Trắng đêm trực chốt kiểm soát dịch

(LĐTĐ) Những ngày này, thời tiết ở Hà Nội nắng nóng gay gắt nhưng lực lượng làm việc tại các chốt kiểm soát, phòng chống dịch bệnh vẫn làm việc không ngơi nghỉ, dù nắng hay mưa, đêm hay ngày. Trên mặt trận chống dịch, là chiến sĩ áo xanh, áo trắng hay chiến sĩ "sao vuông” họ đều đoàn kết, đồng lòng không quản khó khăn bám chốt.
Công an trực chốt phòng, chống dịch Covid-19 giúp đỡ sản phụ sinh con Thăm, tặng quà các chốt phòng, chống dịch Covid-19 Cắt tóc tình nguyện ở vùng cách ly thôn Hạ Lôi

Sẵn sàng đội mưa, nắng kiên trì bám chốt

Khoảng một tuần trôi qua, các hộ dân sinh sống tại ngõ 66 Nghĩa Dũng (phường Phúc Xá, quận Ba Đình) đã dần quen với cảnh “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Để góp phần hỗ trợ người dân phòng chống dịch lây lan ra các khu vực khác, phường Phúc Xá đã huy động cán bộ, nhân viên, hội đoàn thể tham gia túc trực 24/24 giờ tại điểm chốt.

Trắng đêm trực chốt kiểm soát dịch
Đoàn viên Trần Thiện Bắc thường bắt đầu ca trực từ 22 giờ đêm và kết thúc vào 6 giờ sáng hôm sau (Ảnh: T.B)

22 giờ đêm, Trần Thiện Bắc (đoàn viên phường Phúc Xá, quận Ba Đình) bắt đầu vào ca trực. Là chốt trực tại điểm có các hộ dân thực hiện cách ly y tế nên áp lực là rất lớn. Đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, chuẩn bị nhiệt kế đo thân nhiệt, sổ ghi chép, Bắc nhanh chóng bắt tay vào với công việc quen thuộc mà nhiều ngày nay anh đã làm tại chốt trực này. Công việc quen thuộc lặp đi lặp lại mỗi ngày nhưng với Bắc lúc nào cũng mới mẻ. Bởi lẽ, mỗi người dân có những thắc mắc khác nhau, Bắc luôn giải thích tận tình, rõ ràng về những quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19 để họ hiểu và chấp hành theo.

Cũng như mọi đêm khác, chỉ có điều, đêm nay trời mưa nên công việc của Bắc cùng các thành viên ca trực vất vả hơn nhiều. Ngay khi ngõ 66 xuất hiện ca nhiễm Covid-19, chốt kiểm soát được lập ven vỉa hè với chiếc bàn, chiếc ô che mưa, nắng. Mỗi ca trực tại chốt được bố trí cán bộ y tế, công an, bảo vệ dân phố và đoàn viên thanh niên… đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt nhiệm vụ phòng chống dịch. Lực lượng làm nhiệm vụ ở đây thường xuyên nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm cách ly y tế để tránh dịch lây lan chéo trong cộng đồng.

Trắng đêm trực chốt kiểm soát dịch
Ngoài công việc trực chốt đoàn viên Bắc tham gia chuyển xuất quà tới các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường (Ảnh: Vũ Dũng)

Việc phong tỏa xảy ra bất ngờ nên hầu hết các hộ dân trong ngõ không có sự chuẩn bị bởi vậy ngoài việc kiểm soát người ra vào, những ngày này, Bắc cùng các thành viên trực tại chốt còn làm nhiệm vụ tiếp nhận, phân phối, vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm của các tổ chức, cá nhân hỗ trợ các hộ dân bị phong tỏa. Mặc dù công việc vất vả nhưng các thành viên trực tại đây luôn nhiệt tình hỗ trợ để người dân yên tâm cách ly.

“Tôi đã từng tham gia hỗ trợ các đợt dịch trước nên có kinh nghiệm, vì vậy, trong đợt dịch này tôi tình nguyện tham gia trực tại chốt. Ca trực của tôi bắt đầu từ 22 giờ đêm và kết thúc lúc 6 giờ sáng, các thành viên phải thức trắng đêm chứ không ai được chợp mắt. Công việc thực sự vất vả nên đòi hỏi mỗi đoàn viên, thanh niên có ý thức trách nhiệm cao. Bản thân chúng tôi luôn nỗ lực góp phần phòng chống dịch bệnh để cuộc sống sớm trở lại bình thường”, Bắc chia sẻ.

Lá chắn thép bảo vệ làng quê

Không chỉ có các chốt trực tại khu vực nội thành, những ngày này, khi đến các vùng quê ngoại thành, điều dễ nhận thấy nhất là những chốt kiểm tra y tế ở đầu mỗi thôn, làng. Một chiếc barie, một chiếc ô, chiếc bạt, chiếc bàn đơn sơ và những người túc trực tại các chốt chính là công dân của làng, của xã... Nhờ đó mà tinh thần chủ động tích cực phòng, chống dịch Covid-19 đã lan tỏa tới các xóm làng với nhiều hoạt động tích cực, hiệu quả.

