TP.Hồ Chí Minh: Xe quá tải vẫn ngang nhiên chạy bất chấp cả đường cấm

(LĐTĐ) Sau nhiều ngày đeo bám và ghi nhận, phóng viên Báo Lao động Thủ đô đã chứng kiến nhiều “hung thần” chở hàng quá tải trọng cho phép vô tư lưu thông cả vào những tuyến phố, tuyến đường cấm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM). Tình trạng này không chỉ vi phạm luật, mà còn góp phần làm các tuyến phố, cung đường thêm nhanh xuống cấp, đặc biệt gây mất an toàn cho người dân.
Hiệu quả sau cao điểm kiểm soát tải trọng phương tiện trên địa bàn Thành phố Hà Nội quyết liệt xử lý hơn 1.000 trường hợp xe quá tải, quá khổ Kiểm tra xe quá khổ tại doanh nghiệp vận tải

"Thi nhau" chở quá khổ, quá tải

Vừa qua, nhiều bạn đọc phản ánh đến Văn phòng báo Lao động Thủ đô tại TP.Hồ Chí Minh về tình trạng phương tiện chở hàng quá tải vẫn tái diễn, nhất là các tuyến đường liên quận, liên huyện của TP.HCM. Người dân bức xúc bởi việc xe chở hàng quá tải trọng vừa gây mất an toàn cho người dân vừa hủy hoại kết cấu hạ tầng giao thông nhưng lại hầu như không bị xử lý hoặc xử lý chưa triệt để.

Ngày 20/8, có mặt tại tuyến đường Nguyễn Văn Linh (đoạn gần Khu Công nghiệp Tân Thuận, quận 7) kéo dài đến đường Phạm Hùng (phường 9, quận 8), chúng tôi ghi nhận nhiều xe đầu kéo liên tục chở hai thùng container loại 20 feet lưu thông vào một số đường nhánh để về các bãi tập kết. Đến ngày 23/8, chúng tôi tiếp tục đeo bám và chứng kiến hàng chục xe của doanh nghiệp vận tải mang logo Đ.V V.T, H.L… chất 2 thùng container từ trong một bãi nằm trên đường Đào Trí, phường Phú Thuận, quận 7 chạy ra như "hung thần" với tố độ cao. Khi phương tiện này lưu thông đến đâu, lập tức các phương tiện khác đều phải nhanh chóng "dạt" sang một bên để nhường đường, nếu không chưa biết điều gì sẽ xảy ra!

TP.Hồ Chí Minh: Xe quá tải  vẫn ngang nhiên chạy bất chấp cả đường cấm
Rơ moóc container chở hàng chục cuộn thép nhưng ràng buộc sơ xài lưu thông trên đường Nguyễn Văn Linh, quận 7, TP.HCM.

Bám theo xe container BKS 57L-45… của Công ty Đ.V kéo rơ moóc chở 2 thùng container loại 20 feet, chúng tôi ghi nhận sau khi rời khỏi bãi kho trên (nằm trên đường Đào Trí, quận 7), xe này lưu thông một cách ì ạch về hướng đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7. Do xe chở hàng có tải trọng gấp 2 lần cho phép nên đoạn giữa thân rơ moóc bị oằn xuống, một số lốp xe phình ra, sau đó xe này lưu thông về hướng cầu Phú Xuân để qua huyện Nhà Bè (TP.HCM) khiến nhiều người dân kinh hãi...

Tiếp đó, sáng 24/8, phóng viên báo Lao động Thủ đô có mặt tại một kho bãi nằm phía ngoài cảng Tân Thuận Đông (phường Tân Thuận Đông, quận 7). Bám theo 3 xe container BKS 57L-86… (doanh nghiệp vận tải L.V), 51C-50 và xe 51C-55... (doanh nghiệp vận tải D.T), chúng tôi thấy xe chở hàng chục cuộn thép, nhưng ràng buộc rất sơ sài từ từ rời đi. Trong suốt đường đi từ bãi này lưu thông qua địa bàn quận 7 rồi về huyện Nhà Bè cả 3 xe này không hề gặp phải sự kiểm tra, xử lý nào từ các cơ quan chức năng.

TP.Hồ Chí Minh: Xe quá tải  vẫn ngang nhiên chạy bất chấp cả đường cấm
Xe tải nhỏ chở gần cả trăm bao xi măng lưu thông trên địa bàn thành phố Thủ Đức (TP.HCM) trong khu dân cư.

