TP.HCM: Kịp thời hỗ trợ công nhân mất việc tại Công ty TNHH Tỷ Hùng

(LĐTĐ) Đại diện Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện đơn vị đang kết nối một số doanh nghiệp có nhu cầu về tuyển dụng lao động nhằm giúp đỡ, hỗ trợ những công nhân mất việc tại Công ty TNHH Tỷ Hùng.
TP.Hồ Chí Minh: 1.200 công nhân hưởng ứng chương trình “Giờ thứ 9” Sở GD&ĐT TP.HCM hướng dẫn thực hiện thu học phí trong năm học mới TP.HCM: Bệnh nhân đậu mùa khỉ thứ hai đã xuất viện

Gần 1.200 công nhân mất việc vì nhà máy hết đơn hàng

Mới đây, nhiều công nhân làm việc tại Công ty TNHH Tỷ Hùng (hoạt động trong lĩnh vực ngành sản xuất giày da xuất khẩu), ở phường An Lạc, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) bất ngờ nhận được thông báo bị chấm dứt hợp đồng lao động dù đang vào quý cuối của năm 2022.

Theo thông báo của Công ty TNHH Tỷ Hùng, do ảnh hưởng tình hình kinh tế, công ty không có đơn hàng sản xuất, không thể khôi phục sản xuất như kế hoạch đề ra.

TP.HCM: Kịp thời hỗ trợ công nhân mất việc tại Công ty TNHH Tỷ Hùng
Gần 1.200 công nhân của Công ty TNHH Tỷ Hùng bị mất việc.

Từ đó công ty buộc phải thu hẹp toàn bộ khối sản xuất và một số đơn vị gián tiếp phục vụ sản xuất với khoảng 1.185 người lao động. Thời gian bắt đầu chấm dứt hợp đồng là từ ngày 1/12/2022.

Sau khi chấm dứt hợp đồng, Công ty TNHH Tỷ Hùng thông báo trả trợ cấp thôi việc theo quy định là 2 tháng tiền lương cho cán bộ, công nhân viên có ngày vào công ty từ năm 2008 trở về trước. Đồng thời công ty cũng trả trợ cấp mất việc làm là 2 tháng tiền lương cho toàn bộ lao động bị cắt giảm. Trợ cấp mất việc và trợ cấp thôi việc được chi trả vào ngày 2/12.

Ngoài ra, công ty này cho biết vẫn chi tiền thưởng năm 2022 cho công nhân với mức 1 tháng lương (cho người làm việc đủ 12 tháng). Mức tiền thưởng được tính tỷ lệ theo thời gian thực tế làm việc trong 1 năm của người lao động.

Người lao động chật vật xoay sở

Chỉ vài ngày trước, gia đình chị Nguyễn Thị Thu (37 tuổi, ngụ quận Bình Tân) vẫn đang mong chờ một cái Tết đầm ấm, sung túc sau 2 năm chống chọi với dịch Covid-19. Chị dự tính sẽ mua sắm một số vật dụng cho gia đình và áo quần cho con cái, nhưng tất cả đều tan biến khi nghe được tin mình sắp bị sa thải do công ty thu hẹp sản xuất.

"Những năm trước công ty hay có đơn hàng dịp cuối năm nên có tiền tăng ca để về quê ăn Tết. Còn 2 năm dịch thì hàng chỉ làm vừa đủ, có khi còn thiếu nên không có tăng ca, công việc cũng ít hơn. Tháng 11 này công ty không có hàng nữa nên phải đóng cửa. Tôi vẫn mong muốn làm hết năm đến Tết còn có lương tháng 13 mới về nghỉ, nhưng bây giờ bị cho nghỉ việc khi còn 2 tháng nữa là Tết, tôi thấy chới với", chị Thu bộc bạch.

