M
04/03/2021 22:31

Toàn bộ công dân Thủ đô trên 18 tuổi sẽ được tiêm vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Theo Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Khổng Minh Tuấn, Thành phố đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế tạo điều kiện cho Hà Nội tiếp cận nguồn vắc xin phòng Covid-19 để tiêm cho người dân, đảm bảo đủ cho người dân Thủ đô trên 18 tuổi, người dân vãng lai cư trú trên địa bàn thành phố.

Hà Nội: Nỗ lực phục hồi và phát triển kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19 Xây dựng huyện Thanh Trì trở thành quận mới, hiện đại, văn minh Chiều 4/3, ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19 đều ở Hải Dương

Chiều 4/3, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế xã hội tháng 2/2021.

Tại buổi họp báo, Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố Nguyễn Anh Dũng đã thông tin về kết quả công tác chỉ đạo, điều hành và tình hình kinh tế xã hội tháng 2/2021, nhiệm vụ trọng tâm tháng 3/2021 của Thành phố; đại diện Sở Y tế Hà Nội cũng đã thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 cũng như công tác phòng chống dịch trên địa bàn Thành phố.

Toàn bộ công dân Thủ đô trên 18 tuổi sẽ được tiêm vắc xin phòng Covid-19
Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố Nguyễn Anh Dũng phát biểu tại buổi họp báo

Tại buổi họp báo, trả lời báo chí về giải pháp cải thiện ô nhiễm tại các dòng sông trên địa bàn Thành phố, ông Hoàng Cao Thắng - Phó giám đốc Sở Xây dựng cho biết, Thành phố đã nhận được có nhiều đề xuất về giải pháp cải thiện môi trường sông Tô Lịch, trong đó có phương án bổ cập nước sông Hồng qua hồ Tây rồi chảy vào sông Tô Lịch. Hiện cơ quan liên ngành đã khảo sát và đưa ra đề xuất bổ cập nước sông Hồng vào sông Tô Lịch qua cống Liên Mạc.

“Nếu bổ cập qua cống Liên Mạc, có thể cải thiện ô nhiễm cả cho sông Nhuệ. Trước đây, Thành phố đã có dự án nâng cấp, xây dựng mới cống Liên Mạc, thời gian tới việc này sẽ được đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn. Nếu dự án này được thực hiện sẽ đảm bảo việc tưới tiêu nông nghiệp và bổ cập nước sông Tô Lịch, sông Nhuệ” – ông Thắng nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo ông Thắng, Sở Xây dựng đang đề xuất xây 8 trạm bơm dã chiến công suất 9 m3/s để cải thiện ô nhiễm sông Nhuệ và sông Tô Lịch. Với lưu lượng nước này có thể đủ để tạo dòng chảy, cải thiện ô nhiễm cho 2 con sông.

Liên quan đến câu hỏi của báo chí về việc xử lý các sai phạm trong thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải, Thượng tá Phạm Đức Thắng - Phó phòng Cảnh sát môi trường (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã giao Công an Thành phố lập chuyên án xem có tiêu cực, sai phạm trong thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải. Có việc đổ nước vào rác để tăng khối lượng rác thải, nước rỉ rác không và xử lý nghiêm nếu có sai phạm.

Toàn bộ công dân Thủ đô trên 18 tuổi sẽ được tiêm vắc xin phòng Covid-19
Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Khổng Minh Tuấn thông tin tại buổi họp báo

Ngay sau khi có chỉ đạo của Bí thư Thành uỷ, Giám đốc Công an Thành phố đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát môi trường và Phòng Cảnh sát kinh tế tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng theo dõi, giám sát, ngay từ các điểm đầu phát sinh, quá trình vận chuyển, xử lý, điểm trung chuyển, tập kết, điểm dừng nghỉ lên 2 khu xử lý rác Xuân Sơn và Nam Sơn. Tuy nhiên, đến nay chưa phát hiện hiện tượng bơm nước hay trộn các thứ khác để gia tăng khối lượng. Về biểu hiện tiêu cực trong xử lý rác, hiện Phòng Cảnh sát kinh tế và Phòng Cảnh sát môi trường đang tích cực thu thập tài liệu liên quan, khi có thông tin sẽ cung cấp thêm.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của báo chí về việc khi nào người dân sẽ được tiêm vắc xin phòng Covid-19 và nguồn kinh phí mua vắc xin được lấy từ đâu? Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, Thành phố đang lên danh sách những đối tượng được ưu tiên tiêm trước vắc xin Covid-19. Thành phố cũng dự kiến tiêm vắc xin đầy đủ cho người dân trên 18 tuổi ở Hà Nội, kể cả người vãng lai ở thành phố.

Về kinh phí mua vắc xin, ông Tuấn cho biết, theo quy định thì có 3 nguồn kinh phí gồm ngân sách Nhà nước; Nguồn tài trợ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân; Người sử dụng vắc xin tự chi trả. Thành phố đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế tạo điều kiện cho Hà Nội tiếp cận nguồn vắc xin phòng Covid-19 để tiêm cho người dân, đảm bảo đủ cho người dân Thủ đô trên 18 tuổi, người dân vãng lai cư trú trên địa bàn thành phố.

Về thời gian tiêm vắc xin, ông Tuấn cho biết, ngày 24/2, lô vắc xin đầu tiên đã về đến Việt Nam. Ngày 6/3 tới đây, Bộ Y tế sẽ tổ chức công tác tập huấn tiêm chủng cho toàn bộ hệ thống y tế dự phòng của 63 tỉnh, thành.

Theo thứ tự ưu tiên của Bộ Y tế, sẽ cấp phát vắc xin cho 13 tỉnh, thành hiện đang có dịch, trong đó có Hà Nội. Nhưng sẽ ưu tiên số 1 cho Hải Dương, nên lượng vắc xin cho Hà Nội sẽ không nhiều. Ngày tiêm vắc xin ở Hà Nội cũng phải phụ thuộc vào việc phân bổ của Bộ Y tế.

Mai Quý

Nguồn :