TP.HCM: Rà soát việc thu quỹ phụ huynh hàng trăm triệu đồng tại Trường THCS Lê Quý Đôn

(LĐTĐ) Ngay sau khi nắm thông tin về việc dự kiến thu chi quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh tại Trường THCS Lê Quý Đôn, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 3, TP.HCM đã chỉ đạo nhà trường dừng các khoản thu mà phụ huynh chưa đồng thuận, chưa thống nhất.
TP.HCM: Trường THCS, THPT Đào Duy Anh bị xử phạt 45 triệu đồng TP.HCM: Hoãn phiên tòa vụ Phùng Thị Nghệ kiện đòi hủy hợp đồng chuyển nhượng biệt thự quận 7 TP.HCM phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

Mới đây, một phụ huynh của lớp 9/12 của Trường THCS Lê Quý Đôn (quận 3, thành phố Hồ Chí Minh - TP.HCM) cung cấp bảng dự toán thu chi với con số gây "sốc" với nhiều người. Số tiền dự kiến thu chi lên đến 270 triệu đồng/năm.

Cụ thể, ở khoản cơ bản, tổng số tiền trong năm hơn 38 triệu đồng, bao gồm: Tiền bổ sung cơ sở vật chất đầu năm (2,450 triệu đồng), chụp ảnh thẻ (990 ngàn đồng), phong trào báo đội (1,689 triệu đồng), phong trào hội khỏe Phù Đổng (500 ngàn đồng), thuê áo tốt nghiệp (3,3 triệu đồng), quà 8/3 và 20/10 cho học sinh nữ (3,4 triệu đồng), tổ chức lễ tri ân, tốt nghiệp (14,85 triệu đồng), tiền điện cả năm (10 triệu đồng). Ngoài ra còn có các khoản thu hoạt động dã ngoại, hoạt động đón tết, hội hoa xuân và lệ phí thi tuyển sinh lớp 10 để trống khoản thu, được ghi chú là giáo viên chủ nhiệm thu trực tiếp thu từng học sinh.

TP.HCM: Một lớp dự kiến thu chi quỹ phụ huynh hơn 165 triệu/năm

Bảng dự kiến thu chi của Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp 9/12 Trường THCS Lê Quý Đôn lên đến 270 triệu/năm. Ảnh: PHCC

Ở phần dự kiến sẽ chi cho học sinh trong năm, tổng số tiền là 174 triệu đồng. Trong đó, dự kiến chi làm kỷ yếu 4 năm (59,4 triệu đồng), liên hoan học kỳ I và học kỳ II (40 triệu đồng), văn nghệ 20/10 (25 triệu đồng), áo lớp (16,5 triệu đồng), photo các môn và tài liệu ôn tuyển sinh lớp 10 (10 triệu đồng), phần thưởng học kỳ 1 (6,6 triệu đồng), phần thưởng cuối năm (9,9 triệu đồng) và quà sinh nhật (6,6 triệu đồng).

Về phần quà tặng 20/11 và quà Tết, phụ huynh dự kiến chi 58 triệu đồng. Trong đó, dự kiến chi 30 triệu để tặng quà ngày 20/11 cho tất cả giáo viên, ban giám hiệu, cán bộ nhân viên nhà trường (kể cả bảo vệ, lao công, văn thư, y tế, nhập liệu...); Ngày ết dự kiến chi 27 triệu đồng cho giáo viên, cán bộ nhân viên (không có ban giám hiệu).

Trao đổi với báo Lao động Thủ đô, chị T.A. - Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp 9/12 xác nhận, bảng dự kiến thu chi trên có thật và đã được toàn bộ phụ huynh của lớp đồng thuận với các khoản thu chi trong đó. "Những khoản thu chi này phát sinh trong cuộc họp phụ huynh vào ngày 2/10, số tiền này đã được toàn bộ phụ huynh biểu quyết đồng thuận", chị T.A. cho biết.

