Ứng dụng PC-Covid giúp người dân bảo vệ sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh

(LĐTĐ) Chiều nay (1/10), tại trụ sở Cục Tin học hoá (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã diễn ra buổi toạ đàm trực tuyến giới thiệu giải pháp công nghệ phục vụ phòng, chống dịch Covid-19. Trọng tâm của buổi toạ đàm là việc giới thiệu ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid. Đây là ứng dụng được phát triển nhằm phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Tiếp nhận 36.458 cuộc gọi, tin nhắn phản ánh của người dân về phòng, chống dịch Bảo vệ thành quả phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi kinh tế Người dùng đã có thể tải ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid

Bảo mật thông tin của người dùng

Từ ngày 30/9, ứng dụng PC-Covid đã có mặt trên 2 kho ứng dụng Apple Store và Google Play, người dùng đã có thể tải xuống để sử dụng ứng dụng. Đối với những người đã từng cài ứng dụng Bluezone, chỉ cần cập nhật bản 4.0 thì ứng dụng sẽ tự động chuyển đổi thành PC-Covid.

Ứng dụng PC-Covid giúp người dân bảo vệ sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng chủ trì buổi tọa đàm trực tuyến

Trường hợp chưa từng cài Bluezone trên điện thoại, người dùng cần tải ứng dụng PC-Covid trên Apple Store (với người dùng iPhone) và trên CH Play (với người dùng điện thoại hệ điều hành Android). Ngoài ra, người dùng có thể cài đặt file ứng dụng tại địa chỉ pccovid.gov.vn để sử dụng.

Trong ngày đầu cài đặt, sử dụng ứng dụng (30/9), nhiều người dùng phản ánh thông tin cá nhân bị sai sót trên app PC-Covid. Việc xác nhận bằng OTP hay đồng bộ dữ liệu cũng gặp nhiều khó khăn. Trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết đây là quá trình chuyển đổi ứng dụng phục vụ cho một lượng lớn người dùng lên tới con số vài chục triệu nên xuất hiện những trục trặc không đáng có. Trong cả ngày 30/9, đội ngũ kỹ thuật đã hoạt động hết công suất để nâng cấp hạ tầng cho ứng dụng, qua đó hạn chế tối đa lỗi phát sinh.

Bên cạnh đó nhiều người dùng cho biết ứng dụng PC-Covid yêu cầu cấp nhiều quyền để cài đặt, qua đó gây ra nhiều nghi ngờ về bảo mật thông tin người dùng. Lý giải điều này, đại diện Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia cho biết, các quyền mà ứng dụng yêu cầu nhằm đảm bảo để hoạt động tốt nhất. Các quyền đòi hỏi truy cập sms, ảnh, video... chỉ để thực hiện tốt việc lưu trữ mã QR lên máy người dùng. Ứng dụng PC-Covid chỉ lưu dữ liệu lịch sử tiếp xúc trên máy của người dùng và không thu thập vị trí. Dữ liệu lịch sử tiếp xúc chỉ được sử dụng để phục vụ cơ quan y tế khi có sự đồng ý của người dùng hoặc trong trường hợp người dùng là ca nhiễm, ca nghi nhiễm.

Dữ liệu của người dùng phục vụ phân tích, truy vết các ca nhiễm, ca nghi nhiễm sẽ được lưu trữ và bảo mật bởi cơ quan chính phủ và chỉ sử dụng vào mục đích giúp người dân bảo vệ sức khỏe và chống dịch bệnh, tuyệt đối không sử dụng vào mục đích thương mại, không xâm phạm đời tư.

“Bất cứ phần mềm nào có tính năng tương tự PC-Covid đều có các yêu cầu tương tự để cài đặt lên máy người dùng. Thậm chí có nhiều phần mềm khác còn có yêu cầu phức tạp hơn. Cục An toàn thông tin của Bộ Thông tin và Truyền thông vẫn theo dõi các quyền mà PC-Covid yêu cầu người dùng, nếu yêu cầu nào quá mức sẽ được loại bỏ”, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng khẳng định.

Đảm bảo dữ liệu của người dân được liền mạch

Việc sử dụng ứng dụng PC-Covid được nhận định sẽ hỗ trợ đắc lực cho người dân trong các hoạt động thường ngày, thuận lợi hơn khi tham gia phòng, chống dịch. Ứng dụng PC-Covid là ứng dụng tổng hợp các tính năng hiện có của các ứng dụng chống dịch Covid như NCOVI, Bluezone… và được thiết kế lại sao cho thuận tiện nhất cho người dùng. PC-Covid có các tính năng chính như: Cấp, quản lý mã QR cá nhân và địa điểm, quét mã QR, khai báo y tế, khai báo di chuyển nội địa, phản ánh của người dân, thông tin tiêm vắc xin, thông tin xét nghiệm, thẻ Covid-19, truy vết tiếp xúc gần, mật độ di chuyển, xu hướng lây nhiễm, bản đồ nguy cơ...