Chị Thu cho biết, do thời điểm nghị việc rơi vào thời điểm cuối năm nên chị vẫn chưa biết sẽ đến đâu để xin việc, và lo lắng liệu công việc mới có phù hợp với kinh nghiệm mình đang có sau thời gian dài làm việc ở Công ty TNHH Tỷ Hùng hay không. "Tết năm nay có lẽ sẽ phải tiết kiệm hơn, để dành tiền chăm lo cho các con và trang trải cho gia đình trong thời gian tôi không có việc làm, đột ngột bị sa thải nên tôi cũng chưa chuẩn bị cho tình huống này", chị Thu nói.

TP.HCM: Kịp thời hỗ trợ công nhân mất việc tại Công ty TNHH Tỷ Hùng
Chị Nguyễn Thị Thu chuẩn bị cho bữa cơm tối.

Trong khi đó, chị Tôn Thị Sen (35 tuổi, ngụ quận Bình Tân) cho biết, sau 2 năm dịch bệnh Covid-19, công việc của những công nhân như chị gặp rất nhiều khó khăn. Cứ ngỡ hết dịch mọi việc sẽ ổn hơn, nhưng chưa được bao lâu thì lại nhận được thông báo cho nghỉ việc.

"Vừa qua công nhân được thông báo là công ty dời về miền Tây, nếu ai theo được thì theo xuống đó làm, còn không thì nghỉ việc. Nhận được thông báo này, ai cũng buồn và lo lắng cho tương lai", chị Sen cho biết.

Chung hoàn cảnh, chị Nguyễn Thị Kim Tuyết ( 38 tuổi, ngụ quận Bình Tân) cho hay, những ngày qua, anh em công nhân trong công ty nhốn nháo phương án để giải quyết việc làm sắp tới. Người thì dò la các công ty lân cận xem có tuyển dụng không, người thì gọi cho bạn bè để hỏi han, có người chọn tìm việc làm thời vụ mùa Tết...

"Mình phải chủ động kiếm việc làm ngay để có tiền trang trải rồi lo tết nhất sắp tới nữa. Tiền trọ hàng tháng gần 2 triệu đồng. Tiền ăn học cho hai con nhỏ và chi phí sinh hoạt nữa... nếu không có việc làm ngay sẽ rất khó khăn", chị Tuyết nói.

LĐLĐ TP.HCM kết nối hỗ trợ việc làm cho công nhân mất việc

Trao đổi với Phóng viên Báo Lao động Thủ đô, ông Lê Văn Thinh, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết: Sở đã nhận được thông tin về việc gần 1.200 công nhân Công ty TNHH Tỷ Hùng phải nghỉ việc. Hiện tại, lãnh đạo Sở đang giao các phòng nghiệp vụ làm việc với quận Bình Tân để nắm lại sự việc để có phương án xử lý.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Thành Đô, Trưởng ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP.HCM: Hiện đơn vị đang kết nối một số doanh nghiệp có nhu cầu về tuyển dụng lao động nhằm giúp đỡ, hỗ trợ những công nhân mất việc tại Công ty TNHH Tỷ Hùng.

Ngoài ra, LĐLĐ TP.HCM cũng đã yêu cầu rà soát lại các việc Công ty TNHH Tỷ Hùng đang thực hiện có đúng quy định hay không để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Đồng thời, kiến nghị một số nội dung công ty phải thực hiện như theo dõi, động viên, nắm chắc tình hình công nhân lao động, kịp thời thông tin, báo cáo khi có tình huống phát sinh, không để ngừng việc tập thể, đình công xảy ra gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn quận.

Đảm bảo thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách cho người lao động theo quy định pháp luật trong quá trình thực hiện việc cắt giảm lao động. Khẩn trương xây dựng kế hoạch chăm lo cho công nhân lao động bị mất việc từ nguồn tài chính của công đoàn cơ sở, nhất là các trường hợp mang thai, nuôi con nhỏ, các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

"Chúng tôi đang đề nghị các đơn vị rà soát lại, để ngoài việc chăm lo chung cho tất cả các công nhân thì còn hỗ trợ thêm cho các đối tượng như phụ nữ mang thai, có con nhỏ hoặc công nhân bị bệnh hiểm nghèo", ông Nguyễn Thành Đô cho hay.

