Triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp trong công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm

(LĐTĐ) Với việc triển khai hiệu quả công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn thành phố Hà Nội đã góp phần tạo nhiều việc làm ổn định, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người lao động.
Giải quyết việc làm mới cho 160.000 lao động trong năm 2021 Đảm bảo việc làm và đời sống cho người lao động Thi đua tăng doanh thu, đảm bảo việc làm và thu nhập tốt hơn cho người lao động

Thời gian qua, thành phố Hà Nội đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách liên quan đến công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm. Qua đó, tạo nhiều việc làm ổn định, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người lao động, góp phần giảm nghèo; khôi phục và phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp truyền thống; tạo cơ hội cho nhóm lao động yếu thế có cơ hội vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh, tạo và tự tạo việc làm cho bản thân, tự tin vươn lên hòa nhập với cộng đồng.

Trong năm 2020, thành phố Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 180.578 lao động (đạt 116% kế hoạch). Trong đó, tạo việc làm cho 42.100 lao động từ xét duyệt hộ gia đình vay vốn từ nguồn vốn ngân sách Thành phố ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn Thành phố với số tiền là 1.850 tỷ đồng; có 2.571 người lao động được đưa đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, chủ yếu là thị trường Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc.

Hơn 1.500 cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Đông Anh
Ứng viên tham gia tuyển dụng tại Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Đông Anh năm 2020

Thành phố đã giải quyết việc làm cho 7.400 lao động qua hình thức đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg; giải quyết việc làm cho 13.930 lao động thông qua hệ thống sàn giao dịch việc làm. Tự tạo việc làm và theo báo cáo kết quả tư vấn, giới thiệu việc làm của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ việc làm trên địa bàn Thành phố 114.577 lao động. Với việc triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, tỷ lệ thất nghiệp thành thị giảm còn 3,22%.

Năm qua, Thành phố cũng đã tổ chức được 176 phiên giao dịch việc làm, trong đó, số đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh 6.595 lượt; số chỉ tiêu tuyển dụng 82.112 chỉ tiêu; số lao động được tư vấn, cung cấp thông tin thị trường lao động 28.119 lượt; Số lao động tham gia kết nối, phỏng vấn 36.970 lượt; số lao động được tuyến dụng 13.930 người.

Các đơn vị có hoạt động giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thành phố đã tuyển sinh được 215.382 người, đạt 102,6%. Trong đó, trình độ cao đẳng 23.762 người, trình độ trung cấp 26.477 người, trình độ sơ cấp và dạy nghề dưới 3 tháng 165.143 người. Tính riêng 21 trường công lập thuộc Thành phố, các trường đã tuyển sinh được 25.252 người, trong đó, trình độ Cao đẳng là 6.632 người; trình độ Trung cấp là 8.483 người; trình độ Sơ cấp và dưới 3 tháng 10.137 người.

Tỷ lệ lao động qua đào tạo của thành phố Hà Nội năm 2020 đạt 70,25%. Công tác đào tạo gắn với doanh nghiệp đã được triển khai tích cực, trong năm đã có hơn 800 doanh nghiệp họp tác với các sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thành phố về việc tiếp nhận học sinh, sinh viên đến thực hành, thực tập tại doanh nghiệp; Doanh nghiệp tham gia xây dựng chỉnh sửa chương trình, giáo trình ở các hệ đào tạo cao đẳng, trung cấp, sơ cấp; tham gia vào giảng dạy, đặc biệt các doanh nghiệp đã tuyển dụng các sinh viên ngay sau khi tốt nghiệp.

100% các đơn vị thực hiện đào tạo gắn với doanh nghiệp và hầu hết học sinh ra trường có việc làm sau khi tốt nghiệp đạt tỷ lệ 90%. Nhiều ngành nghề khi học sinh, sinh viên ra trường được doanh nghiệp tuyển dụng 100% như nghề Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, nghề Công nghệ Kỹ thuật điện, điện tử với mức lương khởi điểm là 6-8 triệu đồng/tháng.

Trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, trong năm 2020, các huyện và thị xã Sơn Tây đã đào tạo nghề cho 13.100 lao động nông thôn, trong đó nghề nông nghiệp 8.322 lao động; Nghề phi nông nghiệp 4.778 lao động. Phối hợp tổ chức đào tạo được 269 lớp với 9.259 người, đạt 70,7% so với kế hoạch.

Năm 2021, Thành phố phấn đấu giải quyết việc làm cho 160.000 lao động; giảm tỷ lệ thất nghiệp thành thị xuống dưới 4%; nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 71,5%. Để hiện thực hóa mục tiêu này, Thành phố sẽ triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp chủ yếu như: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; phát triển thị trường lao động và giải quyết việc làm; tăng cường hoạt động xuất khẩu lao động

Cạnh đó, nâng cao hiệu quả hoạt động vay vốn giải quyết việc làm từ nguồn ngân sách Thành phố ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, tổ chức tập huấn các văn bản hướng dẫn Bộ luật Lao động, Luật Việc làm, Luật An toàn, vệ sinh lao động...

Thành phố cũng sẽ triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp nhằm tổ chức thực hiện có hiệu quả hoạt động của cổng thông tin dịch vụ việc làm Việt Nam (Esip) trên địa bàn thành phố Hà Nội để hỗ trợ giao dịch việc làm trực tuyến giữa doanh nghiệp và người lao động; tạo lập cơ sở dữ liệu về thị trường lao động thống nhất trên toàn quốc; làm cơ sở cho việc xây dựng các chính sách điều tiết thị trường lao động của Chính phủ.

Đồng thời, đẩy mạnh triển khai và đa dạng hóa các dịch vụ cung ứng nhân lực cho các doanh nghiệp trên địa bàn. Cập nhật và nắm bắt đầy đủ tình hình biến động về lao động tại các doanh nghiệp để đưa ra các biện pháp hỗ trợ kịp thời, gắn kết hoạt động thực hiện chính sách Bảo hiểm thất nghiệp với giao dịch việc làm nhằm nhanh chóng đưa người lao động quay trở lại thị trường lao động.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đến năm 2030, phát triển hệ thống chính sách BHXH hội nhập quốc tế hướng tới bao phủ toàn dân

Đến năm 2030, phát triển hệ thống chính sách BHXH hội nhập quốc tế hướng tới bao phủ toàn dân

(LĐTĐ) Ngày 28/10 tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội thảo trực tuyến tham vấn quốc tế về Định hướng chiến lược phát triển ngành ...
Quận Tây Hồ: Đạt nhiều kết quả trong công tác phối hợp giữa LĐLĐ quận và Phòng Giáo dục

Quận Tây Hồ: Đạt nhiều kết quả trong công tác phối hợp giữa LĐLĐ quận và Phòng Giáo dục

(LĐTĐ) Sáng 28/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn, sơ kết chương trình phối hợp công tác giữa ...
Doanh nghiệp vận tải khó chồng khó khi giá xăng dầu tăng mạnh

Doanh nghiệp vận tải khó chồng khó khi giá xăng dầu tăng mạnh

(LĐTĐ) Ngày 26/10 vừa qua, Liên Bộ Công Thương - Tài chính có quyết định điều chỉnh giá xăng, dầu trong nước, cụ thể: Xăng E5RON92 tăng 1.427 đồng/lít (lên mức ...
Hợp tác xây dựng lực lượng lao động, sẵn sàng cho nền kinh tế số tại Việt Nam

Hợp tác xây dựng lực lượng lao động, sẵn sàng cho nền kinh tế số tại Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 28/10, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Samsung, dưới sự hợp tác kỹ thuật của Hội đồng ...
Cần cơ chế đặc thù cho phát triển kinh tế trong 2 năm tới

Cần cơ chế đặc thù cho phát triển kinh tế trong 2 năm tới

(LĐTĐ) Quốc hội đang bàn về cơ chế đặc thù cho các địa phương, giờ là lúc chúng ta cũng nên cân nhắc việc bàn một cơ chế đặc thù cho ...
Công bố kết quả 2 cuộc thi “Giai điệu nơi tuyến đầu” và “Thời khắc khó quên”

Công bố kết quả 2 cuộc thi “Giai điệu nơi tuyến đầu” và “Thời khắc khó quên”

(LĐTĐ) Từ 1.296 tác phẩm ca khúc (bản nhạc) và các bản ghi âm thanh bài hát của 935 tác giả và đồng tác giả gửi tham dự, Ban Tổ chức ...
Hiệu quả thiết thực trong phong trào “Gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu”

Hiệu quả thiết thực trong phong trào “Gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu”

(LĐTĐ) Nhận thức tầm quan trọng của gia đình và giá trị to lớn của gia đình văn hóa, hạnh phúc, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia ...

