Trạm ra đa 590: Điểm sáng về vững mạnh toàn diện mẫu mực, tiêu biểu

(LĐTĐ) Năm 2023, Trạm ra đa 590, Trung đoàn 251, Vùng 2 Hải quân đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện mẫu mực, tiêu biểu với nhiều biện pháp thiết thực, phù hợp đặc điểm, tình hình nhiệm vụ của trạm, góp phần nâng cao chất lượng các mặt công tác, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao.
Xuân đến sớm trên các nhà giàn DKI

Đến thăm Trạm ra đa 590 vào những ngày cuối năm, cảm nhận ban đầu của chúng tôi là sự chính quy, sạch, đẹp của đơn vị. Cảnh quan môi trường khang trang, cơ sở vật chất được xây dựng, sắp xếp bài bản. Hệ thống pa nô, áp phích, khẩu hiệu tuyên truyền được bố trí sinh động, dễ thấy và dễ đọc.

Điểm sáng về vững mạnh toàn diện mẫu mực, tiêu biểu
Đại tá Trần Hồng Hải - Phó Chính ủy Vùng 2 Hải quân thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Trạm ra đa 590 nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024.

Thiếu tá Đồng Xuân Minh, Trạm trưởng Trạm ra đa 590 cho biết: Trong điều kiện Trạm đóng quân xa đất liền lại thêm nhiều khó khăn về cơ sở vật chất thì việc xây dựng xây đơn vị vững mạnh toàn diện mẫu mực, tiêu biểu là một nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá. Cấp ủy, chỉ huy trạm đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và có nhiều giải pháp, tổ chức thực hiện hoàn thành tốt các tiêu chuẩn đề ra.

Trạm đã xây dựng kế hoạch thực hiện trên cả 5 tiêu chuẩn cơ bản trong xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện mẫu mực, tiêu biểu. Cùng với đó, đơn vị phát huy nội lực tự mua vật liệu về làm pa nô, khẩu hiệu và tận dụng thời gian ngày, giờ nghỉ để lên núi tìm kiếm các loại cây, hoa về trồng trong khuôn viên Trạm.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, để thực hiện khâu đột phá trong xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện mẫu mực, tiêu biểu, cấp ủy, chỉ huy Trạm đã triển khai, cụ thể hóa tiêu chí vững mạnh về chính trị, làm chuyển biến toàn diện mặt yếu, khâu yếu. Mặc dù lực lượng mỏng, khối lượng công việc nhiều nhưng đơn vị đã thường xuyên nắm tình hình tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ. Phát huy tốt vai trò trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ khó khăn, vất vả. Phối hợp tốt với địa phương giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Điểm sáng về vững mạnh toàn diện mẫu mực, tiêu biểu
Một ca trực tại Trạm ra đa 590.

Đại úy Mai Viết Công, Chính trị viên Trạm ra đa 590 chia sẻ: “Để xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện mẫu mực, tiêu biểu, chúng tôi xác định trước hết phải xây dựng nhận thức cho mỗi quân nhân. Vì thế, cấp ủy, chỉ huy Trạm luôn chú trọng làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng động cơ quyết tâm đúng đắn, ý thức tự giác phấn đấu cho mỗi cán bộ, chiến sĩ.

Thông qua các buổi sinh hoạt quán triệt làm cho cán bộ, chiến sĩ hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của nhiệm vụ xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện mẫu mực, tiêu biểu. Từng người xác định kế hoạch hành động cho mình ở từng thời điểm, từng nhiệm vụ cụ thể. Cấp ủy, chỉ huy các cấp thường xuyên theo dõi, giúp đỡ và có biện pháp rút kinh nghiệm kịp thời”.

