M
26/02/2021 22:05

Vững vàng trong tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 28 tháng 2 năm 2020, toàn bộ Bệnh viện Bạch Mai bị phong tỏa khi trở thành ổ dịch lớn. Ngày 18 tháng 3 năm 2020, Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Quang Tuấn tiếp nhận nhiệm vụ mới – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Bình tĩnh và thấu suốt tình hình, Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Quang Tuấn đã cùng các y bác sĩ trong bệnh viện nỗ lực hết mình trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Xây dựng bệnh viện dã chiến tại Bệnh viện Bạch Mai Những “chiến sĩ thầm lặng” trong cuộc chiến chống dịch Covid-19
Dưới ánh đèn phẫu thuật
Vững vàng trong tuyến đầu chống dịch
Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Quang Tuấn vui mừng trong thời khắc dỡ bỏ lệnh cách ly.

Thực hiện nghiêm túc phương châm “Nội bất xuất, ngoại bất nhập”, kiên quyết “Chống dịch như chống giặc”, chăm sóc và gần gũi bệnh nhân như người nhà… theo chỉ đạo của tân Giám đốc, sau 14 ngày - đúng 0h ngày 12 tháng 4 năm 2020, toàn thể cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai vỡ òa niềm vui: “Bạch Mai đã chiến thắng” – bệnh viện được gỡ bỏ lệnh cách ly.

Nêu cao tinh thần cảnh giác, không lơ là nhiệm vụ, Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Quang Tuấn khẳng định: “Bệnh viện cần có thời gian 2 tuần sau cách ly để trang bị toàn bộ hệ thống về phương tiện kỹ thuật, máy móc, đảm bảo cho người bệnh, người nhà bệnh nhân, y bác sĩ để đầu tháng 5 bệnh viện có thể triển khai khám, chữa bệnh bình thường”.

Vững vàng trong tuyến đầu chống dịch
Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Quang Tuấn cùng các đơn vị phối hợp xây dựng Bệnh viện dã chiến trong Bệnh viện Bạch Mai.

Phát huy kinh nghiệm trong dập dịch Covid-19, dưới sự chỉ đạo của Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Quang Tuấn, Bệnh viện Bạch Mai đã tự biến mình thành một pháo đài chống dịch hiệu quả: “Bằng mọi giá phải giữ cho bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế được an toàn trước đại dịch Covid-19”.

Giữ vững nguyên tắc “Vào viện an toàn hơn ở nhà”, Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Quang Tuấn chỉ đạo quyết liệt, nhằm đảm bảo “100% bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế được xét nghiệm Covid-19”. Ngay từ cổng bệnh viện, hệ thống rà soát được thiết lập nhằm không bỏ sót người có nguy cơ dịch tễ xâm nhập vào bệnh viện.

Gần đây, khi đợt dịch thứ 3 bùng phát tại Hải Dương và một số tỉnh lân cận, với kinh nghiệm của hai đợt chống dịch vừa qua, Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Quang Tuấn và Ban lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai đã kịp thời hỗ trợ cho Hải Dương và nhiều đơn vị, địa phương khác cả về vật chất lẫn tinh thần trong cuộc chiến chống Covid-19.

Vững vàng trong tuyến đầu chống dịch
Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Quang Tuấn tại một bệnh viện dã chiến ở Hải Dương.

Cụ thể, Bệnh viện Bạch Mai đã cử các chuyên gia, hỗ trợ máy móc, trang thiết bị cho các địa phương như Điện Biên, Gia Lai, Quảng Ninh, Hải Dương,… nhanh chóng thành lập bệnh viện dã chiến, kịp thời ứng phó với diễn biến dịch phức tạp; hỗ trợ các tuyến trong công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Dưới sự chỉ đạo của Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Quang Tuấn, các y bác sĩ đã trở thành những chiến sĩ. Những địa phương được Bệnh viện Bạch Mai chi viện sức người, sức của được tiếp lửa tinh thần… từng bước vượt qua nguy nan trước dịch bệnh.

Mới đây, Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Quang Tuấn cũng kêu gọi các cá nhân nhiệt tình “giải cứu nông sản Hải Dương”, hỗ trợ bà con vùng dịch sớm vượt qua khó khăn.

H.Phong - P.Hồng

Nguồn :