Xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất: Người dân còn chịu ô nhiễm môi trường từ bãi rác đến bao giờ?

(LĐTĐ) Những ngày cuối tháng 10, mưa dầm dề cũng không ngăn được tình trạng những đám khói bao phủ cả khoảng không gian rộng trên địa bàn xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Khói xuất phát từ tình trạng đốt rác thải tại khu vực bãi tập kết rác trên đường nội đồng nối 2 xã Hữu Bằng và Dị Nậu.
Hà Nội xử lý nghiêm hoạt động đốt chất thải, phụ phẩm nông nghiệp gây ô nhiễm môi trường Người dân sống chung với… ô nhiễm đến bao giờ? Thủ tướng chỉ thị tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí
Xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất: Người dân còn chịu ô nhiễm môi trường từ bãi rác đến bao giờ?
Bãi rác tại xã Hữu Bằng nhìn từ xa mờ mịt khói

Bãi rác "khổng lồ" gây ô nhiễm

Theo sự chỉ dẫn của một người dân, chúng tôi có mặt tại bãi tập kết rác thải trên địa bàn xã Hữu Bằng. Một bãi rác "khổng lồ" khó có thể hình dung hiện ra trước mắt chúng tôi với đủ loại rác thải, từ rác thải sinh hoạt cho đến mút, bông, xốp, mùn cưa… và cả vật liệu xây dựng được đổ tràn đường, tràn xuống cả ruộng.

Cả con đường nội đồng kéo dài khoảng 200m giờ đã trở thành một bãi rác. Ruồi nhặng, những dòng nước với đủ loại hóa chất độc hại ngày đêm đang thấm vào những thửa ruộng liền kề. Thực trạng đáng báo động này đã diễn ra trong nhiều tháng qua đang khiến người dân hoang mang, lo lắng về môi trường sống.

Xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất: Người dân còn chịu ô nhiễm môi trường từ bãi rác đến bao giờ?
Mặc dù trời mưa phùn nhưng khói vẫn mù mịt trong bãi rác

Nằm ngay sát bãi rác là một xưởng sơn của tư nhân đang hoạt động. Bà Kiều Thị Tin, công nhân của xưởng sơn, nhanh nhảu đưa cho chúng tôi mỗi người 1 chiếc khẩu trang mới và nói: "Vào đây các anh phải đeo thêm khẩu trang vào, không chịu nổi được mùi xú uế, độc hại tại bãi rác này đâu".

Theo bà Tin, đây là điểm tập kết rác thải sinh hoạt của xã Hữu Bằng. Tuy nhiên, trong thời gian qua, tình trạng đổ rác thải công nghiệp, rác thải xây dựng từ các xưởng mộc làng nghề truyền thống khiến rác tràn ra khắp nơi khiến nơi đây trở thành khu vực ô nhiễm môi trường nhất xã. "Thượng vàng hạ cám, ở đây đủ các loại rác, nhiều người sau khi vứt rác xong là đốt luôn. Và khói, lửa cứ âm ỉ qua ngày này tháng khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe của người dân xung quanh khu vực"…

Xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất: Người dân còn chịu ô nhiễm môi trường từ bãi rác đến bao giờ?
Bà Kiều Thị Tin, người làm thuê ở xưởng sơn ngay sát bãi rác

Ghi nhận thực tế tại bãi rác trong khoảng 15 phút, từ người phụ nữ đi xe máy chở đầy mút cho đến xe 3 bánh chở chất thải xây dựng và thậm chí cả những xe ô tô tải chở hàng chục bao tải rác, họ cứ vô tư đổ rác bất chấp rác đã quá tải tràn xuống ruộng. Kể cả khi chúng tôi quay phim, chụp ảnh lại và yêu cầu dừng đổ rác thì họ vẫn bất chấp, với lý do: "Không đổ rác ở đây thì không còn chỗ nào khác".

Khó khăn trong công tác thu gom, xử lý rác thải

Tại buổi làm việc với chúng tôi, ông Phan Lạc Mạnh - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã Hữu Bằng, cho biết, tình trạng ô nhiễm môi trường từ bãi rác thải tạm thời của xã là do bãi rác đang bị quá tải. Ngoài nguyên nhân chưa có điểm vận chuyển rác đi thì nguyên nhân nữa là do ý thức của người dân.