Điều đáng nói, theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, một rơ moóc container chỉ được phép chở 20 - 40 tấn. Một thùng container loại 20 feet nếu chất đầy hàng sẽ có trọng lượng 25 - 30 tấn. Hàng từ trong cảng ra chỉ được phép chở một thùng container loại 20 feet. Thế nhưng, để hạ giá thành vận chuyển, sau khi ra khỏi cảng, các doanh nghiệp sẵn sàng bất chấp chất 2 thùng container loại 20 feet lên xe để tiếp tục vận chuyển về bãi.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước đó nhằm chấm dứt tình trạng các phương tiện chở hàng quá tải trọng trên địa bàn TP.HCM, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (PC08) Công an TP.HCM đã tăng cường kiểm tra tải trọng xe, nhất là khu vực ra vào các cảng và các tuyến đường chính. Do đó, thời gian gần đây các phương tiện đã tìm cách né tránh bằng việc đi vào các tuyến đường nhỏ liên quận, huyện tránh để tránh bị phát hiện và xử phạt.

TP.Hồ Chí Minh: Xe quá tải  vẫn ngang nhiên chạy bất chấp cả đường cấm
Một bãi tập kết với nhiều phương tiện chất đất xi măng nằm trên đường Lò Lu, phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức (TP.HCM).

Làm "khổ" thêm những con đường "đau khổ"!

Có mặt ở tuyến đường Nguyễn Xiển, thành phố Thủ Đức, dù tuyến đường này cấm các loại xe có tải trọng trên 5 tấn lưu thông từ 6 h sáng đến 22 h đêm nhưng các loại xe đầu kéo, xe ben, xe tải nặng vẫn ngang nhiên ra vào. Đặc biệt dọc các tuyến đường Lò Lu, đường Liên Phường, đường Lã Xuân Oai… có tới hàng chục bãi tập kết của các công ty xây dựng. Tại đây các loại xe chỉ có tải trọng từ 10 đến 15 tấn nhưng chở đến cả trăm bao xi măng loại 50 kg từ các khu vực khác thường xuyên ra vào.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra trên đường Hoàng Hữu Nam, đường Nguyễn Duy Trinh, thành phố Thủ Đức khi các loại ô tô có tải trọng hàng chục tấn lưu thông ngày đêm, nhất là đoạn từ cầu Xây Dựng đến giao lộ Lã Xuân Oai (thuộc 2 phường Phú Hữu và Long Trường). Theo tìm hiểu của chúng tôi, các phương tiện tại các khu vực trên chủ yếu chở vật liệu xây dựng ra vào cảng Phú Hữu và Công ty Xi măng Hà Tiên.

Riêng với tuyến đường Nguyễn Duy Trinh, do các phương tiện có tải trọng lớn thường xuyên lưu thông nên hiện đang xuống cấp nghiêm trọng, tai nạn giao thông thường xuyên xảy ra. Tuyến đường này mặc dù đã có kế hoạch nâng cấp, mở rộng nhưng đến nay vẫn chưa triển khai. Do đó với tình trạng xe chở quá tải thường xuyên ra vào như thời gian qua thì nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông vẫn sẽ tiếp tục tăng cao.

TP.Hồ Chí Minh: Xe quá tải  vẫn ngang nhiên chạy bất chấp cả đường cấm
Đường Võ Thị Phải, phường Thới An, quận 12 dù gắn biển tải trọng 10 tấn nhưng nhiều xe vượt quá tải trọng trên vẫn mặc nhiên ra vào mà không vấp phải sự kiểm tra, xử lý của cơ quan chức năng khiến người dân bức xúc.

Kinh hoàng nhất là 1km đoạn cuối đường Lê Thị Riêng, phường Thới An, quận 12 (hướng về đường Lê Văn Khương), từ nhiều năm nay người dân địa phương vẫn gọi là con đường “đau khổ”. Nguyên nhân theo người dân là do hiện đoạn đường này được nhiều tài xế xem như bãi đậu xe tạm thời trong khi trụ sở UBND quận 12 nằm cách đó củng chỉ trên dưới 1km, thì với việc xe chở quá khổ, quá tải "thi nhau" chạy qua những con đường này khiến các con đường vốn đã "khổ" vì xuống cấp nay càng thêm "khốn khổ".

