Trắng đêm trực chốt kiểm soát dịch

(LĐTĐ) Những ngày này, thời tiết ở Hà Nội nắng nóng gay gắt nhưng lực lượng làm việc tại các chốt kiểm soát, phòng chống dịch bệnh vẫn làm việc không ngơi nghỉ, dù nắng hay mưa, đêm hay ngày. Trên mặt trận chống dịch, là chiến sĩ áo xanh, áo trắng hay chiến sĩ "sao vuông” họ đều đoàn kết, đồng lòng không quản khó khăn bám chốt.
Công an trực chốt phòng, chống dịch Covid-19 giúp đỡ sản phụ sinh con Thăm, tặng quà các chốt phòng, chống dịch Covid-19 Cắt tóc tình nguyện ở vùng cách ly thôn Hạ Lôi

Sẵn sàng đội mưa, nắng kiên trì bám chốt

Khoảng một tuần trôi qua, các hộ dân sinh sống tại ngõ 66 Nghĩa Dũng (phường Phúc Xá, quận Ba Đình) đã dần quen với cảnh “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Để góp phần hỗ trợ người dân phòng chống dịch lây lan ra các khu vực khác, phường Phúc Xá đã huy động cán bộ, nhân viên, hội đoàn thể tham gia túc trực 24/24 giờ tại điểm chốt.

Trắng đêm trực chốt kiểm soát dịch
Đoàn viên Trần Thiện Bắc thường bắt đầu ca trực từ 22 giờ đêm và kết thúc vào 6 giờ sáng hôm sau (Ảnh: T.B)

22 giờ đêm, Trần Thiện Bắc (đoàn viên phường Phúc Xá, quận Ba Đình) bắt đầu vào ca trực. Là chốt trực tại điểm có các hộ dân thực hiện cách ly y tế nên áp lực là rất lớn. Đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, chuẩn bị nhiệt kế đo thân nhiệt, sổ ghi chép, Bắc nhanh chóng bắt tay vào với công việc quen thuộc mà nhiều ngày nay anh đã làm tại chốt trực này. Công việc quen thuộc lặp đi lặp lại mỗi ngày nhưng với Bắc lúc nào cũng mới mẻ. Bởi lẽ, mỗi người dân có những thắc mắc khác nhau, Bắc luôn giải thích tận tình, rõ ràng về những quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19 để họ hiểu và chấp hành theo.

Cũng như mọi đêm khác, chỉ có điều, đêm nay trời mưa nên công việc của Bắc cùng các thành viên ca trực vất vả hơn nhiều. Ngay khi ngõ 66 xuất hiện ca nhiễm Covid-19, chốt kiểm soát được lập ven vỉa hè với chiếc bàn, chiếc ô che mưa, nắng. Mỗi ca trực tại chốt được bố trí cán bộ y tế, công an, bảo vệ dân phố và đoàn viên thanh niên… đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt nhiệm vụ phòng chống dịch. Lực lượng làm nhiệm vụ ở đây thường xuyên nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm cách ly y tế để tránh dịch lây lan chéo trong cộng đồng.

Trắng đêm trực chốt kiểm soát dịch
Ngoài công việc trực chốt đoàn viên Bắc tham gia chuyển xuất quà tới các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường (Ảnh: Vũ Dũng)

Việc phong tỏa xảy ra bất ngờ nên hầu hết các hộ dân trong ngõ không có sự chuẩn bị bởi vậy ngoài việc kiểm soát người ra vào, những ngày này, Bắc cùng các thành viên trực tại chốt còn làm nhiệm vụ tiếp nhận, phân phối, vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm của các tổ chức, cá nhân hỗ trợ các hộ dân bị phong tỏa. Mặc dù công việc vất vả nhưng các thành viên trực tại đây luôn nhiệt tình hỗ trợ để người dân yên tâm cách ly.

“Tôi đã từng tham gia hỗ trợ các đợt dịch trước nên có kinh nghiệm, vì vậy, trong đợt dịch này tôi tình nguyện tham gia trực tại chốt. Ca trực của tôi bắt đầu từ 22 giờ đêm và kết thúc lúc 6 giờ sáng, các thành viên phải thức trắng đêm chứ không ai được chợp mắt. Công việc thực sự vất vả nên đòi hỏi mỗi đoàn viên, thanh niên có ý thức trách nhiệm cao. Bản thân chúng tôi luôn nỗ lực góp phần phòng chống dịch bệnh để cuộc sống sớm trở lại bình thường”, Bắc chia sẻ.

