Triển khai hiệu quả phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Với số lượng lao động nữ chiếm tỉ lệ lớn, những năm qua, công tác nữ công và phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” luôn được Ban Chấp hành Công đoàn các khu Công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX) Hà Nội chú trọng triển khai. Với những cố gắng, nỗ lực trong việc triển khai phong trào thi đua năm 2021, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã vinh dự nhận Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
Hiệu quả từ phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” Phúc Thọ: Tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2021 LĐLĐ quận Đống Đa hướng dẫn khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Hăng hái hưởng ứng phong trào thi đua

Hiện tại, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đang quản lý trực tiếp 314 công đoàn cơ sở (CĐCS) với hơn 145 nghìn lao động, trong đó lao động nữ là trên 91 nghìn người. Cùng với công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho đoàn viên, người lao động, những năm qua, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhằm thực hiện có hiệu quả công tác nữ công và phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ).

Triển khai hiệu quả phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”
Đại diện Công đoàn các KCN&CX Hà Nội nhận Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2021. Ảnh: Mai Quý

Theo Phó Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Hà Nội Nguyễn Đình Thắng, xác định rõ công tác nữ công và phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” là nội dung quan trọng trong hoạt động Công đoàn, căn cứ vào tình hình, đặc điểm thực tế trong các KCN&CX Hà Nội, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Ban chấp hành Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã xây dựng kế hoạch toàn khóa về công tác nữ công và phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Cụ thể, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội tổ chức phát động phong trào thi đua trong CNVCLĐ, trọng tâm là phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”, phong trào thi đua “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”... Thông qua các phong trào thi đua nhằm động viên CNVCLĐ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với năng suất, chất lượng, hiệu quả cao làm điều kiện để bình xét danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Hưởng ứng các phong trào thi đua do Công đoàn các KCN&CX Hà Nội phát động, các CĐCS đã xây dựng kế hoạch, chủ động phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo đơn vị và người sử dụng lao động tổ chức phát động các phong trào thi đua ngay từ đầu năm đến đoàn viên, CNVCLĐ. Đồng thời, tổ chức cho đoàn viên, CNVCLĐ đăng ký các danh hiệu thi đua, đặc biệt là phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” với tiêu chí cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị. Qua đó, đã thu hút đông đảo nữ CNVCLĐ tích cực hưởng ứng tham gia, đem lại hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao năng suất, chất lượng lao động và xây dựng đội ngũ nữ CNVCLĐ có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề cao, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.

Đơn cử như tại Công ty Cổ phần in và bao bì Goldsun, việc triển khai phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đã thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia. Chia sẻ với phóng viên, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần in và bao bì Goldsun Trịnh Thanh Nga cho biết, triển khai thực hiện hướng dẫn của Công đoàn cấp trên về phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, Công đoàn công ty đã giao Ban Nữ công triển khai phong trào thi đua trên tới từng đoàn viên, người lao động trong công ty.

Cụ thể, Ban Nữ công Công đoàn đã phát động phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đến với lao động nữ, đồng thời tuyên truyền nam công nhân lao động giúp đỡ, chia sẻ việc nhà đối với chị em phụ nữ, giúp các chị em giảm bớt gánh nặng gia đình, được tham gia nhiều sân chơi bổ ích. Dưới sự tuyên truyền, hướng dẫn của ban nữ công, đoàn viên, người lao động của công ty đã tích cực tham gia hưởng ứng phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” bằng việc tham gia các phong trào thi đua lao động sản xuất, từ đó đóng góp nhiều sáng kiến hay vào trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị. Không chỉ vậy, nhiều chị em cũng đã sắp xếp khoa học giữa công việc công ty và công việc gia đình để trở thành người vợ hiền, mẹ đảm của gia đình.

“Xác định vai trò quan trọng của phụ nữ trong gia đình và xã hội, thời gian tới, Công đoàn công ty sẽ tiếp tục động viên, khen thưởng trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, luôn quan tâm, giúp đỡ chị em hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, hoàn thành thiên chức của người phụ nữ trong gia đình”- Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần in và bao bì Goldsun Trịnh Thanh Nga cho hay.

Lan tỏa phong trào đạt hiệu quả cả chiều rộng và chiều sâu

Theo Phó Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Nguyễn Đình Thắng, trong quá trình triển khai phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, các CĐCS đã có những cách làm hay, sáng tạo để thực hiện có hiệu quả phong trào trên. Với nội dung thi đua “Giỏi việc nước” không chỉ được gắn với các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” mà còn được CĐCS cụ thể hóa để phù hợp với từng loại hình khác nhau.

