M
17:55 | 21/08/2019

Vi phạm san lấp hồ Đồng Mô: Chính quyền đang vào cuộc xử lý

(LĐTĐ) Liên quan đến tình trạng doanh nghiệp vi phạm quy hoạch đất đai, trật tự xây dựng ở xung quanh khu vực hồ Đồng Mô, xã Sơn Đông (thị xã Sơn Tây, Hà Nội), đến nay các vi phạm đang được xử lý.

vi pham san lap ho dong mo cac vi pham dang duoc xu ly Sao lại khó đến thế?
vi pham san lap ho dong mo cac vi pham dang duoc xu ly Bãi tập kết vật liệu xây dựng: Người dân “chìm” trong đất bụi

Thời gian qua, người dân sinh sống trên địa bàn thị xã Sơn Tây phản ánh, trong quá trình triển khai xây dựng hai dự án Resort Spa Cây Bồ Đề và Resort G9, chủ đầu tư đã đào đất đồi, san ủi đất, lấp hồ Đồng Mô nhằm biến diện tích hồ thành khuôn viên của dự án. Những khoảnh đất sau khi san gạt đang được trồng cây để tạo cảnh quan.

Được biết, chủ đầu tư khu Resort G9 này là Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Đông Sơn, đơn vị sở hữu biệt thự Phan Thị khá nổi tiếng. Đối với Resort Spa Cây Bồ Đề (diện tích 3,9 ha) do Công ty cổ phần Thương mại Đồng Mô làm chủ đầu tư; trong quá trình thi công đã san gạt một phần đồi Mơ làm mặt bằng, đổ đất nhằm san lấp hồ.

vi pham san lap ho dong mo chinh quyen dang vao cuoc xu ly
Khu vực đồi phía sau đình Kẻ Đầm và Văn phòng Dự án Resort Spa Cây Bồ Đề bị san gạt nhằm san lấp hồ (Ảnh: L.T)

Trao đổi với báo Lao động Thủ đô, ông Nguyễn Duy Cường – Chủ tịch UBND xã Sơn Đông, cho biết: UBND xã đã nhận được thông tin phản ánh về tình trạng trên. Sau khi phát hiện sai phạm xã đã báo cáo lên Thị xã và có các biện pháp xử lý, khắc phục.

Cụ thể, từ ngày tháng 3/2019 – tháng 6/2019, cơ quan chức năng đã 5 lần kiểm tra lập biên bản vi phạm và yêu cầu các chủ đầu tư dừng việc thi công và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. UBND xã Sơn Đông cũng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với hộ gia đình bà Lê Thị Thu Hiền (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Thương mại Đồng Mô) và yêu cầu trả lại nguyên hiện trạng.

vi pham san lap ho dong mo chinh quyen dang vao cuoc xu ly
Máy xúc đang múc đất đã lấp xuống hồ Đồng Mô (Ảnh: PV)

Tiếp đó, ngày 1/7, UBND Thị xã Sơn Tây ra quyết định về việc thành lập tổ công tác giám sát về việc khắc phục ngay các vi phạm quản lý đất đai của các dự án khu vực ven hồ Đồng Mô. Theo tổ công tác, hiện trường vi phạm của khu 3,9ha do bà Lê Thị Thu Hiền đang sử dụng, phần khối lượng đất đổ sạt xuống lòng hồ có diện tích dài 15m, rộng 4m, với khối lượng đổ đất xuống hồ 350m3 đất.

Đến chiều 3/7, bà Hiền đã thực hiện khắc phục nạo vét hoàn trả phần đất đã san gạt xuống hồ Đồng Mô được 300m3 đất, phần còn lại tổ công tác tiếp tục đôn đốc để chủ đầu tư thực hiện tiếp khối lượng đất đã đổ còn lại trước ngày 5/7...

Trong khi đó, với dự án G9 resort, phần diện tích san gạt xuống ven hồ được xác định chiều dài 80m, rộng 1,2m, với khoảng 400m3 đất xuống hồ. Hiện chủ đầu tư dự án này đã khắc phục được 350m3, phần còn lại tổ công tác yêu cầu khắc phục xong trước ngày 5/7.

Đến nay, tại dự án G9 Resort đã cơ bản múc, nạo vét hoàn trả xong khối lượng đất vừa mới san gạt xuống lòng hồ dọc tuyến đường đi nội bộ và khu vực đảo chìm cạnh dự án.

Hiện, UBND xã Sơn Đông, UBND Thị xã Sơn Tây đang tích cực phối hợp với đoàn thanh tra, kiểm tra Thành phố tiến hành xác minh, kết luận rõ những sai phạm.

Được biết, sau khi có thông tin phản ánh của người dân và các cơ quan ngôn luận về việc “xẻ thịt” hồ Đồng Mô, UBND TP Hà Nội đã giao Thanh tra Thành phố chủ trì, phối hợp các sở, ngành tổ chức thanh tra toàn diện về dự án đầu tư, quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng đối với các dự án đang triển khai khu vực ven hồ Đồng Mô (gồm dự án thuê đất xây dựng nhà vườn sinh thái hồ Đồng Mô - G9 Resort tại khu Hủng Chuồng, xã Sơn Đông và dự án resort spa cây bồ đề); làm rõ các sai phạm, trách nhiệm của các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan; đề xuất các biện pháp khắc phục, xử lý vi phạm và xử lý kiểm điểm, kỷ luật các tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm.

Lê Thắm

Nguồn :