Tỏa sáng ẩm thực Hà thành

(LĐTĐ) Luôn mang trong mình tình yêu cùng những trăn trở bảo tồn nền văn hóa ẩm thực truyền thống của Hà Nội, bằng đôi bàn tay tài hoa, nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Thị Lâm đã giới thiệu tới bạn bè trong nước và quốc tế một góc Hà Nội xa xưa với phong vị ẩm thực Hà thành tinh tế, dung dị nhưng cũng rất độc đáo.
toa sang am thuc ha thanh Thưởng thức nét độc đáo ẩm thực đường phố Hà Thành
toa sang am thuc ha thanh Khai thác giá trị ẩm thực Hà thành
toa sang am thuc ha thanh
Với bà Lâm, khi tuổi đã cao, được đọc những dòng bút, bài thơ mà thực khách viết tặng bà trong cuốn sổ luôn là niềm vui, niềm động lực.

Xưa nay, ẩm thực Hà Nội vẫn luôn nổi tiếng bởi sự cầu kỳ và tinh tế từ cách chọn nguyên liệu cho đến cách chế biến và thưởng thức.

Bởi lẽ chứa đựng trong mỗi món ăn của người Hà Nội là cả chiều sâu văn hóa mang đậm dấu ấn của mảnh đất Kinh Kỳ. Tâm huyết với những giá trị cổ truyền ấy, nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Thị Lâm (Bát Tràng, Gia Lâm) đã dành cả cuộc đời để lưu giữ nền văn hóa ẩm thực giàu truyền thống của vùng đất Hà thành.

Ngồi trò chuyện, khi nói về mối duyên của mình với ẩm thực, ở tuổi 73 bà Lâm bắt đầu bằng những câu chuyện về mẹ và các dì: “Từ nhỏ, tôi đã được mẹ và các dì dạy nấu ăn. Tôi học được cách chế biến món ăn theo phong cách truyền thống của người Hà Nội từ ngày ấy và giữ cho đến bây giờ. Có lẽ trăm hay không bằng tay quen, mỗi ngày tôi đều làm công việc này, với tôi, nấu ăn là khoảng thời gian hạnh phúc, vui vẻ và thú vị vô cùng. Do đó tôi mong muốn giữ và duy trì lại những món ăn cổ của Hà Nội thời xưa”.

Cứ vậy, những nét văn hóa thanh lịch của người con gái đất Tràng An ngấm dần trong tiềm thức của bà, cho tới ngày nay quy chuẩn của nếp nhà vẫn không bị phai nhạt trong từng lời ăn, tiếng nói của bà Lâm.

Cũng bởi vậy, đối với bà, món ăn Hà Nội không đơn thuần chỉ là thực phẩm mà còn là một nét văn hóa, tinh hoa độc nhất vô nhị, làm nên một phần Hà Nội. Do đó để nấu được món ăn đúng chất xưa đòi hỏi sự cầu kỳ và người thực hiện phải rất tâm huyết.

Nói về mâm cỗ Tết truyền thống, bà Lâm cho hay: “Trong mâm cỗ Tết xưa của người Hà Nội luôn chứa đựng một sự nhẹ nhàng, thanh tao và tinh tế. Các cụ xưa ăn là cả một nghệ thuật thưởng thức nên trên mâm cỗ Tết thường bày những đĩa nhỏ, đĩa trung bình để nói lên sự nhẹ nhàng, gọn gàng trong sinh hoạt hàng ngày”.

Với những gia đình trung lưu, khá giả mâm cỗ sẽ gồm 6 bát, 8 đĩa (cỗ bát trân) hoặc 8 bát 12 đĩa tượng trưng cho sự phát tài, phát lộc. Với các gia đình bình dân sẽ biện cỗ 4 bát, 6 đĩa tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa và bốn phương.

