TP.HCM: Hướng tới mục tiêu trở thành Trung tâm chăm sóc sức khỏe khu vực ASEAN
Ngày 17/6, Sở Y tế TP.HCM tổ chức hội nghị đánh giá hiệu quả và định hướng phát triển y tế chuyên sâu tại TP.HCM nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng TP.HCM trở thành trung tâm chăm sóc sức khỏe của khu vực ASEAN với thế mạnh y tế chuyên sâu. Đây là lần đầu tiên ngành y tế thành phố tổ chức Hội nghị khoa học với sự tham gia của tất cả các chuyên gia hàng đầu của tất cả các chuyên ngành trong lĩnh vực y tế thuộc các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa công lập, tư nhân và các trường đại học thuộc khối ngành sức khỏe trên địa bàn.
Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, Y tế TP.HCM không chỉ chăm sóc sức khỏe cho người dân của thành phố mà còn tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân đến từ các địa phương trên cả nước và quốc tế. Vậy nên, thành phố và Sở Y tế TP.HCM mong muốn được tiếp thu sự chỉ đạo của Bộ Y tế và ý kiến của các chuyên gia để có thể sớm đưa TP.HCM trở thành trung tâm chăm sóc sức khỏe của khu vực ASEAN.
![]() |
| Ông Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị. |
Theo PGS.TS.BS. Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, để xây dựng các nhóm giải pháp đưa TP.HCM sớm trở thành trung tâm chăm sóc sức khoẻ của khu vực ASEAN thì việc tìm hiểu những bài học kinh nghiệm của các nước có đông đảo người dân và khách du lịch đến khám, chữa bệnh như Thái Lan, Singapore và Malaysia là rất cần thiết.
Ông Tăng Chí Thượng cũng chỉ ra 7 nhóm giải pháp để sớm đi vào thực tiễn.
Cụ thể, cần hình thành trung tâm đào tạo nhân lực y tế chất lượng cao; Phát triển cơ sở hạ tầng hiện đại, triển khai khu y tế kỹ thuật cao theo mô hình viện trường; Giải pháp phát triển kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng mô hình bệnh tật và nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân; Giải pháp xây dựng mạng lưới chăm sóc theo chuyên khoa từ y tế chuyên sâu đến y tế cơ sở; Giải pháp cung ứng đầy đủ các loại hình chăm sóc sức khỏe có chất lượng, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân; Giải pháp để TP.HCM trở thành điểm đến du lịch y tế, đẩy mạnh kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền; Giải pháp đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) và hoạt động đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế.
![]() |
| Ông Tăng Chí Tượng chỉ ra 7 giải pháp đưa TP.HCM trở thành trung tâm chăm sóc sức khoẻ của khu vực ASEAN. |
Bên cạnh đó cũng còn có nhiều hạn chế mang tính chủ quan cần được pháp khắc phục như: Ngôn ngữ giao tiếp của nhân viên y tế thuộc các bệnh viện công lập chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế cho công tác khám, chữa bệnh người nước ngoài; Chưa phát huy thế mạnh mô hình viện trường trong hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D), trong quảng bá kết quả nghiên cứu khoa học, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ mới... làm thế giới thiếu thông tin về sự phát triển của ngành y tế thành phố; Lãnh đạo các bệnh viện đầu ngành chưa thực sự quan tâm đúng mức trong việc nghiên cứu, chủ động tham gia vào danh sách xếp hạng các bệnh viện chuyên khoa hàng đầu trong khu vực và trên thế giới; Du lịch y tế chưa được chú trọng đúng mức, phát triển còn manh mún.
Để sớm đạt được mục đích, ngành y tế thành phố cũng cần có thêm các cơ chế, chính sách sau hỗ trợ như Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) sớm đi vào cuộc sống. Thành phố cần sớm ban hành chiến lược về phát triển du lịch y tế. Có cơ chế, chính sách thu hút các bệnh viện uy tín trên thế giới đến mở cơ sở tại TP.HCM. Huy động nguồn lực xã hội tham gia phát triển y tế chuyên sâu trên địa bàn thành phố.
Đồng thời, thành phố cần có cơ chế, chính sách thu hút các trường đại học y khoa có uy tín trên thế giới phối hợp với các trường y khoa trong nước đào tạo bác sĩ theo chuẩn quốc tế. Có chính sách thu hút nguồn nhân lực y tế chất lượng cao trong và ngoài nước tham gia hoạt động chăm sóc sức khỏe trên địa bàn. Thúc đẩy phát triển, chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả quản trị và chất lượng cung ứng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
TRỰC TUYẾN: Ngày làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Hôm nay (29/12): Diễn ra Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII
10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025
Hà Nội: Học sinh nghỉ Tết Dương lịch 2026 tối đa 4 ngày
Phường Hồng Hà tập huấn công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Lần đầu người dân có quyền yêu cầu xóa dữ liệu của mình
Tin khác
10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025
Giáo dục 29/12/2025 11:50
Hà Nội: Học sinh nghỉ Tết Dương lịch 2026 tối đa 4 ngày
Giáo dục 29/12/2025 11:48
Dừng chân lắng nghe mùa xuân qua âm nhạc tại Vườn hoa Lý Thái Tổ
Văn hóa 28/12/2025 22:43
Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng
Giáo dục 28/12/2025 13:49
Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới
Giáo dục 28/12/2025 08:57
Nụ cười của ngoại
Văn hóa 28/12/2025 08:57
Công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Văn hóa 27/12/2025 19:44
Trao giải cuộc thi "Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai" mùa 2
Cộng đồng 27/12/2025 18:06
Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long
Văn hóa 26/12/2025 22:14
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội
Y tế 26/12/2025 11:41

