M
27/04/2021 22:26

Xã Yên Sở đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

(LĐTĐ) Cách đây trên 5 năm, xã Yên Sở, huyện Hoài Đức được Thành phố Hà Nội công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới với kết quả cao; được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vào các năm 2014 và 2015. Phát huy những thành tựu đó, Yên Sở tiếp tục tập trung nguồn lực, nâng cao chất lượng các tiêu chí hoàn thành xuất sắc mục tiêu xã nông thôn mới nâng cao tiêu biểu của Hà Nội...

Thường Tín cán đích huyện nông thôn mới Hà Nội: Phấn đấu thu nhập của nông dân đạt 80 triệu đồng/người/năm Huyện Thạch Thất đón nhận Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Ghi nhận những kết quả đã đạt được trong quá trình tổ chức thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã Yên Sở, ngày 5/2/2021, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ký quyết định số 674/QĐ-UBND công nhận xã Yên Sở đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020. Sáng 27/4, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân xã Yên Sở đã long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2020.

Thực hiện chương trình mục quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015, năm 2010, xã Yên Sở vinh dự được chọn là xã điểm của huyện Hoài Đức. Để tạo được sự đồng thuận, quyết tâm trong đội ngũ cán bộ và cả hệ thống chính trị cũng như các tầng lớp nhân dân, xã luôn xác định song song với công tác khảo sát, đánh giá thực trạng và xây dựng đề án phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong Đảng bộ và nhân dân.

Xã Yên Sở đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao
Sáng 27/4, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân xã Yên Sở đã long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2020.

Trong quá trình rà soát hiện trạng nông thôn mới xây dựng Đề án, xã có 7 tiêu chí đã đạt, 4 tiêu chí cơ bản đạt và 8 tiêu chí chưa đạt. Sau hơn 3 năm tập trung tổ chức thực hiện để hoàn thành các tiêu chỉ cơ bản đạt và chưa đạt, bộ mặt nông thôn Yên Sở có nhiều đổi mới. Cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang, vệ sinh môi trường có nhiều tiến bộ, kinh tế phát triển mạnh và đúng hướng.

Cuối năm 2013, xã Yên Sở đã được Ủy ban nhân dân Thành phố công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Yên Sở là 1/50 xã tiêu biểu của thành phố và 1/27 xã tiêu biểu toàn quốc về xây dựng nông thôn mới được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và thưởng 1 công trình phúc lợi trị giá 1 tỷ đồng.

Ngay sau khi kết thúc Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015, thực hiện Chương trình số 02 của Thành ủy Hà Nội, Chương trình số 09 của Huyện ủy Hoài Đức và kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016-2020”, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân xã Yên Sở đã ban hành các Nghị quyết, Chương trình, Kế hoạch về việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới. Trong đó, tập trung rà soát, lập kế hoạch thực hiện hoàn thành các tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Xã Yên Sở đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao
Các mô hình vườn cây ăn trái đã mang lại nhiều lợi ích góp phần nâng cao đời sống của người dân.

Từ năm 2016 đến nay, bằng nguồn vốn của địa phương, vốn ngân sách cấp trên và kinh phí nhân dân đóng góp, xã đã thực hiện nâng cấp, cải tạo 60 tuyến đường giao thông gắn với hệ thống tiêu thoát nước. 100% tuyến đường được nhựa hóa, bê tông hóa. Phát huy thế mạnh từ các mô hình trồng cây ăn, quả đặc biệt là trồng bưởi, phật thủ đã giúp nâng cao thu nhập của người dân. Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 60,2 triệu đồng/người/năm, cao gấp 1,81 lần so với năm 2015.

Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên đáng kể. Hiện nay, xã không còn hộ nghèo, chỉ còn 41 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 1,38%. Các thiết chế văn hóa phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân cũng được quan tâm. 9/9 thôn có nhà văn hóa khuôn viên rộng bình quân 800m2. Khu trung tâm thể theo, công viên vườn hoa được đầu tư xây dựng. Trường học được đầu tư khang trang, sạch đẹp đáp ứng nhu cầu dạy và học.

Xã Yên Sở đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao
Sau hơn 3 năm tập trung tổ chức thực hiện để hoàn thành các tiêu chỉ cơ bản đạt và chưa đạt, bộ mặt nông thôn Yên Sở có nhiều đổi mới.

Chúc mừng Đảng bộ, nhân dân xã Yên Sở đã hoàn thành mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, ông Nguyễn Xuân Đại, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Hoài Đức kêu gọi người dân tiếp tục phát huy tối đa hiệu quả và bảo vệ tốt các công trình phục vụ sản xuất, đời sống dân sinh được nhà nước đầu tư.

Ông Nguyễn Xuân Đại cũng đề nghị Đảng bộ và nhân dân xã phát huy thành tích đã đạt được, đoàn kết, chung sức, chung lòng, năng động, sáng tạo, ra sức thi đua xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, nhất là tạo ra nhiều hơn nữa những mô hình mẫu, mô hình sản xuất bền vững đạt năng suất cao, chất lượng tốt, gắn với liên kết đầu vào, đầu ra nông sản để nâng cao thu nhập, không ngừng cải thiện đời sống cho nhân dân. Phát động thi đua rộng rãi trong quần chúng nhân dân tham gia tích cực hơn nữa phấn đấu xây dựng xã Yên Sở thành phường trong thời gian tới.

T.Dũng

Nguồn :