M
12:12 | 14/02/2020

Valentine: Đừng tặng quà theo trào lưu

(LĐTĐ) Dù ở thời đại nào, có thực dụng tới đâu thì giá trị, sự lãng mạn trong tình yêu không thể mất đi. Ngày nay, giới trẻ không ngần ngại tặng cho nhau những món quà đắt tiền hoặc tặng quà theo cách “đình đám” nhất để chinh phục đối tượng. Nhưng liệu họ có thực sự hiểu được ý nghĩa và giá trị từ món quà và cách tặng quà?

valentine dung tang qua theo trao luu Bạn trẻ tìm đến chùa Hà xin "thoát ế" trước ngày lễ tình nhân
valentine dung tang qua theo trao luu Lần đầu tiên hoa hồng Đà Lạt rớt giá mạnh trước lễ Tình nhân
valentine dung tang qua theo trao luu Đón Valentine ngọt ngào với Tuần lễ phim Tình yêu

Cứ đến mùa Valentine (ngày Lễ Tình yêu 14/2 hàng năm theo văn hóa phương Tây), cộng đồng lại không ngừng xôn xao bởi những thông tin như cô diễn viên, ca sĩ này, người đẹp nọ được tặng món quà giá trị hàng chục, hàng trăm triệu từ người yêu, chồng, hay thậm chí là của những người đang theo đuổi, chinh phục.

Ở trong giới “showbiz” thì thế, còn ở những nơi bình dân hơn như trường học, công sở… thì không thiếu gì những vụ tỏ tình đình đám giữa nơi công cộng.

valentine dung tang qua theo trao luu
Ảnh minh họa

Có vẻ như ngày nay, các bạn trẻ không ngại thể hiện tình cảm, thậm chí tỏ tình hay “yêu bạo” giữa chốn công cộng. Với nền văn hóa ưa kín đáo của Việt Nam, sự thể hiện tình cảm quá mức của các bạn trẻ liệu có nên không?

Phó giáo sư, tiến sĩ Trần Thành Nam, chuyên gia tâm lý giáo dục, Trường Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, những trường hợp tỏ tình hoành tráng chưa chắc đồng nghĩa với mối quan hệ sẽ kéo dài, bền chặt. Ví như hai người bạn phương Tây hôn nhau trên đường chưa chắc bền chặt bằng hai bạn trẻ Việt Nam đi cách nhau vài mét. Điều quan trọng không phải là cách thể hiện tình cảm bằng hình thức mà quan trọng là hai cá nhân hướng về nhau như thế nào? Những điều các bạn làm có từ rung cảm thật sự hay không? đối tượng của bạn có cảm nhận và có những rung cảm thật sự với bạn hay không?

“Không nhất thiết phải tặng một nghìn bông hồng, đôi khi chỉ cần một bông hồng nhưng cách thức bạn tặng thế nào để chạm được vào trái tim của người ấy mới là quan trọng. Mỗi cặp đôi có một cách thức riêng, cách thức ấy thể hiện được rằng bạn hiểu đối tượng đến đâu? bạn có đủ tinh tế để quan tâm đến những điều nhỏ nhặt nhất? đằng sau hành động ấy liệu đã là sự lắng nghe, theo dõi bằng cả tình cảm và sự tinh tế của bạn hay chưa?”, Tiến sĩ Trần Thành Nam phân tích.

Đặt ở con mắt của giới trẻ, khi mới đến với nhau, việc chinh phục nhau là một bài tập khó cần có động lực. Ví như trẻ con khi chinh phục một cuộc thi thì động lực của chúng chính là lời khen và phần thưởng từ cha mẹ. Ở giai đoạn chinh phục, trong lòng mỗi người đã hình thành những cảm xúc, cảm xúc đó được bày tỏ bằng nhiều hình thức, trong đó có những món quà tặng. Đây là câu chuyện đúng, mang giá trị thật của cảm xúc, tình yêu theo lẽ thường.

Tuy nhiên, những món quà cũng được tặng với nhiều mục đích khác nữa, ví dụ như dùng quà để xin lỗi, để lấp liếm những việc làm sai trái. Một người đàn ông sau giờ làm thì đi chơi với bạn, mua quà tặng để xin lỗi vợ; một người chồng lăng nhăng sẽ thường xuyên tặng quà để che lấp những dối trá của bản thân… có rất nhiều kiểu tặng quà mà giá trị của nó đã bị sai lệch, bóp méo.

