Trở về nguồn cội qua hoạt động cộng đồng “Hà Nội 12 mùa sách”

Sáng 28/10, tại Phố sách Hà Nội, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và Công ty cổ phần xuất bản và giáo dục Quảng Văn đã khai mạc hoạt động cộng đồng “Hà Nội 12 mùa sách - Phố Sách tháng 10" với chủ đề “Ngôn ngữ và nguồn cội”.
Phố Sách Hà Nội đón 3 triệu lượt khách trong 5 năm Phát huy nét đẹp văn hóa đọc trên địa bàn Thủ đô Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Phố Sách tháng 10

Phát biểu khai mạc chương trình, đại diện Ban Tổ chức, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Phụ nữ Việt Nam Khúc Thị Hoa Phượng cho biết, hoạt động cộng đồng “Hà Nội 12 mùa sách - Phố Sách tháng 10” là dịp để những người yêu sách cùng nhau chia sẻ những cuốn sách hay, cùng đắm mình trong văn hóa thanh lịch của người Tràng An, cùng trải nghiệm những nét đẹp văn hóa ngàn năm của dân tộc được bao nhà văn nhà thơ gửi gắm qua những trang sách…

Đến với Phố Sách Mùa Thu để cùng bạn bè, cùng gia đình đọc to những trang văn đẹp, vang lên những âm thanh diệu kỳ của tiếng Việt mến yêu và cùng lắng lòng mình để cảm nhận Thăng Long xưa và nay mà cha ông đã bao công gìn giữ, để lớp con cháu chúng mình được cùng nhau, bình yên hôm nay, thưởng thức những ngày thu đẹp bên những trang sách hay cùng người thân, bè bạn…

Trở về nguồn cội qua hoạt động cộng đồng “Hà Nội 12 mùa sách”
Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Phụ nữ Việt Nam tặng sách cho đại diện Trường Tiểu học Điện Biên, Trường Trung học phổ thông Việt Đức (quận Hoàn Kiếm)

“Chương trình là dịp để những người yêu sách cùng nhau trở về nguồn cội, không chỉ để yêu thêm tiếng Việt mà còn là để cùng nhau giữ gìn và làm giàu có hơn tiếng Việt, cùng nhau gìn giữ và nuôi dưỡng bản sắc văn hóa dân tộc… thông qua những cuốn sách văn học viết bằng tiếng Việt đậm chất văn chương và các tác phẩm văn học dịch từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt với sự tinh tế đầy mê hoặc của ngôn ngữ dân tộc”, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Phụ nữ Việt Nam Khúc Thị Hoa Phượng nhấn mạnh.

Phố Sách tháng 10 diễn ra trong 3 ngày (từ 28 - 30/10) với nhiều hoạt động hấp dẫn như triển lãm tranh thiền, chơi trống, vẽ ký họa, thổi bóng khổng lồ và các trò chơi đuổi hình bắt chữ, tam sao thất bản, nhìn cử chỉ đoán chữ, chiếc ghế âm nhạc, giải đố… Các sự kiện giới thiệu sách nhằm tôn vinh các tác phẩm tiếng Việt viết về văn hóa, lịch sử Việt Nam có giá trị cao.

Trở về nguồn cội qua hoạt động cộng đồng “Hà Nội 12 mùa sách”
Học sinh Trường Tiểu học Điện Biên thích thú đọc sách tại Phố Sách tháng 10

Ngoài ra trong chương trình, cộng đồng hướng tới nguồn cội là hoạt động quyên góp ủng hộ sách cũ và sách mới cho các em nhỏ ở hai xã vùng dân tộc miền núi còn khó khăn là xã Ma Thì Hồ và xã Pa Thơm của tỉnh Điện Biên, nơi các em nhỏ dân tộc còn chưa có nhiều sách tiếng Việt để đọc để học tiếng Việt; quyên góp sách ủng hộ Thư viện tiếng Việt cho thanh thiếu nhi gốc Việt tại thành phố Berlin - Thủ đô nước Đức.

