Triển khai hiệu quả phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Với số lượng lao động nữ chiếm tỉ lệ lớn, những năm qua, công tác nữ công và phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” luôn được Ban Chấp hành Công đoàn các khu Công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX) Hà Nội chú trọng triển khai. Với những cố gắng, nỗ lực trong việc triển khai phong trào thi đua năm 2021, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã vinh dự nhận Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
Hiệu quả từ phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” Phúc Thọ: Tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2021 LĐLĐ quận Đống Đa hướng dẫn khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Hăng hái hưởng ứng phong trào thi đua

Hiện tại, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đang quản lý trực tiếp 314 công đoàn cơ sở (CĐCS) với hơn 145 nghìn lao động, trong đó lao động nữ là trên 91 nghìn người. Cùng với công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho đoàn viên, người lao động, những năm qua, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhằm thực hiện có hiệu quả công tác nữ công và phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ).

Triển khai hiệu quả phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”
Đại diện Công đoàn các KCN&CX Hà Nội nhận Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2021. Ảnh: Mai Quý

Theo Phó Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Hà Nội Nguyễn Đình Thắng, xác định rõ công tác nữ công và phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” là nội dung quan trọng trong hoạt động Công đoàn, căn cứ vào tình hình, đặc điểm thực tế trong các KCN&CX Hà Nội, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Ban chấp hành Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã xây dựng kế hoạch toàn khóa về công tác nữ công và phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Cụ thể, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội tổ chức phát động phong trào thi đua trong CNVCLĐ, trọng tâm là phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”, phong trào thi đua “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”... Thông qua các phong trào thi đua nhằm động viên CNVCLĐ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với năng suất, chất lượng, hiệu quả cao làm điều kiện để bình xét danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Hưởng ứng các phong trào thi đua do Công đoàn các KCN&CX Hà Nội phát động, các CĐCS đã xây dựng kế hoạch, chủ động phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo đơn vị và người sử dụng lao động tổ chức phát động các phong trào thi đua ngay từ đầu năm đến đoàn viên, CNVCLĐ. Đồng thời, tổ chức cho đoàn viên, CNVCLĐ đăng ký các danh hiệu thi đua, đặc biệt là phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” với tiêu chí cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị. Qua đó, đã thu hút đông đảo nữ CNVCLĐ tích cực hưởng ứng tham gia, đem lại hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao năng suất, chất lượng lao động và xây dựng đội ngũ nữ CNVCLĐ có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề cao, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.

Đơn cử như tại Công ty Cổ phần in và bao bì Goldsun, việc triển khai phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đã thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia. Chia sẻ với phóng viên, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần in và bao bì Goldsun Trịnh Thanh Nga cho biết, triển khai thực hiện hướng dẫn của Công đoàn cấp trên về phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, Công đoàn công ty đã giao Ban Nữ công triển khai phong trào thi đua trên tới từng đoàn viên, người lao động trong công ty.

Cụ thể, Ban Nữ công Công đoàn đã phát động phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đến với lao động nữ, đồng thời tuyên truyền nam công nhân lao động giúp đỡ, chia sẻ việc nhà đối với chị em phụ nữ, giúp các chị em giảm bớt gánh nặng gia đình, được tham gia nhiều sân chơi bổ ích. Dưới sự tuyên truyền, hướng dẫn của ban nữ công, đoàn viên, người lao động của công ty đã tích cực tham gia hưởng ứng phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” bằng việc tham gia các phong trào thi đua lao động sản xuất, từ đó đóng góp nhiều sáng kiến hay vào trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị. Không chỉ vậy, nhiều chị em cũng đã sắp xếp khoa học giữa công việc công ty và công việc gia đình để trở thành người vợ hiền, mẹ đảm của gia đình.

“Xác định vai trò quan trọng của phụ nữ trong gia đình và xã hội, thời gian tới, Công đoàn công ty sẽ tiếp tục động viên, khen thưởng trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, luôn quan tâm, giúp đỡ chị em hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, hoàn thành thiên chức của người phụ nữ trong gia đình”- Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần in và bao bì Goldsun Trịnh Thanh Nga cho hay.

Lan tỏa phong trào đạt hiệu quả cả chiều rộng và chiều sâu

Theo Phó Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Nguyễn Đình Thắng, trong quá trình triển khai phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, các CĐCS đã có những cách làm hay, sáng tạo để thực hiện có hiệu quả phong trào trên. Với nội dung thi đua “Giỏi việc nước” không chỉ được gắn với các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” mà còn được CĐCS cụ thể hóa để phù hợp với từng loại hình khác nhau.