Trong tình yêu, không thiếu những chuyện “đầu tư” để lôi kéo đối tượng , mang vật chất thu hút sự chú ý về với mình, giống như người ta sẵn sàng đầu tư một bộ trang phục đắt giá để gây sự chú ý nhưng lại không nhận ra sự kệch cỡm của nó. Những kiểu tặng quà này đều không đúng bản chất, không thể mang đến tình cảm lâu dài, bền chặt.

Ngày Valentine nên tặng gì? vốn là câu hỏi đau đầu nhất mà nhiều người tìm kiếm. Bởi lẽ, tặng quà không chỉ là trao tặng đi hiện vật, mà món quà ấy còn thể hiện tâm ý mà người gửi trao tặng cho người nhận. Dịp lễ dành cho tình yêu cũng là cơ hội để các bạn trẻ có thể tỏ tình với người mà mình “thầm thương trộm nhớ”. Đây cũng là ngày để đôi lứa thể hiện tình cảm, sự yêu thương, quan tâm dành cho nhau. Món quà ngày Valentine thực sự ý nghĩa khi nó là món quà mà người nhận mong muốn được trao. Chọn quà cho ngày này nên tìm hiểu theo sở thích người tặng. Những món quà độc đáo, mới mẻ luôn là cách để tạo nên sự bất ngờ và sự xúc động nhưng cũng nên chọn lựa quà tặng phù hợp với khả năng kinh tế. Đôi khi, những món quà không có giá trị vật chất quá lớn nhưng giàu ý nghĩa mới thực sự là món quà mà người được quan tâm mong muốn được nhận.

Tặng quà, không chỉ là một hành động mà nó còn là một hành vi văn hóa, và hơn tất thảy, nó còn được đánh giá là một nghệ thuật lắm công phu, bởi nó thể hiện sự chu đáo và tấm lòng của người tặng. Sự phát triển của xã hội đã làm cho văn hóa tặng quà càng ngày càng phát triển và người tặng quà có nhiều sự lựa chọn. Dù tặng cho ai và nhân dịp gì thì người tặng phải thực sự quan tâm đến người được tặng, đó chính là khởi đầu cho một món quà hoàn hảo.

Vì thế mà một quyển sách được lựa chọn cẩn thận, một món quà được gói kì công hay một đồ vật hợp với sở thích và cá tính của người được chọn còn quan trọng hơn giá trị của chính món quà ấy. Có người chỉ dành vài phút vào một cửa hàng để mua một món quà nhưng cũng có người suy nghĩ nhiều ngày để tìm ra một quà tặng mang tính văn hóa với những lời chúc sâu sắc ẩn chứa trong chất liệu, thiết kế hay thậm chí cả vỏ đựng của món quà ấy…. đó chính là văn hóa tặng quà.

Bàn về văn hóa tặng quà, Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam cũng cho rằng, giới trẻ cần được giáo dục về tình yêu, về cảm xúc thì mới có thể tặng quà đúng văn hóa, đúng giá trị đích thực. “Hiện nay, chúng ta đang đưa những ngày lễ của phương Tây vào Việt Nam một cách rất hình thức, như ngày: Halloween, Valentine, Giáng sinh… Các bạn trẻ chỉ biết đến phần ngọn và làm theo trào lưu mà không hiểu sâu phần gốc là ý nghĩa của những ngày đặc biệt ấy. Tôi cho rằng, chúng ta cần tập trung truyền thông, giáo dục cho tuổi trẻ hiểu giá trị nguồn gốc của sự kiện đó.

Khi thấm được giá trị, ý nghĩa thì các bạn có thể thể hiện tình cảm bằng nhiều cách khác nhau, có thể theo phương Tây hoặc phương Đông. Bởi dù ở phương nào thì những ngày đặc biệt cũng cùng chung một thông điệp là tình yêu thương, sự chia sẻ và bày tỏ sự chân thành với gia đình, người yêu, vợ chồng…”, tiến sĩ cho biết.

Bảo Thoa

Nguồn :