Nhiều người dân đổ trộm các loại chất thải không phải là rác sinh hoạt ra điểm tập kết. Lực lượng liên ngành của huyện đã từng xử lý trường hợp công dân chở cả xe rác thải công nghiệp (mút, bông) trong quá trình sản xuất của các công ty, hộ sản xuất đổ thải tại điểm tập kết rác thải. "Trong thời gian tới, UBND xã sẽ tăng cường kiểm tra, bắt quả tang, xử lý nghiêm những trường hợp có hành vi đổ trộm chất thải không phải là chất thải sinh hoạt ra điểm tập kết theo đúng quy định của pháp luật", ông Phan Lạc Mạnh thông tin.

Xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất: Người dân còn chịu ô nhiễm môi trường từ bãi rác đến bao giờ?
Ông Phan Lạc Mạnh - Phó Chủ tịch UBND xã Hữu Bằng, trao đổi với phóng viên

Về công tác thu gom xử lý rác tại bãi rác Hữu Bằng, trao đổi với phóng viên, bà Khuất Thị Hợp - Tổ trưởng Môi trường xã Hữu Bằng, Hợp tác xã Thành Công cho biết, Hợp tác xã về tiếp nhận công tác thu gom xử lý rác tại địa bàn xã Hữu Bằng từ đầu năm 2021. Công tác vận chuyển rác sinh hoạt diễn ra thường xuyên, liên tục, không bị tồn đọng.

Lượng rác tồn đọng ở bãi hiện nay là của Công ty Minh Quân - đơn vị chịu trách nhiệm thu gom, vận chuyển rác thải trong giai đoạn trước để lại. Lượng rác này còn khoảng hơn 1.000 tấn, song đã bị đốt lẫn với rác thải công nghiệp nên đơn vị không thể vận chuyển về bãi Xuân Sơn được. Thêm vào đó, do làng nghề Hữu Bằng không có bãi rác xử lý rác thải công nghiệp nên người dân tự ý mang rác công nghiệp ra đây đổ và đốt khiến bãi rác ngày càng quá tải, gây khó khăn trong việc xử lý…

"Hiện nay, trên địa bàn xã Hữu Bằng, Hợp tác xã Thành Công tổ chức vận chuyển rác 4 ngày/tuần với khối lượng khoảng 50 tấn/ngày. Tuy nhiên, từ ngày 6/10 đến nay thì lượng rác vận chuyển lên bãi chỉ được khoảng 20 tấn/ngày. Hiện đơn vị đang ưu tiên thu gom trước tại các bãi nhỏ, bãi nằm dọc đường khiến lượng rác sinh hoạt tại bãi Hữu Bằng tạm thời bị tồn đọng", bà Khuất Thị Hợp cho biết.

Sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm

Liên quan đến việc tăng cường kiểm soát tình trạng ô nhiễm môi trường làng nghề, từ giữa tháng 6/2021, UBND huyện Thạch Thất đã có Công văn số 974/UBND-TNMT chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, tuyên truyền, kiểm tra, xử lý các trường hợp đốt rơm rạ, rác thải, xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, gây ô nhiễm môi trường. UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn chỉ đạo công tác tuyên truyền, truyền thông, yêu cầu các hộ dân ký cam kết không đốt rơm rạ, phụ phẩm nông nghiệp trên ruộng đồng. Bên cạnh đó, xử lý kịp thời các trường hợp cố tình vi phạm làm ảnh hưởng đến chất lượng môi trường không khí, ảnh hưởng tầm nhìn và mỹ quan chung.

Xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất: Người dân còn chịu ô nhiễm môi trường từ bãi rác đến bao giờ?
Cần xử lý nghiêm hành vi đổ trộm rác thải không phải rác thải sinh hoạt

Lãnh đạo huyện Thạch Thất cũng yêu cầu các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra các điểm tập kết rác thải, không để tình trạng đốt chất thải, kịp thời xử lý các đối tượng có hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Đồng thời kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cơ sở sản xuất trên địa bàn xã có làng nghề, trong đó có xã Hữu Bằng, yêu cầu các hộ tuân thủ quy định về bảo vệ môi trường trong sản xuất kinh doanh…

Chỉ đạo của UBND huyện là vậy, nhưng có thể thấy, việc buông lỏng quản lý từ cấp xã dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường từ bãi rác thải tạm thời của xã ngày càng trở nên báo động. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tuấn Chinh - Phó Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạch Thất, cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp thu những phản ánh của phóng viên về tình trạng ô nhiễm môi trường tại bãi rác tạm thời xã Hữu Bằng. Trước mắt, yêu cầu xã Hữu Bằng tăng cường kiểm tra, xử lý việc vứt trộm chất thải, không để bãi rác ngày càng quá tải. Đối với những doanh nghiệp nào không tuân thủ quy định về đảm bảo môi trường, nếu cần yêu cầu dừng hoạt động để đảm bảo tính răn đe"…