“Từ thực tiễn tổ chức phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ những năm qua, có thể khẳng định, phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” là động lực giúp chị em phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đồng thời tích cực tham gia hoạt động xã hội và nuôi dạy con ngoan, học giỏi, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; tạo điều kiện cho nữ CNVCLĐ phát huy phẩm chất, năng lực của phụ nữ Việt Nam. Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cũng góp phần quan trọng vào việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan và kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, nhiều nữ CNVCLĐ đã được đứng trong hàng ngũ của đảng và các vị trí lãnh đạo trong cơ quan, doanh nghiệp”- Phó Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Hà Nội Nguyễn Đình Thắng chia sẻ.

Theo đó, đối với khối hành chính sự nghiệp, phong trào thi đua “Lao động giỏi” được gắn với xây dựng người cán bộ công chức “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”, “Tham mưu giỏi, phục vụ tốt”. Khối sản xuất kinh doanh là phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Giỏi việc công ty, đảm việc nhà”, “Thi đua nỗ lực vượt khó, sáng tạo, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19”…

Với nội dung thi đua “Đảm việc nhà”, các chị em khéo léo sắp xếp khoa học, vận dụng linh hoạt sáng tạo, huy động được các thành viên trong gia đình cùng tham gia chia sẻ công việc gia đình, cùng nhau xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Đặc biệt, người sử dụng lao động đã chủ động cùng với Ban chấp hành CĐCS tạo điều kiện về cơ sở vật chất, hỗ trợ kinh phí khen thưởng động viên kịp thời và đưa kết quả phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” thành tiêu chí xét nâng bậc lương trước thời hạn cho nữ CNVCLĐ.

Cũng theo Phó Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Hà Nội Nguyễn Đình Thắng, để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động công tác nữ công và phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong thời gian tới, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội sẽ tập trung thực hiện một số giải pháp thiết thực. Cụ thể, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tác dụng và tầm quan trọng của phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ.

Tiếp tục tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua trong CNVCLĐ như phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”, phong trào thi đua “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”. Từ đó, động viên các tập thể, cá nhân nữ CNVCLĐ đăng ký công trình sản phẩm, sáng kiến kinh nghiệm... nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ nữ CNVCLĐ.

Bên cạnh đó, xem xét điều chỉnh, cụ thể hóa các tiêu chí “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” để phù hợp với điều kiện thực tế tại cơ sở nhất là tại các doanh nghiệp FDI. Tổ chức phát động, sơ kết, tổng kết phong trào, kịp thời khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu nhằm động viên thúc đẩy, lan tỏa phong trào đạt hiệu quả cả chiều rộng và chiều sâu./.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mê Linh nỗ lực hướng đến nông thôn mới kiểu mẫu

Mê Linh nỗ lực hướng đến nông thôn mới kiểu mẫu

(LĐTĐ) Với sự chỉ đạo, lãnh đạo sát sao của Đảng bộ huyện, sự điều hành năng động của chính quyền và sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, ...
Báo động ma túy “núp bóng” thực phẩm

Báo động ma túy “núp bóng” thực phẩm

(LĐTĐ) Thời gian qua, những loại ma túy mới như: Nước vui, đông trùng, nước xoài, kẹo, bánh…trong đó chủ yếu là các loại không rõ nguồn gốc đã rộ lên ...
Hiệu quả gắn kết đào tạo nghề với thị trường

Hiệu quả gắn kết đào tạo nghề với thị trường

(LĐTĐ) Để góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực có kỹ năng nghề trên địa bàn, thành phố Hà Nội đã triển khai đồng bộ các cơ chế, chính ...
Ở đâu người lao động khó khăn, ở đó có Công đoàn

Ở đâu người lao động khó khăn, ở đó có Công đoàn

(LĐTĐ) Chú trọng thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động, hoạt ...
Tập đoàn BRG được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp bền vững Việt Nam 2022

Tập đoàn BRG được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp bền vững Việt Nam 2022

(LĐTĐ) Tối ngày 1/12, Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững (VBCSD) và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã công bố Bảng Xếp ...
Rét ngọt mùa yêu

Rét ngọt mùa yêu

(LĐTĐ) Từ ngày còn bé, tôi đã vừa thích vừa sợ mùa đông. Sợ cái rét cắt da cắt thịt nhưng lại thích vì rét nghĩa là Tết sắp về. Theo ...
Quận Tây Hồ: Khám sàng lọc khiếm thính cho trẻ tại các trường mầm non

Quận Tây Hồ: Khám sàng lọc khiếm thính cho trẻ tại các trường mầm non

(LĐTĐ) Nhằm phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh liên quan đến thính giác cho trẻ, vừa qua, Trung tâm Y tế quận Tây Hồ triển khai khám ...

