M
16/10/2020 15:28

Triển khai thu kinh phí công đoàn khu vực sản xuất kinh doanh qua tài khoản Công đoàn tại Agribank

Sáng 16/10, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai thu kinh phí công đoàn khu vực sản xuất kinh doanh qua tài khoản Công đoàn Việt Nam mở tại Agribank.

Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp Phối hợp nâng cao hiệu quả trong thực hiện chính sách thuế và thu kinh phí công đoàn Mức chi bình quân trong năm 2019 cho một đoàn viên công đoàn là 1.200.000 đồng

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: Kinh phí công đoàn 2% do cơ quan, tổ chức, đơn vị đóng cho tổ chức Công đoàn theo Luật Công đoàn năm 2012 và Nghị định 191/NĐ-CP năm 2013.

Triển khai thu kinh phí công đoàn khu vực sản xuất kinh doanh qua tài khoản Công đoàn tại Agribank
Ông Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Trong những năm qua, nguồn thu kinh phí công đoàn 2% là nguồn thu chủ yếu của tổ chức Công đoàn, qua đó góp phần chăm lo tốt cho đoàn viên và người lao động cũng như đảm bảo cho tổ chức Công đoàn thực hiện tốt các nhiệm vụ, chức năng của tổ chức Công đoàn được Đảng và Nhà nước giao phó.

Xuất phát từ nhu cầu đổi mới, hoàn thiện phương thức thu kinh phí công đoàn: Đảm bảo thu đủ, hạn chế thất thu, công khai, minh bạch nguồn thu và phân phối nguồn thu kịp thời tới các cấp công đoàn, tạo thuận lợi cho việc đóng kinh phí công đoàn 2%, nhất là khu vực sản xuất kinh doanh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã triển khai việc thu kinh phí công đoàn khu vực sản xuất kinh doanh qua tài khoản Công đoàn Việt Nam mở tại Vietinbank.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, kết quả thực hiện sau 3 năm đã thu được kết quả tốt. Đơn vị nộp kinh phí công đoàn chủ động nộp vào tài khoản Công đoàn Việt Nam, sau 24 giờ, Công đoàn cơ sở nhận ngay phần kinh phí được hưởng (như năm 2020 là nhận lại 70% kinh phí đã nộp). Từ đó, đã giảm bớt khối lượng công việc trong công tác thu và cấp phát tạo chủ động về nguồn kinh phí tại công đoàn cơ sở và các cấp công đoàn.

"Căn cứ quy chế phối hợp giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Agribank về thu kính phí công đoàn khu vực sản xuất kinh doanh qua tài khoản Công đoàn Việt Nam mở tại Agribank; đồng thời thực tế hiện nay, Agribank là ngân hàng có uy tín, có các chi nhánh, phòng giao dịch tại tất cả các quận, huyện trên cả nước, nhất là các huyện vùng sâu, vùng xa, vùng cao. Vì vậy, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lựa chọn Agribank là ngân hàng thứ hai, là một giải pháp để tiếp tục đẩy mạnh công tác thu kinh phí công đoàn qua 1 tài khoản", ông Phan Văn Anh cho biết.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Hải Long - Phó Tổng Giám đốc Agribank khẳng định: Việc triển khai thu kinh phí công đoàn khu vực sản xuất kinh doanh qua tài khoản Công đoàn Việt Nam mở tại Agribank là một trong nhiều nội dung hợp tác giữa hai bên. Dịch vụ này sẽ mang lại nhiều tiện ích, nhanh chóng, thuận tiện cho các cấp công đoàn. Cụ thể, Công đoàn Việt Nam có thêm một kênh thanh toán, quản lý nguồn kinh phí công đoàn một cách trực tiếp, tự động, chặt chẽ, chính xác; Agribank cũng có cơ hội phục vụ để tăng thêm nguồn vốn, dịch vụ, nguồn lực đầu tư cho phát triển kinh tế đất nước.

Triển khai thu kinh phí công đoàn khu vực sản xuất kinh doanh qua tài khoản Công đoàn tại Agribank
Quang cảnh hội nghị

Phó Tổng Giám đốc Agribank cho biết: Cùng với cuộc cách mạng công nghệ 4.0, Agribank đã chủ động, tích cực đầu tư hệ thống công nghệ, cải tiến quy trình nghiệp vụ, đẩy mạnh cung ứng sản phẩm dịch vụ ngân hàng qua kênh điện tử trên nền tảng công nghệ hiện đại, đáp ứng mọi nhu cầu thanh toán của khách hàng trong và ngoài nước không giới hạn không gian, thời gian.

Một trong những sản phẩm dịch vụ đó là Hệ thống quản lý kinh phí Công đoàn. Qua quá trình thử nghiệm, Hệ thống quản lý kinh phí Công đoàn do Agribank cung cấp đã đáp ứng tất cả các yêu cầu của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và được đánh giá cao.

“Là Ngân hàng thương mại Nhà nước với hạ tầng công nghệ luôn được nâng cấp, cải tiến và sản phẩm dịch vụ ngân hàng ngày càng đa dạng, đặc biệt, với gần 4 vạn cán bộ, màng lưới Agribank phủ khắp cả nước gồm gần 2.300 điểm giao dịch là cơ sở, điều kiện thuận lợi để Agribank cung cấp cho các thiết chế của Công đoàn, đoàn viên công đoàn, người lao động”, ông Nguyễn Hải Long khẳng định.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Minh Dũng - Trưởng Ban Tài chính Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã báo cáo với hội nghị kết quả thực hiện thí điểm thu kinh phí công đoàn khu vực sản xuất kinh doanh qua tài khoản Công đoàn Việt Nam; và hướng dẫn các công đoàn cơ sở về việc thu kinh phí công đoàn khu vực sản xuất kinh doanh qua tài khoản Công đoàn Việt Nam mở tại Agribank.

Triển khai thực hiện Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về chính phủ điện tử và Quyết định số 2545/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020, ngày 28/5/2020, Agribank và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ký Quy chế phối hợp số 500/QCPH-TLĐ AGRIBANK.

Thông qua Quy chế này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Agribank chính thức thiết lập mối quan hệ và hợp tác toàn diện nhằm phát huy thế mạnh của mỗi bên, hướng tới mục tiêu mang lại quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn và người lao động. Việc triển khai thu kinh phí công đoàn khu vực sản xuất kinh doanh qua tài khoản Công đoàn Việt Nam mở tại Agribank là một trong nhiều nội dung hợp tác giữa hai bên.

B.D

Nguồn :