Hướng tới việc phát triển ngôn ngữ, hòa nhập cộng đồng cho trẻ đặc biệt, tại Phố Sách diễn ra triển lãm tranh thiền “Chánh niệm trong từng chữ OM” của nhà trị liệu tâm lý - Huấn luyện viên yoga Võ Thị Minh Huệ, bán tranh gây quỹ “SAT NAM farm - Khu vườn cho trẻ đặc biệt”.

N.Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hoàng Đức giành cú đúp danh hiệu ở giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2025

Hoàng Đức giành cú đúp danh hiệu ở giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2025

Tối 26/12, tại Nhà hát Bến Thành (Thành phố Hồ Chí Minh), Gala trao giải Quả bóng vàng Việt Nam 2025 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã diễn ra trong bầu không khí trang trọng và giàu cảm xúc. Bước vào mùa trao giải thứ 30, bên cạnh tôn vinh cầu thủ xuất sắc, Ban Tổ chức đã mở rộng ý nghĩa của Quả bóng vàng Việt Nam, biến giải thưởng thành cầu nối giữa bóng đá và trách nhiệm xã hội.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 27/12: Ngày có nắng nhẹ, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 27/12: Ngày có nắng nhẹ, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 27/12, khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng, trời rét.
Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Ngày 26/12, Hội đồng tư vấn Văn hóa - Xã hội (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

Ngày 26/12, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, diễn ra lễ bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư đối với Tiến sĩ, NSƯT Tân Nhàn.
Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Tối 26/12, tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã khai mạc không gian triển lãm “Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và Di sản”, mở ra điểm nhấn văn hóa - nghệ thuật đặc sắc trong dịp cuối năm 2025.
Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Thực hiện chủ trương chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cựu chiến binh và các đối tượng chính sách, đồng thời phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, ngày 26/12, Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 103 tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc và tặng quà cho hội viên Hội CCB, gia đình chính sách trên địa bàn xã Hòa Phú, thành phố Hà Nội.
Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Chiều 26/12, Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã diễn ra phiên trọng thể. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và ông Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham dự phiên trọng thể.

Tin khác

Bí thư chi bộ hơn 50 năm tuổi Đảng và hành trình bền bỉ vì dân

Bí thư chi bộ hơn 50 năm tuổi Đảng và hành trình bền bỉ vì dân

Với hơn 50 năm tuổi Đảng, nhiều năm liền đảm nhiệm cương vị Bí thư Chi bộ khu dân cư, đồng chí Đinh Tiên Hường - Bí thư Chi bộ Tổ dân phố 15 đã để lại dấu ấn rõ nét trong công tác xây dựng Đảng, giữ vững ổn định địa bàn và xây dựng Tổ dân trở thành điểm sáng về đoàn kết, kỷ cương, nếp sống văn minh đô thị. Những kết quả đạt được không chỉ thể hiện vai trò hạt nhân chính trị của chi bộ, mà còn là minh chứng sinh động cho hiệu quả của công tác xây dựng Đảng từ cơ sở.
Vườn thú Hà Nội lan tỏa thông điệp bảo tồn qua chuỗi hoạt động đón Noel và Tết Dương lịch

Vườn thú Hà Nội lan tỏa thông điệp bảo tồn qua chuỗi hoạt động đón Noel và Tết Dương lịch

Nhân dịp Noel và Tết Dương lịch 2026, từ ngày 20/12/2025 đến 1/1/2026, Vườn thú Hà Nội triển khai chuỗi hoạt động trải nghiệm gắn với giáo dục bảo tồn, mang đến cho người dân và du khách một điểm đến cuối năm vừa vui tươi, ấm áp, vừa lan tỏa thông điệp yêu thiên nhiên, bảo vệ động vật và môi trường sống trong không gian xanh giữa lòng Thủ đô.
Báo Lao động Thủ đô đạt giải Ba cuộc thi viết “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội” năm 2025

