M
22:49 | 20/03/2020

Trường Đại học Y Hà Nội đưa hơn 100 sinh viên tình nguyện đi chống Covid-19

(LĐTĐ) Mới đây, Trường Đại học Y Hà Nội đã đưa hơn 100 sinh viên tình nguyện đến các điểm nóng để hỗ trợ cơ quan chức năng phòng chống dịch bệnh Covid-19.

truong dai hoc y ha noi dua hon 100 sinh vien tinh nguyen di chong covid 19 2 nhân viên y tế ở Việt Nam mắc Covid-19
truong dai hoc y ha noi dua hon 100 sinh vien tinh nguyen di chong covid 19 Sống giữa mùa dịch Covid-19: Đừng để tin đồn dẫn dắt

Chiều 20/3, tại buổi họp báo thông tin đến báo chí về các công tác phòng chống dịch bệnh của Trường Đại học Y Hà Nội, GS.TS Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội cho biết, là trường đại học chuyên ngành sức khỏe, nhà trường xác định có trách nhiệm chung tay cùng Chính phủ và Bộ Y tế bảo vệ sức khỏe cộng đồng, nhất là khi ngành y tế đang cần rất nhiều nhân lực.

Trước đó, theo chỉ đạo của Bộ Y tế, nhà trường đã đưa 2 đoàn cán bộ tham gia lấy mẫu bệnh phẩm tại sân bay Nội Bài bất cứ lúc nào Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) huy động.

truong dai hoc y ha noi dua hon 100 sinh vien tinh nguyen di chong covid 19
GS.TS Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội phát biểu tại buổi họp báo. (Ảnh:K.T)

Mới đây, theo đề nghị của Sở Y tế Hà Nội, Trường Đại học Y Hà Nội cũng đã điều động 97 sinh viên năm cuối hệ bác sĩ Y học dự phòng và 27 sinh viên năm cuối hệ cử nhân Y tế công cộng tham gia phòng, chống dịch Covid-19 cùng CDC Hà Nội.

Theo đó, các sinh viên tình nguyện sẽ tham gia nhiều công việc phòng, chống Covid-19, như điều tra dịch tễ học các trường hợp về từ vùng dịch; thu thập thông tin, nhập số liệu vào máy tính, thu thập mẫu xét nghiệm; giám sát vệ sinh khử khuẩn chống dịch.

Trả lời về việc đưa các em sinh viên đến các điểm nóng của dịch bệnh Covid-19 để hỗ trợ phòng chống dịch, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội chia sẻ: “Nhiều người cho rằng việc đưa sinh viên chưa có kinh nghiệm vào vùng dịch như vậy là nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu lo sợ thì chúng tôi đã không cử sinh viên, con em mình đi vào nơi mà chúng tôi sợ. Tôi cho rằng, nếu chúng ta suy nghĩ đúng thì sẽ có việc làm đúng”.

Cũng theo GS.TS Tạ Thành Văn, không phải ngẫu nhiên nhà trường chọn các bạn sinh viên năm cuối chuyên ngành y học dự phòng, y tế công cộng tham gia phòng chống dịch. Bởi, trong suốt những năm ngồi trên ghế nhà trường, các sinh viên này đã được trang bị đầy đủ về kiến thức, kỹ năng, tâm lý để bước vào các “cuộc chiến” chống dịch bệnh.

“Đặc biệt, khi cử sinh viên ra ngoài chống dịch, tất nhiên chúng tôi luôn đặt sự an toàn sinh viên lên hàng đầu”, GS.TS Tạ Thành Văn nhấn mạnh.

truong dai hoc y ha noi dua hon 100 sinh vien tinh nguyen di chong covid 19
Toàn bộ sinh viên tham gia chống dịch Covid-19 được Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Quân đội tặng bảo hiểm miễn phí. (Ảnh:K.T)

Cũng tại buổi họp báo, GS.TS Lê Thị Hương - Phó ban Thường trực phòng chống dịch (Đại học Y Hà Nội) cho biết, hiện nay tất cả các sinh viên tình nguyện tham gia chống dịch đều đã được bố trí đi đến các địa điểm cần thiết.

“Khi các em tình nguyện tham gia nhà trường có gặp gỡ để nắm bắt tư tưởng, căn dặn các em khi vào cuộc chống dịch. Đây không phải là các thầy cô bắt buộc tham gia mà là các em tự nguyện, đồng thời cũng là trách nhiệm của người học ngành y, các em đều hào hứng và viết đơn tình nguyện tham gia”, GS.TS Lê Thị Hương cho biết.

Cũng theo GS.TS Lê Thị Hương, đến thời điểm hiện tại, đơn vị chưa nhận được ý kiến hay phản hồi nào từ phía gia đình và các em sinh viên về việc đưa các em đến các điểm chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, trước khi đưa sinh viên đến các điểm “nóng” chống Covid-19, nhà trường cũng đã tổ chức các buổi tập huấn bổ sung kiến thức kỹ lưỡng cho các em về phòng chống dịch bệnh trước khi các em tham gia ở những tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Theo phía nhà trường cho biết, việc tham gia chống dịch cũng là điều kiện để các sinh viên nâng cao kiến thức cơ bản, nắm bắt thực tế công việc, đồng thời đây cũng là bài học rất có ý nghĩa và bổ ích.

K.Tiến

Nguồn :