Trong không gian đặc quánh mùi xú uế, những đứa trẻ mặc quần áo phong phanh, không đeo khẩu trang, đi theo bố mẹ nhặt rác vẫn đang chơi đùa ngay trong bãi rác. Không biết tương lai chúng sẽ về đâu nhưng tương lai về một môi trường sống trong lành của người dân xã Hữu Bằng cũng như các xã lân cận thì đang "mù mịt" như những đám khói vẫn ngày đêm bốc lên từ bãi rác khổng lồ.

Tháng 3/2021, báo Lao động Thủ đô đã từng có bài viết phản ánh về tình trạng ô nhiễm không khí xung quanh khu vực Trường Mầm non Trung tâm xã Hữu Bằng. Hàng ngày, khoảng 600 em nhỏ phải sống chung với môi trường không khí ô nhiễm, độc hại mà "thủ phạm" là một số cơ sở sản xuất, chế biến gỗ xung quanh trường.

Tại buổi làm viêc với phóng viên mới đây, trả lời câu hỏi, việc kiểm tra, xử lý những cơ sở gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tới Trường Mầm non Trung tâm xã thực hiện đến đâu, ông Phan Lạc Mạnh - Phó Chủ tịch UBND xã Hữu Bằng, trả lời: "Chúng tôi đã báo cáo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạch Thất để có phương án mời cơ quan có thẩm quyền về để đánh giá tác động đến môi trường từ các xưởng sản xuất. Tuy nhiên, đến thời điểm này, xã vẫn chưa nhận được hồi âm…".

Thu Trang

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nữ nhà giáo tận tâm với nghề, không ngừng đổi mới

Nữ nhà giáo tận tâm với nghề, không ngừng đổi mới

(LĐTĐ) Gần 20 năm gắn bó với bảng đen, phấn trắng, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hoa (giáo viên Trường Tiểu học Việt Nam - Cuba, quận Ba Đình) luôn cập nhật những phương pháp dạy học mới, hiệu quả để phát huy tối đa năng lực và vốn sống sẵn có của học sinh.
Nữ hiệu trưởng “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Nữ hiệu trưởng “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong những năm qua đã thu hút hàng nghìn nữ cán bộ, công nhân viên chức, lao động trong huyện Chương Mỹ tham gia. Bằng tình yêu với nghề và sự năng động, nhiệt tình, trách nhiệm, cô giáo Lê Thị Hợp, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Mầm non Phụng Châu đã trở thành gương điển hình của phong trào “Hai giỏi”.
Khai mạc Hội chợ hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích thành phố Hà Nội năm 2024

Khai mạc Hội chợ hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích thành phố Hà Nội năm 2024

(LĐTĐ) Tối 29/5, tại Vincom Mega Mall Smart City (khu đô thị Vinhomes Smart City, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND quận Nam Từ Liêm tổ chức khai mạc Hội chợ hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích.
Phát huy tiềm năng sáng tạo của lao động nữ từ phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

Phát huy tiềm năng sáng tạo của lao động nữ từ phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

(LĐTĐ) Bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và Thị ủy Sơn Tây, đặc biệt là Ban Nữ công LĐLĐ Thành phố, LĐLĐ Thị xã Sơn Tây đã chủ động xây dựng chương trình hoạt động nữ công và triển khai gắn với phát động phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” tới 100% Công đoàn cơ sở.
Nắng nóng gay gắt, lượng điện tiêu thụ toàn quốc lần đầu “lập đỉnh” 1 tỷ kWh

Nắng nóng gay gắt, lượng điện tiêu thụ toàn quốc lần đầu “lập đỉnh” 1 tỷ kWh

(LĐTĐ) Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát đi thông báo cho biết, trong ngày 28/5, sản lượng điện tiêu thụ toàn quốc đã đạt đỉnh kỷ lục mới là 1,0019 tỷ kWh. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, tiêu thụ điện toàn quốc trong ngày vượt 1 tỷ kWh.
Khởi tố 3 lãnh đạo Công ty Cổ phần Công nghiệp Cao su miền Nam

