Vaccine Covid-19 có thể bảo vệ con người trong bao lâu?

Hơn 95 triệu người ở Mỹ đã được tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19 và nhiều người khác đang chờ tới lượt tiêm chủng. Phần lớn người dân đều có một câu hỏi quan trọng: Vaccine sẽ bảo vệ chúng ta trong bao lâu?
Sáng 31/3: Không ca mắc mới, hơn 48.000 người Việt Nam đã tiêm vắc xin Covid-19 WHO đưa ra kết luận về nguồn gốc của virus Sars-CoV-2

Theo Washington Post, chưa có câu trả lời chính xác cho câu hỏi trên, bởi mặc dù thế giới đã chiến đấu với đại dịch Covid-19 trong hơn một năm, nhưng các loại vaccine mới chỉ được cấp phép sử dụng khẩn cấp gần đây. Vì vậy, các chuyên gia chưa có đủ thời gian để theo dõi hiệu quả lâu dài của vaccine.

Mặc dù vậy, những nghiên cứu về hiệu quả lâu dài của vaccine Covid-19 đang được tiến hành và trong thời gian chờ đợi, các chuyên gia đã đưa ra những dự đoán dựa trên cơ sở kinh nghiệm.

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters

Khả năng miễn dịch của vaccine sẽ kéo dài bao lâu?

Các cơ quan y tế liên bang tại Mỹ chưa thể đưa ra câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi này.

Tuy nhiên, dựa trên các thử nghiệm lâm sàng, các chuyên gia cho rằng, khả năng miễn dịch chống lại SARS-CoV-2 do vaccine tạo nên sẽ kéo dài tối thiểu khoảng 3 tháng. Mặc dù vậy, điều đó không có nghĩa là khả năng miễn dịch sẽ kết thúc sau 90 ngày, đây chỉ là khoảng thời gian của những tình nguyện viên đã tham gia thử nghiệm vaccine của Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson. Khi các chuyên gia tiếp tục nghiên cứu vaccine, thời gian duy trì miễn dịch sẽ tăng lên.

Các chuyên gia cho biết, trong thực tế, khả năng miễn dịch từ vaccine sẽ kéo dài hơn, dù khoảng thời gian này vẫn cần được xác định với các nghiên cứu sâu hơn.

Theo Washington Post, có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của vaccine Covid-19.

Chunhuei Chi, Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Toàn cầu tại Đại học bang Oregon (Mỹ) cho biết, các phản ứng miễn dịch với vaccine là khác nhau ở mỗi người. “Những người có phản ứng miễn dịch mạnh hơn với vaccine sẽ tạo ra nhiều kháng thể và tế bào nhớ hơn, do đó có khả năng miễn dịch mạnh hơn”, ông Chunhuei Chi nói. Tuy nhiên, hiện chưa có bằng chứng cho thấy phản ứng miễn dịch mạnh hơn sẽ làm tăng thời gian miễn dịch.

Theo một cuộc khảo sát gần đây của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, điều đó không có nghĩa là những người có phản ứng miễn dịch mạnh hơn sẽ chịu tác dụng phụ nghiêm trọng hơn từ vaccine hoặc ngược lại.

Khả năng miễn dịch từ vaccine cũng có thể phụ thuộc vào các biến thể SARS-CoV-2 trong tương lai. Lana Dbeibo, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Đại học Indiana (Mỹ) cho biết, nếu một người tiếp xúc với một biến thể có khả năng “né tránh” các kháng thể do vaccine tạo ra thì vaccine có thể không hiệu quả như mong đợi ban đầu.

Mặc dù các chuyên gia vẫn chưa thể đưa ra câu trả lời chính xác về thời hạn miễn dịch của vaccine, nhưng những nghiên cứu về virus SARS-CoV-2 phiên bản đầu tiên và những biến thể mới xuất hiện có thể cung cấp nhiều thông tin.

Sau khi xem xét các nghiên cứu về khả năng miễn dịch tự nhiên của virus SARS-CoV-2, các chuyên gia đưa ra giả thiết rằng, khả năng miễn dịch có được từ vaccine sẽ kéo dài ít nhất từ 6-8 tháng. Nếu khả năng miễn dịch đối với SARS-CoV-2 giống với các virus theo mùa khác như cảm lạnh thông thường thì thậm chí vaccine Covid-19 có thể bảo vệ con người từ 1-2 năm trước khi tiêm mũi tăng cường, các chuyên gia cho biết.