Trước đó, LĐLĐ quận Bình Tân đã có văn bản gửi ban lãnh đạo Công ty TNHH Tỷ Hùng, đề nghị công ty này đảm bảo thực hiện đúng và đầy đủ các chế độ, chính sách đã cam kết, thỏa thuận với người lao động. Trường hợp công ty cho người lao động thôi việc theo quy định tại Điều 42 Bộ Luật Lao động năm 2019, thì có trách nhiệm trả trợ cấp mất việc làm (không phải trợ cấp thôi việc) cho người lao động theo quy định tại Điều 47 Bộ Luật Lao động năm 2019 và Điều 8 Nghị định số 145/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

LĐLĐ quận Bình Tân sẽ xây dựng kế hoạch chăm lo đột xuất cho 1.185 công nhân bị mất việc với mức chăm lo 500.000 đồng/người (bao gồm phần quà trị giá 300.000 đồng và tiền mặt 200.000 đồng), đồng thời phối hợp liên hệ các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động để giới thiệu việc làm cho công nhân có nhu cầu

Minh Tuấn

Nên xem

Hà Nội: Kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Hà Nội: Kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT

(LĐTĐ) Ngày 6/2, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký Quyết định số 762/QĐ-UBND về kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện ...
Dự kiến tiếp nhận 8.000 đơn vị máu tại Lễ hội Xuân hồng 2023

Dự kiến tiếp nhận 8.000 đơn vị máu tại Lễ hội Xuân hồng 2023

(LĐTĐ) Với thông điệp “Hiến máu đầu xuân - Nhân lên hạnh phúc”, chương trình Lễ hội Xuân hồng 2023 hy vọng mỗi người dân đủ điều kiện sức khỏe sẵn ...
Thủ tục, hồ sơ về khen thưởng cần được rút gọn, tạo thuận lợi cho các tập thể, cá nhân

Thủ tục, hồ sơ về khen thưởng cần được rút gọn, tạo thuận lợi cho các tập thể, cá nhân

(LĐTĐ) Chiều 6/2, tại Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Ban soạn thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, khen ...
Lý do giá thuê bất động sản công nghiệp dự báo sẽ tiếp tục tăng

Lý do giá thuê bất động sản công nghiệp dự báo sẽ tiếp tục tăng

(LĐTĐ) Trung tâm phân tích của Công ty cổ phần chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng, nguồn cung khu công nghiệp sẽ hạn chế vào năm 2023. Giá cho thuê ...
[Infographic] Tăng khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân

[Infographic] Tăng khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân

(LĐTĐ) Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân. Theo đó, khung giá của mức giá bán lẻ điện ...
Nhà thơ Lê Tiến Vượng: "Chọn lục bát để chuyển tải những câu chuyện"

Nhà thơ Lê Tiến Vượng: "Chọn lục bát để chuyển tải những câu chuyện"

(LĐTĐ) Nhà thơ, nhà báo Lê Tiến Vượng vừa cho ra mắt cùng lúc hai tập thơ là “Lục bát đùa chơi” và “Lục bát thế thời”. Ông tìm thơ ngay ...
Huyện Thạch Thất tăng cường tuyên truyền PCCC cho học sinh sinh viên

Huyện Thạch Thất tăng cường tuyên truyền PCCC cho học sinh sinh viên

(LĐTĐ) Nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên, Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã ...

Tin khác

Đà Nẵng: Sôi động tuyển lao động đầu năm

Đà Nẵng: Sôi động tuyển lao động đầu năm

(LĐTĐ) Để đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh đầu năm mới, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang tăng cường tuyển lao động với số lượng từ vài chục đến hơn 1.000 người. Người lao động được tuyển đi làm ngay, có mức lương, thưởng hấp dẫn.
Infographic: Những ngành nghề có mức thu nhập cao năm 2023

Infographic: Những ngành nghề có mức thu nhập cao năm 2023

(LĐTĐ) Theo báo cáo Khảo sát lương 2023 của Navigos Group vừa công bố, dựa trên phân tích từ hơn 4.100 ứng viên tại 23 ngành nghề trên cả nước cho thấy, đối với một số lĩnh vực, người có kinh nghiệm được trả lương cao gấp 2 - 3 lần sinh viên mới tốt nghiệp.
Một số địa phương phía Nam số lao động trở lại làm việc sau Tết đạt từ 90- 95%

