Tròn 60 năm quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt- Lào

Kể từ khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 5/9/1962, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào ngày càng phát triển sâu rộng, phù hợp với tình hình thực tế và đem lại hiệu quả thiết thực cho nhân dân hai nước.
Ưu tiên cao việc giữ gìn quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt- Lào

Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, dù tình hình thế giới có rất nhiều thay đổi, song dưới sự lãnh đạo của hai Đảng, nhân dân Việt Nam và nhân dân Lào cùng chung lòng chung sức, kề vai sát cánh trong công cuộc đấu tranh giải phóng và thống nhất đất nước cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của mỗi nước hiện nay.

Sự kiện lịch sử

Là hai nước láng giềng núi sông liền một dải, quan hệ gắn kết anh em giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào đã được hình thành và củng cố cùng bề dầy lịch sử dựng nước và giữ nước. Đặc biệt trong nhiều thập kỷ qua, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, sự gắn bó thủy chung giữa nhân dân hai nước đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Suphanuvong đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước, nhân dân hai nước dày công vun đắp, được tôi luyện qua nhiều thử thách và được hun đúc bằng công sức và xương máu của bao thế hệ các anh hùng liệt sỹ, để trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc.

Tròn 60 năm quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt- Lào
Tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 6/2021.

60 năm trước, sau khi Hiệp định Geneva về Lào được ký kết, Việt Nam và Lào đã nhất trí thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 5/9/1962, mở ra một chương mới trong sự nghiệp củng cố và phát triển hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith khẳng định. "Đây sự kiện lịch sử quan trọng quan hệ giữa hai nước và là bước ngoặt mới của thắng lợi trên mặt trận ngoại giao của lực lượng cách mạng hai Đảng, hai nước Việt Nam và Lào."

Trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và giành độc lập của mỗi nước, sự gắn bó khăng khít, sự hỗ trợ, giúp đỡ vô tư, chí tình, chí nghĩa giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam và Lào đã trở thành sức mạnh vô song và là nhân tố quan trọng góp phần đưa cách mạng hai nước đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, tiến tới thắng lợi hoàn toàn vào năm 1975.

Hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực

Nhận thấy tầm quan trọng cần thiết phải tăng cường mối quan hệ và hợp tác trên mọi lĩnh vực, ngày 18/7/1977 Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Chủ tịch Kaysone Phomvihane đã ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào. Kể từ đó, quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước đã bước sang một trang sử mới trong điều kiện mới.

Tròn 60 năm quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt- Lào
Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Khamphan Viphavan phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào- Việt Nam 2022.

Trong các chuyến thăm hữu nghị chính thức lẫn nhau, lãnh đạo cấp cao hai nước đều khẳng định, tiếp tục tăng cường hợp tác chặt chẽ trên mọi lĩnh vực nhằm củng cố, vun đắp cho mối hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào. Đồng thời, có những cơ chế, chính sách và tổ chức thực hiện hiệu quả các thỏa thuận và mục tiêu chiến lược đề ra với tầm nhìn rộng, toàn diện và lâu dài hơn. Đánh giá về kết quả hợp tác giữa Lào – Việt Nam trong thời gian qua.

Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh nhấn mạnh: "Quan hệ chính trị tiếp tục gắn bó bền chặt, sự tin cậy lẫn nhau ở mức độ cao, lãnh đạo cấp cao thường xuyên tiếp xúc dưới nhiều hình thức. Hợp tác quốc phòng, an ninh và đối ngoại ngày càng chặt chẽ. Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, văn hóa xã hội, giáo dục đạt nhiều kết quả thiết thực. Hai bên thường xuyên quan tâm, giải quyết tốt mọi khó khăn, vướng mắc. Hợp tác giữa các bộ ngành và địa phương ngày càng mở rộng, gắn bó và đem lại hiệu quả cao."

Những thành quả hợp tác to lớn đạt được ngày hôm nay là tài sản vô giá của cả hai dân tộc, luôn được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước Việt Nam và Lào gìn giữ, vun đắp, củng cố và phát triển lên tầm cao mới.