Miễn dịch tự nhiên có kéo dài hơn miễn dịch của vaccine?

Nghiên cứu hiện tại cho thấy, những người mắc Covid-19 vẫn giữ được khả năng miễn dịch mạnh mẽ sau 8 tháng. Điều này mang lại cho các nhà nghiên cứu điểm khởi đầu trong việc dự đoán thời gian miễn dịch có thể kéo dài sau khi tiêm chủng.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy, những người mắc các trường hợp nghiêm trọng hơn đã phát triển phản ứng miễn dịch mạnh hơn so với những người mắc bệnh nhẹ. Điều này do khả năng miễn dịch vaccine tạo ra giống với khả năng miễn dịch tự nhiên có nguồn gốc từ nhiễm SARS-CoV-2 nghiêm trọng. Các nhà nghiên cứu cho biết, họ tin rằng những người tiêm vaccine Covid-19 sẽ được bảo vệ tốt hơn hầu hết những người có miễn dịch tự nhiên.

Theo Washington Post, kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 sẽ suy yếu theo thời gian. Mặc dù đó là một quá trình diễn ra từ từ nhưng khi các kháng thể suy giảm đến mức không còn khả năng bảo vệ, khả năng tái nhiễm SARS-CoV-2 là hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, trong trường hợp tái nhiễm, bệnh nhân sẽ mắc bệnh nhẹ hơn, các chuyên gia cho biết.

Topham, Giám đốc sáng lập của Viện bệnh truyền nhiễm và miễn dịch của Đại học Rochester (Mỹ), đã nghiên cứu về SARS-CoV-2 và vai trò của tế bào nhớ B, những tế bào miễn dịch tồn tại suốt đời và tạo ra kháng thể khi tiếp xúc lại với một mầm bệnh mà cơ thể đã nhiễm. Ông Topham cho biết, một số người nhập viện vì mắc Covid-19 nghiêm trọng vẫn có lượng tế bào nhớ B cao, cũng như vẫn có kháng thể, cho đến 9 tháng sau khi nhiễm virus.

Theo ông Topham, các tế bào bộ nhớ B thậm chí có thể thích ứng nhanh chóng với một biến thể mới, thường trong vòng vài ngày.

“Ngay cả khi mức độ kháng thể suy giảm và bạn bị tái nhiễm hoặc nhiễm một biến thể, các tế bào nhớ B sẽ phản ứng rất nhanh và ngăn ngừa mắc bệnh nghiêm trọng”, ông Topham nói.

Các chuyên gia cũng đang dự đoán về khả năng miễn dịch đối với SARS-CoV-2 có kéo dài như với các virus gây bệnh theo mùa mà con người thường mắc phải trong suốt cuộc đời hay không. Các chuyên gia ước tính rằng, khả năng miễn dịch chống lại các virus gây bệnh theo mùa có thể kéo dài vài năm.

“Tôi nghĩ virus SARS-CoV-2 có thể sẽ giống các loại virus gây bệnh theo mùa ở chỗ bạn sẽ được tiêm chủng hoặc mắc bệnh khi còn nhỏ, bị bệnh nhẹ và sau đó khi trưởng thành, bạn sẽ có khả năng miễn dịch, mặc dù nó sẽ không thể bảo vệ bạn khỏi mắc bệnh một lần nữa”, ông Topham nói.

Tuy nhiên, ông Topham cho biết, hiện tại dịch Covid-19 đang rất nghiêm trọng vì “người trưởng thành là đối tượng nhiễm virus đầu tiên và họ không có khả năng miễn dịch từ trước”.

Hiệu quả của các loại vaccine Covid-19 hiện tại

Các chuyên gia vẫn đang cố gắng xác định xem sẽ mất bao lâu để các kháng thể giảm đến mức không còn khả năng bảo vệ con người khỏi nhiễm SARS-CoV-2. Nhưng khi điều đó xảy ra, con người sẽ cần vaccine tăng cường để “nhắc nhở” hệ thống miễn dịch tạo ra nhiều kháng thể chống lại căn bệnh này.

