M
31/01/2021 16:40

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm:

Trên 300 triệu hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh

(LĐTĐ) Năm 2020, trước tình hình đời sống, việc làm của người lao động trên địa bàn gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid- 19, Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm đã soát, đề xuất lãnh đạo các doanh nghiệp hỗ trợ và trực tiếp hỗ trợ cho 508 đoàn viên công đoàn, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh với số tiền trên 300 triệu đồng.

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm: Hoạt động công đoàn đã đi vào chiều sâu Giải Tennis mở rộng tranh Cúp Stanley lần thứ VII năm 2020 Tập huấn an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ năm 2020

Ông Nguyễn Đức Thể- Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm cho biết, năm qua, việc làm, thu nhập, đời sống của công nhân viên chức và người lao động trên địa bàn huyện Gia Lâm gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Trên địa bàn Huyện đã có hơn 100 doanh nghiệp bị ảnh hưởng trực tiếp với trên 3000 công nhân lao động bị mất hoặc thiếu việc làm; trong đó có 37 doanh nghiệp đã phải tạm dừng hoạt động, 1.477 đoàn viên/1.620 lao động mất việc làm.

Trước tình hình này, Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm đã tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động và thường xuyên quan tâm chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động.

Cụ thể, Liên đoàn Lao động Huyện đã hướng dẫn công đoàn cơ sở tham mưu cho cấp ủy đảng và lãnh đạo đơn vị có các giải pháp hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và ủng hộ bằng tiền mặt, hoặc hiện vật.

Trên 300 triệu hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh
Liên đoàn Lao động Thành phố và Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm trao hỗ trợ cho cho người lao động khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid- 19 hồi tháng 5/2020. Ảnh minh họa.

Liên đoàn Lao động Huyện chỉ đạo các cấp Công đoàn thường xuyên nắm chắc tình hình quan hệ lao động, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật đối với người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch bệnh; Triển khai vận động công nhân viên chức lao động, đoàn viên công đoàn, các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tích cực tham gia ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid- 19.

Liên đoàn Lao động Huyện đã rà soát, hỗ trợ 508 đoàn viên với tổng số tiền là 319.179.500 đồng trong đó nguồn ngân sách Liên đoàn Lao động Huyện là 204.179.500 đồng, nguồn ngân sách Liên đoàn Lao động Thành phố hỗ trợ 115 suất trị giá 115.000.000 đồng và 275 kg gạo. Liên đoàn Lao động Huyện cũng phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội Huyện giải ngân cho 3 doanh nghiệp vay tiền trả lương cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch với lãi suất 0%, phối hợp với Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động nghèo Thủ đô cho 136 đoàn viên Công đoàn vay phát triển kinh tế gia đình với số vốn trên 3 tỷ đồng.

Đặc biệt, để nâng cao phúc lợi cho đoàn viên công đoàn, trong dịp Tháng Công nhân năm 2020, Liên đoàn Lao động Huyện ký kết thỏa thuận với Hợp tác xã chế biến sữa bò Phù Đổng, cam kết hỗ trợ tối thiểu từ 5-17% giá trị sản phẩm của doanh nghiệp cho đoàn viên công đoàn trên địa bàn huyện. Như vậy, sau 3 năm triển khai “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn” tính đến nay, Liên đoàn Lao động huyện đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 18 doanh nghiệp. Kết quả, các doanh nghiệp đã hỗ trợ từ 5-30% giá trị sản phẩm của doanh nghiệp cho đoàn viên công đoàn, có hàng ngàn lượt đoàn viên công đoàn, người lao động được thụ hưởng các ưu đãi của doanh nghiệp.

Phạm Diệp

Nguồn :