Có mặt tại đây vào sáng ngày 23/8, chúng tôi chứng kiến hàng chục xe tải, xe container đậu chiếm hết lòng đường. “Từ sáng đến chiều tối, cứ xe này đi thì lại có xe khác khác đến đậu tràn an lòng lề đường, bít kín lối ra vào nhà của người dân, khổ không sao chịu nổi”, một người dân sống trên đường Lê Thị Riêng bức xúc.

Theo ghi nhận của phóng viên, khu vực này có gần chục kho bãi như Kho bãi Tiến Minh, bãi xe Trâm Anh, bãi xe Hoàng Trọng, kho vật liệu xây dựng của Công ty TNHH TMDV Nam Hải... Hầu hết các phương tiện đều tập kết phía ngoài đường Lê Thị Riêng để chờ được gọi vào lấy hàng hoặc sau khi lấy hàng xong thì ra đây đậu chờ lệnh giao hàng, dẫn đến đoạn đường này bị "đông cứng" các phương tiện. Đặc biệt những chuyến xe này đều chở hàng quá tải trọng cho phép và lưu thông từ Quốc lộ 1 vào hoặc ngược lại nhưng không hề bị lực lượng chức năng xử lý.

TP.Hồ Chí Minh: Xe quá tải  vẫn ngang nhiên chạy bất chấp cả đường cấm
Đoạn cuối đường Lê Thị Riêng, phường Thới An, quận 12 bị các xe tải chiếm dụng lòng lề đường thành bãi đậu.

Cạnh đó, các tuyến đường nhánh như TA10, TA13, đường TA 28, đường Võ Thị Phải... với tải trọng cho phép chỉ được 10 tấn nhưng các phương tiện có tải trọng hàng chục tấn vẫn vô tư lưu thông ra vào.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi với nhiều người dân địa phương ở đây rằng có bao giờ thấy lực lượng Thanh tra giao thông hay Cảnh sát giao thông vào kiểm tra xử ý các trường hợp vi phạm hay không thì đều được người dân trả lời chưa, thậm chí nhiều người dân còn cười trừ, lắc đầu!

Việc xe chở hàng quá tải trọng đã và đang bị nghiêm cấm, xử phạt nghiêm khắc. Không chỉ vậy, tại TP.HCM, các xe chở hàng quá tải trọng lại còn ngang chiếm chiếm dụng lòng lề đường thành bãi đậu của riêng mình, thậm chí đi vào đường cấm gắn biển cảnh báo tải trọng như một sự thách đố lực lượng chức năng, làm hư hại kết cấu hạ tầng cũng như gây bức xúc trong nhân dân. Trước thực trạng vi phạm nghiêm trọng Luật Giao thông đường bộ, nhiều người dân kiến nghị các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc, kiểm tra, quyết liệt xử lý để lập lại trật tự, an toàn giao thông, gìn giữ và bảo vệ kết cấu hạ tầng, bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng cho nhân dân cũng như trật tự mỹ quan đô thị Thành phố.

Theo Sở GTVT TP.HCM: Trong 6 tháng đầu năm 2022 Thanh tra Sở GTVT TP.HCM đã xử lý 494 trường hợp vi phạm về chở hàng quá tải trọng cho phép với tổng số tiền xử phạt hơn 15,3 tỷ đồng, trong đó các hành vi vi phạm chính gồm quá tải cầu, đường bộ (150 trường hợp), quá khổ, quá tải kiểm định xe (93 trường hợp), vi phạm kích thước thành thùng (6 trường hợp)… Thực hiện Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 25/11/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông, tính từ tháng 12/2016 đến tháng 3/2022, Thanh tra Sở GTVT TP.HCM đã phát hiện và lập biên bản 62.341 trường hợp vi phạm về quá khổ, quá tải với tổng số tiền phạt gần 430 tỷ đồng. Trong nhiều giải phải để xử lý xe quá khổ quá tải, Sở GTVT TP.HCM kiến nghị Bộ GTVT cho phép Sở GTVT Thành phố được thí điểm sử dụng thiết bị cân tải trọng xe tự động để xử phạt khi xe, người lái xe và chủ xe không còn ở hiện trường nơi phát hiện vi phạm.