Một số địa phương phía Nam số lao động trở lại làm việc sau Tết đạt từ 90- 95%

(LĐTĐ) Đây là tín hiệu vui cho thấy các doanh nghiệp và người lao động đã sẵn sàng cho hoạt động sản xuất trở lại sau một thời gian dài nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Gieo những "mầm" xuân

Gieo những "mầm" xuân

(LĐTĐ) Không bằng lòng với những gì đã có, những công nhân thời đại 4.0 nói chung, những thợ giỏi, công nhân giỏi, gương sáng kiến, sáng tạo vẫn tiếp tục học tập, trau dồi, nâng cao kiến thức để cùng gieo “mầm xuân” cho những mùa bội thu về năng suất lao động, góp phần kiến tạo và xây dựng Thủ đô giàu đẹp.
Hà Nội tạo sức lan tỏa trong thực hiện chính sách an sinh xã hội

Hà Nội tạo sức lan tỏa trong thực hiện chính sách an sinh xã hội

(LĐTĐ) Năm 2022, thành phố Hà Nội đã thực hiện tốt, hoàn thành vượt mức các nhiệm vụ về lao động, người có công và xã hội. Thông tin này được Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn nêu trong tham luận tại hội nghị triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2023 do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức mới đây.
Sớm nghiên cứu sử dụng nguồn kinh phí công đoàn hỗ trợ người lao động bị mất việc làm

Sớm nghiên cứu sử dụng nguồn kinh phí công đoàn hỗ trợ người lao động bị mất việc làm

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sớm nghiên cứu sử dụng nguồn kinh phí công đoàn để hỗ trợ đoàn viên và người lao động bị mất việc làm hoặc bị cắt giảm việc làm, đặc biệt là người lao động có hoàn cảnh khó khăn để đảm bảo sớm ổn định cuộc sống, đón Tết đầm ấm.
Nhiều nghề “hái” ra tiền dịp cận Tết

Nhiều nghề “hái” ra tiền dịp cận Tết

(LĐTĐ) Những ngày cận Tết Nguyên đán là khoảng thời gian “hái” ra tiền của một số nghề như: Vận chuyển cây cảnh; kết hoa chơi Tết; sơn sửa nhà, dọn nhà,… Nhiều lao động làm không hết việc và có mức thu nhập tương đối cao, dễ dàng kiếm tiền triệu mỗi ngày.
Hà Tĩnh: Phúc Trạch vào mùa sản xuất hương trầm phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão

Hà Tĩnh: Phúc Trạch vào mùa sản xuất hương trầm phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão

(LĐTĐ) Như những mặt hàng khác, làng hương trầm xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cũng đang hối hả, nhộn nhịp, tất bật để sản xuất để phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán Quý Mão.
Sôi nổi không khí lao động những ngày đầu năm

Sôi nổi không khí lao động những ngày đầu năm

(LĐTĐ) Trong khí thế sôi nổi và mục tiêu hoàn thành kế hoạch ngay từ ngày đầu, tháng đầu, những ngày đầu năm mới này, không khí lao động sản xuất tại nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đặc biệt là những doanh nghiệp lao động sản xuất kinh doanh đã vô cùng khẩn trương, nhộn nhịp. Sự động viên, những khen thưởng kịp thời từ Công đoàn và chuyên môn đã trở thành chất xúc tác giúp các đoàn viên, người lao động thêm gắn bó, tin tưởng, say mê làm việc và cống hiến hết mình cho sự phát triển chung của doanh nghiệp.
Hà Nội vượt hơn 20% kế hoạch năm về giải quyết việc làm

Hà Nội vượt hơn 20% kế hoạch năm về giải quyết việc làm

(LĐTĐ) Năm 2022, thành phố Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 203.000 lao động, đạt 126,9% kế hoạch năm, tăng 13% so với năm 2021.
Xem thêm
Phiên bản di động