M
28/05/2021 12:32

Quận Ba Đình:

Triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Ban Thường vụ Quận ủy Ba Đình yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội từ quận tới phường triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Lãnh đạo quận Ba Đình thăm, tặng quà cán bộ, nhân viên y tế Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội Công khai, minh bạch các khoản đóng góp vào Quỹ vắc xin phòng Covid-19 Hà Nội: Trên 2.600 doanh nghiệp thành lập “Tổ An toàn Covid-19”

Theo đó, thực hiện Thông báo số 309-TB/TU ngày 26/5/2021 của Thành ủy về "Kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về một số nhiệm vụ cấp bách trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố", Ban Thường vụ Quận ủy Ba Đình yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội từ quận tới phường thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm:

Một là, tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và quận về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

adad
Thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, nhân viên y tế, nhất là lực lượng trực tiếp tham gia phòng, chống dịch, không để lấy nhiễm Covid-19. (Ảnh minh họa)

Hai là, đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng và điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; tuyệt đối không chủ quan nhưng cũng không hoang mang, lo lắng thái quá, đặc biệt cần tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc chấp hành nghiêm các quy định phòng dịch trong khu vực cách ly tập trung, những nơi có dịch.

Các đơn vị cần tăng cường nắm tình hình, định hướng dư luận, tạo được sự đồng thuận của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch, hạn chế sự lây lan trong cộng đồng; đấu tranh, ngăn chặn thông tin sai, gây tâm lý hoang mang trong nhân dân. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận và 14 phường phân công cán bộ phát ngôn để bảo đảm thống nhất việc cung cấp thông tin trong toàn quận và tại cơ sở. Huy động mọi nguồn lực, đặc biệt các nguồn lực xã hội; tuyên truyền, kêu gọi các tổ chức, đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân, các nhà hảo tâm tiếp tục ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của quận.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận tiếp tục kêu gọi, vận động hưởng ứng cuộc vận động quyên góp ủng hộ đối với công tác phòng, chống dịch trong cộng đồng, tổ chức, cá nhân để bổ sung nguồn lực cho quận và Thành phố trong công tác phòng, chống dịch. Tuyên truyền, biểu dương các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân tích cực tham gia phòng, chống dịch để nhân rộng trên địa bàn quận.

Ba là, thần tốc truy vết, cách ly, khoanh vùng, tăng cường mở rộng xét nghiệm sàng lọc sớm, kịp thời phát hiện ca bệnh mới phát sinh, tăng tần suất xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ để sớm phát hiện ca dương tính, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, tránh lấy nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung. Thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, nhân viên y tế, nhất là lực lượng trực tiếp tham gia phòng, chống dịch, không để lấy nhiễm Covid-19.

Bốn là, chú trọng công tác quản lý thị trường, đảm bảo cần đối cung cầu hàng hóa, giữ vững thị trường ổn định, không để tình trạng đầu cơ, khan hiếm hàng hóa gây thiếu hụt thị trường, đảm bảo các phương án sẵn sàng cung ứng hàng hóa trong mọi tình huống.

Năm là, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc; tùy vào mức độ nguy cơ lây lan dịch bệnh để tổ chức phương án làm việc phù hợp, khuyến khích tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc luân phiên (trừ các lực lượng vũ trang, y tế và các lực lượng khác theo quy định) bảo đảm hiệu quả, an toàn để hạn chế tiếp xúc và giảm thiếu nguy cơ lấy lan dịch bệnh.

Sáu là, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quận tăng cường kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch đối với các địa bàn được phân công; thực hiện chế độ thông tin báo cáo định kỳ và đột xuất với Thường trực, Ban Thường vụ Quận ủy theo quy định.

Để đảm bảo và thực hiện các chính sách đặc thù cho công tác phòng, chống dịch đáp ứng yêu cầu cấp bách với tinh thần "chống dịch như chống giặc" và động viên kịp thời đối với lực lượng tuyến đầu, bám sát chỉ đạo và hướng dẫn của Thành phố, Ủy ban nhân dân quận chủ động nghiên cứu, đề xuất về việc sử dụng ngân sách quận đảm bảo công khai, minh bạch, chặt chẽ, đúng mức, đúng đối tượng, tránh tiêu cực, thất thoát, lãng phí, trình Thường trực Hội đồng nhân dân quận và báo cáo tại kỳ họp gần nhất của Hội đồng nhân dân quận.

T.P

Nguồn :