TP.HCM: Xử lý nghiêm hành vi trốn đóng, nợ đọng BHXH

(LĐTĐ) Tình hình trốn đóng, nợ đọng tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thời gian qua diễn ra phức tạp. Cơ quan BHXH TP.HCM đã và đang quyết tâm, quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp để chấn chỉnh tình trạng này, trong đó có giải pháp mạnh là phối hợp với lực lượng công an nhằm xử lý các hành vi vi phạm. Để làm rõ vấn đề này, Phóng viên Báo Lao động Thủ đô đã có cuộc phỏng vấn với ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP.HCM.
BHXH Việt Nam phối hợp "gỡ vướng" thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT TP.HCM: Công khai danh tính đơn vị nợ đọng BHXH trên phương tiện thông tin đại chúng BHXH Việt Nam xếp thứ ba trong các bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công

PV: Cơ quan BHXH TP.HCM đã rất nỗ lực và đang quyết tâm, quyết liệt thực hiện các giải pháp đấu tranh, phòng chống và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, bảo vệ pháp luật để các tổ chức, cá nhân tuân thủ pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT). Ông chia sẻ kết quả giải pháp nổi bật nào trong thời gian qua?

Ông Phan Văn Mến: Thời gian qua, BHXH TP.HCM đặc biệt chú trọng đến công tác thanh tra, kiểm tra, giúp các đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ) tuân thủ nghĩa vụ tham gia BHXH, BHYT cho người lao động (NLĐ).

Tính đến ngày 10/8/2022, BHXH TP.HCM đã ban hành quyết định và tổ chức thực hiện thanh tra, kiểm tra 2.563 đơn vị (đạt trên 68% kế hoạch). Cụ thể: Thanh tra chuyên ngành 510 đơn vị SDLĐ; kiểm tra 1.419 đơn vị SDLĐ, 291 đại lý thu; 17 đơn vị trực thuộc, 16 cơ sở khám chữa bệnh (KCB); phối hợp thanh tra liên ngành 15 đơn vị SDLĐ; phối hợp kiểm tra liên ngành 90 đơn vị SDLĐ. Việc thanh tra, kiểm tra đã phát huy hiệu quả, đặc biệt là triển khai thanh tra đột xuất đối với đơn vị SDLĐ chậm đóng BHXH, BHYT từ 3 tháng trở lên. Qua thanh tra, số tiền chậm đóng của 408 đơn vị trước khi thanh tra là 117,59 tỷ đồng, số tiền đã khắc phục của 487 đơn vị đã được thanh tra là 52,7 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 44,85%.

Đặc biệt, vừa qua BHXH Thành phố đã ký Quy chế phối hợp với Công an TP.HCM. Đây là điều kiện rất thuận lợi để công tác BHXH, BHYT được thực hiện tốt hơn, đáp ứng yêu cầu của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố. Trong thời gian qua, công tác phối hợp giữa 2 đơn vị đã đạt được nhiều kết quả rất quan trọng góp phần ổn định đời sống nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của Thành phố và đất nước.

TP.HCM: Xử lý nghiêm hành vi trốn đóng, nợ đọng BHXH
Giám đốc BHXH TP.HCM - Phan Văn Mến: Xử lý nghiêm các đơn vị nợ đọng, chiếm dụng tiền BHXH, BHYT.

PV: Ông có thể nói rõ hơn các kết quả đạt được từ sự phối hợp giữa BHXH Thành phố với Công an Thành phố?

Ông Phan Văn Mến: Với sự phối hợp chặt chẽ có hiệu quả của Công an Thành phố, các chỉ tiêu về BHXH, BHYT hàng năm đều đạt và vượt kế hoạch theo mục tiêu Nghị quyết 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị; Nghị quyết 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương; Kế hoạch 2558/KH-UBND ngày 26/6/2019 của Ủy ban nhân dân (UBND) TP.HCM về triển khai thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH. Thực hiện đấu tranh phòng chống xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, bảo vệ pháp luật để các tổ chức, cá nhân tuân thủ pháp luật về BHXH, BHYT.

Từ năm 2017 đến nay, Công an Thành phố và BHXH Thành phố thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin về thực hiện các chế độ BHXH, BHYT đối với nhân dân, tình hình thực hiện công tác BHXH, BHYT tại các doanh nghiệp và các cơ sở khám chữa bệnh. Công an Thành phố và Công an các quận, huyện đã cử cán bộ chiến sĩ thường xuyên theo dõi nắm tình hình BHXH Thành phố, các đơn vị trên địa bàn về hoạt động BHXH, BHYT kịp thời tháo gỡ khó khăn, xử lý cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật về BHXH, BHTN, BHYT.