“Từ thực tiễn tổ chức phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ những năm qua, có thể khẳng định, phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” là động lực giúp chị em phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đồng thời tích cực tham gia hoạt động xã hội và nuôi dạy con ngoan, học giỏi, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; tạo điều kiện cho nữ CNVCLĐ phát huy phẩm chất, năng lực của phụ nữ Việt Nam. Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cũng góp phần quan trọng vào việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan và kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, nhiều nữ CNVCLĐ đã được đứng trong hàng ngũ của đảng và các vị trí lãnh đạo trong cơ quan, doanh nghiệp”- Phó Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Hà Nội Nguyễn Đình Thắng chia sẻ.

Theo đó, đối với khối hành chính sự nghiệp, phong trào thi đua “Lao động giỏi” được gắn với xây dựng người cán bộ công chức “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”, “Tham mưu giỏi, phục vụ tốt”. Khối sản xuất kinh doanh là phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Giỏi việc công ty, đảm việc nhà”, “Thi đua nỗ lực vượt khó, sáng tạo, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19”…

Với nội dung thi đua “Đảm việc nhà”, các chị em khéo léo sắp xếp khoa học, vận dụng linh hoạt sáng tạo, huy động được các thành viên trong gia đình cùng tham gia chia sẻ công việc gia đình, cùng nhau xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Đặc biệt, người sử dụng lao động đã chủ động cùng với Ban chấp hành CĐCS tạo điều kiện về cơ sở vật chất, hỗ trợ kinh phí khen thưởng động viên kịp thời và đưa kết quả phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” thành tiêu chí xét nâng bậc lương trước thời hạn cho nữ CNVCLĐ.

Cũng theo Phó Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Hà Nội Nguyễn Đình Thắng, để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động công tác nữ công và phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong thời gian tới, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội sẽ tập trung thực hiện một số giải pháp thiết thực. Cụ thể, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tác dụng và tầm quan trọng của phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ.

Tiếp tục tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua trong CNVCLĐ như phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”, phong trào thi đua “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”. Từ đó, động viên các tập thể, cá nhân nữ CNVCLĐ đăng ký công trình sản phẩm, sáng kiến kinh nghiệm... nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ nữ CNVCLĐ.

Bên cạnh đó, xem xét điều chỉnh, cụ thể hóa các tiêu chí “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” để phù hợp với điều kiện thực tế tại cơ sở nhất là tại các doanh nghiệp FDI. Tổ chức phát động, sơ kết, tổng kết phong trào, kịp thời khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu nhằm động viên thúc đẩy, lan tỏa phong trào đạt hiệu quả cả chiều rộng và chiều sâu./.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Trang bị chữ ký số chuyên dùng cho cán bộ, công chức các cơ quan khối Đảng, đoàn thể

Hà Nội: Trang bị chữ ký số chuyên dùng cho cán bộ, công chức các cơ quan khối Đảng, đoàn thể

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 279/KH-UBND về việc triển khai, mở rộng Hệ thống quản lý văn bản và điều hành thành phố đối với các cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp Thành phố giai đoạn 2023-2025.
Hà Nội: Khai thác lợi thế ẩm thực để phát triển công nghiệp văn hóa

Hà Nội: Khai thác lợi thế ẩm thực để phát triển công nghiệp văn hóa

(LĐTĐ) Chiều ngày 2/12, tại không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông - Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng), trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2023, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức tọa đàm “Phát huy nguồn nhân lực phát triển văn hóa ẩm thực trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
Đảm bảo nguồn máu điều trị cuối năm và Tết Dương lịch

Đảm bảo nguồn máu điều trị cuối năm và Tết Dương lịch

(LĐTĐ) Ngày hội “Trái tim tình nguyện” năm 2023 đặt mục tiêu tiếp nhận tối thiểu 2.500 đơn vị máu, góp phần cùng với các chương trình hiến máu khác để chuẩn bị lượng máu dự trữ cho dịp cuối năm và Tết Dương lịch.
Những tháng 12…

Những tháng 12…

(LĐTĐ) Những tháng 12, đều đã lấy đi của chúng ta một chặng đường đời…
Năm 2024, Hà Nội đặt mục tiêu đạt 129,3MW từ điện rác

Năm 2024, Hà Nội đặt mục tiêu đạt 129,3MW từ điện rác

(LĐTĐ) UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 284/KH-UBND về việc phát triển năng lượng tái tạo năm 2024, trong đó đặt mục tiêu đạt 129,3MW từ điện rác...
Quận Hai Bà Trưng xử lý nghiêm vi phạm về trật tự đô thị

Quận Hai Bà Trưng xử lý nghiêm vi phạm về trật tự đô thị

(LĐTĐ) Năm qua, công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn quận Hai Bà Trưng đã được các cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện; tình hình trật tự đô thị có chuyển biến tích cực; lòng, lề đường, vỉa hè thông thoáng hơn; tình trạng lấn chiếm đã được các ngành chức năng, chính quyền các cấp tăng cường kiểm tra, xử lý.
Liên quan đến sức khỏe 100 triệu dân, chính sách đãi ngộ với nhân viên y tế là vô cùng cấp thiết

