M
15/02/2021 20:30

Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Chiều nay (15/2, mùng 4 Tết), Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, Hải Dương và Hà Nội ghi nhận 40 ca mắc Covid-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tuyệt đối không được mất cảnh giác trong phòng, chống dịch Covid-19 Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội: Phun khử khuẩn và cách ly 3 khu vực liên quan bệnh nhân số 2234

Trong những ngày qua, ngoài các ổ dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh thì tại các tỉnh thành như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bắc Ninh vẫn ghi nhận thêm các ca mắc mới.

Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch
Tại một số nơi, người dân vẫn còn tâm lý chủ quan trong công tác phòng, chống dịch.

Nguy cơ về dịch bệnh vẫn ở mức cao

Theo Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, nguy cơ về dịch bệnh vẫn ở mức cao, đặc biệt là sau Tết khi người dân trở lại Hà Nội sinh sống, làm việc.

Bên cạnh đó là các trường hợp người bệnh từ các tỉnh lên Hà Nội khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến Trung ương cũng tiềm ẩn nguy cơ mắc dịch bệnh và lây lan. Vì vậy, theo nhận định trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới trên địa bàn Thành phố.

Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố nhận định, một số nơi trên địa bàn đã xuất hiện tâm lý chủ quan của người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt đối với các khu vực tập trung đông người.

Vì vậy, cần có sự kiểm tra nghiêm túc để bảo đảm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch tại các địa điểm này.

Thành phố Hà Nội tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc” với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị của Thành phố.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thành phố yêu cầu các quận, huyện, thị xã tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch
Đối với những trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch, Thành phố yêu cầu xử phạt nghiêm theo văn bản hướng dẫn của Sở Tư pháp.

Đối với các trường hợp vi phạm cần xử phạt nghiêm theo văn bản hướng dẫn của Sở Tư pháp. Tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ nghiêm việc khai báo y tế; khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, viêm phổi... phải đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn và khám, điều trị kịp thời.

Kiểm soát tốt các hoạt động vui chơi đầu Xuân, không tổ chức các hoạt động lễ hội đầu năm; đối với các lễ hội có thời gian kéo dài, cần nghiên cứu, xem xét từ nay đến Rằm tháng Giêng tạm thời không đón khách thập phương.

Ứng phó kịp thời mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra

Thành phố yêu cầu phát huy hiệu quả hoạt động của các Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng, tiếp tục quản lý tốt về vấn đề nhân khẩu, hộ khẩu tại các thôn, tổ dân phố trong những ngày sau Tết sắp tới, khi người từ các địa phương trở về Hà Nội; cần chỉ đạo người dân phải khai báo y tế để nắm chắc lịch trình, sức khỏe.

Đặc biệt, tại các địa bàn có khu, cụm công nghiệp phải quản lý chặt công nhân khi trở lại làm việc trên tinh thần “Không ngăn sông cấm chợ, không gây khó dễ cho người dân”.

Thành phố cũng yêu cầu các sở, ban, ngành Thành phố; các quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và Thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Có kế hoạch hoạt động cụ thể sau khi nghỉ Tết, đảm bảo tất cả các ban chỉ đạo từ cấp Thành phố đến cơ sở đều phải được vận hành thông suốt, ứng phó kịp thời mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Tuyệt đối không được chủ quan lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại cơ quan đơn vị, nhất là đối với các đơn vị chưa có ca dương tính với Covid-19.

Hà Phong

Nguồn :