Ông Chunhuei Chi cho biết, Pfizer, Moderna và những công ty sản xuất khác đang tiến hành các thử nghiệm lâm sàng nhằm xác định thời gian tiêm vaccine tăng cường để kéo dài khả năng miễn dịch và xem xét liệu vaccine của họ có thể được điều chỉnh để chống lại các biến thể mới hay không. Theo Washington Post, Johnson & Johnson đang thử nghiệm vaccine Covid-19 hai liều.

Cho đến nay, các loại vaccine hiện tại vẫn có hiệu quả chống lại hầu hết các biến thể, nhưng điều này có thể thay đổi nếu virus tiếp tục đột biến. Ông Chunhuei Chi giải thích rằng, virus càng phổ biến và thời gian tiêm chủng của con người càng lâu thì nguy cơ phát triển các đột biến càng cao, điều này sẽ làm vaccine kém hiệu quả. “Đó là lý do tại sao cần tiêm chủng cho càng nhiều người trong thời gian sớm càng tốt”, ông Chunhuei Chi nói./.

Theo Mai Trang/vov.vn

https://vov.vn/the-gioi/quan-sat/vaccine-covid-19-co-the-bao-ve-con-nguoi-trong-bao-lau-846877.vov

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kỳ 2: Phố cổ trong "cơn bão" dịch

Kỳ 2: Phố cổ trong "cơn bão" dịch

(LĐTĐ) Trong “cơn bão” dịch Covid-19, phố cổ Hà Nội trở nên “khác lạ”. Nhiều người dân Hà Nội ví phố cổ thời điểm này như thuở hàng chục năm về ...
Quận Tây Hồ: Thăm và động viên các y, bác sĩ,  nhân viên y tế tại các điểm tiêm chủng

Quận Tây Hồ: Thăm và động viên các y, bác sĩ, nhân viên y tế tại các điểm tiêm chủng

(LĐTĐ) Để động viên đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế, các đồng chí Thường trực Quận ủy Tây Hồ đã đến thăm 9 điểm tiêm chủng trên địa ...
6 đường dây nóng giải đáp chính sách hỗ trợ người lao động

6 đường dây nóng giải đáp chính sách hỗ trợ người lao động

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa công bố 6 số điện thoại đường dây nóng giải đáp các phản ánh, kiến nghị của người lao động, ...
Thanh Hoá: Tiếp tục vận chuyển 430 nhu yếu phẩm hỗ trợ các tỉnh phía Nam

Thanh Hoá: Tiếp tục vận chuyển 430 nhu yếu phẩm hỗ trợ các tỉnh phía Nam

(LĐTĐ) Vừa qua, tại Cảng Quốc tế Nghi Sơn (thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa đã bàn giao hơn 430 tấn ...
Thú vui ngày giãn cách

Thú vui ngày giãn cách

(LĐTĐ) Việc chăm sóc sức khỏe, tự tạo thú vui cho mình và gia đình trong những ngày giãn cách xã hội là một việc làm thú vị đang được rất ...
Tìm người bị hại, người có liên quan đến đối tượng Lê Tuấn Mạnh can tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Tìm người bị hại, người có liên quan đến đối tượng Lê Tuấn Mạnh can tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

(LĐTĐ) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đang điều tra vụ án Lê Tuấn Mạnh (sinh năm 1965; trú tại thôn Chúc Lý, xã ...
Bộ Y tế ban hành 4 tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2

Bộ Y tế ban hành 4 tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2

(LĐTĐ) Tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm được chia làm 4 loại tương ứng với từng màu khác nhau. Cụ thể, màu xanh là mức nguy cơ thấp, màu ...