Đại úy Mai Viết Công cũng cho biết, Trạm thường xuyên duy trì nghiêm nền nếp, sắp đặt trật tự nội vụ vệ sinh, gấp chăn vuông, gối thẳng. Hệ thống biển bảng, dây, giá, panô, khẩu hiệu, bảng tin bố trí chính quy, thống nhất, cảnh quan môi trường sạch, đẹp. Bên cạnh đó, Trạm cũng thường xuyên đổi mới nội dung hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới” và các đợt thi đua đột kích, cao điểm.

Điểm sáng về vững mạnh toàn diện mẫu mực, tiêu biểu
Huấn luyện làm chủ trang bị kỹ thuật mới tại Trạm ra đa 590.

Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Trần Xuân Hồng, Trắc thủ ra đa, người có nhiều năm gắn bó với Trạm, với đảo chia sẻ: “Trạm đóng quân xa sự quản lý của chỉ huy, quản lý của Trung đoàn, địa bàn đơn vị đóng quân là khu du lịch Côn Đảo với nhiều sự tác động đối với cuộc sống và tư tưởng của bộ đội. Với thời gian công tác tại trạm đã nhiều năm nên bản thân tôi luôn xác định phải là tấm gương mẫu mực trong thực hiện nhiệm vụ và xây dựng đơn vị.

Việc Trạm tổ chức học tập, quán triệt các nội dung, tiêu chí trong xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện mẫu mực, tiêu biểu là rất cần thiết. Đồng thời, duy trì nghiêm nền nếp chính quy, phát động phong trào thi đua, các cuộc vận động sẽ tạo động lực để mỗi cán bộ, chiến sĩ tích cực hưởng ứng. Từ nhận thức biến thành hành động, cán bộ, chiến sĩ sẽ tự xác định rõ quyết tâm, hiểu rõ chỉ tiêu để cùng bắt tay đoàn kết thực hiện”.

Năm 2023, Trạm ra đa 590 đã duy trì thực hiện nghiêm 100% phiên ca công tác thường xuyên cũng như đột xuất. Kịp thời quan sát, phát hiện các mục tiêu trên biển, trên không tầm thấp không để nhầm lẫn, sót lọt mục tiêu. Duy trì nghiêm công tác trực sẵn sàng chiến đấu, tổ chức tốt công tác huấn luyện nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trọng tâm là huấn luyện làm chủ trang bị kỹ thuật mới, hiện đại. Kết quả kiểm tra các nội dung huấn luyện 100% đạt yêu cầu, có 75% khá, giỏi; đơn vị bảo đảm an toàn tuyệt đối trong huấn luyện. Trạm cũng đã tăng cường các biện pháp quản lý bộ đội, quản lý vũ khí, trang bị. Duy trì hiệu quả các mô hình “Ca trực kiểu mẫu”, “Trạm 5 tốt”…

Với những kết quả đã đạt được, tổng kết phong trào thi đua Quyết thắng năm 2023, Trạm ra đa 590 được Quân chủng Hải quân tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”; Vùng 2 Hải quân tặng danh hiệu “Đơn vị vững mạnh toàn diện tiêu biểu, mẫu mực”; Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Lê Hà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

30 thí sinh xuất sắc sẽ tranh tài tại vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024

30 thí sinh xuất sắc sẽ tranh tài tại vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024

(LĐTĐ) Với sự tự tin, hình thức đẹp và nội dung ý tưởng tốt, 30 thí sinh đến từ 19 Công đoàn cơ sở khối trường học, 3 Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp và 6 Hội Liên hiệp phụ nữ phường đã xuất sắc vượt qua những thí sinh còn lại để được Ban Tổ chức lựa chọn vào vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024.
Vì sao tôm hùm nuôi ở Khánh Hòa chết hàng loạt?

Vì sao tôm hùm nuôi ở Khánh Hòa chết hàng loạt?