Trong mâm cỗ Tết xưa không thể thiếu các món: Nem rán, thịt gà, chim hầm, xào hạnh nhân, su hào xào mực, bát măng miếng, canh bóng với 12 nguyên liệu khác nhau, trong đó đặc biệt hơn cả không khi nào thiếu món canh măng mực, món ăn đặc sản mang đậm nét riêng biệt,....

toa sang am thuc ha thanh
Để làm được món canh măng mực, nghệ nhân Lâm phải tỉ mỉ, chăm chút từng chi tiết nhỏ.

Không chỉ giữ hương vị các món ăn truyền thống, bà Lâm luôn phải uyển chuyển trong lựa chọn các món ăn để phù hợp với từng thực khách. Đối với những du khách nước ngoài, bà Lâm sẽ giảm những món canh thay thế vào đó những món nem, món xào,.... để phù hợp với khẩu vị của khách.

Theo bà Lâm, ngày nay, trong mâm cỗ, các đĩa đã được thay đổi theo nhu cầu của người ăn tuy nhiên đĩa thịt gà bao giờ cũng phải có để lấy nước thịt gà nấu ra những bát canh. Quy trình các bát nấu vẫn được bà Lâm thực hiện theo đúng theo công thức của các cụ thời xưa.

Năm nay đã ngoài 70, việc nhớ nhớ, quên quên với bà Lâm chẳng phải là chuyện hiếm, thế nhưng việc đi chợ phải mua 45, 50 nguyên liệu để làm nên một mâm cỗ thì chưa khi nào bà quên bất cứ loại nguyên liệu nào. Bí quyết để nấu các món ăn ngon mà bà Lâm học được của các cụ xưa không chỉ ở công đoạn nêm nếm gia vị mà còn là sự sạch sẽ, tỉ mỉ khi chọn lựa nguyên liệu, làm sạch, làm kỹ mới cho ra những món ngon.

Đặc biệt, để món ăn có màu sắc tươi, bắt mắt thì nguyên liệu phải được ngâm, rửa bằng nước mưa. Chỉ qua nước mưa, thực phẩm và các loại rau củ mới bật lên được màu sắc đặc trưng và mang hương vị ngọt tự nhiên. Chẳng thế mà những ai đã một lần được thưởng thức các món ăn do bà Lâm nấu cứ nhớ mãi những món ăn vừa tinh túy lại vừa dân dã ấy.

Theo bà Lâm, để chế biến một bát canh măng mực ngon phải mất nhiều công. Người làng Bát Tràng rất tinh và kỹ trong khâu chọn nguyên liệu. Chỉ măng khô Thanh Bì - đặc sản của vùng Yên Bái, mới làm nên hương vị đặc trưng của món măng mực. Mực cũng phải là mực cái Thanh Hóa.

Măng luộc qua bốn lần nước rồi xé thành sợi, mực sau khi bóc hết lớp màng, được ngâm tẩy qua gừng và rượu cho giảm mùi tanh tưởi, sau đó nướng bằng than hoa cho có độ thơm rồi sao khô và được xé nhỏ thành sợi.

toa sang am thuc ha thanh
Mâm cỗ Tết.

Thêm vào đó, một trong những món ăn của Hà thành được nhiều người lựa chọn đó là nem truyền thống. Cái ngon trong món nem do bà Lâm làm phải kể từ khâu chọn nguyên liệu. Bà luôn cẩn thận khi lựa từng loại gia vị nhỏ nhất.

Từ những củ hành tây, cà rốt, su hào, mộc nhĩ, thịt xay, trứng gà và miến cũng được bà tự tay lựa chọn đồ tươi nhất. Đó chính là lý do vì sao người Hà Nội gốc và khách du lịch sành ăn lại mê mẩn món nem truyền thống tự tay bà Lâm làm đến vậy.

Theo bà Lâm, để chế biến một bát canh măng mực ngon phải mất nhiều công. Người làng Bát Tràng rất tinh và kỹ trong khâu chọn nguyên liệu. Chỉ măng khô Thanh Bì - đặc sản của vùng Yên Bái, mới làm nên hương vị đặc trưng của món măng mực.