Tin khác

Hướng dẫn cấp lại, đổi thẻ bảo hiểm y tế không thay đổi thông tin

Hướng dẫn cấp lại, đổi thẻ bảo hiểm y tế không thay đổi thông tin

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) Việt Nam vừa có Công văn số 2701/BHXH-TST hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc cấp lại, đổi thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) không thay đổi thông tin.
Biểu dương mô hình văn hóa ứng xử trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Biểu dương mô hình văn hóa ứng xử trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

(LĐTĐ) Mới đây, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) tổ chức họp Hội đồng xét chọn mô hình văn hóa ứng xử tiêu biểu trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
Hỗ trợ đào tạo thí điểm 22 nghề chuyển giao từ Cộng hòa Liên bang Đức

Hỗ trợ đào tạo thí điểm 22 nghề chuyển giao từ Cộng hòa Liên bang Đức

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội mới đây đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hỗ trợ đào tạo thí điểm 22 nghề chuyển giao từ Cộng hòa Liên bang Đức.
Nova College: Nhóm ngành Hàng không "trẻ" và đầy tiềm năng

Nova College: Nhóm ngành Hàng không "trẻ" và đầy tiềm năng

(LĐTĐ) Nhóm ngành Hàng không tại Việt Nam luôn là nhóm ngành nhiều tiềm năng, nhất là khi Việt Nam đang đẩy nhanh tiến độ nhiều dự án trọng điểm.
Hà Nội: Gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động

Hà Nội: Gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động

(LĐTĐ) Ngày 15/4, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2021.
Tư vấn tuyển sinh năm 2021: Ngành hàng không, điều dưỡng tại Nova College được quan tâm

Tư vấn tuyển sinh năm 2021: Ngành hàng không, điều dưỡng tại Nova College được quan tâm

(LĐTĐ) Nova College đã và đang tổ chức chuỗi chương trình tư vấn tuyển sinh tại nhiều trường Trung học phổ thông thuộc Bình Phước, Đồng Tháp và Thành phố Hồ Chí Minh. Nhiều học sinh đã quan tâm tới nhóm ngành Hàng không và Điều dưỡng của trường.
Ngày 3/4 diễn ra Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Đông Anh năm 2021

Ngày 3/4 diễn ra Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Đông Anh năm 2021

(LĐTĐ) Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Đông Anh tổ chức Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Đông Anh năm 2021.
Triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp trong công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm

Triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp trong công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm

(LĐTĐ) Với việc triển khai hiệu quả công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn thành phố Hà Nội đã góp phần tạo nhiều việc làm ổn định, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người lao động.
Hà Nội: Nâng tỉ lệ lao động qua đào tạo lên 71,5% vào cuối năm 2021

Hà Nội: Nâng tỉ lệ lao động qua đào tạo lên 71,5% vào cuối năm 2021

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, với việc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, năm qua, tỷ lệ lao động qua đào tạo trên địa bàn Thành phố đạt 70,25%. Năm 2021 này, Thành phố đặt mục tiêu nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo ở Hà Nội lên 71,5%.
Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào giáo dục nghề nghiệp

Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào giáo dục nghề nghiệp

(LĐTĐ) Hoàn thành quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo hướng mở, thúc đẩy xã hội hóa, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào giáo dục nghề nghiệp; phấn đấu đến năm 2025, số cơ sở giáo dục nghề nghiệp ngoài công lập chiếm 40%... Đây là một số ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội tại hội nghị tổng kết năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp vừa tổ chức.
Xem thêm
Phiên bản di động