M
20:54 | 09/10/2019

Trang bị kiến thức và kỹ năng, chủ động phòng ngừa nguy cơ cháy nổ trên địa bàn

(LĐTĐ) Chủ động phòng ngừa các nguy cơ cháy nổ xảy ra, chiều 9/10, Uỷ ban nhân dân phường Việt Hưng (quận Long Biên) tổ chức tập huấn công tác phòng cháy, chữa cháy tới cán bộ các tổ dân phố, Tiểu ban quản lý các di tích, các cơ sở giáo dục, các hộ kinh doanh gas, karaoke... trên địa bàn.

trang bi kien thuc va ky nang chu dong phong ngua nguy co chay no tren dia ban Hà Nội: Tổ chức 12 lớp tập huấn công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ
trang bi kien thuc va ky nang chu dong phong ngua nguy co chay no tren dia ban Nỗ lực làm tốt công tác phòng cháy chữa cháy
trang bi kien thuc va ky nang chu dong phong ngua nguy co chay no tren dia ban Cần thay đổi nhận thức phòng chống cháy, nổ

Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy, đặc biệt là việc đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy, ông Đinh Quang Luận - Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Việt Hưng cho rằng: Cần ưu tiên làm tốt công tác "phòng cháy" không để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại về người và tài sản.

trang bi kien thuc va ky nang chu dong phong ngua nguy co chay no tren dia ban
Cán bộ đội phòng cháy chữa cháy Công an quận Long Biên truyền đạt kiến thức về phòng cháy chữa cháy tới các cơ sở trên địa bàn. Ảnh: Thanh Nhàn

Với sự phát triển ngày càng nhanh của phường Việt Hưng trong những năm qua, đi liền với đó là các khu dân cư, nhà cao tầng ngày càng nhiều, đòi hỏi lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ của các cơ sở cần phải được chuẩn bị đầy đủ về kiến thức cũng như các trang thiết bị thiết yếu để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ phòng cháy chữa cháy.

Lãnh đạo phường Việt Hưng cũng đề nghị các đại biểu dự tập huấn nêu cao tinh thần, ý thức, trách nhiệm tiếp thu các kiến thức được tập huấn để áp dụng một cách tốt nhất vào công tác phòng cháy chữa cháy tại cơ sở, đồng thời, tích cực tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức phòng cháy chữa cháy góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Tại lớp tập huấn, các học viên được cán bộ đội phòng cháy chữa cháy Công an quận Long Biên truyền đạt một số nội dung: Vị trí, tầm quan trọng, nguyên tắc, tính chất của công tác phòng cháy chữa cháy; trách nhiệm phòng cháy chữa cháy của cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân; một số kiến thức cơ bản về phòng cháy chữa cháy; những nguyên nhân gây cháy và biện pháp phòng cháy trong quá trình sử dụng điện, thiết bị điện, xăng dầu, khí đốt hóa lỏng; phòng cháy chữa cháy trong sử dụng xăng dầu và khí đốt hóa lỏng; các phương tiện dụng cụ chữa cháy thông dụng; quy trình chữa cháy đối với cơ sở.

trang bi kien thuc va ky nang chu dong phong ngua nguy co chay no tren dia ban
Học viên thực hành dập tắt đám cháy. Ảnh: Thanh Nhàn

Bên cạnh phần lý thuyết, dưới sự hướng dẫn của các cán bộ, chiến sĩ đội phòng cháy chữa cháy Công an quận Long Biên, các học viên được chia thành nhóm thực hành sử dụng bình cứu hỏa dập tắt đám cháy diễn ra ngoài trời.

Điều 6 Luật Phòng cháy và chữa cháy quy định về trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về phòng cháy và chữa cháy nêu rõ: Các cơ quan thông tin, tuyên truyền có trách nhiệm tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức về phòng cháy và chữa cháy thường xuyên, rộng rãi đến toàn dân.

Bên cạnh đó, cơ quan, tổ chức và hộ gia đình có trách nhiệm tổ chức tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật và kiến thức về phòng cháy và chữa cháy cho mọi người trong phạm vi quản lý của mình.

Vì vậy, thông qua lớp tập huấn của phường Việt Hưng, đã giúp cho đội ngũ cán bộ tổ dân phố, lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ tại các cơ sở giáo dục, các hộ kinh doanh trên địa bàn phường thể nắm được những kiến thức cơ bản về phòng cháy chữa cháy, từ đó vận dụng những kiến thức, kỹ năng đã được trang bị, chủ động tham mưu với đơn vị mình xây dựng các phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phù hợp với đặc điểm của từng đơn vị.

Với những kiến thức được truyền tải, thông qua lớp tập huấn, lãnh đạo phường Việt Hưng mong muốn góp phần hạn chế thấp nhất các nguyên nhân, nguy cơ tiềm ẩn, điều kiện dẫn đến cháy, nổ gây thiệt hại về người và tài sản, góp phần tạo môi trường sống, làm việc, lao động an toàn, ổn định, tránh những trường hợp hỏa hoạn đáng tiếc xảy ra.

B.D

Nguồn :