Ứng dụng PC-Covid giúp người dân bảo vệ sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh
Ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid

Trả lời câu hỏi tại sao chọn ứng dụng Bluezone để nâng cấp thành PC-Covid mà không phải làm một ứng dụng mới, đại diện Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia cho biết ứng dụng Bluezone đã được hơn 40 triệu lượt tải về và khoảng hơn 20 lượng người dùng thường xuyên, ứng dụng NCOVI có lượt cài thấp hơn với gần 10 triệu người dùng. Ở nhiều địa phương như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Nội... ứng dụng Bluezone đang hoạt động đạt nhiều quả trong công tác phòng, chống dịch. Do đó Bluezone là ứng dụng thích hợp về lượng người dùng để tích hợp thêm các tính năng thành PC-Covid.

Như vậy, những người đang cài ứng dụng Bluezone khi nâng cấp thì sẽ có luôn PC-Covid, đảm bảo dữ liệu, trải nghiệm của người dân được liền mạch, tránh gây nhiều rắc rối cho người dân khi phải gỡ ứng dụng cũ để cài đặt mới.

Bên cạnh đó hiện nay vấn đề liên thông dữ liệu gồm tiêm chủng, xét nghiệm, bảo hiểm xã hội, cơ sở dữ liệu về dân cư trên ứng dụng PC-Covid chưa thực sự chuẩn, một số thông tin chưa được cập nhật. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc đang có nhiều địa phương mới chỉ lưu dữ liệu giấy thay vì số hoá, quá trình người dùng khai báo sai nên khi đồng bộ dữ liệu sẽ gây ra các tình huống như: số điện thoại của mình được khai báo cho người khác, đã tiêm 2 mũi vắc xin nhưng chỉ hiển thị một mũi tiêm... Để sửa chữa những sai sót đó, hiện Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia đã có nhiều kênh để người dùng có thể sửa chữa, cập nhật thông tin.

N. Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đại biểu Dương Minh Ánh đề nghị giữ nguyên nhạc sĩ là đối tượng được xét tặng NSND, NSƯT

Đại biểu Dương Minh Ánh đề nghị giữ nguyên nhạc sĩ là đối tượng được xét tặng NSND, NSƯT

(LĐTĐ) Nhạc sĩ không phải nghệ sĩ biểu diễn nhưng phải khẳng định rằng, họ vẫn là nghệ sĩ, là người dán tiếp quan trọng tạo ra các sản phẩm sáng ...
Hà Nội đã hỗ trợ an sinh xã hội cho gần 3,9 triệu lượt người

Hà Nội đã hỗ trợ an sinh xã hội cho gần 3,9 triệu lượt người

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, từ đầu tháng 7/2021 đến cuối ngày 27/10, toàn Thành phố đã quyết định hỗ trợ an ...
146/175 phường đã thực hiện ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ký chứng thực

146/175 phường đã thực hiện ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ký chứng thực

(LĐTĐ) Theo Sở Tư pháp Hà Nội, tính đến ngày 21/10/2021, đã có 146/175 phường (đạt tỷ lệ 83,4%) thực hiện ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ...
LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức tập huấn công tác Tuyên giáo Công đoàn năm 2021

LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức tập huấn công tác Tuyên giáo Công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 28/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức lớp tập huấn công tác Tuyên giáo Công đoàn năm 2021 cho đội ngũ cán bộ ...
LĐLĐ huyện Thanh Trì tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ công đoàn năm 2021

LĐLĐ huyện Thanh Trì tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Sáng nay (28/10), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì phối hợp với Trung tâm Chính trị huyện tổ chức Hội nghị tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ công ...
VietinBank tiếp tục kiểm soát hiệu quả chi phí vốn

VietinBank tiếp tục kiểm soát hiệu quả chi phí vốn

(LĐTĐ) VietinBank vừa công bố báo cáo tài chính quý 3/2021, theo đó ngân hàng này tiếp tục kiểm soát tốt chi phí vốn, chi phí quản lý; tăng thu thuần ...
Không để giá thịt lợn “nhảy múa”

Không để giá thịt lợn “nhảy múa”

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, giá thịt lợn hơi giảm mạnh khiến nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mặc dù vậy, giá ...

