M
30/06/2020 09:12

Tôn vinh Công nhân giỏi Thủ đô: Tạo sức lan tỏa để nâng cao năng suất lao động

(LĐTĐ) Trực tiếp lao động sản xuất ở nhiều doanh nghiệp, lĩnh vực ngành nghề khác nhau nhưng điểm nổi bật chung của các công nhân giỏi Thủ đô là lòng yêu nghề, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, luôn không ngừng rèn luyện, vươn lên để nắm bắt những tri thức mới góp phần tiết kiệm trong đầu tư, cải tiến máy móc thiết bị sản xuất, làm việc với năng suất cao, chất lượng tốt…

Tôn vinh những người lao động bình dị mà cao quý
Trực tuyến hình ảnh Lễ tuyên dương Công nhân giỏi Thủ đô năm 2020
Công nhân giỏi Thủ đô năm 2020 báo công dâng Bác

Những bông hoa đẹp

Trong số 100 công nhân giỏi Thủ đô năm 2020 vừa được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội biểu dương, khen thưởng mới đây có Phạm Thị Điệp- công nhân Công ty May Liên doanh Plummy. Đứng trước hội trường với sự góp mặt của hàng trăm người để chia sẻ kinh nghiệm phấn đấu trở thành công nhân giỏi, nữ công nhân không giấu được sự rụt rè, song những thành tích của chị thì khiến ai cũng nể phục.

2513 tuyen dyyng
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu và Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Bùi Huyền Mai trao khen thưởng cho các công nhân giỏi Thủ đô năm 2020

Làm việc ở Phòng Mẫu, công việc của Phạm Thị Điệp là chuyên may những sản phẩm mẫu của các đơn hàng mới mà Công ty ký kết được để đánh giá độ khó của đơn hàng, tính toán tiêu hao nguyên vật liệu, từ đó tính đơn giá sản phẩm và đưa ra định mức khoán sản phẩm cho công nhân trong công ty thực hiện. Để đáp ứng được yêu cầu công việc đầy phức tạp như vậy, Phạm Thị Điệp luôn chủ động tự mày mò, học hỏi, rèn luyện nâng cao kỹ năng lao động, cải tiến thao tác kỹ thuật thông qua việc kiên trì thực hành những thao tác mới, thao tác khó; tích cực trao đổi, học hỏi thêm kinh nghiệm, kỹ thuật của các chị em trong phòng để ngày càng tiến bộ.

Cùng với việc trau dồi kỹ năng, Phạm Thị Điệp cũng luôn chủ động tìm hiểu và làm quen với máy may để chủ động xử lý và cải tiến các thao tác trong quá trình may. Bất kỳ được giao thực hiện một sản phẩm mẫu nào, chị cũng tỉ mỉ đến từng chi tiết để đảm bảo các sản phẩm do mình làm ra phải đạt tiêu chuẩn chất lượng theo đúng yêu cầu. Cũng vì vậy nên những sản phẩm do chị Điệp làm ra đều được lãnh đạo Công ty và khách hàng đánh giá cao. Từ đó, Phạm Thị Điệp luôn được lãnh đạo Công ty tin tưởng giao cho đảm nhiệm may những mẫu hàng khó đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao.

Đặc biệt, trong 2 năm liên tiếp (2017, 2019) Phạm Thị Điệp được Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội chọn cử tham dự Hội thi Thợ giỏi nghề May do LĐLĐ phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức và đều đạt giải cao. Không chỉ nỗ lực, phấn đấu cho riêng bản thân mình, trong quá trình làm việc tại Công ty, Phạm Thị Điệp còn tham gia hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm và trực tiếp đào tạo nghề cho hàng trăm công nhân trẻ mới vào nghề và công nhân mới được tuyển dụng để giúp các công nhân sớm hoàn thiện tay nghề.Với những cố gắng, nỗ lực và thành tích như trên, nhiều năm liên tục, Phạm Thị Điệp vinh dự được khen thưởng danh hiệu Lao động xuất sắc cấp công ty, Công nhân giỏi ngành của ngành Dệt-May Hà Nội. Mới đây nhất, chị được vinh danh Công nhân giỏi Thủ đô năm 2020.