Lực lượng 2 đơn vị đã phối hợp kiểm tra khoảng 20 đơn vị thực hiện chuyên đề đối với các Công ty dịch vụ bảo vệ có số lao động thực tế làm việc cao hơn số lao động đang tham gia và đã đề nghị truy đóng cho gần 1.000 lao động với số tiền trên 5 tỷ đồng. Thu hồi các trường hợp hưởng trợ cấp ốm đau sai quy định.

Phối hợp thanh tra Công ty TNHH Nhà máy Sửa chữa và Đóng tàu Sài Gòn do để nợ tồn đọng và thu hồi số nợ BHXH hơn 44,9 triệu đồng, thu hồi số tiền hưởng chế độ BHXH không đúng quy định hơn 2 triệu đồng.

Trong giai đoạn năm 2017 - 2022, BHXH Thành phố đã chuyển cơ quan Công an danh sách các doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT để tiến hành điều tra thu hồi về quỹ BHXH hàng trăm tỷ đồng. Chuyển 29 trường hợp tham gia BHYT hộ gia đình có cùng một địa chỉ nhưng không có tạm trú hay thường trú tại địa chỉ đã đăng ký; chuyển Công an Quận 2 (nay là thành phố Thủ Đức) điều tra trường hợp sử dụng 3 giấy chứng minh nhân dân (CMND) khác nhau nhưng có ảnh trên CMND giống nhau đến khám chữa bệnh BHYT; xác minh các trường hợp lạm dụng chế độ thai sản tại Công ty Sky Scorpion, Viện Quản trị Tri Thức, Công ty TNHH TM Phúc Anh Khôi....Đồng thời chuyển 239 hồ sơ để điều tra trường hợp 1 người được ủy quyền nhận trợ cấp rất nhiều lần; xác định sổ BHXH do người lao động đã thực hiện cầm cố tại các tiệm cầm đồ và đã xử lý vi phạm hành chính theo quy định pháp luật. Cùng với đó Cơ quan BHXH đã chuyển hồ sơ kiến nghị khởi tố hành vi trốn đóng BHXH, BHYT theo Điều 216 Bộ Luật Hình sự đối với 84 đơn vị với tổng số tiền nợ 158 tỷ đồng và đã có 43/84 đơn vị đã khắc phục số tiền 42,2 tỷ đồng.

Năm 2021, cơ quan BHXH Thành phố đã chuyển hồ sơ và kiến nghị khởi tố vụ án đối với ông T.Đ.P đi khám bệnh nhiều lần tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh, có hành vi giả mạo giấy tờ tùy thân sử dụng thẻ BHYT của người khác và gây thiệt hại quỹ BHYT với số tiền 77 triệu đồng. Tòa án đã đưa vụ việc ra xét xử với tội danh “Gian lận bảo hiểm y tế” và tội “Sửa chữa và sử dụng giấy chứng nhận, các tài liệu của cơ quan, tổ chức”...

PV: Mặc đù đã đạt được nhiều kết quả quan trọng nhưng thách thức vẫn còn không ít do các vi phạm về BHXH, BHYT ngày càng phổ biến. TP.HCM là địa bàn tập trung đông đảo lực lượng lao động từ các địa phương đổ về, nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất, các doanh nghiệp hoạt động và việc quản lý lao động cũng khó khăn. Ông nhận diện thế nào về những tồn tại này, hướng khắc phục ra sao?

Ông Phan Văn Mến: Thời gian qua vẫn còn một số khó khăn trong công tác thu hồi nợ BHXH đối với các doanh nghiệp nợ đọng BHXH kéo dài, vẫn chưa có đơn vị vi phạm nào bị điều tra, khởi tố theo Điều 216 Bộ Luật Hình sự.

Thực tế, trong quy trình chuyển hồ sơ từ cơ quan BHXH sang cơ quan điều tra (về trình tự thủ tục, hồ sơ, biểu mẫu) còn thiếu sự thống nhất. Các trường hợp lạm dụng chế độ BHXH, BHYT dù đã được kịp thời phát hiện nhưng khó xử lý hình sự do đa phần liên quan đến người lao động và vướng mắc liên quan đến pháp luật dân sự (việc ủy quyền nhận trợ cấp không bị cấm nên không đủ căn cứ xử lý việc mua bán sổ)...

Thời gian tới tình trạng trốn đóng, nợ BHXH tiếp tục xảy ra các vi phạm trục lợi, giả mạo hồ sơ, lạm dụng quỹ BHXH, BHYT... Vì thế việc phối hợp giữa Công an Thành phố và BHXH Thành phố cần tiếp tục được đẩy mạnh, tăng cường nhằm thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội mà Đảng, Nhà nước giao, giải quyết tốt chế độ chính sách BHXH, BHYT đối với người dân đồng thời bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT.

