Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

18:37 | 20/10/2021
(LĐTĐ) Hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội đã cơ bản khống chế được dịch bệnh và từng bước thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, các cấp chính quyền, lực lượng chức năng và người dân không được phép lơ là, chủ quan vì nguy cơ dịch có thể bùng phát bất cứ lúc nào.
Huyện Mỹ Đức: Tạo sự thống nhất cao trong công tác phòng, chống dịch, tránh tâm lý chủ quan Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các phường trong phòng, chống dịch Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

Nhiều người dân còn tâm lý chủ quan

Sau 4 đợt giãn cách xã hội với các giải pháp phòng, chống dịch quyết liệt, đến nay, thành phố Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19. Cuộc sống của người dân Hà Nội đã quay trở về trạng thái bình thường mới. Nhiều hoạt động, dịch vụ kinh doanh được phép mở cửa trở lại.

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19
Quán ăn lắp vách ngăn, bố trí cho khách ngồi đảm bảo giãn cách, thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 (Ảnh: Lê Thắm)

Theo quan sát của phóng viên, phần lớn người dân, cơ sở kinh doanh đều có ý thức trong việc phòng, chống dịch. Các nhà hàng, quán ăn, dịch vụ giải khát, cơ bản đã thực hiện tốt yêu cầu phòng, chống dịch bệnh của Bộ Y tế như: Đảm bảo giãn cách, khai báo y tế, quét mã QR, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm…

Tuy nhiên, một số bộ phận người dân vẫn còn lối sống chủ quan, thiếu cảnh giác trước dịch bệnh. Ghi nhận trong ngày 20/10, các quán ăn trên những tuyến phố đông đúc, nhộn nhịp, khách hàng ngồi sát nhau, ăn uống cười đùa vui vẻ mà quên giữ khoảng cách. Chủ quán bỏ qua những quy định về phòng, chống dịch, không nhắc nhở khách hàng, họ chỉ quan tâm bán được nhiều hàng nhất có thể. Đơn cử như, quy định khách hàng phải quét QR Code tại cơ sở kinh doanh, dịch vụ cũng bị chính chủ cơ sở và khách hàng bỏ qua.

Không chỉ vậy, sự lơ là, chủ quan phòng, chống dịch còn được thể hiện rõ tại một số nơi công cộng. Không khó để có thể bắt gặp những người không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng quy định đi lại trên đường phố, trong các khu vui chơi. Tại các khu chợ dân sinh, mặc dù đã được tạo mã quét QR nhưng hầu hết người dân bỏ qua quy định này, ở những khu vực có thành viên của Ban Quản lý chợ túc trực, giám sát, nhắc nhở khi đó người dân mới tuân thủ thực hiện.

Từ sự chủ quan, lơ là của một số người dân, nguy cơ dịch bệnh bùng phát là điều khó tránh khỏi. Đặc biệt những ngày gần đây Hà Nội ghi nhận nhiều trường hợp F0 trở về từ thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương cho thấy nguy cơ dịch có thể bùng phát dịch trở lại. Đơn cử, ngày 16/10, Hà Nội ghi nhận 10 trường hợp F0 từ các vùng dịch về; ngày 17/10, tiếp tục phát hiện 5 ca dương tính với SARS-CoV-2. Một số tỉnh lân cận với Hà Nội như Phú Thọ, Nam Định đang liên tục phát hiện các ca bệnh lây nhiễm ngoài cộng đồng. Điều này cho thấy, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại Hà Nội là rất lớn nếu mỗi người dân không tự giác tuân thủ các quy định phòng, chống dịch.

Tăng cường tuyên truyền, xử phạt các vi phạm

Trước sự thờ ơ, chủ quan của người dân, các quận, huyện đã tăng cường triển khai các hoạt động tuyên truyền, kiểm tra, xử lý các vi phạm. Tại quận Hoàn Kiếm, song song với các công tác tuyên truyền, quận tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện phòng, chống dịch tại 18 phường, các cơ quan, đơn vị, trường học, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh… trên địa bàn. Đối với các cơ sở kinh doanh không đảm bảo các biện pháp chống dịch quận kiên quyết yêu cầu ngừng hoạt động, xử phạt nghiêm các vi phạm, thực hiện tốt phương châm “Kinh doanh phải an toàn - an toàn để kinh doanh”.

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19
Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ bắt buộc phải tạo mã quét QR (Ảnh: Lê Thắm)

Tương tự tại quận Đống Đa, ngay từ những ngày đầu thực hiện các biện pháp nới lỏng giãn cách, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của quận đã thống nhất trong việc thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả phòng dịch Covid-19 với lộ trình từng bước chặt chẽ, phù hợp trong đó đề cao ý thức tự giác của người dân, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, tạo nên sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong phòng, chống dịch.

Còn tại quận Tây Hồ với mục tiêu nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân, bên cạnh việc tiếp tục phát huy vai trò của Tổ Covid cộng đồng, quận đã nhân rộng việc triển khai mô hình nhóm “Liên gia tự quản” tại 8/8 phường. Mỗi nhóm sẽ gồm 5 - 15 hộ gia đình gần nhau, trưởng mỗi nhóm sẽ là thành viên Tổ Covid cộng đồng hoặc những người thành thạo sử dụng Zalo để dễ dàng liên hệ và thông báo tình hình. Cảnh sát khu vực có nhiệm vụ thường xuyên theo dõi các di biến động của những người đi về từ vùng dịch và liên lạc bám sát các nhóm Liên gia.

Ông Nguyễn Đình Khuyến, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận - Chỉ huy trưởng Sở chỉ huy phòng, chống dịch quận Tây Hồ cho biết: Quận Tây Hồ xác định chung sống với dịch bệnh trên tinh thần khoa học, chủ động các biện pháp phòng, chống dịch, các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện Công điện số 21/CĐ-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố, Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Các phường trên địa bàn quận phát huy vai trò tích cực của các Tổ Covid cộng đồng, duy trì kiểm tra thường xuyên, giao ban, chia thành các nhóm nhỏ gắn chặt với mô hình “Liên gia tự quản” nhằm mục tiêu bám sát địa bàn dân cư, kiểm soát chặt chẽ người dân, đảm bảo an toàn cho chính người dân và cộng đồng. Bên cạnh đó, quận triển khai lắp đặt camera tại các khu vực trọng yếu để đảm bảo kiểm soát an toàn phòng, chống dịch trên địa bàn đồng thời kiểm tra, hướng dẫn và nghiêm túc xử lý các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở dịch vụ không thực hiện kiểm soát người ra, vào bằng việc quét mã QR. Riêng trong ngày 20/10 quận đã xử phạt 4 trường hợp vi phạm về công tác phòng, chống dịch, lũy kế từ ngày 24/7 - 20/10, quận đã xử phạt hơn 1.500 trường hợp vi phạm.

N. Hoa

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này