Tin khác

CDC Mỹ cảnh báo SARS-CoV-2 tiếp tục đột biến, tạo ra biến thể kháng vaccine

CDC Mỹ cảnh báo SARS-CoV-2 tiếp tục đột biến, tạo ra biến thể kháng vaccine

Người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cảnh báo rằng, virus SARS-CoV-2 có thể sẽ tiếp tục đột biến vào tạo ra biến thể có khả năng kháng vaccine.
Nhiều nước triển khai sáng kiến tiêm chủng vaccine Covid-19 lưu động

Nhiều nước triển khai sáng kiến tiêm chủng vaccine Covid-19 lưu động

Nhằm mang vaccine ngừa Covid-19 đến từng người dân, một số quốc gia đã triển khai sáng kiến tiêm chủng lưu động, được cộng đồng hưởng ứng tích cực. Những sáng kiến này được cho là sẽ giúp các nước tăng tỉ lệ tiêm chủng, tiến tới giành chiến thắng trong cuộc chiến với đại dịch.
Sức tàn phá kinh hoàng của làn sóng Covid-19 thứ 3 tại Đông Nam Á

Sức tàn phá kinh hoàng của làn sóng Covid-19 thứ 3 tại Đông Nam Á

Làn sóng Covid-19 thứ 3 có sức tàn phá vô cùng khủng khiếp đang tấn công nhiều quốc gia tại Đông Nam Á trong bối cảnh biến thể Delta tiếp tục lây lan mạnh mẽ, dẫn đến số ca mắc và số ca tử vong cao kỷ lục.
WHO khuyến cáo các nước không sử dụng kết hợp các loại vaccine

WHO khuyến cáo các nước không sử dụng kết hợp các loại vaccine

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 12/7 khuyến cáo không nên sử dụng kết hợp các loại vaccine phòng Covid-19 từ các nhà sản xuất khác nhau, cho rằng đây là một xu hướng nguy hiểm khi có ít dữ liệu về tác động đối với sức khỏe.
WHO lên tiếng về tác dụng phụ viêm tim sau tiêm vaccine COVID-19 mRNA

WHO lên tiếng về tác dụng phụ viêm tim sau tiêm vaccine COVID-19 mRNA

WHO nhấn mạnh các lợi ích của vaccine COVID-19 mRNA vẫn lớn hơn nhiều so với nguy cơ rất nhỏ gây ra viêm tim.
Tại sao chúng ta không thể sống chung với COVID-19 giống như bệnh cúm mùa?

Tại sao chúng ta không thể sống chung với COVID-19 giống như bệnh cúm mùa?

Trong khi nhiều quốc gia trên thế giới xác định sống chung với COVID-19, câu hỏi đặt ra là liệu có thể làm được điều đó tương tự như bệnh cúm mùa hay không?
WHO: Dịch Covid-19 ngày càng bùng phát rộng với 11 biến thể

WHO: Dịch Covid-19 ngày càng bùng phát rộng với 11 biến thể

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sáng nay (3/7) cho biết, dịch Covid-19 bùng phát trên diện rộng ở khắp nơi trên thế giới, khi 11 biến thể mà WHO coi là đáng lo ngại hoặc cần quan tâm, tiếp tục lây lan.
Toàn cảnh vụ sập tòa nhà 12 tầng ven biển ở Mỹ, 99 người mất tích

Toàn cảnh vụ sập tòa nhà 12 tầng ven biển ở Mỹ, 99 người mất tích

Vụ sập toà nhà 12 tầng ven biển ở Miami, Florida (Mỹ) hôm 24/6 khiến ít nhất 99 người mất tích và 1 người tử vong.
Mỹ công bố kế hoạch chia sẻ vaccine Covid-19 với Việt Nam

Mỹ công bố kế hoạch chia sẻ vaccine Covid-19 với Việt Nam

Mỹ công bố kế hoạch chia sẻ 55 triệu trong số 80 triệu liều vaccine Covid-19 cho các nước, trong đó có Việt Nam.
WHO: Biến thể Delta nguy hiểm trên đà thống trị toàn cầu, nhiều nước lao đao

WHO: Biến thể Delta nguy hiểm trên đà thống trị toàn cầu, nhiều nước lao đao

Giới chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới WHO cảnh báo, biến thể virus SARS-CoV-2 mang tên Delta – xuất hiện lần đầu tại Ấn Độ, đang dần trở thành “chủng trội” toàn cầu do khả năng lây lan cao và nguy hiểm.
Xem thêm
Phiên bản di động