Trước tình hình đó, các đơn vị trực thuộc của BHXH Thành phố sẽ bám sát nội dung Quy chế để phối hợp với các đơn vị thuộc Công an Thành phố, Công an các quận, huyện xây dựng chương trình, kế hoạch phối hợp chi tiết, cụ thể, sát với nhiệm vụ và tình hình thực tế tại địa phương, đơn vị. Đặc biệt trong thời gian tới, triển khai ngay thực hiện Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ) và chỉ đạo của Thành phố.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Công khai danh sách đơn vị nợ đọng BHXH

Liên quan đến việc xử lý tình hình nợ đọng BHXH, UBND TP.HCM vừa giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), Cục Thuế Thành phố tổ chức kiểm tra, tổ chức thu, kịp thời ngăn ngừa, xử lý nghiêm vi phạm, công khai danh tính đơn vị vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời tuyên truyền, vận động, thuyết phục doanh nghiệp nợ đọng thực hiện đúng quy định về pháp luật BHXH; tăng cường thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, bảo hiểm y tế đối với những đơn vị có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo báo cáo của BHXH TP.HCM: Tổng số thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn từ đầu năm 2022 đến ngày 31/7/2022 là 41.849 tỷ đồng, tăng 7,74% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 55,57% so với kế hoạch giao. Số nợ BHXH, BHYT, BHTN tạm tính đến ngày 31/7/2022 sau khi trừ số tiền nợ dưới 1 tháng và nợ khó thu thì số tiền nợ còn lại là 2.993 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ nợ là 3,97% so với kế hoạch thu được giao (trong đó có hơn 200 tỷ đồng nợ ngân sách).

Trong 7 tháng đầu năm 2022, Thành phố đã giải quyết khoảng 1,2 triệu lượt người hưởng các chế độ BHXH, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm trước; trong đó trợ cấp BHXH hàng tháng là 4.582 người; BHXH một lần 62.000 người, tăng 1,6% (1.125 người) so với cùng kỳ năm trước. Cơ quan BHXH Thành phố đã phối hợp với Sở LĐTBXH Thành phố chi trả cho 82.110 người hưởng BHTN, chi trả cho 240.000 người hưởng lương hưu trợ cấp hàng tháng đầy đủ, kịp thời.

Xuân Tình - Thành Đồng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Gương sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Gương sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Trong những năm qua, ông Đinh Văn Thành - nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã Mỹ Thành, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, luôn là một tấm ...
Phòng trọ đột ngột tăng giá, sinh viên chật vật tìm chỗ ở mới

Phòng trọ đột ngột tăng giá, sinh viên chật vật tìm chỗ ở mới

Để có thể thuê một căn phòng bình dân, gần trường cao đẳng, đại học, nhiều sinh viên phải bỏ ra số tiền từ 3 đến 5 triệu đồng/tháng.
Cựu Thủ tướng Đức Merkel được LHQ trao Giải Nansen vì người tị nạn

Cựu Thủ tướng Đức Merkel được LHQ trao Giải Nansen vì người tị nạn

Ủy ban tuyển chọn nhấn mạnh ngoài bảo vệ những người phải chạy trốn chiến tranh, bà Merkel còn là động lực thúc đẩy nỗ lực tập thể của Đức ...
Chính thức thông xe Dự án hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3

Chính thức thông xe Dự án hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3

(LĐTĐ) Sáng nay (5/10), Dự án hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3 chính thức thông xe sau 2 năm thi công. Đây là dự án giao thông trọng ...
LĐLĐ quận Long Biên phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp

LĐLĐ quận Long Biên phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp

(LĐTĐ) Hưởng ứng nội dung thi đua do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phát động, ngày 4/10, Ban Thường vụ LĐLĐ quận Long Biên phát động đợt ...
Sắp diễn ra Lễ trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm 2022

Sắp diễn ra Lễ trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm 2022

(LĐTĐ) Nhằm hưởng ứng ngày Chuyển đổi số quốc gia (10/10), ngày 9/10, tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ - số 8 Huỳnh Thúc Kháng, quận Ba Đình (Hà Nội) ...
Cựu chiến binh gương mẫu xây dựng quê hương

Cựu chiến binh gương mẫu xây dựng quê hương

(LĐTĐ) Rời quân ngũ, trở về với cuộc sống đời thường, cựu chiến binh Nguyễn Quốc Bộ (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) tiếp tục phát huy truyền thống ...