Liên quan đến sức khỏe 100 triệu dân, chính sách đãi ngộ với nhân viên y tế là vô cùng cấp thiết

(LĐTĐ) Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình nhấn mạnh, đoàn viên Công đoàn ngành Y tế là đối tượng đặc biệt. Cả nước có 500 ngàn đoàn viên, nhưng công việc liên quan đến tính mạng của 100 triệu dân. Từ những vấn đề bất cập cụ thể cho thấy việc thay đổi chính sách đãi ngộ với đội ngũ cán bộ, đoàn viên, người lao động ngành Y tế là vô cùng cấp thiết.

Tin khác

Tổ chức Hội thi “Cắm hoa nghệ thuật” chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Tổ chức Hội thi “Cắm hoa nghệ thuật” chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 2/12/2023, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng tổ chức Hội thi “Cắm hoa nghệ thuật” với chủ đề: Công đoàn Việt Nam “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”. Hội thi diễn ra trong không khí vui tươi, sôi nổi với 30 đội thi đến từ các Công đoàn cơ sở khối hành chính sự nghiệp, phường, viện, doanh nghiệp và khối các trường tiểu học.
Cán bộ Công đoàn HANDICO - UDIC học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn thành phố Hà Nội

Cán bộ Công đoàn HANDICO - UDIC học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Mới đây, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (HANDICO) phối hợp với Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC tổ chức hội nghị quán triệt, phổ biến Nghị quyết Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 cho đội ngũ cán bộ Công đoàn các cấp trực thuộc. Đồng chí Nguyễn Huy Khánh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội dự và trực tiếp là báo cáo viên tại hội nghị.
Bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ Công đoàn doanh nghiệp FDI

Bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ Công đoàn doanh nghiệp FDI

(LĐTĐ) Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc vừa phối hợp với Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Khai Tuệ tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu qua mạng cho cán bộ Công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp FDI.
Đổi mới, sáng tạo các phong trào thi đua để nâng tầm Tổ chức

Đổi mới, sáng tạo các phong trào thi đua để nâng tầm Tổ chức

(LĐTĐ) Chương trình 75 nghìn sáng kiến vượt khó phát triển và Chương trình 1 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19 là minh chứng cụ thể nhất cho các giải pháp đổi mới các phong trào thi đua yêu nước cũng như công tác thi đua, khen thưởng của tổ chức Công đoàn Việt Nam.
Tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm lo

Tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm lo

(LĐTĐ) Việc chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên công đoàn và người lao động là nhiệm vụ quan trọng quyết định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn. Xác định rõ điều này, các cấp Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã luôn nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho người người lao động, đặc biệt trong thời điểm năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến.
Lực đẩy nâng cao năng suất lao động

Lực đẩy nâng cao năng suất lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, cùng với việc triển khai công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô chú trọng tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhằm tạo sân chơi để công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có điều kiện giao lưu, học hỏi, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần. Đồng thời giúp CNVCLĐ và có thêm động lực để hăng hái thi đua, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
Khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn Việt Nam

Khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, tổ chức Công đoàn Việt Nam đã tập trung triển khai hiệu quả phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn với nhiều cách làm đổi mới, sáng tạo, được đoàn viên, người lao động (NLĐ), cấp ủy, chính quyền và người sử dụng lao động ghi nhận. Qua đó, tiếp tục khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển và đổi mới đất nước.
Các mô hình đậm dấu ấn Công đoàn

Các mô hình đậm dấu ấn Công đoàn

(LĐTĐ) Nhiệm kỳ qua (2018 - 2023), trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, song các cấp Công đoàn đã chủ động, linh hoạt trong công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện, với nhiều mô hình mới, cách làm hiệu quả, có sức lan tỏa, được đoàn viên, người lao động (NLĐ), cấp ủy, chính quyền và người sử dụng lao động ghi nhận, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của Công đoàn Việt Nam trong đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển và đổi mới đất nước.
Tập huấn Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở cho cán bộ Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội

Tập huấn Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở cho cán bộ Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 28/11, Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị quán triệt, phổ biến Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2023 - 2028; tập huấn Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở và công tác tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, Hội nghị người lao động, hoạt động của Ban thanh tra nhân dân.
Phối hợp xây dựng quan hệ lao động hài hòa

Phối hợp xây dựng quan hệ lao động hài hòa

(LĐTĐ) Tại các doanh nghiệp, Công đoàn đã phối hợp hiệu quả với người sử dụng lao động thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở thông qua việc tổ chức Hội nghị người lao động, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể. Từ đó, đảm bảo tốt hơn quyền lợi cho người lao động và góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp.
Xem thêm
Phiên bản di động