Trắng đêm trực chốt kiểm soát dịch
Các lực lượng trực chốt làm nhiệm vụ tại chốt trực kiểm soát dịch khu vực đầu cầu Phùng Xá (huyện Mỹ Đức)

Ghi nhận tại chốt trực khu vực đầu cầu Phùng Xá của xã Phùng Xá (đây là chốt quan trọng nhất của xã bởi là khu vực có đông lượng người ra, vào địa bàn mỗi ngày), gần nửa tháng nay, anh Nguyễn Hữu Hải (Thôn Đội trưởng dân quân xã Phùng Xá) cùng các dân quân khác trở thành chiến sĩ xung kích tham gia phòng, chống dịch của xã.

Đối với bản thân anh Hải thì việc trắng đêm bám chốt phòng, chống dịch vừa là tinh thần trách nhiệm vừa là niềm vinh dự. Là một người con của xã Phùng Xá nên việc túc trực ngày đêm ở cửa ngõ vào xã luôn được anh cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Mặc dù công việc gia đình còn nhiều khó khăn nhưng anh luôn động viên các thành viên để có thể trực chốt đảm bảo thời gian, giờ giấc, các quy định của ca trực.

Làm nhiệm vụ trực tại điểm chốt phòng, chống dịch Covid-19, anh Hải cũng như các thành viên khác trong đội trực phải thay đổi gần như toàn bộ lịch làm việc và sinh hoạt bình thường. Trực tại chốt, hàng ngày, anh Hải ghi chép đầy đủ thông tin người vào địa bàn trong sổ trực, chuẩn bị máy đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang… để nhắc nhở người dân thực hiện theo đúng quy định phòng dịch.

Để chốt trực được hoạt động thông suốt (24/24) đảm bảo mục đích kiểm soát người ra, vào các thôn, xóm, khu dân cư Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của xã cũng như các thành viên trong chốt đã xây dựng kế hoạch trực một cách khoa học, bố trí nghỉ ngơi, ăn uống đảm bảo sức khỏe. Theo đó, chốt của Hải bố trí chia 4 ca trực/ngày, mỗi ca gồm 4 thành viên, trong ca trực các thành viên luôn nhắc nhau phải tập trung cao nhất để đạt hiệu quả.

Chốt trực của anh Hải là khu vực tiếp giáp giữa 2 huyện Ứng Hòa và Mỹ Đức, các phương tiện qua lại luôn đông đúc mỗi ngày. Đặc biệt, thời điểm gần sáng có rất đông nông dân và thương lái thực hiện việc trao đổi hàng hóa nên anh Hải cùng các thành viên chốt trực phải luôn cố gắng để việc giao, nhận nông sản diễn ra một cách an toàn, đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch.

Mặc dù vất vả nhưng khi chia sẻ về công việc đang đảm nhiệm trong những ngày qua, anh Hải không giấu nổi niềm vui khi được góp sức cùng với địa phương tham gia công tác phòng, chống dịch. “Bản thân tôi ý thức được trách nhiệm của mình, là một dân quân, tôi muốn góp sức của mình chỉ mong dịch bệnh qua mau để mọi người được an toàn và có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Trắng đêm trực chốt kiểm soát dịch
Những người cựu chiến binh, tuổi đã cao những họ vẫn trực chốt xuyên đêm không quản ngại khó khăn (Ảnh: Văn Thanh)

Bám chốt trực xuyên đêm, các thành viên luôn cùng nhau giữ tinh thần tỉnh táo để kiểm soát chốt. Một số người dân có tâm lý chủ quan, họ chưa chấp hành đúng Chỉ thị giãn cách, khi chúng tôi nhắc nhở, họ không hợp tác, do đó chúng tôi phải vừa mềm dẻo để tuyên truyền cùng đó kết hợp cả biện pháp mạnh, về cơ bản thì mọi người đều chấp hành tốt, tuy nhiên, cá biệt có trường hợp phải đề xuất chính quyền xử lý vi phạm”, anh Hải chia sẻ.

Ca trực xuyên đêm cũng không làm khó những người lính bộ đội cụ Hồ. Cùng với anh Hải, gắn bó với chốt từ lúc thành lập, ngồi trong lều bạt dựng tạm bên lề đường ghi lại lịch trình di chuyển của các tài xế, ông Nguyễn Văn Thanh, Hội cựu chiến binh xã Phùng Xá ướt đẫm mô hôi vì nắng nóng. Lau nhẹ những giọt mồ hôi lấm tấm trên trán, ông Thanh chia sẻ: “Hàng ngày, lượng người và phương tiện di chuyển qua chốt rất đông nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, mỗi người một nhiệm vụ, dù vất vả nhưng không ai được phép lơ là. Khi tiếp xúc với tài xế, người đi đường, chúng tôi đều giữ khoảng cách an toàn, luôn đeo khẩu trang, găng tay và khử khuẩn khu vực làm việc”...