Khởi tố 3 lãnh đạo Công ty Cổ phần Công nghiệp Cao su miền Nam

(LĐTĐ) Ngày 29/5/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự, đồng thời đã ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam 3 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghiệp Cao su miền Nam.
Giá xăng ngày 30/5 có thể giảm 800 đồng/lít

Giá xăng ngày 30/5 có thể giảm 800 đồng/lít

(LĐTĐ) Giá xăng dầu trên thị trường thế giới tuần qua ghi nhận liên tục giảm, điều này đã tác động đến giá xăng dầu trong nước. Theo dự báo của các chuyên gia, nếu các nhà điều hành không chi Quỹ Bình ổn giá, thì giá xăng dầu trong kỳ điều hành ngày mai (30/5), có thể được điều chỉnh giảm mạnh từ 600 - 800 đồng/lít.

Tin khác

Dự báo thời tiết ngày 29/5: Hà Nội nắng nóng, Nam Bộ cảnh báo rủi ro thiên tai

Dự báo thời tiết ngày 29/5: Hà Nội nắng nóng, Nam Bộ cảnh báo rủi ro thiên tai

(LĐTĐ) Dự báo ngày 29/5, khu vực Hà Nội nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Bắc Bộ nắng nóng, chiều tối khả năng có mưa rào và dông

Bắc Bộ nắng nóng, chiều tối khả năng có mưa rào và dông

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa phát đi bản tin dự báo thời tiết các vùng ngày 28/5/2024.
Ảnh hưởng dải hội tụ nhiệt, nhiều khu vực cảnh báo mưa dông

Ảnh hưởng dải hội tụ nhiệt, nhiều khu vực cảnh báo mưa dông

(LĐTĐ) Thời tiết ngày 27/5, miền Bắc có mưa rào và dông vài nơi, khu vực Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào.
Nỗ lực bảo vệ môi trường Thủ đô

Nỗ lực bảo vệ môi trường Thủ đô

(LĐTĐ) Tại Kết luận số 80-KL/TƯ về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065, nêu rõ, một trong những yêu cầu cấp bách, cần tập trung ưu tiên thực hiện là vấn đề bảo vệ môi trường, xử lý ô nhiễm môi trường sông, hồ, không khí…
Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông

Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia (Tổng cục Khí tượng thủy văn), dự báo thời tiết ngày 26/5, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có lúc có mưa rào và dông.
Phụ nữ Thanh Trì ra mắt mô hình danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử kiểu mẫu

Phụ nữ Thanh Trì ra mắt mô hình danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử kiểu mẫu

(LĐTĐ) Tiếp tục thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng, cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp”, thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, hướng tới kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô và kỷ niệm 70 năm Giải phóng huyện Thanh Trì, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Thanh Trì phối hợp với xã Yên Mỹ tổ chức ra mắt mô hình Danh lam thắng cảnh, Di tích lịch sử kiểu tại Khu Văn chỉ xã Yên Mỹ.
Hà Nội đón mưa rào và dông rải rác trong ngày cuối tuần

Hà Nội đón mưa rào và dông rải rác trong ngày cuối tuần

(LĐTĐ) Dự báo khu vực Hà Nội trời nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.
Hiệp đồng sử dụng lực lượng, phương tiện trong phòng chống thiên tai

Hiệp đồng sử dụng lực lượng, phương tiện trong phòng chống thiên tai

(LĐTĐ) Mới đây, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Phú Xuyên tổ chức Hội nghị hiệp đồng sử dụng lực lượng, phương tiện làm nhiệm vụ PCTT&TKCN năm 2024.
Thời tiết Hà Nội ngày 24/5: Cảnh báo mưa dông, gió lốc

Thời tiết Hà Nội ngày 24/5: Cảnh báo mưa dông, gió lốc

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 24/5/2024 tại khu vực Hà Nội và cả nước.
Những người làm nên vùng kho xanh - sạch- đẹp

Những người làm nên vùng kho xanh - sạch- đẹp

(LĐTĐ) Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nghệ Tĩnh có chức năng quản lý hàng dự trữ quốc gia trên địa bàn 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh. Đây là một trong những đơn vị lớn nhất thuộc Tổng cục Dự trữ Nhà nước về tổ chức cũng như số lượng hàng hóa quản lý. Mỗi năm, toàn Cục bảo quản hàng chục nghìn tấn lương thực và các mặt hàng, vật tư cứu hộ, cứu nạn đảm bảo nguồn lực tại chỗ, kịp thời phục vụ cho các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất, cấp bách và phục vụ an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh.
Xem thêm
Phiên bản di động