Lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam:

Trên 64% đã tham gia BHXH bắt buộc

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, sau hơn 3 tháng thực hiện BHXH bắt buộc cho người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam, tổng số tiền tham gia BHXH của số lao động này là 100,792 tỷ đồng. Để hiểu thêm về tình hình triển khai thực hiện chính sách trong thực tế, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Duy Hùng - Phó Trưởng Ban Thu BHXH Việt Nam.
tren 64 da tham gia bhxh bat buoc BHXH Việt Nam tập huấn nghiệp vụ thông tin, truyền thông cho cán bộ
tren 64 da tham gia bhxh bat buoc BHXH Việt Nam: Kiến nghị thu hồi hàng trăm tỷ đồng chi sai

Thưa ông, theo thống kê của cơ quan BHXH, tính đến thời điểm hiện tại, có bao nhiêu doanh nghiệp nằm trong diện phải đóng BHXH cho lao động nước ngoài? Và số lượng lao động nước ngoài tại Việt Nam theo diện phải tham gia BHXH là bao nhiêu?

- Ông Đinh Duy Hùng: Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tính đến ngày 28/2/2019 (sau 3 tháng kể từ khi Nghị định số 143/2018/NĐ-CP có hiệu lực thi hành), tổng số đơn vị tham gia BHXH cho người nước ngoài trên toàn quốc là 8.730 đơn vị với số lao động là 51.524 người. Tính đến ngày 28/2/2019, tổng số tiền đóng BHXH của lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam trên cả nước là 100,792 tỷ đồng.

tren 64 da tham gia bhxh bat buoc
Lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Theo ước tính của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, hiện nay trên cả nước có khoảng trên 80.000 người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, trong đó đa số được cấp giấy phép lao động (chiếm trên 90% tổng số lao động nước ngoài thuộc diện cấp giấy phép lao động). Như vậy, chỉ sau hơn 3 tháng triển khai Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, đã có trên 64% lao động thuộc đối tượng này tham gia BHXH bắt buộc, đó là một kết quả khá khả quan đối với việc triển khai một chính sách mới.

Xin ông cho biết, quá trình thực hiện chính sách đóng BHXH cho người lao động nước ngoài, việc thu nộp BHXH cho lao động nước ngoài có gặp khó khăn, tồn tại gì cần sửa đổi?

Theo quy định tại Nghị định số 143/2018/NĐ-CP ngày 15/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết Luật BHXH và Luật An toàn, vệ sinh lao động về BHXH bắt buộc đối với người lao động, từ 1/12/2018, đối tượng là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Đây là lần đầu tiên pháp luật của Việt Nam có quy định về thực hiện BHXH bắt buộc đối với công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Việc đóng BHXH bắt buộc đối với đối tượng này được thực hiện theo lộ trình đóng vào từng quỹ thành phần, cụ thể như sau:

- Từ ngày 1/12/2018 đến ngày 31/12/2021, hàng tháng người sử dụng lao động đóng toàn bộ bằng 3,5% tiền lương tháng đóng BHXH vào quỹ ốm đau, thai sản và quỹ bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp;

- Từ ngày 1/1/2022 trở đi, đóng bằng 25,5% tiền lương tháng đóng BHXH vào các quỹ ốm đau, thai sản, quỹ bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, quỹ hưu trí và tử tuất; trong đó, người sử dụng lao động đóng bằng 17,5%, người lao động đóng bằng 8%.

- Ông Đinh Duy Hùng: Vì là chính sách mới triển khai nên việc thu nộp BHXH cho lao động nước ngoài cũng còn một số vướng mắc, khó khăn như sau: Thứ nhất, về xác định đối tượng. Nghị định số 143/2018/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 1/12/2018, là một chính sách mới lại không có Thông tư hướng dẫn. Thời gian qua, BHXH Việt Nam đã ghi nhận một số vướng mắc của doanh nghiệp có sử dụng lao động là người nước ngoài và đang chỉ đạo BHXH các địa phương phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước về lao động để nắm bắt số lượng người lao động nước ngoài thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc và hướng dẫn các doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài thực hiện.

Thứ hai, đó là khó khăn về rào cản ngôn ngữ. Người lao động là công dân nước ngoài đến Việt Nam làm việc từ rất nhiều quốc gia với nhiều ngôn ngữ khác nhau, trên hồ sơ, giấy tờ tùy thân chỉ có chữ viết nước ngoài dẫn đến khó khăn trong giao dịch BHXH.

Thứ ba, về khả năng đóng trùng. Lao động nước ngoài sang Việt Nam làm việc có thể đã tham gia BHXH tại nước sở tại và ngược lại. Về vấn đề này, Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đàm phán, ký kết các hiệp định song phương về BHXH để tránh tình trạng đóng trùng BHXH.

Việc thực hiện tốt chính sách BHXH bắt buộc cho đối tượng lao động là người nước ngoài làm việc tại Viêt Nam được đánh giá này là phù hợp với thông lệ quốc tế, đặc biệt, trong bối cảnh hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng như hiện nay. Từ góc độ này, theo ông, chính sách có tác động gì đến môi trường kinh doanh tại Việt Nam, cũng như việc thu hút lao động chất lượng cao đến Việt Nam?

