M
17:43 | 09/03/2020

Vận động công nhân viên chức lao động chủ động khai báo y tế khi cần thiết

(LĐTĐ) Các cấp công đoàn Thành phố chủ động nắm thông tin qua công đoàn cơ sở, các ngành chức năng về lãnh đạo doanh nghiệp là người nước ngoài có di chuyển trong và ngoài  nước; tuyên truyền  công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) tự phòng chống dịch, chủ động khai báo y tế khi cần thiết.    

van dong cong nhan vien chuc lao dong chu dong khai bao y te khi can thiet Trên 19 ngàn công nhân viên chức lao động được tuyên truyền pháp luật
van dong cong nhan vien chuc lao dong chu dong khai bao y te khi can thiet Nữ CNVCLĐ huyện Ứng Hòa tích cực hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài Việt Nam”
van dong cong nhan vien chuc lao dong chu dong khai bao y te khi can thiet Giải ngân trên 1 tỷ đồng cho công nhân viên chức lao động nghèo vay vốn

Đồng chí Ngô Văn Tuyến- Ủy viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo như vậy tại cuộc họp đột xuất của Cơ quan LĐLĐ Thành phố sáng nay, 9/3, để thông báo kịp thời tình hình, diễn biến dịch bệnh viêm phổi cấp do Covid-19 và phổ biến, quán triệt những thông tin liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa – Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách LĐLĐ Thành phố; đồng chí Ngô Văn Tuyến - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố và các Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh, Lê Đình Hùng, Nguyễn Chính Hữu dự cuộc họp.

Tại hội nghị, đồng chí Ngô Văn Tuyến - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đã thông tin tới toàn thể các cán bộ, CNVCLĐ tại Cơ quan LĐLĐ Thành phố về công tác chủ động, quyết liệt của Thành phố Hà Nội ngay sau khi xác nhận thông tin về ca nhiễm Covid-19 thứ 17 tại Việt Nam, cũng là ca đầu tiên tại Hà Nội (tối 6/3/2020).

van dong cong nhan vien chuc lao dong chu dong khai bao y te khi can thiet
Đồng chí Ngô Văn Tuyến- Ủy viên Ban chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố thông tin tại cuộc họp

Phó Chủ tịch Ngô Văn Tuyến cho biết, 22h ngày 6/3/2020, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội triệu tập cuộc họp khẩn cấp trong đêm để thông tin về sự việc liên quan đến dịch Covid-19 trên địa bàn. Tham dự cuộc họp có Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đại diện lãnh đạo thành phố, các sở, ngành.

Sáng 7/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp khẩn thứ 2 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố nhằm thống nhất lại một số nội dung dự kiến thực hiện, trong đó có việc xem xét lại lịch học của gần 2 triệu học sinh.

Trước diễn biến mới của tình hình dịch Covid-19, sáng 8/3, đồng chí Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội chủ trì cuộc họp đột xuất thứ 3 của Ban Chỉ đạo với sự tham gia của Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý và lãnh đạo các đơn vị, sở, ngành, quận, huyện, thị xã. Các cuộc họp diễn ra vớitinh thần quyết liệt, khẩn trương của lãnh đạo Thành phố cùng sự vào cuộc tích cực của các Sở, ban, ngành…

Tại các cuộc họp khẩn, lãnh đạo Thành phố đã thông báo đầy đủ, kịp thời tình hình dịch bệnh trên thế giới, tại Việt Nam và chi tiết cụ thể tình hình dịch bệnh ở Hà Nội cùng một loạt các hoạt động được triển khai ngay lập tức.Theo đó, một số biện pháp thiết thực như: Ban chỉ đạo phối hợp với Bộ Tư lệnh thủ đô triển khai mới thêm 01 khu cách ly tập trung tại Trường Sỹ quan Pháo binh (Sơn Tây, Hà Nội); Sở Y tế tiếp tục phối hợp với Bộ tư lệnh thủ đô và Bệnh viện Công an Thành phố tiếp nhận và cách ly cho người đi về từ vùng dịch. Trên địa bàn Thành phố tiếp tục thực hiện khử khuẩn phòng dịch, có 4 ổ dịch tại nơi cư trú của bệnh nhân dương tính được xử lý; có 422 trường học tổ chức khử khuẩn bằng hóa chất trong ngày; có 217 địa điểm nguy cơ như lễ hội, bến tàu xe, khu công cộng được xử lý. Song song với đó là việc tăng cường hàng hóa, nhu yếu phẩm cần thiết để đáp ứng đủ cho sinh hoạt người dân; quản lý thị trường vào cuộc để kiểm tra hàng giả, hàng kém chất lượng, cửa hàng tăng giá trục lợi.

van dong cong nhan vien chuc lao dong chu dong khai bao y te khi can thiet
Toàn cảnh cuộc họp

Lãnh đạo Thành phố cũng khuyến cáo người dân Thủ đô bình tĩnh, không lo lắng thái quá, không ồ ạt tích trữ thực phẩm, không phát tán những thông tin sai lệch chưa được kiểm duyệt gây hoang mang dư luận. Đặc biệt, người dân nên chủ động khai báo tình hình sức khỏe và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19. Ban chỉ đạo các địa phương phải báo cáo hàng giờ để cập nhật ngay tình hình diễn biến dịch bệnh.

Riêng đối với tổ chức Công đoàn Thủ đô, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Ngô Văn Tuyến đề nghị các cấp công đoàn thông tin tuyên truyền kịp thời về tình dịch bệnh đến CNVCLĐ Thủ đô, nhất là những nơi tập trung đông công nhân lao động như các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn. Các cấp công đoàn phải chủ động nắm thông tin qua công đoàn cơ sở, các ngành chức năng về lãnh đạo doanh nghiệp là người nước ngoài có di chuyển trong và ngoài  nước; tuyên truyền CNVCLĐ tự phòng chống dịch, chủ động khai báo y tế khi cần thiết.

Cùng đó, công đoàn các cấp cũng cần tập trung tuyên truyền để chủ doanh nghiệp và người lao động yên tâm đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, ổn định kinh tế góp phần cùng Thành phố đẩy lùi dịch bệnh.

 Đối với cán bộ Cơ quan LĐLĐ Thành phố, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Ngô Văn Tuyến đề nghị mỗi cán bộ, công chức Cơ quan nên là người tuyên truyền tích cực với gia đình, bà con hàng xóm, đồng nghiệp hết sức bình tĩnh, không nên quá lo lắng, hãy tin tưởng vào chính quyền thành phố trong công tác phòng chống dịch. Chúng ta đang kiểm soát hết sức hiệu quả dịch bệnh và chắc chắn tình hình sẽ sớm được ổn định.

 

P.V

Nguồn :