M
26/02/2021 22:09

Triển lãm "Về Bến lạ" của họa sĩ Lê Thiết Cương lấy cảm hứng từ thơ Đặng Đình Hưng

(LĐTĐ) "Về Bến lạ" là triển lãm cá nhân của họa sĩ Lê Thiết Cương, gồm những tác phẩm vẽ trên cảm hứng từ thơ của Đặng Đình Hưng, người mà họa sĩ coi là thầy của mình.

Đấu giá tác phẩm tâm đắc của họa sĩ Lê Thiết Cương làm từ thiện Ra mắt "Nơi chốn đi và về" của hoạ sĩ Lê Thiết Cương

Triển lãm trưng bày 23 bức tranh chất liệu bột màu trên giấy dó bồi vải màn và bức tranh sơn dầu trên toan cùng 7 tác phẩm gốm. Đây là những tác phẩm họa sĩ chọn ra từ khoảng hơn 30 bức, được vẽ trong thời gian từ 2007 tới nay.

Họa sĩ Lê Thiết Cương chia sẻ: Ngần ấy năm tháng sống cạnh ông, sống với thơ ông nó như mưa dầm, như phù sa mỗi ngày một chút, thơ ông thấm vào tôi tự nhiên.

Ngoài cảm hứng về thơ ca, ông còn nói với tôi về âm nhạc, văn chương, triết học, mỗi ngày mỗi chuyện. Hình như ông muốn bảo tôi rằng nên làm cái nền tri thức trước khi xây ngôi nhà nghệ thuật? Ông là người đã phát hiện ra hạt tối giản trong tôi và vun đắp tôi đi theo con đường này.

Triển lãm
Một trong những tác phẩm trong triển lãm "Về Bến lạ" của hoạ sĩ Lê Thiết Cương.

Triển lãm "Về Bến lạ" là lời cảm ơn của hoạ sĩ Lê Thiết Cương người thầy Đặng Đình Hưng của mình.

Đặng Đình Hưng (1924-1990) là nhà thơ, hoạ sĩ và nhạc sĩ, nổi tiếng do sáng tạo khác lạ, độc đáo về thi pháp thơ và mỹ thuật, nhất là qua các di cảo được phổ biến sau khi tác giả qua đời. Ông là chồng của nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng Thái Thị Liên; là cha của nghệ sĩ dương cầm quốc tế Đặng Thái Sơn.

Nổi tiếng từ những năm 90 với phong cách hội họa tối giản, tranh của Lê Thiết Cương cô đọng, súc tích, phóng khoáng nhưng không kém phần nghiêm cẩn. Các tác phẩm của ông gợi nhiều hơn tả, hé lộ nội tâm an tĩnh của người vẽ khi đối mặt giông gió đời thường.

Triển lãm khai mạc lúc 18 giờ, thứ Sáu ngày 12/3 tại L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội và kéo dài đến hết 12/4.

Phương Bùi

Nguồn :