Lá chắn thép bảo vệ làng quê

Không chỉ có các chốt trực tại khu vực nội thành, những ngày này, khi đến các vùng quê ngoại thành, điều dễ nhận thấy nhất là những chốt kiểm tra y tế ở đầu mỗi thôn, làng. Một chiếc barie, một chiếc ô, chiếc bạt, chiếc bàn đơn sơ và những người túc trực tại các chốt chính là công dân của làng, của xã... Nhờ đó mà tinh thần chủ động tích cực phòng, chống dịch Covid-19 đã lan tỏa tới các xóm làng với nhiều hoạt động tích cực, hiệu quả.

Trắng đêm trực chốt kiểm soát dịch
Các lực lượng trực chốt làm nhiệm vụ tại chốt trực kiểm soát dịch khu vực đầu cầu Phùng Xá (huyện Mỹ Đức)

Ghi nhận tại chốt trực khu vực đầu cầu Phùng Xá của xã Phùng Xá (đây là chốt quan trọng nhất của xã bởi là khu vực có đông lượng người ra, vào địa bàn mỗi ngày), gần nửa tháng nay, anh Nguyễn Hữu Hải (Thôn Đội trưởng dân quân xã Phùng Xá) cùng các dân quân khác trở thành chiến sĩ xung kích tham gia phòng, chống dịch của xã.

Đối với bản thân anh Hải thì việc trắng đêm bám chốt phòng, chống dịch vừa là tinh thần trách nhiệm vừa là niềm vinh dự. Là một người con của xã Phùng Xá nên việc túc trực ngày đêm ở cửa ngõ vào xã luôn được anh cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Mặc dù công việc gia đình còn nhiều khó khăn nhưng anh luôn động viên các thành viên để có thể trực chốt đảm bảo thời gian, giờ giấc, các quy định của ca trực.

Làm nhiệm vụ trực tại điểm chốt phòng, chống dịch Covid-19, anh Hải cũng như các thành viên khác trong đội trực phải thay đổi gần như toàn bộ lịch làm việc và sinh hoạt bình thường. Trực tại chốt, hàng ngày, anh Hải ghi chép đầy đủ thông tin người vào địa bàn trong sổ trực, chuẩn bị máy đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang… để nhắc nhở người dân thực hiện theo đúng quy định phòng dịch.

Để chốt trực được hoạt động thông suốt (24/24) đảm bảo mục đích kiểm soát người ra, vào các thôn, xóm, khu dân cư Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của xã cũng như các thành viên trong chốt đã xây dựng kế hoạch trực một cách khoa học, bố trí nghỉ ngơi, ăn uống đảm bảo sức khỏe. Theo đó, chốt của Hải bố trí chia 4 ca trực/ngày, mỗi ca gồm 4 thành viên, trong ca trực các thành viên luôn nhắc nhau phải tập trung cao nhất để đạt hiệu quả.

Chốt trực của anh Hải là khu vực tiếp giáp giữa 2 huyện Ứng Hòa và Mỹ Đức, các phương tiện qua lại luôn đông đúc mỗi ngày. Đặc biệt, thời điểm gần sáng có rất đông nông dân và thương lái thực hiện việc trao đổi hàng hóa nên anh Hải cùng các thành viên chốt trực phải luôn cố gắng để việc giao, nhận nông sản diễn ra một cách an toàn, đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch.

Mặc dù vất vả nhưng khi chia sẻ về công việc đang đảm nhiệm trong những ngày qua, anh Hải không giấu nổi niềm vui khi được góp sức cùng với địa phương tham gia công tác phòng, chống dịch. “Bản thân tôi ý thức được trách nhiệm của mình, là một dân quân, tôi muốn góp sức của mình chỉ mong dịch bệnh qua mau để mọi người được an toàn và có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Trắng đêm trực chốt kiểm soát dịch
Những người cựu chiến binh, tuổi đã cao những họ vẫn trực chốt xuyên đêm không quản ngại khó khăn (Ảnh: Văn Thanh)

Bám chốt trực xuyên đêm, các thành viên luôn cùng nhau giữ tinh thần tỉnh táo để kiểm soát chốt. Một số người dân có tâm lý chủ quan, họ chưa chấp hành đúng Chỉ thị giãn cách, khi chúng tôi nhắc nhở, họ không hợp tác, do đó chúng tôi phải vừa mềm dẻo để tuyên truyền cùng đó kết hợp cả biện pháp mạnh, về cơ bản thì mọi người đều chấp hành tốt, tuy nhiên, cá biệt có trường hợp phải đề xuất chính quyền xử lý vi phạm”, anh Hải chia sẻ.

