M
28/10/2020 19:36

Tọa đàm “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở” khối trường học

(LĐTĐ) Ngày 28/10, Liên đoàn Lao động quận Long Biên tổ chức tọa đàm “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở” khối trường học. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội.

Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở: Bắt đầu từ lợi ích đoàn viên Liên đoàn Lao động quận Long Biên tọa đàm “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở” Công đoàn cơ sở cần đổi mới hoạt động, để không nhàm chán với đoàn viên

Thông tin tại tọa đàm, Liên đoàn Lao động quận Long Biên cho biết: Hiện, Liên đoàn Lao động quận quản lý 113 công đoàn cơ sở khối trường (trong đó: trường học công lập: 80 công đoàn cơ sở với 3.443 đoàn viên; cơ sở sự nghiệp ngoài công lập: 33 công đoàn cơ sở với 702 đoàn viên).

Tọa đàm “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở” khối trường học
Đồng chí Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội phát biểu tại tọa đàm

Thời gian qua, công đoàn cơ sở khối trường đã xây dựng, triển khai các hoạt động thiết thực, cơ bản đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, được đoàn viên, người lao động tin tưởng, gắn bó, được cấp ủy, chính quyền đồng cấp ghi nhận, ủng hộ.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được trong hoạt động công đoàn thì còn bộc lộ những hạn chế trong hoạt động công đoàn ở cơ sở, vai trò của công đoàn cơ sở trong một số trường chưa đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay và mong muốn của cán bộ giáo viên, nhân viên và đoàn viên công đoàn.

Tại các trường học, cán bộ công đoàn cơ sở đều là kiệm nhiệm, công việc chuyên môn nhiều nên thời gian dành cho hoạt động công đoàn chưa đảm bảo. Ban chấp hành Công đoàn cơ sở của một số trường khối ngoài công lập chưa chủ động đề đề xuất, phối hợp với Hiệu trưởng (người sử dụng lao động) về thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động theo quy định của pháp luật, nhất là việc thực hiện các quy định về quy chế dân chủ cơ sở tại cơ sở, xây dựng thang bảng lương, thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế...

Tọa đàm “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở” khối trường học
Cán bộ công đoàn cơ sở khối trường học trao đổi tại tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, cán bộ công đoàn đến từ khối trường học đã tập trung thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay, có hiệu quả tại cơ sở; trao đổi những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc trong hoạt động thực tiễn ở cơ sở; đồng thời đề xuất các giải pháp khắc phục, kiến nghị với lãnh đạo quận và Liên đoàn Lao động quận các giải pháp giúp quá trình tổ chức và hoạt động của các công đoàn cơ sở thời gian tới đạt được kết quả cao hơn.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố ghi nhận và đánh giá cao hoạt động của Liên đoàn Lao động quận Long Biên, là đơn vị duy nhất đến thời điểm này tổ chức tọa đàm về “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở” theo các khối: Doanh nghiệp, hành chính sự nghiệp và khối trường.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố cũng nhấn mạnh vai trò của công đoàn cơ sở trong tổ chức, triển khai hoạt động tới đoàn viên, người lao động, và mong muốn các đồng chí cán bộ công đoàn cơ sở sẽ tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, bài học từ thực tiễn, qua đó cùng xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh.

Tọa đàm “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở” khối trường học
Đồng chí Phan Thị Thu Hằng - Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận trực tiếp giải đáp các kiến nghị tại tọa đàm

Kết luận tọa đàm, đồng chí Phan Thị Thu Hằng - Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận đã tiếp thu các ý kiến chỉ đạo, ghi nhận những ý kiến đóng góp, những kết quả trong việc tổ chức triển khai, thực hiện của các công đoàn cơ sở trong thời gian qua.

Trực tiếp giải đáp một số đề xuất, kiến nghị của công đoàn cơ sở, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Long Biên cũng đề nghị các công đoàn cơ sở trong thời gian tới cần tập trung vào nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn bằng cách tự rèn luyện, kỹ năng, phương pháp hoạt động công đoàn; cán bộ công đoàn phải dám nghĩ dám làm, mạnh dạn tham mưu cấp ủy, mạnh dạn chia sẻ.

Bên cạnh đó, luôn đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, luôn cởi mở. Chú trọng công tác chăm lo bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, người lao động, nội bộ luôn đoàn kết. Đồng thời tranh thủ lãnh đạo của chi bộ và sự phối hợp với chính quyền đồng cấp để xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh, phát triển bền vững.

T.H

Nguồn :