M
15/09/2020 15:59

Từ 0 giờ ngày 16/9 các quán karaoke, bar, vũ trường ở Hà Nội được hoạt động trở lại

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý chỉ đạo: Các cơ sở quán bar, karaoke, vũ trường được phép hoạt động trở lại từ 0h ngày 16/9 nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng dịch Covid-19, phòng chống cháy nổ…

Hà Nội cần phát triển không gian ngầm
Hà Nội chuẩn bị điều kiện để "nới lỏng" một số hoạt động
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Kiên quyết giải ngân hết số vốn đã giao

Chiều nay (15/9), Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã họp trực tuyến toàn thành phố để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan. Bà Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội dự và phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Từ 0 giờ ngày 16/9 các quán karaoke, bar, vũ trường ở Hà Nội được hoạt động trở lại
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu chỉ đạo

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đã thông tin sơ bộ về tình hình dịch Covid-19 trên thế giới, trong nước và công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Để chuẩn bị các khu cách ly tập trung ở các khách sạn, Sở Du lịch cùng Sở Y tế khảo sát 1 số khách sạn trên địa bàn. Đến ngày 14/9, đã có 8 khách sạn được thành phố phê duyệt là khu cách ly là chuyên gia nước ngoài, lao động tay nghề cao nhập cảnh vào Việt Nam, tổ bay; hiện cũng có thêm 5 khách sạn đăng ký là khu cách ly với người Việt Nam nhập cảnh về từ nước ngoài.

Liên sở cũng đưa ra các tiêu chí cụ thể với các khách sạn này là phải: đảm bảo quy định phòng chống dịch; có cơ sở vật chất đảm bảo cách ly; có vị trí thuận tiện thông thoáng; có số buồng đủ phục vụ.Trong thời gian sớm nhất sẽ đề xuất thành phố xem xét đồng ý cho thêm 7 khách sạn là khu cách ly tập trung. Như vậy thành phố sẽ có gần 1.500 phòng để cách ly, sẵn sàng phục vụ người nước ngoài, người Việt Nam nhập cảnh.

Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội thông tin, theo dự kiến của Bộ Giao thông vận tải, sau ngày 15/9, theo kế hoạch Việt Nam sẽ sớm khôi phục đường bay quốc tế tới 6 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trung bình Hà Nội mỗi tuần sẽ có gần 2.000 người nhập cảnh vào Hà Nội và trong 14 ngày có thể lên tới 4.000 trường hợp.

“Hiện số phòng chưa đủ để phục vụ cách ly người nhập cảnh. Ít nhất chúng ta phải có ít nhất 5.000 giường. Các đơn vị cần khẩn trương bổ sung thêm các khách sạn trên tinh thần phải đảm bảo phòng dịch, tuyệt đối an toàn, phải có quy trình chặt chẽ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không để lây chéo. Thành phố ủy quyền cho Sở Y tế để cấp phép nhập cảnh ngay cho các trường hợp xin nhập cảnh, không phải trình lên thành phố để tiết kiệm thời gian”, ông Quý nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, quận Hoàn Kiếm đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố cho phép tổ chức lại các hoạt động ở không gian đi bộ quanh hồ Gươm và cam kết sẽ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Vấn đề này, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đồng ý tổ chức trở lại hoạt động phố đi bộ quanh hồ Gươm từ ngày 18/9.

Theo ông Ngô Văn Quý, Hà Nội đang kiểm soát tốt dịch bệnh. Đến nay đã qua 28 ngày thành phố không có ca mắc mới trong cộng đồng. Các quận huyện thị xã đã triển khai hiệu quả công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo mới của Thủ tướng và thành phố. Tuy nhiên, ông Quý cho rằng, dự báo nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực, có thể có ca mắc mới trong cộng đồng khi Việt Nam tiếp tục mở rộng các trường hợp nhập cảnh.

Vì vậy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng dịch theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố, trong đó tiếp tục thực hiện việc tuyên truyền để người dân thực hiện “5K”. “Nới lỏng tụ tập đông người, không đặt ở con số 30 người nhưng mọi người phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang”, ông Quý nói.

Đáng chú ý, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý chỉ đạo: Các cơ sở quán bar, karaoke, vũ trường được phép hoạt động trở lại từ 0h ngày 16/9 nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng dịch, phòng chống cháy nổ…

Từ 0 giờ ngày 16/9 các quán karaoke, bar, vũ trường ở Hà Nội được hoạt động trở lại
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, bà Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội biểu dương và đánh giá cao các đơn vị, địa phương đã chỉ đạo, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và đạt được kết quả tốt.

Bà Hằng cho biết, tuần tới là thời gian cao điểm các hoạt động kỷ niệm của Hà Nội như: Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô… trong khi đó, Hà Nội vẫn là địa phương có nguy cơ cao lây nhiễm, vì vậy công tác phòng chống dịch vẫn phải là nhiệm vụ thường xuyên.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đề nghị Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân thành phố tăng cường kiểm tra giám sát, phát hiện sớm các ca bệnh, nhất là các ca bệnh từ nước ngoài về. “Có một số khách sạn là nơi cách ly nhưng ở khu dân cư. Nếu chúng ta không tăng cường kiểm soát thì đó chính là nguy cơ tạo nguồn lây nhiễm trong cộng đồng”, bà Hằng lưu ý.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tiếp tục phối hợp với các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không chủ quan lơ là phòng chống dịch; quy trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy nếu xảy ra vấn đề vi phạm. Cùng với đó, các đơn vị phải tiếp tục các hoạt động phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, góp phần tổ chức tốt các phong trào thi đua bằng các công việc cụ thể để chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Hoàng Phúc

Nguồn :