Chị T.A. cũng thừa nhận, khoản tiền để chi cho giáo viên trong bảng thu chi của phụ huynh là có thật và đã được toàn bộ phụ huynh đồng ý. "Khi họp phụ huynh chúng tôi đề nghị cô chủ nhiệm đi ra ngoài nên cô giáo không biết có khoản chi tặng cho giáo viên, các phụ huynh chỉ bàn với nhau và tự thoả thuận về khoản này. Cô giáo chủ nhiệm chỉ vào lại buổi họp vào cuối buổi để kết thúc buổi họp phụ huynh" chị T.A cho biết.

Chị T.A. cũng khẳng định, suốt 4 năm học, các phụ huynh của lớp đều có khoản "tri ân" cho cô giáo chủ nhiệm ở các mức độ khác nhau. Tuy nhiên, năm nay là năm học cuối nên phụ huynh muốn "chi mạnh" hơn các năm học trước, để các con có kinh phí thực hiện nhiều hoạt động, giúp các con có thêm nhiều trải nghiệm, thêm nhiều kỷ niệm đẹp trong năm cuối cấp.

TP.HCM: Một lớp dự kiến thu chi quỹ phụ huynh hơn 165 triệu/năm
Trường THCS Lê Quý Đôn (quận 3, TP.HCM).

Ngoài lớp 9/12, một số phụ huynh có con học lớp 9/10 của trường này cho biết, các phụ huynh trong lớp này đã được cung cấp bảng dự trù kinh phí hoạt động cả năm học với tổng số tiền hơn 165 triệu đồng. Lớp có 52 học sinh, bình quân mỗi phụ huynh sẽ đóng gần 3,2 triệu đồng/năm cho quỹ này.

Theo phụ huynh cung cấp, bảng dự kiến thu chi này gồm 17 hạng mục cần chi cho cả năm học 2022-2023. Đáng chú ý, trong bảng dự kiến thu chi có 2 khoản “gửi giáo viên chủ nhiệm hoạt động học kỳ I” và “gửi giáo viên chủ nhiệm hoạt động học kỳ II”, mỗi học kỳ 15 triệu đồng.

Ngoài ra, còn có một số khoản như: Chi cho hoạt động ngoại khóa, văn nghệ (20 triệu); chụp hình + phim + kỷ yếu cuối năm (20 triệu); quà học kỳ 1 (15 triệu); quà học kỳ 2 (15 triệu); mua hoa, quà các ngày lễ 8/3, 20/10, 20/11 và tết âm lịch cho các bộ phận (28 triệu); liên hoan học kỳ 1, 2 (10 triệu); tiền điện cả năm (12 triệu); đồng phục học sinh (10 triệu) và tiền thuê áo tốt nghiệp (5,2 triệu).

TP.HCM: Rà soát việc thu quỹ phụ huynh hàng trăm triệu đồng tại Trường THCS Lê Quý Đôn
Bảng dự kiến thu chi trong năm học của lớp 9/10 Trường THCS Lê Quý Đôn. Ảnh: PHCC

Ngày 5/10, trao đổi với báo Lao động Thủ đô, ông Nguyễn Văn Diệu, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn xác nhận thông tin trên xảy ra tại trường. Theo ông Diệu, nhà trường đã tổ chức họp hội cha mẹ học sinh vào ngày 2/10 vừa qua, nhưng các biên bản không có nội dung như bảng dự kiến thu chi này.

Ông Diệu khẳng định, dự trù kinh phí hoạt động Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường không có bất cứ khoản kinh phí nào dành cho thầy cô. Các khoản chi này chỉ dành để khen thưởng, chăm lo cho học sinh theo đúng quy định. Đồng thời, các lớp chỉ được thu đủ - chi đủ chứ không thu một lần cho cả năm như dự kiến của lớp 9/10.

