạnh đó, Báo cần không ngừng đổi mới về tổ chức, nội dung, phương thức hoạt động. Ngoài các thể loại báo chí truyền thống, cần tiếp tục triển khai các hình thức làm báo mới như: Longform; Emagazine; Clip; Audio; Infographic; truyền hình online… để theo kịp xu thế của thời đại; đồng thời tiếp tục phát huy hiệu quả thế mạnh của báo Lao động Thủ đô điện tử là truyền trực tuyến, trực tiếp các sự kiện lớn của Thủ đô, đất nước và hoạt động của các cấp Công đoàn.

Đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Báo tiếp tục nỗ lực, không ngừng tự rèn luyện, trau dồi phẩm chất đạo đức, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; năng động, sáng tạo, nhiệt tình, gắn bó với đoàn viên, người lao động, với Công đoàn cơ sở để có thêm những tác phẩm chất lượng, phản ánh phong phú, sinh động, kịp thời tâm tư, nguyện vọng của người lao động, những kết quả của phong trào CNVCLĐ Thủ đô.

Nhân kỷ niệm 29 năm ngày thành lập báo Lao động Thủ đô, thay mặt Thường trực LĐLĐ Thành phố và đội ngũ CNVCLĐ Thủ đô, tôi gửi lời chúc tới tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, nhân viên của Báo luôn mạnh khỏe, đoàn kết để xây dựng tờ báo ngày càng phát triển, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, xứng đáng với niềm tin của đoàn viên, CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn đồng chí./.

Mai Quý (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lối đi nào cho Hãng phim truyện Việt Nam?

Lối đi nào cho Hãng phim truyện Việt Nam?

(LĐTĐ) Tại buổi họp báo thường kỳ quý I và nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2023 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhiều vấn đề nóng ...
Tiền có mua được sức khỏe?

Tiền có mua được sức khỏe?

(LĐTĐ) Đêm trong bệnh viện thật tĩnh lặng. Chỉ có tiếng “tít tít” của các thiết bị y tế trợ giúp người bệnh, tiếng trao đổi nho nhỏ của bác sĩ, ...
Chạm mây trên đỉnh Nhìu Cồ San

Chạm mây trên đỉnh Nhìu Cồ San

(LĐTĐ) Vài năm trở lại đây, Nhìu Cồ San - ngọn núi cao thứ 9 tại Việt Nam trở thành điểm đến thu hút du khách đam mê chinh phục. “Cuối ...
Hơn một tháng kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị: Kiên trì giữ vỉa hè văn minh

Hơn một tháng kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị: Kiên trì giữ vỉa hè văn minh

(LĐTĐ) Sau hơn một tháng toàn Thành phố ra quân triển khai thiết lập trật tự đô thị, nhìn chung đã mang lại nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, để ...
Để trẻ em không mắc bệnh lao: Tiêm vắc xin là cách phòng tốt nhất

Để trẻ em không mắc bệnh lao: Tiêm vắc xin là cách phòng tốt nhất

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế, hiện nhiều trẻ em mắc lao nhưng không được phát hiện kịp thời. Trong khi, nguy cơ biến chứng của bệnh lao không được ...
Thủ tướng yêu cầu rà soát các dự án bất động sản, chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thủ tướng yêu cầu rà soát các dự án bất động sản, chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Xây dựng và các đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động, chủ trì, phối hợp chặt chẽ với nhau, ...
Quyết liệt xử lý việc chậm đóng BHXH

Quyết liệt xử lý việc chậm đóng BHXH

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tham gia, một trong những điểm mới của công tác thanh tra liên ngành đối với đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã ...