Tin khác

Bài 1: Gieo yêu thương, gặt trái ngọt

Bài 1: Gieo yêu thương, gặt trái ngọt

(LĐTĐ) Để vận động, phát triển được người dân ở những địa phương khó khăn, vùng bãi ngang, ven biển tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện không đơn giản. Tuy nhiên, thời gian qua, với sự chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong quá trình vận động, nhiều đại lý thu tại các địa phương đã trở thành “nhịp cầu nối những bờ vui”, đưa chính sách an sinh xã hội nhân văn của Đảng, Nhà nước tới gần hơn với người dân.
Infographic: 3 nhóm cán bộ, công chức, viên chức được tăng lương 0,8 lần

Infographic: 3 nhóm cán bộ, công chức, viên chức được tăng lương 0,8 lần

(LĐTĐ) Chính phủ đã ban hành Quyết định 19/2022 về chi phí quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế giai đoạn 2022-2024. Trong đó quy định rõ mức chi tiền lương đối với 3 nhóm cán bộ, công chức, viên chức được tăng lương 0,8 lần mức lương đối với cán bộ, công chức, viên chức do Nhà nước quy định.
Không còn “cửa” chây ỳ đóng bảo hiểm

Không còn “cửa” chây ỳ đóng bảo hiểm

(LĐTĐ) Ngày 21/9, Thanh tra thành phố Hà Nội phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam công bố quyết định thanh tra việc chấp hành Luật BHXH, Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT) trong việc thu, trích nộp BHXH, BHYT tới 105 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đây là động thái quyết liệt theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, với mục tiêu cao nhất là đảm bảo quyền lợi cho người lao động (NLĐ) và tính nghiêm minh của pháp luật.
Ban hành Kiến trúc Chính phủ điện tử ngành BHXH Việt Nam phiên bản 2.0

Ban hành Kiến trúc Chính phủ điện tử ngành BHXH Việt Nam phiên bản 2.0

(LĐTĐ) Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ký ban hành Quyết định số 2358/QĐ-BHXH phê duyệt Kiến trúc Chính phủ điện tử ngành BHXH Việt Nam phiên bản 2.0.
Hải Phòng: Hỗ trợ thu nhập và tiền đóng bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, cận nghèo

Hải Phòng: Hỗ trợ thu nhập và tiền đóng bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, cận nghèo

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch số 223/KH-UBND quy định một số chính sách đặc thù hỗ trợ người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo giai đoạn 2022-2025. Qua đó, góp phần tăng thu nhập, cải thiện, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn Thành phố.
Tăng cường thanh tra chuyên ngành, xử lý vi phạm về BHXH

Tăng cường thanh tra chuyên ngành, xử lý vi phạm về BHXH

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra những tháng cuối năm 2022, nhất là thanh tra chuyên ngành theo kế hoạch, đột xuất đối với những đơn vị có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT), BHXH Việt Nam yêu cầu toàn ngành tăng cường thanh tra chuyên ngành, xử lý vi phạm hành chính các tháng cuối năm 2022.
Cần hành động quyết liệt để giảm nợ BHXH

Cần hành động quyết liệt để giảm nợ BHXH

(LĐTĐ) Trước tình trạng chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) còn diễn ra khá phổ biến, tại cuộc họp của Ủy ban Xã hội của Quốc hội mới đây, các thành viên Ủy ban đề nghị làm rõ tình trạng trốn đóng, chậm đóng, nhận diện rõ hành vi, phân loại nhóm doanh nghiệp trốn đóng, chậm đóng để có giải pháp hạn chế, xử lý kịp thời.
Infographic: Gần 1.770 tỷ đồng chi trả chi phí khám chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên

Infographic: Gần 1.770 tỷ đồng chi trả chi phí khám chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên

(LĐTĐ) Theo số liệu của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, 8 tháng đầu năm 2022, cả nước có gần 2,2 triệu học sinh, sinh viên khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), với số tiền được Quỹ BHYT chi trả gần 1.770 tỷ đồng.
Khoảng 88% cơ sở y tế tra cứu thẻ BHYT bằng Căn cước công dân

Khoảng 88% cơ sở y tế tra cứu thẻ BHYT bằng Căn cước công dân

(LĐTĐ) Đến thời điểm này, toàn quốc đã có 11.190 cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng Căn cước công dân phục vụ khám chữa bệnh BHYT (chiếm khoảng 88% tổng số cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên toàn quốc) với 1.797.501 lượt tra cứu.
Hơn 365.000 người lao động đã được chi trả tiền bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết 24

Hơn 365.000 người lao động đã được chi trả tiền bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết 24

(LĐTĐ) Ngày 15/9, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, tính đến ngày 10/9/2022 (hạn cuối triển khai gói hỗ trợ tiền bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Nghị quyết số 24 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội), BHXH Việt Nam đã giải quyết hưởng hỗ trợ đối với 365.215 người lao động, với số tiền hơn 1.034 tỷ đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động