M
17:50 | 24/09/2019

Công đoàn khối Giáo dục quận Hai Bà Trưng:

Triển khai sáng tạo các hoạt động phong trào

(LĐTĐ) Năm học 2018 - 2019, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng tới Công đoàn khối Giáo dục quận được thể hiện rõ nét và có hiệu quả trên mọi mặt công tác, xuyên suốt trong hoạt động từ quận tới cơ sở. Qua đó, khẳng định vị thế của Công đoàn khối các trường học trong công tác Công đoàn của toàn quận nói riêng và của Thành phố nói chung.

trien khai sang tao cac hoat dong phong trao Tổng kết hoạt động Công đoàn khối Giáo dục năm học 2018-2019
trien khai sang tao cac hoat dong phong trao Công đoàn khối Giáo dục quận Ba Đình: Nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực
trien khai sang tao cac hoat dong phong trao Tổng kết hoạt động công đoàn khối Giáo dục năm học 2018 - 2019

Nhiều cách làm hay từ cơ sở

Có được kết quả trên cũng là nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban Chấp hành Công đoàn và Ban Giám hiệu các đơn vị, trường học, phát huy tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo, có nhiều cách làm hay góp phần quan trọng trong các phong trào thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

trien khai sang tao cac hoat dong phong trao
Đồng chí Phạm Bá Vĩnh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố trao Cờ thi đua và Bằng khen của Liên đoàn Lao động Thành phố cho các tập thể, cá nhân.

Bà Nguyễn Thị Vân Hương, Chủ tịch Công đoàn trường Trung học Cơ sở Tây Sơn cho biết, trong những năm qua, Công đoàn trường Trung học Cơ sở Tây Sơn luôn nhận được sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động quận và Chi bộ nhà trường cũng như sự phối hợp chặt chẽ của Ban Giám hiệu nhà trường. Công đoàn nhà trường đã luôn đoàn kết thống nhất, tạo sự gắn kết với toàn thể đoàn viên Công đoàn.

“Ban Chấp hành Công đoàn nhà trường luôn xác định việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên là một nhiệm vụ quan trọng của Công đoàn, qua đó, tạo sức mạnh đoàn kết, môi trường làm việc hài hoà để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và tích cực tham gia các phong trào thi đua trong nhà trường. Đặc thù công việc của nhà trường gắn liền với tri thức, trí tuệ.

Với những thành tích đạt được, tại Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn khối Giáo dục năm học 2018-2019 ngày 20/9 vừa qua, trường Tiểu học Lê Văn Tám đã được nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; trường Tiểu học Tây Sơn được nhận cờ thi đua xuất sắc của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội; 3 tập thể và 2 cá nhân được nhận Bằng khen của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội.

51 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Công đoàn năm học 2018-2019 cũng đã được nhận Giấy khen của Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng.

Chất lượng chuyên môn của tập thể được làm nên từ chất lượng chuyên môn của mỗi cá nhân. Mà mỗi cá nhân chỉ có thể yên tâm công tác, đầu tư cho chất lượng chuyên môn tốt khi quyền và lợi ích hợp pháp của họ được bảo vệ cũng như đáp đứng được đời sống vật chất và tinh thần.

Để làm tốt công việc này, bản thân tôi và các đồng chí trong Ban Chấp hành Công đoàn luôn xác định người cán bộ Công đoàn phải thực sự là người đồng chí, đồng nghiệp, người bạn gần gũi luôn lắng nghe, thấu hiểu hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng của anh chị em, là hạt nhân của khối đoàn kết, là chỗ dựa về mặt tinh thần của đồng nghiệp, để quan tâm đến đời sống của tập thể Công đoàn, xây dựng Công đoàn trở thành tổ ấm thứ hai của mỗi đoàn viên” – bà Nguyễn Thị Vân Hương chia sẻ.

Cũng theo bà Hương, Công đoàn trường Trung học Cơ sở Tây Sơn thường xuyên tổ chức giao lưu, họp mặt để chia sẻ kinh nghiệm và tặng quà cho cán bộ, giáo viên, nhân viên nhân dịp các ngày lễ, Tết, 8/3, Tết Trung Thu, 20/10, 20/11. Tuy việc quan tâm này không quá lớn nhưng mang lại hiệu quả và ý nghĩa, thực sự tạo niềm vui và sự gần gũi trong nội bộ để cùng nhau thực hiện tốt nhiệm vụ năm học.

Không những vậy, Ban Chấp hành Công đoàn còn tham mưu với chuyên môn trong việc phân công công việc, đảm bảo đúng người, đúng việc, phù hợp, hợp lý. Ví như với những giáo viên đang nuôi con nhỏ, giáo viên ở xa trường thường được tạo điều kiện không có tiết dạy đầu giờ sáng hoặc tiết dạy muộn cuối giờ chiều để họ vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, vừa có điều kiện chăm lo việc gia đình, từ đó, yên tâm công tác và tích cực tham gia các phong trào thi đua, đạt nhiều thành tích cao trong công tác.

