M
08/06/2021 10:57

Truy vết được 261 trường hợp liên quan tới ca mắc Covid-19 tại Đông Anh và đều âm tính lần 1

(LĐTĐ) Liên quan đến ca bệnh số 8853 tại huyện Đông Anh, cơ quan chức năng đã truy vết xác định 261 người liên quan (F1,F2 F3), lấy mẫu xét nghiệm. Đến sáng nay, tất cả trường hợp đều có kết quả âm tính.

Cách ly y tế các địa điểm tại Đông Anh liên quan đến phụ nữ bán rau mắc Covid-19 Hà Nội tìm người liên quan đến ca nhiễm Covid-19 tại Đông Anh

Trả lời báo chí, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà nội cho biết, truy vết bệnh nhân Đ.T. H. N; 45 tuổi có địa chỉ tại tổ 17, Thị trấn Đông Anh, Đông Anh làm nghề bán rau tại chợ Cửa hàng mới - Thị trấn Đông Anh. Kết quả xét nghiệm 6/6/2021 dương tính với SARS-CoV 2.

Về lịch trình, bệnh nhân 8853 làm nghề bán rau tại chợ Cửa hàng mới thị trấn Đông Anh (nghỉ bán rau từ ngày 28/5). Ngày 30/5/2021, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng rát họng, sổ mũi và đã tự mua thuốc về nhà uống. Trong khoảng thời gian này bệnh nhân chủ yếu ở nhà không đi đâu. Ngày 4/6/2021 bệnh nhân vào khám tại bệnh viện Bắc Thăng Long, có khai báo tại cổng sau đó được chuyển sang thăm khám tại khu vực cho bệnh nhân ho sốt và chuyển lên khoa Nội tổng hợp để nhập khoa và điều trị.

Truy vết được 261 trường hợp liên quan tới ca mắc Covid-19 tại Đông Anh và đều âm tính lần 1
Ảnh minh họa.

Nhận định đây là ca lây nhiễm trong cộng đồng và sau khi phát hiện ra ca bệnh này, ngay lập tức Thành phố đã chỉ đạo các lực lượng của ngành y tế và huyện Đông Anh khẩn trương vào cuộc để tận dụng triệt để 48 giờ vàng khoanh vùng truy vết, xử lý dập dịch và đặc biệt đã truy vết, xử lý đến tận các trường hợp F3.

Cụ thể, lực lượng chức năng đã truy vết xác định được 20 F1 tại các địa bàn (Đông Anh, Đống Đa, Sóc Sơn), lấy mẫu xét nghiệm và hiện nay đã có kết quả 20/20 trường hợp này đều âm tính lần 1.

Truy vết được 74 F2 tại các địa bàn (Đông Anh, Đống Đa, Thanh Oai, Thanh Xuân, Long Biên, Hoàn Kiếm, Chương Mỹ, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoài Đức). Đã lấy mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm 74/74 âm tính.

Truy vết được tổng số 167 F3 và các trường hợp liên quan: kết quả xét nghiệm 167/167 âm tính.

Chính quyền địa phương cũng đã khoanh vùng khu nhà bệnh nhân sinh sống với 9 hộ gia đình và 28 người, các trường hợp này cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính lần 1.

Cũng liên quan tới ca bệnh này, Bệnh viện Đa khoa Bắc Thăng Long đã tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân và thông báo rộng rãi tìm người đến các địa điểm liên quan để người dân tiếp tục khai báo và lấy mẫu xét nghiệm.

Như vậy, hiện nay ngoài bệnh nhân thì chưa phát hiện thêm ca dương tính mới có liên quan. Để đánh giá nguy cơ, nhằm không để sót các trường hợp nhiễm bệnh, Thành phố đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh và ngành Y tế tiếp tục yêu cầu người dân đã từng đến khu vực chợ Tó xã Uy Nỗ và khu vực chợ Cửa hàng mới thị trấn Đông Anh từ ngày 16/5 đến ngày 28/5 cần khai báo y tế và liên hệ với cơ sở Y tế để được hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm.

Lương Hằng

Nguồn :