(LĐTĐ) Ngày 12/4, theo nhận định ban đầu của Cục Thủy sản (Bộ NNPTNT), tại huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) tôm hùm nuôi bị chết hàng loạt, có thể do nắng nóng, mật độ lồng nuôi cao, lượng oxy hòa tan thấp làm suy giảm sức đề kháng trên tôm nuôi.
Một góc Thành Vinh rực rỡ sắc giáng hương

Một góc Thành Vinh rực rỡ sắc giáng hương

(LĐTĐ) Hàng giáng hương xanh mướt, nở hoa vàng rực rỡ chạy dọc kênh Bắc (thành phố Vinh) trong những ngày tháng Tư tạo cho nhiều người sự yêu thích, ngắm nhìn và lưu giữ lại những hình ảnh đẹp
Bộ Tư pháp: Bảo đảm tiến độ trình Quốc hội dự án Luật Thủ đô (sửa đổi)

Bộ Tư pháp: Bảo đảm tiến độ trình Quốc hội dự án Luật Thủ đô (sửa đổi)

(LĐTĐ) Trong quý 1/2024, Bộ Tư pháp đã bảo đảm tiến độ trình Quốc hội đúng thời hạn các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ủy quyền như dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.
Đồng Nai: Cứu hộ thành công tàu trọng tải 4.600 tấn bị kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai

Đồng Nai: Cứu hộ thành công tàu trọng tải 4.600 tấn bị kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai

(LĐTĐ) Ngày 12/4, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, vừa phối hợp lực lượng chức năng kịp thời cứu hộ thành công tàu trọng tải 4.600 tấn bị kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai.
Đổi thay ở Kim Sơn

Đổi thay ở Kim Sơn

(LĐTĐ) Về với Kim Sơn những ngày này, người dân và du khách không khỏi ngỡ ngàng trước một diện mạo nông thôn hoàn toàn mới. Nhiều ngôi nhà cao tầng mọc lên, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đời sống tinh thần ngày càng được nâng cao, người dân phấn khởi khi quê hương đã trở thành một miền quê đáng sống, vùng quê nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của thị xã Sơn Tây.
Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bị phạt ra sao?

Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bị phạt ra sao?

(LĐTĐ) Tình trạng người tham gia giao thông vi phạm không đội mũ bảo hiểm không phải mới, nhưng thời điểm nào xuất hiện trên truyền thông cũng thu hút sự quan tâm của dư luận. Thực tế, đội mũ bảo hiểm là quy định bắt buộc đối với người tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe máy điện, nhằm hạn chế những hậu quả đáng tiếc do tai nạn giao thông. Tuy nhiên, trên nhiều tuyến đường của Thủ đô, tình trạng người dân tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm vẫn diễn ra.

Tin khác

Nữ công nhân giỏi luôn truyền cảm hứng lao động sáng tạo cho đồng nghiệp

Nữ công nhân giỏi luôn truyền cảm hứng lao động sáng tạo cho đồng nghiệp

(LĐTĐ) Xuất phát điểm là công nhân có tay nghề bậc thấp, với tinh thần không ngừng nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, sáng tạo, chị Dương Quỳnh Nga đã trở thành chuyền trưởng chuyền may 3 tại Công ty TNHH sản xuất dịch vụ thương mại sản phẩm da Ladoda và vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Ở vị trí là một đảng viên, chuyền trưởng, chị Nga luôn tiên phong, gương mẫu, trách nhiệm trong công việc, cuộc sống và là tấm gương sáng tại Công ty.
Nữ Bí thư Chi bộ gương mẫu, tận tụy

Nữ Bí thư Chi bộ gương mẫu, tận tụy

(LĐTĐ) Cởi mở, tháo vát, luôn hết mình với công việc, với nhân dân, gương mẫu đi đầu trong các phong trào, hoạt động ở địa phương, nêu gương từ những việc làm bình dị là những nhận xét của người dân địa phương khi nói về đồng chí Nguyễn Thị Nga - Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận tổ dân phố 4 Mai Trai, phường Trung Hưng (thị xã Sơn Tây, Hà Nội).
Nhân viên xe buýt kịp thời đưa người gặp nạn đi cấp cứu

