M
22/01/2020 17:08

Liên đoàn Lao động quận Đống Đa:

Vững mạnh toàn diện các mặt công tác

(LĐTĐ) Năm 2019 các chỉ tiêu kinh tế xã hội của quận Đống Đa tiếp tục tăng trưởng, an sinh xã hội được đảm bảo, công tác quản lý trật tự đô thị, xây dựng được giữ vững; an toàn giao thông, vệ sinh môi trường có nhiều chuyển biến tốt. Đặc biệt công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn quận có việc làm ổn định, đời sống ngày một được nâng cao… Kết quả đáng khích lệ của quận có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng CNVCLĐ trên địa bàn, nhất là hoạt động công đoàn quận.  

vung manh toan dien cac mat cong tac 73 đơn vị tham dự Hội khỏe công nhân viên chức lao động quận Đống Đa
vung manh toan dien cac mat cong tac Liên đoàn Lao động quận Đống Đa: Mọi hoạt động đều hướng về cơ sở
vung manh toan dien cac mat cong tac
Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa Nguyễn Khương Anh trao trợ cấp cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết sum vầy 2019.

Đồng hành cùng DN chăm lo cho người lao động

Trước thềm năm mới Canh Tý 2020, chia sẻ với phóng viên báo Lao động Thủ đô, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa Nguyễn Khương Anh phấn khởi: Phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn quận Đống Đa ngày càng khởi sắc. CNVCLĐ trên địa bàn quận có việc làm ổn định, đời sống ngày một được cải thiện và họ luôn tin tưởng, gắn bó với tổ chức Công đoàn.

Để có được sự tin yêu đó, cán bộ công đoàn đã nỗ lực hết mình vì người lao động. Cụ thể các cấp công đoàn quận triển khai nhiều hoạt động, mỗi hoạt động đều hướng về cơ sở, phù hợp với đơn vị, doanh nghiệp, như giúp công nhân lao động rèn luyện nâng cao tay nghề; tích cực học tập nâng cao trình độ về mọi mặt để có khả năng tiếp cận nhanh với công nghệ mới; lao động sáng tạo để phát triển sản xuất.

Đặc biệt các cán bộ công đoàn quận bám sát cơ sở, nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh của đơn vị, về đời sống, việc làm của công nhân lao động, kịp thời tặng quà, trao trợ cấp cho CNVCLĐ và con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, và hỗ trợ vé xe cho CNLĐ về quê ăn Tết...

LĐLĐ quận đã ký chương trình phối hợp với công ty cổ phần PT Food và phòng khám đa khoa Vĩnh Hà thực hiện chương trình ưu đãi giảm giá sản phẩm, và khám miễn phí cho 100% đoàn viên trên địa bàn quận nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên và người lao động. Đến nay có gần 2000 lượt đoàn viên, người lao động sử dụng sản phẩm dịch vụ của đối tác và hưởng lợi từ chương trình với trị giá trên 2 tỷ đồng.

LĐLĐ quận chỉ đạo các công đoàn cơ sở tích cực tham mưu cho chính quyền chuyên môn các biện pháp nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh tạo việc làm, nâng cao đời sống cho người lao động. Công đoàn phối hợp với chính quyền, chuyên môn tổ chức tốt Hội nghị Cán bộ công chức, Hội nghị Người lao động; xây dựng, thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể. Đồng thời đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động. Thông qua hội nghị người lao động được phát huy quyền dân chủ, các chế độ chính sách, tiền lương, thưởng được đảm bảo.

Đặc biệt, LĐLĐ quận thực hiện có hiệu quả công tác phối hợp trong việc kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, kinh phí công đoàn 2%, kết quả truy thu được số tiền nợ đọng bảo hiểm xã hội trên 3 tỷ đồng, kinh phí công đoàn 2% trên 1 tỷ đồng, góp phần bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Ngoài ra để người lao động hiểu rõ hơn về quyền và nghĩa vụ khi tham gia quan hệ lao động, LĐLĐ quận đã tổ chức tập huấn, tuyên truyền pháp luật với nhiều hình thức tới CNVCLĐ. Đồng thời tư vấn cho các doanh nghiệp, người lao động về quy định của Luật Công đoàn, Luật Lao động, ký kết hợp đồng lao động và giải quyết chế độ khi chấm dứt hợp đồng lao động …

Thiết thực các phong trào thi đua

Cũng theo Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa Nguyễn Khương Anh, ngoài chú trọng công tác đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, người lao động, LĐLĐ quận Đống Đa triển khai đồng đều, hiệu quả các mặt hoạt động công đoàn như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, tổ chức sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước, tích cực đôn đốc thu kinh phí công đoàn, vượt chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở. Trong năm 2019, công tác nữ công, công tác kiểm tra, tài chính công đoàn cũng được LĐLĐ quận thực hiện bài bản và đạt kết quả toàn diện.

Với kết quả hoạt động rất đáng tự hào năm 2019, bước sang năm 2020, LĐLĐ quận Đống Đa tiếp tục đặt nhiệm vụ: Chỉ đạo công đoàn cơ sở phối hợp với chính quyền chăm lo Tết cho người lao động; đồng thời LĐLĐ quận trao quà trợ cấp khó khăn cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết nguyên đán 2020. Phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành thanh, kiểm tra các doanh nghiệp về thực hiện pháp luật Lao động, Luật Công đoàn, nhất là ở các doanh nghiệp ngoài nhà nước, doanh nghiệp FDI. Phối hợp với chính quyền có những giải pháp cụ thể chỉ đạo tốt việc mở hội nghị cán bộ, công chức, hội nghị người lao động, lựa chọn đơn vị làm chỉ đạo điểm cho từng khối. Cùng với đó đẩy mạnh tư vấn pháp luật cho người lao động, chủ sử dụng lao động, làm tốt nắm bắt và giải quyết những mâu thuẫn phát sinh dẫn đến tranh chấp lao động ở cơ sở nhằm bảo vệ lợi ích người lao động cũng như chủ doanh nghiệp…

Trong đó, phong trào thi đua yêu nước được LĐLĐ quận phát động thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia. Hưởng ứng phong trào thi đua do LĐLĐ quận phát động, nhiều doanh nghiệp đã tìm mọi biện pháp mở rộng quy mô sản xuất, áp dụng dây chuyền công nghệ mới, hợp lý hóa sản xuất, tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, cải tiến mẫu mã mặt hàng, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hoá, đáp ứng và mở rộng thị trường, tạo thêm việc làm mới cho hàng ngàn lao động.

Thông qua các phong trào thi đua, năm 2019 đã có có 1.511 công nhân giỏi cấp cơ sở, 90 công nhân giỏi, 37 sáng kiến sáng tạo được biểu dương cấp quận. LĐLĐ quận trao giấy khen cho 20 tập thể có thành tích trong phong trào thi đua “Xanh, sạch, đẹp”; đã có trên 174 đề tài, 460 sáng kiến kinh nghiệm trong giáo dục, lao động sản xuất làm lợi cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên 10 tỷ đồng.

Có thể nói các phong trào thi đua trong các cấp công đoàn quận diễn ra sôi nổi, vừa có bề rộng, vừa có chiều sâu đem lại hiệu quả thiết thực, có tác dụng động viên công nhân, viên chức và người lao động nỗ lực phấn đấu trong lao động, sản xuất, công tác. Nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, công trình, sản phẩm mới được thực hiện đảm bản chất lượng, đúng tiến độ thời gian, góp phần hoàn thành nhiệm vụ kinh tế-xã hội của cơ sở và quận.

Sinh Vũ 

Nguồn :