Mối quan hệ thủy chung trong sáng

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có diễn biến phức tạp, nhanh chóng và khó lường, các thế lực thù địch đang âm mưu và tìm mọi thủ đoạn để phá hoại, xuyên tạc mối quan hệ Lào - Việt Nam, do đó hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước phải chủ động đề phòng, không ngừng quan tâm, chăm lo, giáo dục thế hệ trẻ hai nước hiểu sâu sắc về mối quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam, về các giai đoạn lịch sử hào hùng, về công lao của thế hệ đi trước đã dày công vun đắp, để thế hệ trẻ hôm nay và mai sau coi đó là trách nhiệm chính trị của bản thân, trong sự nghiệp bảo vệ và không ngừng phát huy truyền thống quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào.

Tròn 60 năm quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt- Lào
Biểu diễn văn nghệ chào mừng Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith nhấn mạnh: "Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn kiên quyết và sẽ cùng với các đồng chí Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biêt và hợp tác toàn diện Lào – Việt Nam mãi mãi trường tồn; tăng cường và nâng cấp sự hợp tác trong các lĩnh vực ngày càng đi vào chiều sâu và có hiệu quả nhằm đem lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước

Thương nhau mấy núi cũng trèo

Mấy sông cũng lội mấy đèo cũng qua

Việt - Lào hai nước chúng ta

Tình sâu hơn nước Hồng Hà Cửu Long"

Hoạt động kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Lào – Việt Nam và Việt Nam – Lào 2022 đã được nhân dân hai nước hăng hái hưởng ứng, nhiệt tình tham gia và được thể hiện sinh động qua nhiều bài hát, bài thơ, bài xã luận hay bài nói chuyện có nội dung sâu sắc, dạt dào tình cảm, ca ngợi về tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt hiếm có của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước. Trong suốt chặng đường 60 năm qua, nhân dân Việt Nam và nhân dân Lào có thể hoàn toàn tự hào về mối quan hệ thủy chung, trong sáng giữa hai dân tộc Việt - Lào anh em./.

Theo Trần Tuấn, Đặng Thùy/VOV-Vientiane

https://vov.vn/chinh-tri/tron-60-nam-quan-he-huu-nghi-vi-dai-doan-ket-dac-biet-viet-lao-post966864.vov

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công an huyện Phúc Thọ triệt phá sới xóc đĩa "khủng"

Công an huyện Phúc Thọ triệt phá sới xóc đĩa "khủng"

(LĐTĐ) Ngày 28/1, Công an huyện Phúc Thọ, Hà Nội cho biết, đơn vị vừa triệt phá sới bạc khủng bằng hình thức chơi xóc đĩa tại một xưởng cơ khí ...
Phụ nữ huyện Mê Linh tích cực xây dựng nông thôn mới

Phụ nữ huyện Mê Linh tích cực xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Trong năm 2022, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Mê Linh đã tích cực tham gia các hoạt động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, qua ...
Đổi mới, cải cách nền tảng kinh tế vi mô

Đổi mới, cải cách nền tảng kinh tế vi mô

(LĐTĐ) Năm 2022, cùng với việc quyết liệt chuyển trạng thái sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả, Việt Nam đang vươn lên mạnh mẽ ...
Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác thông tin đối ngoại

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác thông tin đối ngoại

(LĐTĐ) Chuyển đổi số đã trở thành một xu thế diễn ra mạnh mẽ cả trong và ngoài nước, trước thực tế đó, Bộ Ngoại giao đã đẩy mạnh chuyển đổi ...
Cuối tháng 1 Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, rét hại

Cuối tháng 1 Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, rét hại

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, sáng sớm nay (28/1), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến một số nơi khác ở Nam ...
Năm 2023, huyện Ứng Hòa phát động trồng mới khoảng 6.300 cây xanh các loại

Năm 2023, huyện Ứng Hòa phát động trồng mới khoảng 6.300 cây xanh các loại

(LĐTĐ) Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Mùa xuân là Tết trồng cây, Làm cho đất nước càng ngày càng xuân", mới đây, huyện Ứng Hòa (Hà ...
Bí thư Thành ủy Hà Nội dự lễ phát động Tết trồng cây tại phường Định Công, quận Hoàng Mai

Bí thư Thành ủy Hà Nội dự lễ phát động Tết trồng cây tại phường Định Công, quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Sáng 28/1 (tức mùng 7 tháng Giêng), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã dự lễ phát động Tết trồng cây "Đời ...