Mực cũng phải là mực cái Thanh Hóa. Măng luộc qua bốn lần nước rồi xé thành sợi, mực sau khi bóc hết lớp màng, được ngâm tẩy qua gừng và rượu cho giảm mùi tanh tưởi, sau đó nướng bằng than hoa cho có độ thơm rồi sao khô và được xé nhỏ thành sợi.

Bằng đôi bàn tay khéo léo, dịp cuối năm, mỗi ngày bà Lâm đều tất bật chuẩn bị những mâm cỗ Tết theo đơn đặt hàng của khách tới thưởng thức tại ngôi nhà cổ của gia đình bà.

Vừa kể chuyện, bà Lâm vừa thoăn thoắt làm hết việc này đến việc khác, hầu như không có thời gian nghỉ ngơi. Nhiều khách du lịch sau khi thưởng thức các món ăn truyền thống của Hà thành, họ rất bất ngờ bởi họ không nghĩ Hà Nội có nhiều món ăn phong phú, đa dạng, nhiều màu sắc như vậy.

Những năm gần đây, ngày càng nhiều khách du lịch quốc tế đến học chế biến các món ăn của nghệ nhân Lâm. Phần lớn họ là những người đi qua nhiều nước, thưởng thức nhiều món ngon, nhưng luôn dành sự ngưỡng mộ với những món ăn truyền thống của người Hà Nội như canh bóng, bún chả, bún thang, nem truyền thống,...

Qua việc dạy nấu ăn bà Lâm đã góp phần giúp văn hóa Việt được quảng bá rộng rãi hơn với bạn bè quốc tế.

Tuy nhiên, nghệ nhân Lâm vẫn mong có nhiều người Việt đến với lớp dạy nấu ăn của bà hơn nữa, bởi bà tâm niệm người Việt nói chung và người Hà Nội nói riêng cần nhận thức, đánh giá đúng hơn về giá trị văn hóa ẩm thực của mình.

Với bà những người phụ nữ hiện đại ngày nay chẳng thể vì guồng quay công việc, sự hối hả của cuộc sống mà làm phai mờ đi giá trị những món ăn truyền thống của dân tộc.

H.Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dấu ấn Techcombank - ngân hàng số 1 Việt Nam về sức khỏe thương hiệu

Dấu ấn Techcombank - ngân hàng số 1 Việt Nam về sức khỏe thương hiệu

(LĐTĐ) Lần đầu tiên chiếm lĩnh vị trí số 1 về chỉ số sức khỏe thương hiệu (Brand Equity Index - BEI) và là 1 trong 2 ngân hàng duy nhất của Việt Nam nằm trong nhóm “thương hiệu phát triển” (được đánh giá bởi bên đo lường độc lập NielsenIQ - Công ty phân tích dữ liệu và đo lường toàn cầu), Techcombank cho thấy sự phát triển vượt bậc nhờ tầm nhìn đúng đắn, nền tảng công nghệ vượt trội và triết lý kinh doanh “Khách hàng là trọng tâm”.
Người dân có thể tra cứu được 5 thông tin từ sổ đỏ mẫu mới có mã QR

Người dân có thể tra cứu được 5 thông tin từ sổ đỏ mẫu mới có mã QR

(LĐTĐ) Mới đây, Cục Đăng ký và Dữ liệu thông tin đất đai đã ban hành công văn hướng dẫn tạo và trình bày thông tin mã QR của sổ đỏ. Theo đó, người dân sẽ tra cứu được 5 thông tin từ mã QR của sổ đỏ.
Cảnh giác trước dịch vụ đổi tiền trên mạng xã hội dịp cận Tết Nguyên đán