Trước đó, được biết Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cũng đã có văn bản yêu cầu Tổng Cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các Sở GTVT duy trì hoạt động của Trạm kiểm tra tải trọng lưu động; nghiên cứu đề xuất kế hoạch và vị trí dự kiến lắp đặt các thiết bị cân kiểm soát tải trọng xe, trước mắt tập trung ở một số tuyến quốc lộ trọng điểm. Chủ trì, phối hợp với Cục Đăng kiểm Việt Nam thành lập các Tổ công tác thực hiện khảo sát, ghi lại bằng hình ảnh các xe ô tô vận tải có dấu hiệu vi phạm về kích thước thành thùng xe, làm việc với các doanh nghiệp để xử lý các phương tiện vi phạm hoặc cảnh báo trên hệ thống đăng kiểm.

Thành Đồng - Xuân Tình

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

187 tân binh huyện Thường Tín lên đường nhập ngũ

187 tân binh huyện Thường Tín lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Sáng 6/2, tại Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao huyện Thường Tín (Hà Nội), Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện đã trọng thể tổ chức Lễ ...
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng động viên tân binh lên đường nhập ngũ

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng động viên tân binh lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Trong không khí nô nức của ngày hội tòng quân toàn thành phố Hà Nội, sáng 6/2, tại Sân vận động Quần Ngựa, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên ...
Huyện Ứng Hòa: 185 tân binh sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc

Huyện Ứng Hòa: 185 tân binh sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc

(LĐTĐ) Hòa chung với khí thế tưng bừng của ngày hội tòng quân trên địa bàn Thành phố, ngày 6/2, tại sân vận động Trung tâm Văn hóa thông tin và ...
Quận Hoàng Mai: 112 tân binh phấn khởi lên đường nhập ngũ

Quận Hoàng Mai: 112 tân binh phấn khởi lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Sáng nay (6/2) quận Hoàng Mai tổ chức bàn giao 112 tân binh cho các đơn vị Quân đội, Công an nhân dân. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, ...
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến động viên, tiễn tân binh lên đường nhập ngũ

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến động viên, tiễn tân binh lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Sáng 6/2, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã đến dự và động viên tân binh quận Bắc Từ ...
Tuổi trẻ quận Cầu Giấy hăng hái lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ quận Cầu Giấy hăng hái lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Sáng nay 6/2, quận Cầu Giấy đã tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2023, tiễn 66 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự.
Kiến nghị cấp kinh phí phổ biến, giáo dục pháp luật tối thiểu theo đầu người dân

Kiến nghị cấp kinh phí phổ biến, giáo dục pháp luật tối thiểu theo đầu người dân

(LĐTĐ) Bộ Tư pháp vừa trả lời kiến nghị của các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố với công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ. Trong ...

Tin khác

Tăng cường phòng chống cháy nổ tại chùa Hương

Tăng cường phòng chống cháy nổ tại chùa Hương

(LĐTĐ) Nhận thấy nguy cơ xảy ra cháy nổ có thể gây thiệt hại nghiêm trọng tại hàng trăm gian hàng trong khu vực diễn ra lễ hội chùa Hương, Công an huyện Mỹ Đức đã và đang tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại từng gian hàng.
Hà Nội: Nhếch nhác xung quanh công viên Cầu Giấy sau khi tháo rào sắt

Hà Nội: Nhếch nhác xung quanh công viên Cầu Giấy sau khi tháo rào sắt

(LĐTĐ) Những ngày đầu năm Quý Mão 2023, nhiều người khi đi qua công viên Cầu Giấy (Hà Nội) khá bất ngờ khi gần 50% lượng hàng rào sắt tại đây đã được tháo dỡ để tạo không gian mở, phục vụ miễn phí người dân. Tuy nhiên, theo ghi nhận, vỉa hè công viên Cầu Giấy bị lạm dụng, trở thành bãi đỗ xe tự phát, hàng quán mọc lên khiến không gian trở nên nhếch nhác.
Đảm bảo an ninh trật tự cho Phật tử, du khách thập phương khi đến chùa Quán Sứ