Nhân viên xe buýt kịp thời đưa người gặp nạn đi cấp cứu

(LĐTĐ) Rạng sáng 29/3, xe buýt tuyến 101B đã kịp thời đưa 2 người bị thương do tai nạn giao thông vào bệnh viện cấp cứu.
Xây dựng hình ảnh xe buýt Thủ đô qua những việc làm tốt đẹp

Xây dựng hình ảnh xe buýt Thủ đô qua những việc làm tốt đẹp

(LĐTĐ) Thời gian qua, tại các đơn vị thuộc Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) đã ghi nhận được rất nhiều những hình ảnh đẹp, ý nghĩa; những bức thư khen ngợi từ khách hàng khắp nơi gửi về ghi nhận những hành động thắm đượm tình người, những hành vi ứng xử đẹp, văn minh của đội ngũ công nhân lái xe và nhân viên phục vụ.
Một “lão tướng” công đoàn mẫn cán

Một “lão tướng” công đoàn mẫn cán

(LĐTĐ) Ở tuổi 74, nhưng ông Phan Sỹ Quyền - Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Thái Thượng Hoàng (tỉnh Nghệ An) vẫn đầy năng lượng, nhiệt huyết. Trò chuyện với phóng viên, ông say sưa nói về Công đoàn, về công ty, về người lao động bằng tất cả sự yêu quý, hài lòng.
Hành động đầy tình người của lái xe buýt Transerco

Hành động đầy tình người của lái xe buýt Transerco

(LĐTĐ) Chiều (5/3), trên đoạn đê Bất Bạt, đoạn qua huyện Ba Vì, người dân phát hiện một phụ nữ bị ngất, nằm bất động trên đê. Lái xe buýt của Transerco cho dừng xe và cùng nhân viên phục vụ, hành khách nhanh chóng đưa người phụ nữ đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.
Vụn Art - mang sản phẩm của người khuyết tật chinh phục thị trường quốc tế

Vụn Art - mang sản phẩm của người khuyết tật chinh phục thị trường quốc tế

(LĐTĐ) Với quan niệm người khuyết tật nhưng sản phẩm không hề thua kém người bình thường, những năm qua, dưới sự dẫn dắt của anh Lê Việt Cường, những sản phẩm thủ công do hợp tác xã Vụn Art làm ra không chỉ hấp dẫn người tiêu dùng trong nước, mà còn từng bước chinh phục thị trường quốc tế.
Truyền tình yêu nghệ thuật hội họa đến trẻ tự kỷ

Truyền tình yêu nghệ thuật hội họa đến trẻ tự kỷ

(LĐTĐ) Với tình yêu hội họa và tin tưởng vào những điều tuyệt vời mà nó mang lại, những năm qua, cô Hoàng Thị Bình đã sáng tạo trong cách dạy, đưa bộ môn Mỹ thuật đến gần với học sinh hơn. Thông qua hội họa, nhiều trẻ em từ tăng động giảm chú ý, tự kỷ đã tiết chế được cảm xúc của mình và cởi mở hơn trong học tập, giao tiếp.
Lan tỏa những tấm gương người tốt, việc tốt

Lan tỏa những tấm gương người tốt, việc tốt

(LĐTĐ) Những năm qua, phong trào "Người tốt, việc tốt" tại quận Bắc Từ Liêm đã từng bước đi vào chiều sâu và lan tỏa mạnh mẽ. Trên địa bàn quận xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt tiêu biểu. Họ đều là những con người bình dị nhưng có tấm lòng cao quý, sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ các mảnh đời bất hạnh hơn.
Lan tỏa tinh thần thiện nguyện vì cộng đồng

Lan tỏa tinh thần thiện nguyện vì cộng đồng

(LĐTĐ) Với cương vị là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Bắc Từ Liêm, những năm qua, ông Nguyễn Duy Tuấn không ngại vất vả đi từng nhà, gặp từng người để kết nối tấm lòng của những nhà hảo tâm đến với các hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, già yếu, neo đơn, góp phần lan tỏa tinh thần thiện nguyện vì cộng đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động