Tin khác

Đưa Nghị quyết số 15-NQ/TW vào cuộc sống

Đưa Nghị quyết số 15-NQ/TW vào cuộc sống

(LĐTĐ) Một mùa Xuân nữa lại về, một năm mới lại mở ra cùng với việc triển khai các nhiệm vụ, chương trình để hoàn thành mục tiêu đề ra trong năm 2023, Hà Nội đang dồn sức đưa Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị vào cuộc sống với tâm thế xây dựng một Hà Nội “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, xứng đáng với kỳ vọng của Đảng và niềm tin yêu của nhân dân cả nước. Nhân Xuân mới Quý Mão 2023, Lao động Thủ đô giới thiệu một số ý kiến về tầm quan trọng của Nghị quyết cùng quyết tâm triển khai Nghị quyết một cách hiệu quả nhất.
Mục tiêu xa hơn, khát vọng lớn hơn

Mục tiêu xa hơn, khát vọng lớn hơn

Ngày 5/5/2022, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TW “về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Đây là dấu mốc quan trọng, tạo bước ngoặt lớn trong định hướng phát triển của Thủ đô Hà Nội hiện tại và tương lai. Nhân dịp Xuân mới, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã có những chia sẻ với báo Lao động Thủ đô về nội dung này.
URENCO cần tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào các hoạt động sản xuất

URENCO cần tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào các hoạt động sản xuất

(LĐTĐ) Sáng nay 21/1 (ngày 30 Tết), đồng chí Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội và đoàn công tác đã trực tiếp kiểm tra, động viên cán bộ, công nhân viên Công ty TNHH Một thành viên môi trường đô thị Hà Nội (URENCO), những người ngày đêm đảm bảo cho môi trường Thủ đô luôn được sạch đẹp.
Giá xăng, dầu có được điều chỉnh trong ngày 30 Tết?

Giá xăng, dầu có được điều chỉnh trong ngày 30 Tết?

(LĐTĐ) Theo quy định hiện hành về thời gian điều hành giá xăng dầu của Liên Bộ Tài Chính - Công Thương, kỳ điều hành giá sẽ được thực hiện vào các ngày mùng 1, 11 và 21. Tuy nhiên, kỳ điều hành giá ngày 21/1/2023 lại đúng vào ngày 30 Tết (dịp nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão), vì vậy nhiều người tiêu dùng đặt câu hỏi, liệu giá xăng dầu có được điều chỉnh đúng theo thời gian quy định?
Chiều 18/1, Quốc hội sẽ tiến hành kỳ họp bất thường lần thứ Ba để xem xét về công tác nhân sự

Chiều 18/1, Quốc hội sẽ tiến hành kỳ họp bất thường lần thứ Ba để xem xét về công tác nhân sự

(LĐTĐ) Tối 17/1, Tổng thư ký Quốc hội đã ra thông cáo báo chí cho biết, dự kiến chiều 18/1, Quốc hội sẽ tiến hành Kỳ họp thứ Ba để xem xét về công tác nhân sự thuộc thẩm quyền.
Chủ tịch nước cùng kiều bào thả cá chép, tiễn ông Táo tại Hoàng thành Thăng Long

Chủ tịch nước cùng kiều bào thả cá chép, tiễn ông Táo tại Hoàng thành Thăng Long

(LĐTĐ) Sáng nay (14/1), tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân và đoàn kiều bào tiêu biểu từ khắp nơi trên thế giới tham dự chương trình Xuân Quê hương 2023. Cùng dự có Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh.
Hưng Yên: Nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt

Hưng Yên: Nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt

(LĐTĐ) Ngày 13/1, tại Hội trường trụ sở Tỉnh ủy, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng năm 2023.
Lấy chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm

Lấy chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm

(LĐTĐ) Ngày 10/1, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2023. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Hà Minh Hải, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cùng lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện.
Huyện Thanh Oai bồi thường GPMB đường Vành đai 4 khoa học, đúng quy định

Huyện Thanh Oai bồi thường GPMB đường Vành đai 4 khoa học, đúng quy định

(LĐTĐ) Huyện Thanh Oai đang tiến hành chi trả bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) cho các hộ gia đình có đất nằm trong phạm vi đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô; bảo đảm đúng quy định của pháp luật, nhanh gọn, khoa học. Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên 100% người dân có đất bị thu hồi để phục vụ dự án đều đồng thuận, ủng hộ.
Công tác Kiểm tra Đảng theo phương châm “phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm minh”

Công tác Kiểm tra Đảng theo phương châm “phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm minh”

(LĐTĐ) Ngày 5/1, tại Trụ sở Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng năm 2022; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.
Xem thêm
Phiên bản di động