Báo Lao động Thủ đô đạt giải Ba cuộc thi viết “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội” năm 2025

Sáng 17/12, Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội tổ chức Lễ tổng kết Chương trình truyền thông về Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2025 và trao giải Cuộc thi viết “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội” lần thứ V. Tại Cuộc thi, Báo Lao động Thủ đô vinh dự đạt giải Ba với loạt bài phản ánh sâu sắc các vấn đề môi trường từ thực tiễn.
“Chìa khóa” thúc đẩy các dự án cầu vượt sông Hồng

“Chìa khóa” thúc đẩy các dự án cầu vượt sông Hồng

Công tác tuyên truyền trong giải phóng mặt bằng (GPMB) đang giữ vai trò then chốt trong việc đảm bảo tiến độ loạt dự án cầu vượt sông tại Hà Nội, những công trình chiến lược giúp hình thành trục kết nối đồng bộ hai bờ sông Hồng và mở rộng không gian phát triển Thủ đô.
Công an Hà Nội: Hàng nghìn ngày lương và nhu yếu phẩm hướng về đồng bào vùng lũ

Công an Hà Nội: Hàng nghìn ngày lương và nhu yếu phẩm hướng về đồng bào vùng lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ gây thiệt hại nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên trong những ngày qua, hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, Bộ Công an, Thành ủy Hà Nội và chỉ đạo của Đảng ủy - Ban Giám đốc Công an Thành phố, các đơn vị Công an cơ sở thuộc Công an thành phố Hà Nội đã tích cực triển khai một đợt vận động quyên góp sâu rộng, kịp thời.
Chuyện những nhà giáo tâm huyết

Chuyện những nhà giáo tâm huyết

Trong bối cảnh giáo dục đang chuyển mình mạnh mẽ theo yêu cầu đổi mới toàn diện, tâm huyết và sáng tạo đã trở thành phẩm chất không thể thiếu của mỗi người thầy, người cô. Chính những giá trị ấy đã góp phần xây dựng một nền giáo dục nhân văn, hiện đại và phát triển bền vững. Thực tế được khẳng định qua ngày càng nhiều tấm gương nhà giáo tận tụy với nghề, say mê đổi mới phương pháp, không ngừng tìm tòi để mang đến cho học trò tri thức, cảm hứng và những giá trị tốt đẹp.
Xã Ba Vì lan tỏa nghĩa tình và tinh thần đoàn kết của người Việt

Xã Ba Vì lan tỏa nghĩa tình và tinh thần đoàn kết của người Việt

Mới đây, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ba Vì tổ chức Chương trình phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh, thành đang chịu thiệt hại do bão lũ gây ra trong năm 2025. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện trách nhiệm cộng đồng và truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam mỗi khi thiên tai, hoạn nạn xảy ra.
Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội sẻ chia cùng đồng bào vùng lũ

Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội sẻ chia cùng đồng bào vùng lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Lễ phát động của Công an thành phố Hà Nội, Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội đã tổ chức đợt quyên góp sâu rộng nhằm chung tay, tiếp sức đồng bào miền Trung, Tây Nguyên sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống sau thiệt hại nặng nề do mưa lũ.
Công an Hà Nội phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Công an Hà Nội phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Chiều 24/11, Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ; thể hiện tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước” và truyền thống tương thân tương ái của dân tộc.
Công an phường Tây Hồ góp phần lan tỏa "Nghĩa tình đồng bào"

Công an phường Tây Hồ góp phần lan tỏa "Nghĩa tình đồng bào"

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ liên tiếp gây ra tại các tỉnh miền Trung, phường Tây Hồ đã nhanh chóng phát động chương trình quyên góp, huy động sự chung tay của cả hệ thống chính trị và đông đảo Nhân dân. Trong đó, Công an phường Tây Hồ đã tích cực tham gia, góp phần quan trọng vào việc đảm bảo tính kịp thời và lan tỏa ý nghĩa của hoạt động.
Xem thêm
Phiên bản di động