Cảnh giác trước dịch vụ đổi tiền trên mạng xã hội dịp cận Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Thời điểm này, nhu cầu đổi tiền lẻ (tiền mới) để lì xì hoặc chuẩn bị cho các hoạt động tiêu dùng trong dịp Tết đã tạo cơ hội cho các dịch vụ đổi tiền online xuất hiện. Các đối tượng lừa đảo đã lợi dụng thời cơ, đánh vào tâm lý, nhu cầu của người dân để thực hiện hành vi lừa đảo với những thủ đoạn hết sức tinh vi.
Đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đã giải ngân 12,1% kế hoạch vốn

Đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đã giải ngân 12,1% kế hoạch vốn

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Cục Thống kê thành phố Hà Nội, tính chung quý IV và năm 2024, Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đang dần hình thành và đã giải ngân 12,1% kế hoạch vốn.
Nhiều đường bay nội địa dịp Tết Nguyên đán đã kín chỗ

Nhiều đường bay nội địa dịp Tết Nguyên đán đã kín chỗ

(LĐTĐ) Theo Cục Hàng không Việt Nam, tình hình đặt chỗ và giá vé máy bay nội địa dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 hiện nhiều chặng bay nội địa đã gần như “cháy vé”.
Nghệ An thu hút gần 1,75 tỷ USD vốn FDI trong năm 2024

Nghệ An thu hút gần 1,75 tỷ USD vốn FDI trong năm 2024

(LĐTĐ) Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố số liệu về tình hình thu hút đầu năm nước ngoài năm 2024. Theo đó, Nghệ An thu hút gần 1,75 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, đứng thứ 8/63 tỉnh, thành cả nước.
Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Nghệ An triển khai hiệu quả chuyển đổi số

Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Nghệ An triển khai hiệu quả chuyển đổi số

(LĐTĐ) Năm 2024, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Nghệ An tiếp tục nâng cao hiệu quả các chương trình tín dụng; đẩy mạnh chuyển đổi số, bảo đảm hoạt động của ngân hàng ngày càng đồng bộ, chuyên nghiệp, tạo sự thuận lợi và hài lòng cao cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Tin khác

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia giành danh hiệu Á hậu 1 cuộc thi “Hoa hậu Biển Việt Nam”

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia giành danh hiệu Á hậu 1 cuộc thi “Hoa hậu Biển Việt Nam”

(LĐTĐ) Tại Chung kết cuộc thi “Hoa hậu Biển Việt Nam” năm 2024, người đẹp Vũ Cẩm Anh (Hà Nội) - hiện đang là nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia, đã xuất sắc giành danh hiệu Á hậu 1.
Bán kết lượt đi Arsenal vs Newcastle: "Pháo thủ" có bắn hạ được "chích chòe"?

Bán kết lượt đi Arsenal vs Newcastle: "Pháo thủ" có bắn hạ được "chích chòe"?

(LĐTĐ) Vào lúc 03h00 ngày 8/1/2025, Arsenal và Newcastle sẽ chạm trán nhau ở trận bán kết lượt đi Cúp Liên đoàn Anh. Đây được dự báo là trận đấu rất hấp dẫn giữa 2 đội bóng đang thể hiện được phong độ ổn định trong thời gian qua.
Xuân Son được mổ thành công, hôm nay có thể di chuyển bằng nạng

Xuân Son được mổ thành công, hôm nay có thể di chuyển bằng nạng

(LĐTĐ) Sau mổ Xuân Son tỉnh táo, không đau, đã vận động nhẹ được bàn ngón chân, tuy nhiên vẫn cần theo dõi toàn diện và các tổn thương phần mềm phối hợp. Xuân Son sẽ bước vào quá trình vật lý trị liệu và phục hồi chức năng, kết hợp với chế độ dinh dưỡng cá thể hóa, phù hợp với từng giai đoạn hồi phục.
Cận cảnh đoàn xe đón tuyển Việt Nam từ sân bay về Văn phòng Chính phủ

