M
18/04/2020 09:42

Tổ chức Lễ kỷ niệm 650 năm Ngày mất của danh nhân Chu Văn An

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa có Văn bản 1184/UBND-KGVX gửi Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội về phương án tổ chức các hoạt động kỷ niệm 650 năm ngày mất của danh nhân Chu Văn An (1370-2020).

to chuc le ky niem 650 nam ngay mat cua danh nhan chu van an

Lễ khai bút Xuân Canh Tý tại đền thờ Chu Văn An

Khai bút đầu xuân là nét đẹp văn hóa dân tộc, có ý nghĩa linh thiêng. Khai bút có ý nghĩa đề cao sự học, vì thế những nét bút đầu tiên của năm mới cũng tượng trưng cho khởi đầu một sự nghiệp, sự học trong năm mới.

Theo đó, Thành phố đồng ý tổ chức các hoạt động kỷ niệm 650 năm ngày mất của danh nhân Chu Văn An diễn ra tại Khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám vào tháng 11/2020, gồm lễ kỷ niệm cùng các hoạt động trưng bày về thân thế, sự nghiệp của danh nhân Chu Văn An với nền giáo dục nước nhà.

Trước đó, tại kỳ họp lần thứ 40 diễn ra tại Paris vào tháng 11/2019, Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức thông qua Nghị quyết về việc UNESCO cùng kỷ niệm Ngày mất của danh nhân Chu Văn An.

Tháng 4/2019, khóa họp Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 206 tại Paris (Pháp) đã thông qua danh sách các hồ sơ để đề nghị Đại hội đồng UNESCO ra nghị quyết cùng kỷ niệm các sự kiện, nhân vật kiệt xuất.

Tại khóa họp này, hồ sơ kỷ niệm 650 năm ngày mất của danh nhân Chu Văn An đã được thông qua cùng 48 hồ sơ khác từ 71 hồ sơ do 41 quốc gia đề cử. Các tiêu chí để được UNESCO thông qua bao gồm: phù hợp với lý tưởng và sứ mệnh của Tổ chức UNESCO trên các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, khoa học, thông tin truyền thông, góp phần thúc đẩy hòa bình, đối thoại văn hóa, hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc; đồng thời mỗi sự kiện, nhân vật đề cử phải có tầm ảnh hưởng rộng rãi.

to chuc le ky niem 650 nam ngay mat cua danh nhan chu van an
Các hoạt động kỷ niệm 650 Ngày mất của danh nhân Chu Văn An diễn ra tại Khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám vào tháng 11/2020 (ảnh: B.T)

Tại kỳ họp lần thứ 40 diễn ra tại Paris vào tháng 11/2019, Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức thông qua Nghị quyết về việc UNESCO cùng kỷ niệm Ngày mất của danh nhân Chu Văn An.

Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn thế giới, trong đó có Cộng hòa Pháp, nơi UNESCO dự kiến tổ chức các hoạt động trưng bày về danh nhân Chu Văn An và Lễ kỷ niệm 650 năm ngày mất của danh nhân Chu Văn An, nên hoạt động này đã không thể diễn ra.

UNESCO đã từng vinh danh các danh nhân kiệt xuất của Việt Nam trước đây nhân kỷ niệm 600 năm ngày sinh Nguyễn Trãi (1980), 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1990), 250 năm ngày sinh Nguyễn Du (2015).

Danh nhân Chu Văn An (1292 - 1370) được coi là người thầy của mọi thời đại, nhà giáo lỗi lạc của Việt Nam, đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp dạy học, với triết lý giáo dục nhân văn, không phân biệt giàu nghèo, học đi đôi với thực hành, học suốt đời để biết, để làm việc và cống hiến cho xã hội. Tư tưởng đó của ông không những có ảnh hưởng tới nhiều thế hệ người Việt Nam mà còn góp phần phát triển các giá trị nhân văn trong khu vực. Quan điểm giáo dục của ông có những giá trị tiến bộ vượt thời đại, gần gũi với mục đích giáo dục của thế giới hiện nay.

Diệp Anh

Nguồn :