Có lắng nghe chia sẻ, tận mắt chứng kiến các công việc của những người trực chốt mới thấy hết nỗi vất vả và cái tâm, cái tình của họ. Hết một đêm thức trắng, đến giờ đổi ca sáng, họ trở lại với công việc chuyên môn hàng ngày, có những người vẫn tiếp tục đi tận ngõ, gõ cửa từng nhà để tuyên truyền phòng, dịch. Chốt trực được thay một lực lượng mới, họ cũng vẫn sẵn sàng đương đầu với nắng, với gió… để giữ vững “tấm lá chắn Covid-19” nơi thôn, làng của Thủ đô.

Hoa Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

24 giờ qua, các chốt phòng dịch kiểm soát hơn 17 nghìn lượt phương tiện ra vào thành phố

24 giờ qua, các chốt phòng dịch kiểm soát hơn 17 nghìn lượt phương tiện ra vào thành phố

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố từ 12h ngày 24/9 đến 12h ...
Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm và ...
Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

(LĐTĐ) Trong giai đoạn hội nhập và phát triển hiện nay, việc đổi mới hoạt động của tổ chức Công đoàn để phù hợp với tình hình thực tế là điều ...
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tích cực đổi mới, hướng hoạt động về cơ sở

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tích cực đổi mới, hướng hoạt động về cơ sở

(LĐTĐ) Năm học 2021-2022, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội sẽ tập trung triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở ...
Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc sử dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động trong cộng ...
Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 25/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.706 ca mắc Covid-19 tại 34 tỉnh, thành phố, trong đó thành phố Hồ Chí Minh và ...
Phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ  XI năm 2021

Phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XI năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XI năm 2021 với chủ đề ...

Tin khác

Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc sử dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động trong cộng đồng là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm góp phần ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, khoanh vùng dịch một cách chính xác, hiệu quả.
Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

(LĐTĐ) Với quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch của Thành phố, những ngày qua, nhiều quận huyện trên địa bàn Hà Nội đã tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, duy trì, phát huy hiệu quả các chốt tự quản “vùng xanh” tại các ngõ, xóm; đồng thời, đẩy mạnh việc tuần tra, xử lý vi phạm.
5 kinh nghiệm trong phòng, chống dịch của Hà Nội

5 kinh nghiệm trong phòng, chống dịch của Hà Nội

(LĐTĐ) Tại buổi giao ban Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sáng 25/9, Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong cho biết, thời gian qua Hà Nội đã triển khai hiệu quả 5 kinh nghiệm trong phòng, chống dịch. Trên cơ sở đó Hà Nội đã đang bàn kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh, từng bước tiếp tục nới lỏng căn cứ trên thực tiễn của Thành phố, thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả đối với dịch Covid-19...
Hội đồng nhân dân huyện Thanh Trì khoá XX tổ chức Kỳ họp thứ 2

Hội đồng nhân dân huyện Thanh Trì khoá XX tổ chức Kỳ họp thứ 2

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Thanh Trì khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức Kỳ họp thứ 2. Trên cơ sở các báo cáo, tờ trình của Ủy ban nhân dân (UBND) huyện và ý kiến thảo luận của đại biểu HĐND huyện, 9 Nghị quyết đã được thông qua.
Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến

Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến

(LĐTĐ) Để lan tỏa và ngày càng có thêm nhiều những bông hoa người tốt, việc tốt của phụ nữ Thủ đô, tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến của Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hoà bình, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị biểu dương mô hình, điển hình làm theo lời Bác và "Gia đình 5 không - 3 sạch" tiêu biểu Thủ đô, giai đoạn 2016-2021.
Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

(LĐTĐ) Chiều 24/9 tại trụ sở Thị trấn Chi Đông, Bí thư Huyện đoàn Mê Linh Lê Thị Lan đã trao giấy khen cho đoàn viên Hà Thái Nam (Tổ dân phố số 1, thị trấn Chi Đông) vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”.
Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 24/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã chuyển giao kinh phí với tổng số tiền là 85.978.000.000 đồng tới Ủy ban MTTQ Việt Nam của 30 quận, huyện, thị xã và Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố để triển khai hỗ trợ tới các đối tượng trên địa bàn Thành phố gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

(LĐTĐ) Trong hai ngày 23-24/9, 148 người dân tại “ổ dịch” thuộc ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, hoàn thành thời gian cách ly y tế được lực lượng chức năng đưa về địa phương.
Trao tặng 43 bộ máy tính tới học sinh Thủ đô có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới

Trao tặng 43 bộ máy tính tới học sinh Thủ đô có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới

(LĐTĐ) Với mong muốn kịp thời trang bị thiết bị học trực tuyến cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Thành phố, chiều nay (24/9), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức trao tặng máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
​​​​​​​Kỳ cuối: Người dân phải thật sự là chủ thể phòng, chống dịch

​​​​​​​Kỳ cuối: Người dân phải thật sự là chủ thể phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ thực tiễn công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua cho thấy, để phòng, chống dịch hiệu quả, bên cạnh sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của chính quyền, còn cần sự hiểu biết và chung tay ủng hộ của người dân. Chỉ khi người dân thật sự là chủ thể phòng, chống dịch, mới tạo được sức mạnh chung để giữ vững thành quả đã đạt được.
Xem thêm
Phiên bản di động