Là đơn vị nhận được Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn trường Tiểu học Lê Văn Tám trong năm qua luôn thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua và các cuộc vận động do Công đoàn cấp trên phát động. Bà Trần Thị Thanh Huyền, Chủ tịch Công đoàn trường Tiểu học Lê Văn Tám cho biết, ngay từ đầu năm học, Ban Chấp hành Công đoàn đã phát động đến toàn thể đội ngũ giáo viên, cán bộ, nhân viên tổ chức đăng ký thi đua phấn đấu đạt danh hiệu thi đua cá nhân, tập thể với 100% các đoàn viên Công đoàn đăng ký, đồng thời đôn đốc, động viên cán bộ đoàn viên tập trung hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn, đẩy mạnh các phong trào thi đua và các cuộc vận động của ngành giáo dục, xây dựng khối đoàn kết thống nhất, thực hiện quy chế dân chủ trong nhà trường, chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Công đoàn nhà trường đã tham gia đầy đủ các phong trào và hoạt động xã hội như ủng hộ các Quỹ Vì người nghèo, biển đảo, đồng bào bị thiên tai, bão lụt, quỹ khuyến học... 100% các cán bộ, giáo viên, nhân viên đã phối hợp đăng ký và thực hiện tốt các cuộc vận động và phong trào như: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Hai không”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”...

Để duy trì và phát huy những kết quả đạt được, bà Huyền cho biết: “Công đoàn trường Tiểu học Lê Văn Tám đã thành lập các Ban vận động, thi đua; xây dựng kế hoạch thực hiện, kèm theo phân công nhiệm vụ thực hiện cho từng thành viên trong nhà trường triển khai đến từng đoàn viên trong công đoàn. Đặc biệt, Công đoàn nhà trường duy trì sinh hoạt thường kỳ, chú ý đổi mới nội dung phương pháp và hình thức sinh hoạt, đồng thời đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ”.

Sôi nổi các phong trào thi đua

Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng Nguyễn Văn Quang cho biết, năm học 2018-2019, Liên đoàn Lao động quận đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tập trung làm tốt công tác chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân, viên chức, lao động.

Việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở đi vào thực chất thông qua việc tổ chức Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức và Hội nghị Người lao động đạt 100%. Công đoàn cũng đảo đảm các chế độ, chính sách cho cán bộ, đoàn viên, người lao động theo quy định của pháp Luật như chế độ tiền lương, phụ cấp, bảo hiểm, nâng lương; chủ động nắm bắt, tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan trực tiếp tới quyền lợi và nghĩa vụ của cán bộ, giáo viên, nhân viên để tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt của nhà trường; kịp thời đề xuất, xét thi đua, khen thưởng hay tham gia giải quyết vi phạm về chế độ chính sách đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng cũng kịp thời khen thưởng, tuyên truyền nhân rộng những tập thể, cá nhân cán bộ, giáo viên, đoàn viên Công đoàn tiêu biểu trong các phong trào thi đua của ngành Giáo dục và của tổ chức Công đoàn.

Qua đó, 77 gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu năm 2019 khối Giáo dục được biểu dương khen thưởng, với tổng số tiền thưởng: 38.500.000 đồng; 80 nữ giáo viên, nhân viên đạt danh hiệu “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” cấp quận với tổng số tiền là 16.000.000 đồng.

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, Liên đoàn Lao động quận cũng đã biểu dương 90 Chủ tịch Công đoàn cơ sở giỏi (trong đó có 55 đồng chí là Chủ tịch Công đoàn cơ sở các trường học) có nhiều thành tích trong các hoạt động Công đoàn với tổng kinh phí khen thưởng 45.000.000 đồng.

Năm học 2018 - 2019, các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, giáo viên, nhân viên tiếp tục được duy trì. Công đoàn đã phối hợp với chuyên môn trong các nhà trường, tổ chức triển khai các hoạt động thi đua, các phong trào theo sự chỉ đạo của ngành và của Công đoàn cấp trên, đồng thời có các hoạt động, các phong trào thi đua riêng của đơn vị mang tính chất sáng tạo.

Việc triển khai giao ước thi đua được tiến hành ngay từ đầu năm học, gắn với các sự kiện trọng đại, các ngày lễ lớn của ngành, địa phương, đơn vị. Tiêu biểu như phong trào thi đua “Lao động sáng tạo” được cụ thể hóa trong ngành bằng phong trào viết Sáng kiến kinh nghiệm, làm đồ dùng dạy học. Cuộc vận động “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương -Trách nhiệm” tiếp tục được triển khai hiệu quả. Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” cũng được triển khai sâu rộng...

Phương Bùi

Nguồn :