M
02/06/2021 18:52

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao 3,4 tỷ đồng hỗ trợ công nhân lao động tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang

(LĐTĐ) Ngày 2/6, ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tới Bắc Ninh và Bắc Giang nắm tình hình và thăm, trao quà động viên công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cũng như hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang.

Các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và VCCI kêu gọi doanh nghiệp mua vắc xin tiêm phòng dịch cho công nhân Tri ân sự hy sinh, đóng góp của lực lượng Công an trong phòng, chống dịch

Cùng đi có ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đại diện lãnh đạo các Ban của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao 3,4 tỷ đồng hỗ trợ công nhân lao động tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang
Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao 500 triệu đồng ủng hộ tỉnh Bắc Ninh phòng, chống dịch.

Tại 2 tỉnh, ông Nguyễn Đình Khang tiếp tục trao hỗ trợ tiền và hiện vật của Tổng Liên đoàn cho tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, mỗi địa phương gồm tiền mặt và hàng hóa trị giá 1 tỷ đồng để chăm lo cho công nhân lao động bị nhiễm bệnh, thuộc diện cách ly và gặp khó khăn do ảnh hưởng đời sống, việc làm bởi Covid-19.

Đây là lần thứ ba, từ đầu đợt dịch lần thứ tư bùng phát đến nay, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trực tiếp trao hỗ trợ tới đoàn viên, công nhân lao động tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang.

Tại tỉnh Bắc Ninh, trao đổi với đoàn công tác, bà Đào Hồng Lan - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh cho biết, toàn tỉnh hiện có 873 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại 8/8 huyện, thị xã, thành phố; có 6.168 trường hợp F1, gần 43.283 trường hợp F2. Trong đó có gần 300 ca là đoàn viên, người lao động. Riêng trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp có 218 ca là công nhân, lao động. 35 ca ở doanh nghiệp của 5/10 khu công nghiệp và 20 doanh nghiệp trong các cụm công nghiệp.

Hiện, do yêu cầu của công tác phòng, chống dịch, số lượng công nhân không được đi làm, phải ngừng việc ngày càng tăng lên khiến đời sống công nhân lao động gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, vấn đề lo ngại nhất của tỉnh là dịch bệnh từ cộng đồng có thể xâm nhập vào khu công nghiệp. Điều đó có thể dẫn đến có thêm nhiều người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao 3,4 tỷ đồng hỗ trợ công nhân lao động tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang (thứ tư từ trái qua) trao quà trị giá 1 tỷ đồng hỗ trợ đoàn viên, người lao động tỉnh Bắc Ninh.

Bà Đào Hồng Lan bày tỏ mong muốn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục đề xuất với Chính phủ có giải pháp căn cơ, tháo gỡ khó khăn cho đội ngũ công nhân, lao động. Đồng thời, các cấp Công đoàn tích cực tuyên truyền, vận động công nhân, lao động chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch của địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cảm ơn sự quan tâm của cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương tới đoàn viên, công nhân lao động đang làm việc trên địa bàn.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ông Nguyễn Đình Khang đã trao cho tỉnh Bắc Ninh số tiền 500 triệu đồng cùng hiện vật, nhu yếu phẩm trị giá hàng trăm triệu đồng để giúp phòng, chống dịch và hỗ trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh vượt qua khó khăn. Đoàn công tác cũng đã thăm và trao 200 triệu đồng hỗ trợ tới Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh).

Tại tỉnh Bắc Giang, làm việc với đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ông Dương Đức Thái - Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang cho biết, hiện nay, điều đáng mừng là dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã có dấu hiệu hạ nhiệt với số ca mắc ngày càng giảm, chủ yếu trong các khu cách ly. Toàn tỉnh hiện có 2.500 bệnh nhân Covid-19.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao 3,4 tỷ đồng hỗ trợ công nhân lao động tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang
Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao 500 triệu đồng hỗ trợ tỉnh Bắc Giang phòng, chống dịch.

Theo Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Giang, thời gian qua, tỉnh Bắc Giang đã “giữ chân” 67.000 công nhân, lao động ngoại tỉnh ở lại trên địa bàn mà không về quê, để hạn chế việc lây lan dịch bệnh trên diện rộng. Tỉnh cũng như cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, chăm lo cho công nhân, lao động tại các khu nhà trọ để họ có đời sống ổn định. Mặc dù đây là một áp lực rất lớn đối với tỉnh Bắc Giang.

“Tỉnh ủy Bắc Giang đánh giá cao vai trò của các cấp Công đoàn tỉnh đã tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19, có nhiều sáng kiến, sáng tạo như thành lập 29 siêu thị 0 đồng nhằm chăm lo tốt cho công nhân, lao động trong các khu vực phong tỏa”, ông Dương Đức Thái nhận định.

Tại buổi làm việc, thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ông Nguyễn Đình Khang trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Tỉnh ủy, các cấp ủy Đảng tỉnh Bắc Giang đã chăm lo cho đoàn viên, công nhân lao động với số lượng lớn phải điều trị, cách ly tập trung, công nhân sống trong khu vực phong tỏa.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ông Nguyễn Đình Khang đã trao hỗ trợ 500 triệu đồng của tổ chức Công đoàn tới tỉnh Bắc Giang để chăm lo chung cho nhân dân toàn tỉnh; trao số tiền và hiện vật trị giá 1 tỷ đồng tới Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang để chăm lo cho công nhân, viên chức, lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; thăm, làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang), đoàn công tác đã trao 200 triệu đồng hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Chỉ đạo Liên đoàn Lao động hai tỉnh, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang yêu cầu, trong thời gian tới, các cấp Công đoàn hai tỉnh cần triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền tỉnh, các yêu cầu của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống Covid-19; làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác của từng công nhân trong phòng, chống dịch.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao 3,4 tỷ đồng hỗ trợ công nhân lao động tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang (thứ tư từ trái qua) trao quà trị giá 1 tỷ đồng hỗ trợ đoàn viên, người lao động tỉnh Bắc Giang.

Ông Nguyễn Đình Khang cũng nhấn mạnh, các cấp Công đoàn cần đảm bảo nhu cầu thiết yếu của công nhân lao động trong khu phong tỏa, cách ly, không để sót, đồng thời tránh bị trục lợi chính sách. Căn cứ trên hướng dẫn của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các cấp Công đoàn cần tiếp tục sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, linh hoạt trong việc triển khai, thực hiện chính sách nhằm chăm lo thiết thực cho người lao động.

“Chính sách thì không phân biệt, nhưng trước mắt cần quan tâm, ưu tiên trước đến lao động ngoại tỉnh, vì đây là những người khó khăn hơn cả. Lao động trong tỉnh còn có mớ rau, con gà nuôi được, còn lao động ngoại tỉnh đơn thuần là ở nhà trọ, sảy nhà ra thất nghiệp”, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang nói.

B.D

Nguồn :