M
21/05/2021 14:08

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao 100 triệu đồng hỗ trợ đoàn viên, người lao động tỉnh Nam Định

(LĐTĐ) Sáng nay (21/5), đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh làm Trưởng đoàn đã về làm việc với Liên đoàn Lao động tỉnh Nam Định nhằm nắm bắt tình hình đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và trao 100 suất quà hỗ trợ đoàn viên, người lao động của tỉnh.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng 50 triệu đồng hỗ trợ đoàn viên, người lao động tỉnh Ninh Bình Không để đoàn viên, người lao động trong khu vực cách ly, phong tỏa bị thiếu đói Công đoàn ngành, địa phương đã chi hàng trăm tỷ đồng hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Tại tỉnh Nam Định, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nam Định Trần Trọng Thái cho biết: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nam Định có 6 trường hợp dương tính với Covid-19, nhưng chưa có trường hợp nào là đoàn viên công đoàn. Về số lượng F1 là công nhân, viên chức, lao động có 46 giáo viên thuộc ngành giáo dục, 17 công nhân lao động; F2 là công nhân, viên chức, lao động ngành giáo dục có 251 giáo viên và 414 công nhân lao động.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao 100 triệu đồng hỗ trợ đoàn viên, người lao động tỉnh Nam Định
Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh phát biểu tại buổi làm việc.

Thông tin thêm về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương, ông Vũ Văn Nghĩa - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nam Định cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã ban hành nhiều văn bản về công tác phòng, chống dịch bệnh đối với các cấp Công đoàn và công nhân, viên chức, lao động; đồng thời điều chỉnh các hoạt động của Tháng Công nhân cho phù hợp với tình hình phòng, chống dịch.

Các cấp Công đoàn trong tỉnh tập trung tuyên truyền tới cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động thuộc trách nhiệm quản lý thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng; không đi du lịch ra ngoài tỉnh, nhất là không đến các địa phương đang có ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng; đồng thời tuyên truyền, khuyến cáo người thân thực hiện. Liên đoàn Lao động tỉnh khuyến khích các cấp Công đoàn tổ chức họp trực tuyến và làm việc qua mạng internet, nhưng đảm bảo tiến độ và chất lượng công việc.

Liên đoàn Lao động tỉnh cũng chỉ đạo Ban Chính sách pháp luật Liên đoàn Lao động tỉnh hằng ngày nắm chắc tình hình công nhân, viên chức, lao động; giao Công đoàn cấp huyện, ngành chủ động quan tâm, chăm lo cho đoàn viên, người lao động và gia đình họ khi bị cách ly.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao 100 triệu đồng hỗ trợ đoàn viên, người lao động tỉnh Nam Định
Thay mặt lãnh đạo Tổng Liên đoàn, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh trao 100 triệu đồng hỗ trợ 100 đoàn viên, người lao động tỉnh Nam Định.

Hiện, Liên đoàn Lao động tỉnh Nam Định đang triển khai hướng dẫn chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 theo Quyết định số 2606/QĐ-TLĐ ngày 19/5/2021 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

“Chúng tôi đã chỉ đạo các cấp Công đoàn huy động mọi nguồn lực, vận động người sử dụng lao động hỗ trợ, động viên người lao động khi người lao động nghỉ việc thực hiện cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà. Hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân Tháng Công nhân”, ông Nghĩa cho biết.

Về công tác bầu cử, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nam Định Vũ Văn Nghĩa cho biết: Liên đoàn Lao động tỉnh đã in ấn 21.000 tờ gấp tuyên truyền về tìm hiểu pháp luật về cử tri và danh sách cử tri, tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân. Liên đoàn Lao động tỉnh cũng đã in sao đĩa về bài hát và mục hỏi - đáp về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, đăng tải ca khúc và Hỏi - đáp pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên website congdoannamdinh.org.vn để thuận tiện cho Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp phát trên hệ thống loa truyền thanh của doanh nghiệp tuyên truyền cho công nhân lao động.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao 100 triệu đồng hỗ trợ đoàn viên, người lao động tỉnh Nam Định
Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh phát biểu tại buổi làm việc với Công ty TNHH May Việt Thuận.

Tại tỉnh Nam Định, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cùng Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định Trần Lê Đoài đã tới thăm, làm việc với Công ty Trách nhiệm hữu hạn May Việt Thuận.

Thông tin về tình hình Công ty, bà Chieh Mei Chuen - Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn May Việt Thuận cho biết: Số lao động hiện nay tại công ty là 2.561 người, trong đó đoàn viên công đoàn là 2.536 người. Thu nhập bình quân của người lao động đạt 7.400.000 đồng/người/tháng.

Thực hiện nghiêm túc quan điểm “chống dịch hơn chống giặc”, Công ty đã chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp; thực hiện nghiêm túc Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về việc ban hành “hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động”; Kế hoạch số 54/KH-UBND ngày 19/5/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19 tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nam Định.

Công ty cũng đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tại đơn vị; phân công và công khai thông tin liên lạc của cán bộ đầu mối phụ trách về công tác phòng, chống dịch; thông báo với Ban Quản lý các khu công nghiệp và các đơn vị liên quan…

Công ty cũng khuyến cáo người lao động thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, yêu cầu toàn bộ người lao động thực hiện đeo khẩu trang khi đến công ty, kiểm tra thân nhiệt ngày 2 lần, rửa tay sát khuẩn, vệ sinh khử trùng nơi làm việc; bố trí ăn ca theo các khung giờ khác nhau, lắp vách ngăn tại nhà bếp ăn; bố trí khu cách ly tại khu vực làm việc hoặc ký túc xá của Công ty; xây dựng quy chế răn đe, xử lý nghiêm túc đối với các cá nhân cố tình vi phạm…

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao 100 triệu đồng hỗ trợ đoàn viên, người lao động tỉnh Nam Định
Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh trao tặng 20 suất quà tới đoàn viên, người lao động Công ty Trách nhiệm hữu hạn May Việt Thuận.

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Nam Định và Công ty Trách nhiệm hữu hạn May Việt Thuận, ông Phan Văn Anh cho biết: Nhằm nắm bắt kịp thời tình hình công nhân, viên chức, lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Tổng Liên đoàn đã thành lập các đoàn công tác đi làm việc, nắm tình hình tại các địa phương nhằm kịp thời có các giải pháp hỗ trợ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động.

Ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc của các cấp Công đoàn và Công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp tỉnh Nam Định đã chủ động vào cuộc, tích cực tuyên truyền cho đoàn viên, người lao động về phòng, chống dịch bệnh và thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm công dân trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp sắp tới.

Ông Phan Văn Anh cũng đề nghị các cấp Công đoàn tỉnh Nam Định tăng cường giám sát, nắm bắt tình hình công nhân, viên chức, lao động, chủ động tham mưu với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh để có các biện pháp hỗ trợ, giải quyết kịp thời trong mọi tình huống.

“Từ nay đến ngày bầu cử, đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đạo các cấp Công đoàn tiếp tục thực hiện nghiêm các khuyến cáo của Trung ương, Ủy ban nhân dân tỉnh, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền tới đoàn viên, người lao động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch; tham gia đầy đủ, trách nhiệm quyền công dân, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử”, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh đề nghị.

Nhằm kịp thời động viên đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh đã trao 100 triệu đồng, hỗ trợ 100 công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 1 triệu đồng; trong đó dành tặng 20 suất cho đoàn viên, người lao động Công ty Trách nhiệm hữu hạn May Việt Thuận.

B.D

Nguồn :