- Ông Đinh Duy Hùng: Thực tế, chính sách BHXH đối với lao động di cư đã và đang được nhiều nước trên thế giới thực hiện. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế sâu rộng như hiện nay, việc Việt Nam bắt đầu thực hiện chính sách BHXH bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài là cần thiết nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động, góp phần tạo ra sự bình đẳng giữa lao động trong nước với lao động nước ngoài, tạo tâm lý yên tâm làm việc cho người lao động. Đây là một yếu tố tích cực tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thu hút lao động chất lượng cao đến Việt Nam.

Thời gian tới, thực hiện Nghị định số 143/2018/NĐ-CP; Công văn số 5300/LĐTBXH-BHXH ngày 17/12/2018 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc triển khai thực hiện Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, BHXH Việt Nam tiếp tục chỉ đạo BHXH các địa phương tích cực phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước về lao động để nắm bắt số lượng đối tượng người lao động nước ngoài thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc và hướng dẫn các doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài thực hiện.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

B.D (Thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

BHXH Hà Nội quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ an sinh năm 2026

BHXH Hà Nội quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ an sinh năm 2026

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội khẩn trương bắt tay vào công việc, bảo đảm giải quyết kịp thời chế độ, chính sách cho người dân; đồng thời phát động “Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn hệ thống.
Hà Nội: Hoàn thành chi trả lương hưu gộp 2 tháng và quà Tết cho người dân

Hà Nội: Hoàn thành chi trả lương hưu gộp 2 tháng và quà Tết cho người dân

Nhằm bảo đảm an sinh xã hội và mang lại niềm vui cho người hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội đã cơ bản hoàn thành công tác chi trả gộp 2 tháng lương hưu (tháng 2 và tháng 3/2026) vào kỳ chi trả tháng 2, chi quà Tết của Thành phố cho người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động.
TP.HCM: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo Tết Nguyên đán 2026

TP.HCM: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo Tết Nguyên đán 2026

Dự kiến Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ dành hơn 2.123 tỷ đồng từ ngân sách Thành phố để tổ chức các hoạt động chăm lo Tết Bính Ngọ năm 2026.
Triển khai miễn thị thực đặc biệt: Bước đi chiến lược thu hút nguồn lực quốc tế

Triển khai miễn thị thực đặc biệt: Bước đi chiến lược thu hút nguồn lực quốc tế

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định số 221/2025/NĐ-CP về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Việc ban hành Kế hoạch được xem là bước cụ thể hóa quan trọng nhằm đưa chính sách ưu đãi thị thực vào thực tiễn, tạo hành lang pháp lý thống nhất để thu hút nhân lực chất lượng cao, chuyên gia, nhà khoa học và nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam làm việc, nghiên cứu và hợp tác lâu dài.
Lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH dịp Tết Nguyên đán 2026 tại TP.HCM

Lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH dịp Tết Nguyên đán 2026 tại TP.HCM

Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 2, tháng 3/2026 vào cùng một kỳ chi trả tháng 2/2026.
Quy định mới về hồ sơ, thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

Quy định mới về hồ sơ, thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

Luật Việc làm năm 2025 đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, đánh dấu bước điều chỉnh quan trọng trong hệ thống chính sách an sinh xã hội liên quan đến người lao động, trong đó có chế độ trợ cấp thất nghiệp. Một trong những nội dung được nhiều người quan tâm là quy định mới về hồ sơ, thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, được cụ thể hóa tại Luật Việc làm 2025 và Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ.
Tiền lương, tài sản của cán bộ, công chức sẽ được quản lý online từ 1/7 tới

Tiền lương, tài sản của cán bộ, công chức sẽ được quản lý online từ 1/7 tới

Từ ngày 1/7 tới đây, gần 200 trường thông tin liên quan đến cán bộ, công chức, viên chức trên cả nước sẽ được thu thập và quản lý tập trung trên Cơ sở dữ liệu quốc gia theo quy định tại Nghị định số 27/2026/NĐ-CP của Chính phủ.
Nâng mức trợ cấp hàng tháng cho thanh niên xung phong

Nâng mức trợ cấp hàng tháng cho thanh niên xung phong

Từ ngày 15/2/2026, hai nhóm thanh niên xung phong hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến sẽ được nâng mức hưởng mức trợ cấp hàng tháng, bằng 2 lần mức chuẩn trợ giúp xã hội hiện hành, tương ứng 1.000.000 đồng/tháng.
Thống nhất dùng số định danh cá nhân làm mã hồ sơ điện tử cán bộ, công chức, viên chức

Thống nhất dùng số định danh cá nhân làm mã hồ sơ điện tử cán bộ, công chức, viên chức

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 27/2026/NĐ-CP ngày 19/1/2026 quy định về Cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức, tạo nền tảng pháp lý quan trọng cho việc quản lý hồ sơ nhân sự khu vực công trên môi trường số. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/7/2026.
Việt Nam - hình mẫu toàn cầu về xóa đói giảm nghèo

Việt Nam - hình mẫu toàn cầu về xóa đói giảm nghèo

Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự điều hành hiệu quả của Nhà nước, sự chung tay của cả hệ thống chính trị cùng với khát vọng vươn lên không ngừng của mỗi người dân, công tác xóa đói giảm nghèo tại Việt Nam thời gian qua không chỉ đạt được những con số ấn tượng mà còn trở thành hình mẫu toàn cầu, được Liên hợp quốc và Ngân hàng Thế giới đánh giá cao.
Xem thêm
Phiên bản di động