Đảm bảo an ninh trật tự cho Phật tử, du khách thập phương khi đến chùa Quán Sứ

(LĐTĐ) Hà Nội là nơi có nhiều danh lam thắng cảnh, khu di tích lịch sử, tâm linh nổi tiếng khắp cả nước nên gần như thông lệ cứ vào dịp đầu năm mới, hàng chục nghìn du khách từ khắp nơi nô nức về du xuân, vãn cảnh. Để người dân và du khách được yên tâm du xuân, thành phố Hà Nội đã tăng cường lực lượng, triển khai các phương án tạo mọi điều kiện, tâm lý thoải mái và ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách.
Thị trấn Quang Minh xây dựng đô thị văn minh từ các "Tuyến đường hoa kiểu mẫu"

Thị trấn Quang Minh xây dựng đô thị văn minh từ các "Tuyến đường hoa kiểu mẫu"

(LĐTĐ) Nhờ sự quan tâm sát sao của cấp ủy, chính quyền và sự chung tay của doanh nghiệp; đồng thuận của người dân, việc xây dựng "Tuyến đường hoa kiểu mẫu" ở thị trấn Quang Minh (huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội) đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Qua đó, góp phần làm cho bộ mặt đô thị thêm khởi sắc, hình thành nếp sống văn minh cho người dân địa phương.
Hà Nội sẽ thanh tra các dự án sử dụng vốn ngân sách tại 7 quận, huyện

Hà Nội sẽ thanh tra các dự án sử dụng vốn ngân sách tại 7 quận, huyện

(LĐTĐ) Theo kế hoạch thanh tra năm 2023, Sở Xây dựng Hà Nội sẽ thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động đầu tư xây dựng đối với một số dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước tại 7 quận, huyện: Hoàng Mai, Long Biên, Bắc Từ Liêm, Thạch Thất, Hoài Đức, Gia Lâm, Ứng Hòa…
Hà Nội: Di dời các hộ dân khỏi nhà chung cư cấp độ D chậm nhất trong quý I/2023

Hà Nội: Di dời các hộ dân khỏi nhà chung cư cấp độ D chậm nhất trong quý I/2023

(LĐTĐ) Để đảm bảo kế hoạch cải tạo chung cư cũ, bốn khu nhà chung cư cũ được xác định nguy hiểm cấp D tại Hà Nội gồm Giảng Võ, Thành Công, Ngọc Khánh và Bộ Tư pháp, chính quyền địa phương sẽ lên phương án di dời dân khỏi nhà chậm nhất trong quý I/2023.
Công khai 15 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke không đảm bảo điều kiện PCCC

Công khai 15 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke không đảm bảo điều kiện PCCC

(LĐTĐ) Công an quận Thanh Xuân vừa báo cáo, thông báo có 15 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn quận không đảm bảo các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) theo quy định.
Đã khám xét 32 trung tâm đăng kiểm phương tiện xe cơ giới sai phạm và khởi tố 248 bị can

Đã khám xét 32 trung tâm đăng kiểm phương tiện xe cơ giới sai phạm và khởi tố 248 bị can

(LĐTĐ) Chiều 2/2, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2023, phóng viên đặt câu hỏi đối với Bộ Công an và Bộ Giao thông vận tải về việc điều tra sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm phương tiện xe cơ giới hiện nay ra sao và giải pháp của các bộ, ngành liên quan như thế nào để việc điều tra vẫn diễn ra bình thường nhưng không ảnh hưởng đến hoạt động của các trung tâm đăng kiểm này?
Quyết tâm lập lại trật tự đô thị ngay từ đầu năm

Quyết tâm lập lại trật tự đô thị ngay từ đầu năm

(LĐTĐ) Ngay từ những ngày đầu năm, lập lại trật tự đô thị, trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông đã và đang được triển khai thực hiện quyết liệt ở hầu hết các địa phương trên địa bàn Hà Nội. Bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân cũng như các hộ dân kinh doanh, buôn bán chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, các địa phương sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm...
Huyện Mỹ Đức tăng cường phòng, chống cháy nổ tại các di tích

Huyện Mỹ Đức tăng cường phòng, chống cháy nổ tại các di tích

Đầu năm là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội, vì vậy, nhằm phòng ngừa nguy cơ xảy ra cháy, nổ, Công an huyện Mỹ Đức, Hà Nội, chú trọng tăng cường công tác công tác hướng dẫn, kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) tại các di tích, đền, chùa…
Xem thêm
Phiên bản di động