Ông Diệu đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm trao đổi với cha mẹ học sinh của lớp và dừng ngay việc kêu gọi thu tiền như trên. Ngoài ra, ông Diệu yêu cầu giáo viên trao đổi với phụ huynh thực hiện theo nguyên tắc "cần đến đâu bàn đến đó, cần tới đâu thu đến đó", đảm bảo việc thu đủ, chi đủ, cần dùng gì, chi vào hoạt động gì thì mới bàn với phụ huynh và thống nhất.

"Đây là kế hoạch do Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp đưa ra để dự trù kinh phí hoạt động trong năm chứ hoàn toàn không phải của giáo viên chủ nhiệm. Khi đưa ra dự trù này, có phụ huynh đồng thuận nhưng cũng có phụ huynh không ủng hộ", ông Diệu nói.

Thông tin từ một lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 3, TP.HCM cho biết, ngay sau khi nắm thông tin về việc dự kiến thu chi quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh tại Trường THCS Lê Quý Đôn, đơn vị này đã chỉ đạo nhà trường dừng các khoản thu mà phụ huynh chưa đồng thuận, chưa thống nhất.

Ngoài ra, yêu cầu Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn rà soát lại các nội dung dự trù kinh phí thu chi hoạt động Ban đại diện cha mẹ học sinh, có báo cáo về Phòng. Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 3 khẳng định, các hoạt động thu chi của quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh phải tuân thủ đúng các quy định của Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT và thông tư 16/2018/TT-BGDĐT, chứ không được thực hiện theo ý kiến của phụ huynh.

Theo khoản 4 điều 10 của Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT quy định, Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp của người học hoặc gia đình người học:

a) Các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện.

b) Các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Minh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

VINIF tài trợ 62 tỷ đồng học bổng thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ năm 2022

VINIF tài trợ 62 tỷ đồng học bổng thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 8/12/2022, Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup - VINIF tổ chức trao 360 suất học bổng với tổng giá trị 62 tỷ đồng cho các học viên cao học, ...
HĐND thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết về hỗ trợ người có công, mức quà tặng nhân dịp Tết Nguyên đán

HĐND thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết về hỗ trợ người có công, mức quà tặng nhân dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Mức tặng quà dịp Tết Nguyên đán của thành phố Hà Nội như sau: Mức quà (bằng tiền mặt) 2 triệu đồng/người áp dụng với: Bà mẹ Việt Nam anh ...
Đề xuất xem xét có gói hỗ trợ cho người lao động bị mất việc, giảm việc

Đề xuất xem xét có gói hỗ trợ cho người lao động bị mất việc, giảm việc

(LĐTĐ) Chiều 8/12, Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) tổ chức tọa đàm trực tiếp kết hợp với trực tuyến với chủ đề "Việc ...
Đổi mới và nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước

Đổi mới và nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước

(LĐTĐ) Đổi mới và nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua, hoàn thành thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của đơn vị, góp phần tích cực vào ...
Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín

Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín

(LĐTĐ) Ngày 8/12, Công đoàn Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thường Tín đã tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2023-2028. Đây là đơn vị được Liên đoàn Lao ...
Phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ karaoke không phép

Phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ karaoke không phép

(LĐTĐ) Đối với vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường: Phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh ...
Có được đăng ký quyền sử dụng phần đất chênh lệch so với sổ đỏ?

Có được đăng ký quyền sử dụng phần đất chênh lệch so với sổ đỏ?

(LĐTĐ) Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.