Tin khác

Dẻo thơm xôi sắn mỡ hành

Dẻo thơm xôi sắn mỡ hành

(LĐTĐ) Cuối thu, đầu Đông, trời se lạnh hanh hao. Và đó cũng là vừa đến vụ sắn. Những người nội trợ khéo đất Hà thành lại đãi cả nhà món xôi sắn mỡ hành dẻo thơm.
Một thế kỷ kịch nói Việt Nam và những điều cần nói

Một thế kỷ kịch nói Việt Nam và những điều cần nói

(LĐTĐ) Tuần lễ kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam (1921-2021) đang diễn ra không chỉ ôn lại chặng đường lịch sử vẻ vang của sân khấu kịch nói mà còn giúp thế hệ trẻ làm nghề thêm yêu, thêm quý trọng, tâm huyết với loại hình sân khấu này.
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em: Đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em: Đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu

(LĐTĐ) Từ tháng 11/2021, chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em sẽ được tổ chức trên toàn quốc với loại vắc xin Comirnaty do Pfizer-BioNTech của Hoa Kỳ sản xuất, đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ em. Theo các chuyên gia y tế, trong chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ cần dựa trên các nghiên cứu khoa học và điều kiện của xã hội, đặc biệt việc đảm bảo an toàn luôn là yêu cầu được đặt lên hàng đầu.
Sẵn sàng triển khai công tác bảo đảm y tế ứng phó với thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh

Sẵn sàng triển khai công tác bảo đảm y tế ứng phó với thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh

(LĐTĐ) Mới đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã kí công điện 1705/CĐ-BYT về việc triển khai công tác y tế ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ khu vực Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
Hà Nội thêm 28 ca nhiễm Covid-19 tại 10 quận, huyện

Hà Nội thêm 28 ca nhiễm Covid-19 tại 10 quận, huyện

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, từ 18h ngày 26/10 đến 18h ngày 27/10, Hà Nội ghi nhận 28 ca nhiễm Covid-19, trong đó cộng đồng (10), khu cách ly (17), khu phong tỏa (1).
Huyện Thanh Trì tiếp nhận và trao tặng 30 máy tính cùng 100 suất học bổng cho sinh khó khăn

Huyện Thanh Trì tiếp nhận và trao tặng 30 máy tính cùng 100 suất học bổng cho sinh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng nay (27/10), huyện Thanh Trì cùng đại diện Ngân hàng công nghiệp Hàn Quốc chi nhánh Hà Nội và đại diện tổ chức Global Friends tại Việt Nam đã tổ chức trao tặng 100 suất học bổng và 30 máy tính cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Phát huy truyền thống tương thân tương ái từ "Bếp ăn Chữ thập đỏ"

Phát huy truyền thống tương thân tương ái từ "Bếp ăn Chữ thập đỏ"

(LĐTĐ) Từ năm 2015 đến nay, Hội Chữ thập đỏ huyện Thanh Trì đã duy trì bếp ăn từ thiện phát miễn phí cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại các Bệnh viện K2 - xã Tam Hiệp, K3 - xã Tân Triều và bệnh nhân đang chạy thận tại Bệnh viên Nông nghiệp huyện.
Ngày đầu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em ở thành phố Hồ Chí Minh

Ngày đầu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em ở thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh đã bắt đầu tiêm vắc-xin Covid-19 cho học sinh ở huyện Củ Chi, đây cũng là những học sinh đầu tiên của cả nước được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19.
Huyện Mê Linh phát hiện 3 ca mắc Covid-19 cộng đồng

Huyện Mê Linh phát hiện 3 ca mắc Covid-19 cộng đồng

(LĐTĐ) Sáng 27/10, Trưởng phòng Y tế huyện Mê Linh Nguyễn Thành Khang thông tin, trên địa bàn thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng (huyện Mê Linh) có 3 ca mắc Covid-19 cộng đồng. Các trường hợp F0 này có lịch trình phức tạp, tiếp xúc với nhiều người.
Thi trực tuyến: Nỗ lực thực hiện kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh

Thi trực tuyến: Nỗ lực thực hiện kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều địa phương buộc phải sử dụng hình thức trực tuyến để tổ chức kiểm tra, đánh giá học sinh giữa học kỳ 1 năm học 2021-2022. Bên cạnh việc đảm bảo đường truyền, thách thức mới với các trường là đảm bảo nghiêm túc, công bằng và đánh giá đúng năng lực học sinh.
Xem thêm
Phiên bản di động