Tin khác

Quảng Nam tổ chức chợ Tết Công đoàn từ ngày 23 - 25/12

Quảng Nam tổ chức chợ Tết Công đoàn từ ngày 23 - 25/12

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Nam tổ chức chương trình Chợ Tết Công đoàn năm 2023 trong 3 ngày (từ ngày 23 - 25/12/2022) tại Quảng trường 24/3, thành phố Tam Kỳ.
Nghệ An: Phát động Giải Báo chí về phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn thời kỳ đổi mới

Nghệ An: Phát động Giải Báo chí về phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn thời kỳ đổi mới

(LĐTĐ) Chiều nay (7/12) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động “Giải Báo chí về phong trào công nhân và hoạt động công đoàn tỉnh Nghệ An lần thứ I - năm 2022 - 2023” với chủ đề “Viết về phong trào công nhân và hoạt động công đoàn tỉnh Nghệ An thời kỳ đổi mới”.
Công đoàn Công ty May liên doanh Plummy: Cầu nối hiệu quả giữa doanh nghiệp và người lao động

Công đoàn Công ty May liên doanh Plummy: Cầu nối hiệu quả giữa doanh nghiệp và người lao động

(LĐTĐ) Vừa chú trọng chăm lo, bảo vệ quyền lợi của đoàn viên, người lao động, vừa đồng hành với doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh thông qua đẩy mạnh công tác tuyên truyền phát động các phong trào thi đua yêu nước... Công đoàn Công ty May liên doanh Plummy đã thực sự trở “cầu nối” giữa doanh nghiệp với người lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ, làm nền tảng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.
Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Tại Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn năm 2022 Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương, các đơn vị trong Cụm thi đua đã ký giao ước thi đua năm 2023 nhằm phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn.
Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội khóa V, kỳ họp thứ XVII

Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội khóa V, kỳ họp thứ XVII

(LĐTĐ) Mới đây, Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội khóa V kỳ họp lần thứ XVII đã được tổ chức tại Hội trường Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố Hà Nội, dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Bá Vĩnh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Hà Nội. Đồng chí Phạm Thị Nguyên Hạnh - Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố Hà Nội tới dự.
Quảng Bình: Bàn giao 3 nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách

Quảng Bình: Bàn giao 3 nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao nhà tình nghĩa và trao nhiều phần quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn huyện Bố Trạch.
Công đoàn cần tăng cường giám sát, phản biện xã hội và tham gia xây dựng chính sách cho công nhân

Công đoàn cần tăng cường giám sát, phản biện xã hội và tham gia xây dựng chính sách cho công nhân

(LĐTĐ) Chiều nay (2/12), Đoàn khảo sát Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW, ngày 12/3/2003 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh - đã làm việc với Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam. Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến chủ trì buổi làm việc.
Quận Thanh Xuân: Tập huấn công tác tổ chức Đại hội cho Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp

Quận Thanh Xuân: Tập huấn công tác tổ chức Đại hội cho Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp

(LĐTĐ) Chiều 2/12, Liên đoàn Lao động và Trung tâm chính trị quận Thanh Xuân đã phối hợp tổ chức hội nghị tập huấn công tác Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023-2028.
Tổng kết hoạt động công đoàn Cụm thi đua LĐLĐ 5 Thành phố trực thuộc Trung ương

Tổng kết hoạt động công đoàn Cụm thi đua LĐLĐ 5 Thành phố trực thuộc Trung ương

(LĐTĐ) Ngày 2/12, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô đã diễn ra Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn năm 2022 Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 Thành phố trực thuộc Trung ương.
Nhân rộng mô hình hay, cách làm sáng tạo trong hoạt động Công đoàn

Nhân rộng mô hình hay, cách làm sáng tạo trong hoạt động Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 2/12, tại Hội trường nhỏ Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô đã diễn ra Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn năm 2022 Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương.
Xem thêm
Phiên bản di động