M
09:09 | 25/07/2019

Liên đoàn Lao động quận Đống Đa: Mọi hoạt động đều hướng về cơ sở

(LĐTĐ) Trong suốt thời gian qua, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đã triển khai thực hiện hiệu quả các mặt công tác. Hầu hết các chỉ tiêu đặt ra đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Mỗi hoạt động của các cấp công đoàn quận đều hướng mạnh về cơ sở, tập trung đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

lien doan lao dong quan dong da moi hoat dong deu huong ve co so LĐLĐ quận Đống Đa biểu dương 50 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu
lien doan lao dong quan dong da moi hoat dong deu huong ve co so LĐLĐ quận Đống Đa phát động Tháng Công nhân 2019

Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Là một trong những quận nằm trong vùng trung tâm của Thủ đô, Đống Đa là một quận có nhiều thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với sự phát triển chung, đội ngũ công nhân viên chức lao động và tổ chức công đoàn quận cũng không ngừng lớn mạnh, phát triển cả về số lượng chất lượng.

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Đống Đa Nguyễn Khương Anh: Dưới sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, quận ủy Đống đa, Liên đoàn Lao động quận đã đẩy mạnh công tác tham gia quản lý, chăm lo bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của người lao động; duy trì và đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước; tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động công tác tài chính, nữ công, kiểm tra, văn phòng, các chương trình phối hợp với các phòng, ngành của quận,…

lien doan lao dong quan dong da moi hoat dong deu huong ve co so
Liên đoàn Lao động quận Đống Đa nhận danh hiệu Công đoàn cơ sở vững mạnh có phong trào thi đua xuất sắc của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2018

Các cấp công đoàn quận đã nỗ lực triển khai các hoạt động và đạt được những kết quả ấn tượng. Một số hoạt động khó đã được tập trung thực hiện vượt mức nhiều chỉ tiêu được giao. Trong đó phải kể đến công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở đã có nhiều cách làm mới. Liên đoàn Lao động quận Đống Đa chú trọng vào xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở làm nền tảng nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn, thường xuyên liên hệ và thúc đẩy sự tương tác giữa công đoàn cơ sở với Liên đoàn Lao động cấp trên và luôn sẵn sàng trợ giúp công đoàn cơ sở. Chính cách làm đổi mới này đã giúp Liên đoàn Lao động quận hoàn thành xuất sắc về chỉ tiêu phát triển đoàn viên.

Năm 2018, Liên đoàn Lao động quận đã thành lập được 44/32 công đoàn cơ sở (vượt 135% chỉ tiêu) với 1.524/1.200 đoàn viên (vượt 127% chỉ tiêu). 6 tháng đầu năm 2019, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa tiếp tục vận động doanh nghiệp ngoài nhà nước thành lập tổ chức công đoàn, qua đó lập mới được 15 công đoàn cơ sở, phát triển 1.190 đoàn viên, giới thiệu 108 đoàn viên ưu tú cho Đảng, có 86 đồng chí được kết nạp Đảng, tiếp tục tiến tới vượt chỉ tiêu Thành phố giao. Việc thành lập công đoàn cơ sở và phát triển đoàn viên không chỉ chú trọng số lượng mà ngày càng nâng cao về chất lượng.

Song song đó, Liên đoàn Lao động quận chú trọng thực hiện quyền, trách nhiệm đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Liên đoàn Lao động quận thường xuyên chỉ đạo các công đoàn cơ sở phát huy quyền làm chủ của người lao động thông qua việc phối hợp tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, Hội nghị người lao động; xây dựng, thương lượng ký kết Thỏa ước lao động tập thể; xây dựng thang, bảng lương trong các doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động.

Đặc biệt, Liên đoàn Lao động quận đã cùng các công đoàn cơ sở tham gia tiếp xúc với công nhân lao động và làm việc với chủ các doanh nghiệp – nơi chưa có tổ chức công đoàn để giải quyết những khiếu nại hợp pháp, chính đáng của công nhân lao động; giải thích, động viên công nhân lao động thông cảm, chia sẻ với doanh nghiệp những khó khăn, giúp doanh nghiệp đứng vững, duy trì sản xuất để người lao động không mất việc. Tính đến thời điểm hiện tại, không có người lao động bị mất việc và không có việc làm.

Trong dịp Tết năm 2019, các công đoàn cơ sở đã phối hợp với chính quyền, chuyên môn căn cứ vào tình hình thực tế của đơn vị, chăm lo tiền lương, tiền thưởng Tết cho công nhân viên chức lao động, gặp mặt trao quà trợ cấp cho gia đình đoàn viên công đoàn cơ sở có hoàn cảnh khó khăn, không may bị tai nạn lao động…

Lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước

Liên đoàn Lao động quận đã khuyến khích công nhân viên chức lao động nỗ lực nâng cao tay nghề. Đây là hoạt động thiết thực để công nhân viên chức lao động có điều kiện trau dồi kiến thức, học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề.

Từ những phòng trào sôi nổi trong 6 tháng đầu năm, Liên đoàn Lao động quận đã tổ chức Hội nghị biểu dương hơn 1000 “Công nhân giỏi” cấp cơ sở; 90 “Công nhân giỏi” được biểu dương cấp quận; trao Giấy khen cho 20 tập thể có thành tích trong phong trào thi đua “Xanh, sạch, đẹp”; trao 37 Bằng khen “Sáng kiến, sáng tạo”.

Xác định phong trào thi đua yêu nước là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp chặt chẽ với chính quyền tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua. Qua đó khơi dậy ý thức trách nhiệm lòng nhiệt tình của công nhân viên chức lao động phát huy sáng kiến, sáng tạo vượt qua khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội.

Ngay từ đầu năm, Liên đoàn Lao động quận đã ban hành kế hoạch “Phát động thi đua trong công nhân viên chức lao động chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của Thủ đô, đất nước, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019”. Trong đó, trọng tâm là các phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”, phấn đấu dành danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”, “Xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”.

Hưởng ứng phong trào thi đua do Liên đoàn Lao động quận phát động, nhiều doanh nghiệp đã tìm mọi biện pháp mở rộng quy mô sản xuất, áp dụng dây chuyền công nghệ mới, tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, cải tiến mẫu mã mặt hàng, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hoá, đáp ứng và mở rộng thị trường, tạo thêm việc làm mới cho hàng ngàn lao động.

Phong trào thi đua trong các cơ quan hành chính sự nghiệp đã được cán bộ, công chức, viên chức tham gia có hiệu quả, thúc đẩy quá trình cải cách hành chính, đảm bảo hiệu quả làm việc thông qua các phong trào: Thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, thực hiện cải cách hành chính, xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”, nghiêm túc thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động quận đã khuyến khích công nhân viên chức lao động nỗ lực nâng cao tay nghề. Đây là hoạt động thiết thực để công nhân viên chức lao động có điều kiện trau dồi kiến thức, học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề. Từ những phòng trào sôi nổi trong 6 tháng đầu năm, Liên đoàn Lao động quận đã tổ chức Hội nghị biểu dương hơn 1000 “Công nhân giỏi” cấp cơ sở; 90 “Công nhân giỏi” được biểu dương cấp quận; trao Giấy khen cho 20 tập thể có thành tích trong phong trào thi đua “Xanh, sạch, đẹp”; trao 37 Bằng khen “Sáng kiến, sáng tạo”.

P.Ngân

Nguồn :