Cận cảnh đoàn xe đón tuyển Việt Nam từ sân bay về Văn phòng Chính phủ

(LĐTĐ) Chiều 6/1, đoàn xe đón đội tuyển bóng đá Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, sau đó di chuyển qua nhiều tuyến phố, rất đông người hâm mộ đón chào thầy trò HLV Kim Sang Sik. Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị chức năng bảo đảm an ninh trật tự và trật tự an toàn giao thông cho lộ trình đón đoàn từ sân bay Nội Bài về Văn phòng Chính phủ.
Liên đoàn bóng đá Indonesia ra thông báo sa thải HLV Shin Tae-yong

Liên đoàn bóng đá Indonesia ra thông báo sa thải HLV Shin Tae-yong

(LĐTĐ) Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI) vừa thông báo sa thải HLV Shin Tae-yong sau khi đội nhà kết thúc AFF Cup 2024.
Xuân Son bị gãy xương mác và xương chày trong trận chung kết AFF Cup 2024

Xuân Son bị gãy xương mác và xương chày trong trận chung kết AFF Cup 2024

(LĐTĐ) Theo cập nhật mới nhất từ Thái Lan, tiền đạo Xuân Son đã tỉnh táo, đã rời phòng hồi sức cấp cứu để chuẩn bị tiến hành ca mổ ngay trong đêm nay.
Hà Nội dành 2 tỷ đồng tặng đội tuyển bóng đá nam Việt Nam

Hà Nội dành 2 tỷ đồng tặng đội tuyển bóng đá nam Việt Nam

(LĐTĐ) Tối nay, trận chung kết lượt về Thái Lan vs Việt Nam đã diễn ra lúc 20h. Với 3 bàn thắng ghi được trên sân Thái Lan, Việt Nam đã có trận thắng với tỉ số 3-2, qua đó giành ngôi vô địch ASEAN Cup 2024.
AFF Cup 2024: Việt Nam giành cúp vàng ngay trên đất Thái Lan

AFF Cup 2024: Việt Nam giành cúp vàng ngay trên đất Thái Lan

(LĐTĐ) Trận chung kết lượt về Thái Lan và Việt Nam đã diễn ra lúc 20h ngày 5/1. Với 3 bàn thắng ghi được trên sân Thái Lan, Việt Nam đã có trận thắng với tỉ số 3-2, qua đó giành ngôi vô địch giải AFF Cup 2024 với tổng tỉ số 5-3.
Xuân Son, Tuấn Hải, Nguyễn Filip: Những quân bài chiến lược tối nay ?

Xuân Son, Tuấn Hải, Nguyễn Filip: Những quân bài chiến lược tối nay ?

(LĐTĐ) Nhìn vào cách xoay tua đội hình và cách tuyển Thái Lan ghi bàn bằng đầu trên sân vận động Việt Trì, có lẽ trận Chung kết lượt về AFF Cup 2024 giữa Thái Lan - Việt Nam trên sân vận động Rajamangala vào 20 giờ tối nay (5/1), huấn luyện viên Kim Sang-sik sẽ tung vào sân Tuấn Hải để đá cặp với Xuân Son trong hiệp một; Nguyễn Filip gác đền để chống bóng bổng, phát động tấn công.
Đội hình dự kiến của tuyển Việt Nam tại chung kết lượt về AFF Cup 2024 gặp Thái Lan

Đội hình dự kiến của tuyển Việt Nam tại chung kết lượt về AFF Cup 2024 gặp Thái Lan

(LĐTĐ) Trên "chảo lửa" Rajamangala hơn 51.000 chỗ ngồi, tuyển Việt Nam vẫn tự tin sẽ vượt qua chủ nhà Thái Lan trong trận chung kết lượt về diễn ra lúc 20h hôm nay để nâng cao cúp vô địch. Đội hình dự kiến của tuyển Việt Nam cho trận đấu lịch sử này đã lộ diện với nhiều điểm đáng chú ý.
Xem thêm
Phiên bản di động