Cùng góp mặt với Phạm Thị Điệp tại lễ tuyên dương công nhân giỏi Thủ đô năm 2020 còn có Nguyễn An Ngọc, Công ty CP TOMECO An Khang. Với trách nhiệm là một Tổ trưởng tổ sản xuất của công ty và là người trực tiếp tham gia sản xuất các sản phẩm, Nguyễn An Ngọc luôn xác định phải gương mẫu rèn luyện nâng cao tay nghề; thực hiện tốt nội quy, quy định của công ty. Vừa tích cực vận động đoàn viên công đoàn, người lao động trong Tổ hưởng ứng các phong trào thi đua do Công đoàn công ty phát động, Nguyễn An Ngọc vừa gương mẫu đi đầu, hăng hái hưởng ứng phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”, Anh nỗ lực tìm tòi các giải pháp để nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm của Phân xưởng và công việc của cá nhân tôi. Anh đã có sáng kiến hợp lý hóa sản xuất, giảm nhẹ sức lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm cho Công ty. Đặc biệt năm 2019, Nguyễn An Ngọc đã vinh dự đại diện cho công nhân huyện Quốc Oai tham dự Hội thi thợ giỏi Thành phố Hà Nội và đạt Giải Nhất nghề Hàn TIG, được UBND Thành phố Hà Nội tặng Bằng khen.

Một gương mặt ấn tượng khác là Hoàng Văn Đức, công nhân Công ty TNHH Toho Việt Nam. Anh luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao và tiên phong trong phong trào đổi mới, sáng tạo trong dây chuyền sản xuất nhằm nâng cao năng suất lao động và sản lượng, tiết kiệm chi phí nhiên vật liệu cho doanh nghiệp. Liên tục có các ý tưởng mới, sáng kiến làm lợi cho công ty hàng tỷ đồng mỗi năm, được Hội đồng sáng kiến Công ty TNHH Toho Việt Nam công nhận và đánh giá cao, bạn bè đồng nghiệp mến phục. Đặc biệt, năm 2019 anh đã đạt giải nhất nghề phay vạn năng tại Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội do LĐLĐ Thành phố tổ chức.

Lan tỏa ngày càng nhiều các gương công nhân giỏi

Trên đây chỉ là 3 gương mặt tiêu biểu trong số hàng chục ngàn công nhân giỏi các cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng, phong trào thi đua phấn đấu trở thành công nhân giỏi đã được LĐLĐ Thành phố triển khai 14 năm. Suốt 14 năm qua, nhiều tấm gương Công nhân giỏi hiện hữu trên mọi lĩnh vực, ở tất cả các lứa tuổi được tôn vinh xứng đáng. Đây là những công nhân trực tiếp lao động, sản xuất tại các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế trên địa bàn Thủ đô.

Riêng năm 2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị trọng đại của Thủ đô, đất nước nhưng cũng là năm kinh tế xã hội của Thủ đô, đất nước và toàn cầu gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid- 19. Trong bối cảnh đó, phong trào thi đua do các cấp Công đoàn Thành phố tiếp tục phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức phát động các phong trào thi đua với chủ đề: “Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh vì đời sống, việc làm của Người lao động”; thi đua “Lao động giỏi”, “lao động sáng tạo” trên tất cả các lĩnh vực, với mục tiêu “Năng suất cao hơn, chất lượng tốt hơn”, vận động Công nhân đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”.

Qua triển khai phong trào, năm 2020, toàn Thành phố có trên 63.500 công nhân lao động được công nhận danh hiệu Công nhân giỏi cấp cơ sở (tăng 2500 CNG so với năm 2019); 2.855 công nhân lao động được công nhận “Công nhân giỏi” cấp trên cơ sở”; Từ những tấm gương điển hình tiên tiến từ cấp cơ sở và cấp trên cơ sở, Ban thường vụ LĐLĐ thành phố Hà Nội đã lựa chọn và quyết định tặng Bằng công nhận cho 100 công nhân lao động đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2020.

Đây chính là những bông hoa tươi thắm nhất dâng lên Bác Hồ kính yêu nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật của người, thiết thực chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII và Đại hội lần thứ XIII của Đảng. “Dù ở bất kỳ ở ngành, nghề, lĩnh vực chuyên môn nào, tất cả CNLĐ Thủ đô đều cần cù trong lao động, tích cực tìm tòi, sáng tạo trong sản xuất, nâng cao năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và cải thiện đời sống người lao động”- Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng nhấn mạnh.

Đồng chí Bùi Huyền Mai – Chủ tịch LĐLĐ Thành phố thì khẳng định: “Phong trào thi đua đạt danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô đã trở thành điểm nhấn trong hoạt động Công đoàn, là phong trào xuyên suốt với sức sống bền bỉ trong đội ngũ công nhân viên chức lao động Thủ đô.Với nhiều đột phá, phong trào đã thực sự đi vào đời sống và mang lại những hiệu quả thiết thực, sâu rộng; góp phần cổ vũ đội ngũ công nhân viên chức lao động tích cực lao động sản xuất, phát huy sức sáng tạo, nở rộ những bông hoa điển hình tiên tiến, góp sức vào sự nghiệp phát triển chung của Thủ đô và đất nước. Các cấp Công đoàn Thủ đô sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua để ngày càng có nhiều công nhân đạt danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô”.

Phạm Diệp

Nguồn :