Tin khác

Còn nhiều đoàn viên, người lao động khó khăn cần Công đoàn hỗ trợ

Còn nhiều đoàn viên, người lao động khó khăn cần Công đoàn hỗ trợ

(LĐTĐ) Theo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, trong thời gian qua, mặc dù các cấp Công đoàn Thành phố đã không ngừng đẩy mạnh hoạt động xã hội từ thiện, quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ các đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn song hiện nay, trên địa bàn Thành phố vẫn còn hàng ngàn đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, cần sự hỗ trợ của các cấp Công đoàn thông qua Quỹ ã hội LĐLĐ Thành phố.
Chủ tịch UBND Thành phố sẽ đối thoại với công nhân lao động

Chủ tịch UBND Thành phố sẽ đối thoại với công nhân lao động

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố với công nhân lao động (CNLĐ) Thủ đô năm 2023.
Nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, kỷ luật trong thi hành công vụ

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, kỷ luật trong thi hành công vụ

(LĐTĐ) Sáng 17/3, Chi bộ Công ty TNHH MTV Kinh Đô đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề học tập và làm theo tư tuởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh về nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, kỷ luật, kỷ cương của cán bộ, đảng viên trong thi hành công vụ. Đây là Chi bộ được Đảng bộ Cơ quan Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố lựa chọn tổ chức sinh hoạt chuyên đề điểm.
TRỰC TUYẾN: Tôn vinh, tri ân nữ cán bộ, đoàn viên Công đoàn Thủ đô xuất sắc

TRỰC TUYẾN: Tôn vinh, tri ân nữ cán bộ, đoàn viên Công đoàn Thủ đô xuất sắc

(LĐTĐ) Tối 5/3, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2022 và “Chương trình nghệ thuật tri ân nữ cán bộ, đoàn viên Công đoàn Thủ đô xuất sắc”.
Chương Mỹ: Trao quà cho nữ đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn

Chương Mỹ: Trao quà cho nữ đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ đã đến thăm, trao quà của LĐLĐ thành phố Hà Nội cho nữ đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn tại một số đơn vị trên địa bàn.
Thiết thực hướng về nữ công nhân viên chức lao động

Thiết thực hướng về nữ công nhân viên chức lao động

(LĐTĐ) Kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 hàng năm là dịp để các cấp Công đoàn Thủ đô tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, hướng về nữ đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), qua đó vừa khơi dậy niềm tự hào, truyền thống vẻ vang, phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Trước thềm kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/2023), đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội dành cho phóng viên Lao động Thủ đô cuộc trò chuyện về hoạt động của tổ chức Công đoàn Thủ đô.
Nhiều nghệ sĩ tên tuổi góp mặt trong Chương trình nghệ thuật tri ân nữ cán bộ, đoàn viên Công đoàn Thủ đô xuất sắc

Nhiều nghệ sĩ tên tuổi góp mặt trong Chương trình nghệ thuật tri ân nữ cán bộ, đoàn viên Công đoàn Thủ đô xuất sắc

(LĐTĐ) Nhiều nghệ sĩ tên tuổi, ngôi sao ca nhạc như Lệ Quyên, Quang Hà, Trung Quân Idol, Vicky Nhung sẽ góp mặt trong Chương trình nghệ thuật đặc biệt tri ân nữ cán bộ, đoàn viên Công đoàn Thủ đô xuất sắc, diễn ra vào tối 5/3/2023 tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô.
Nâng cao trách nhiệm quản lý và sử dụng tài chính, tài sản Công đoàn

Nâng cao trách nhiệm quản lý và sử dụng tài chính, tài sản Công đoàn

(LĐTĐ) Theo Kế hoạch số 77/KH-LĐLĐ về công tác kiểm tra, giám sát năm 2023 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, một trong những nội dung quan trọng là kiểm tra, giám sát việc thu, phân phối, quản lý, sử dụng tài chính, tài sản và hoạt động kinh tế của tổ chức Công đoàn, qua đó nhằm nâng cao trách nhiệm về công tác quản lý và sử dụng tài chính, tài sản Công đoàn của các cấp Công đoàn Thủ đô.
Phối hợp đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Phối hợp đảm bảo quyền lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Thực hiện chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021-2025, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong việc đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố.
Chú trọng thanh, kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật ở các đơn vị, doanh nghiệp

Chú trọng thanh, kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật ở các đơn vị, doanh nghiệp

(LĐTĐ) Theo Chương trình chuyên đề Chính sách Pháp luật và Quan hệ lao động năm 2023 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, trong năm 2023, LĐLĐ thành phố Hà Nội và các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục chú trọng tăng cường thanh, kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật ở các đơn vị, doanh nghiệp nhằm bảo vệ tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động