Ca trực xuyên đêm cũng không làm khó những người lính bộ đội cụ Hồ. Cùng với anh Hải, gắn bó với chốt từ lúc thành lập, ngồi trong lều bạt dựng tạm bên lề đường ghi lại lịch trình di chuyển của các tài xế, ông Nguyễn Văn Thanh, Hội cựu chiến binh xã Phùng Xá ướt đẫm mô hôi vì nắng nóng. Lau nhẹ những giọt mồ hôi lấm tấm trên trán, ông Thanh chia sẻ: “Hàng ngày, lượng người và phương tiện di chuyển qua chốt rất đông nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, mỗi người một nhiệm vụ, dù vất vả nhưng không ai được phép lơ là. Khi tiếp xúc với tài xế, người đi đường, chúng tôi đều giữ khoảng cách an toàn, luôn đeo khẩu trang, găng tay và khử khuẩn khu vực làm việc”...

Có lắng nghe chia sẻ, tận mắt chứng kiến các công việc của những người trực chốt mới thấy hết nỗi vất vả và cái tâm, cái tình của họ. Hết một đêm thức trắng, đến giờ đổi ca sáng, họ trở lại với công việc chuyên môn hàng ngày, có những người vẫn tiếp tục đi tận ngõ, gõ cửa từng nhà để tuyên truyền phòng, dịch. Chốt trực được thay một lực lượng mới, họ cũng vẫn sẵn sàng đương đầu với nắng, với gió… để giữ vững “tấm lá chắn Covid-19” nơi thôn, làng của Thủ đô.

Hoa Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Gần 8.500 chỉ tiêu tại Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Long Biên năm 2022

Gần 8.500 chỉ tiêu tại Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Long Biên năm 2022

(LĐTĐ) Phiên Giao dịch việc làm lưu động quận Long Biên năm 2022 diễn ra ngày 2/7 có sự tham gia của 84 doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng, tuyển sinh ...
Chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người lao động

Chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người lao động

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức đã đẩy mạnh công tác tuyên ...
Chỉ thí điểm đấu giá với biển số nền trắng, áp dụng với ô tô trên toàn quốc

Chỉ thí điểm đấu giá với biển số nền trắng, áp dụng với ô tô trên toàn quốc

(LĐTĐ) Đại tá Đỗ Thanh Bình cho rằng, quan điểm của Bộ Công an là không có biển số xấu, biển số đẹp mà chỉ có biển số theo nhu cầu, ...
Công nhân, viên chức, lao động tỉnh Thanh Hóa: Càng khó khăn, càng nỗ lực phát huy sáng kiến

Công nhân, viên chức, lao động tỉnh Thanh Hóa: Càng khó khăn, càng nỗ lực phát huy sáng kiến

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Chương trình “Điểm hẹn sáng kiến” để sơ kết giai đoạn 1 Chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ ...
Điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

Điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

(LĐTĐ) Điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 Trường Trung học phổ thông (THPT) chuyên Hà Nội - Amsterdam năm học 2022-2023 là 17,35 điểm.
Sớm phát triển làn đường dành riêng cho xe buýt

Sớm phát triển làn đường dành riêng cho xe buýt

(LĐTĐ) Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng thành phố Hà Nội vừa có kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vận tải hành khách công cộng (VTHKCC). ...
Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín: Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín: Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(LĐTĐ) Để thực hiện có hiệu quả công tác Công đoàn 6 tháng cuối năm 2022 và hoàn thành các chỉ tiêu, nhiêm vụ đề ra, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) ...