Tin khác

VINIF tài trợ 62 tỷ đồng học bổng thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ năm 2022

VINIF tài trợ 62 tỷ đồng học bổng thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 8/12/2022, Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup - VINIF tổ chức trao 360 suất học bổng với tổng giá trị 62 tỷ đồng cho các học viên cao học, nghiên cứu sinh và tiến sĩ xuất sắc thuộc 13 khối ngành. Đây là năm thứ 4 liên tiếp VinIF trao học bổng thạc sĩ, tiến sĩ trong nước và năm thứ hai trao học bổng sau tiến sĩ, nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực khoa học chất lượng cao cho đất nước.
Hà Tĩnh: Biểu dương người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hà Tĩnh: Biểu dương người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(LĐTĐ) Sáng ngày 8/12, Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Hội người cao tuổi tỉnh tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giai đoạn 2016 - 2021.
Xuân này bản ta có điện

Xuân này bản ta có điện

(LĐTĐ) Chiều 5/12/2022, Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Huyện ủy, UBND huyện Quan Sơn, Công ty Điện lực Thanh Hóa (PC Thanh Hóa) và đơn vị nhà thầu đã tổ chức đóng điện trạm biến áp cấp điện cho bản Xa Mang, xã Sơn Điện (Quan Sơn).
Viện Pháp tại Hà Nội: Cầu nối giao lưu văn hóa giữa Pháp và Việt Nam

Viện Pháp tại Hà Nội: Cầu nối giao lưu văn hóa giữa Pháp và Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 8/12, Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher và Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã khai trương cơ sở mới của Viện Pháp tại phố Thiền Quang (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Hà Nội bước đầu kiểm soát được mất cân bằng giới tính khi sinh

Hà Nội bước đầu kiểm soát được mất cân bằng giới tính khi sinh

(LĐTĐ) Tính đến hết năm 2022, dự kiến dân số Hà Nội trung bình đạt khoảng 8,4 triệu người (chiếm khoảng 8,4% dân số cả nước). Đặc biệt, thành phố đã bước đầu kiểm soát được tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; tỷ số giới tính khi sinh năm 2022 ước đạt 112,5 trẻ trai/100 trẻ gái.
Thí sinh Hoa hậu Du lịch thế giới thích thú check in trước thềm Lễ hội hoa Mê Linh

Thí sinh Hoa hậu Du lịch thế giới thích thú check in trước thềm Lễ hội hoa Mê Linh

(LĐTĐ) Hôm nay (8/12), các thí sinh cuộc thi Hoa hậu Du lịch thế giới 2022 đã có chuyến tham quan và check in với hoa Mê Linh trước thềm khai mạc Lễ hội hoa Mê Linh năm 2022.
Khánh Hòa chào đón đoàn Famtrip đến từ Hàn Quốc

Khánh Hòa chào đón đoàn Famtrip đến từ Hàn Quốc

(LĐTĐ) Sáng ngày 8/12, Sở Du lịch Khánh Hòa đã đón, chào mừng đoàn Famtrip lữ hành của Hàn Quốc đến khảo sát, tham quan tìm hiểu sản phẩm du lịch Nha Trang - Khánh Hòa do ông Lý Xương Căn - Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc làm trưởng đoàn.
Học sinh Quảng Nam nghỉ Tết Nguyên đán 2023 từ ngày 18 - 29/1

Học sinh Quảng Nam nghỉ Tết Nguyên đán 2023 từ ngày 18 - 29/1

(LĐTĐ) Ngày 7/12, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Quảng Nam đã ban hành công văn thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đối với học sinh mầm non, tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn tỉnh.
Gắp con đỉa dài 5cm sống trong mũi bệnh nhân

Gắp con đỉa dài 5cm sống trong mũi bệnh nhân

(LĐTĐ) Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa thực hiện ca nội soi gắp dị vật là một con đỉa dài 5cm, to gần bằng chiếc đũa sống trong khe mũi nơi tiếp giáp cổ họng của nam bệnh nhân.
Rét ngọt mùa yêu

Rét ngọt mùa yêu

(LĐTĐ) Từ ngày còn bé, tôi đã vừa thích vừa sợ mùa đông. Sợ cái rét cắt da cắt thịt nhưng lại thích vì rét nghĩa là Tết sắp về. Theo dân gian, mọi người thường gọi đó là rét ngọt. Mỗi độ đông về, rét ngọt đánh thức hoài niệm trong tôi.
Xem thêm
Phiên bản di động