Tin khác

Hà Nội: Nhiều ngành, lĩnh vực phục hồi, phát triển rõ nét trong 6 tháng đầu năm

Hà Nội: Nhiều ngành, lĩnh vực phục hồi, phát triển rõ nét trong 6 tháng đầu năm

Trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội ước thực hiện 176,9 nghìn tỷ đồng, đạt 56,8% dự toán pháp lệnh năm và tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2021. Tính chung 6 tháng, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của Thành phố tăng 7,79% so với cùng kỳ năm trước...
Tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế Thủ đô nhanh, bền vững

Tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế Thủ đô nhanh, bền vững

Thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025, thành phố Hà Nội đặt mục tiêu tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng; phấn đấu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP đạt 7,5-8%...
Đồng chí Nguyễn Huy Cận tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Bí thư Thị đoàn Sơn Tây

Đồng chí Nguyễn Huy Cận tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Bí thư Thị đoàn Sơn Tây

(LĐTĐ) Trong 2 ngày 29 và 30/6, Đoàn Thanh niên thị xã Sơn Tây long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXI nhiệm kỳ 2022 - 2027.
HĐND quận Nam Từ Liêm khai mạc Kỳ họp thứ 6 khóa III

HĐND quận Nam Từ Liêm khai mạc Kỳ họp thứ 6 khóa III

(LĐTĐ) Sáng nay (30/6), Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Nam Từ Liêm đã tổ chức khai mạc Kỳ họp thứ 6 - HĐND quận khóa III, nhiệm kỳ 2021-2026 (Kỳ họp thường lệ giữa năm 2022) để xem xét, thảo luận và quyết nghị một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND quận.
Huyện Phú Xuyên: Phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng vũ trang

Huyện Phú Xuyên: Phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng vũ trang

(LĐTĐ) Ngày 29/6, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Phú Xuyên, Hà Nội, đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác quốc phòng quân sự địa phương 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.
Tôn vinh giá trị văn hoá truyền thống của gia đình

Tôn vinh giá trị văn hoá truyền thống của gia đình

(LĐTĐ) Theo thống kê, Hà Nội có hơn 2 triệu hộ gia đình với hơn 8 triệu nhân khẩu, công tác gia đình đã được Thành phố, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội triển khai thực hiện có hiệu quả. Qua đó, tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống của gia đình Việt Nam với những chuẩn mực tốt đẹp, góp phần xây dựng bản sắc văn hoá dân tộc.
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Quá trình đô thị hóa phải đảm bảo sinh kế cho người dân

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Quá trình đô thị hóa phải đảm bảo sinh kế cho người dân

(LĐTĐ) Nhấn mạnh việc nghiên cứu, xây dựng Chương trình phát triển nhà ở thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2030 để đáp ứng yêu cầu phát triển của Thủ đô, cũng phù hợp với các chủ trương, chính sách của Trung ương, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng lưu ý, phát triển nhà ở cùng với quá trình đô thị hóa phải đảm bảo sinh kế cho người dân, đảm bảo ổn định kinh tế và nâng cao đời sống nhân dân, gắn với tiến bộ và công bằng xã hội.
Nhiều hoạt động đặc sắc góp phần tăng sức hút không gian phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây

Nhiều hoạt động đặc sắc góp phần tăng sức hút không gian phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây

(LĐTĐ) Sau 2 tháng đi vào hoạt động, không gian phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) đã thu hút hàng chục nghìn lượt khách. Đáng chú ý, thị xã Sơn Tây cũng không ngừng hoàn thiện, bổ sung nhiều hoạt động, dịch vụ trên tuyến phố để nơi đây thành điểm du lịch hấp dẫn.
Hà Nội: Chủ động phối hợp hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi)

Hà Nội: Chủ động phối hợp hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi)

(LĐTĐ) Trong quý III/2022 và thời gian tới, thành phố Hà Nội chủ động phối hợp các đơn vị liên quan của Bộ Tư pháp để hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi), kịp thời báo cáo Chính phủ trình Quốc hội trong kỳ họp cuối năm 2022.
Hà Nội đề xuất phê duyệt, điều chỉnh chủ trương đầu tư 43 dự án

Hà Nội đề xuất phê duyệt, điều chỉnh chủ trương đầu tư 43 dự án

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đề nghị Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố phê duyệt chủ trương đầu tư cho 36 dự án với tổng mức đầu tư là hơn 6.584 tỷ đồng và điều chỉnh chủ trương đầu tư 7 dự án với tổng mức vốn 693,475 tỷ đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động