M
10:21 | 05/05/2016

Tổ chức các kỳ nghỉ cho người lao động: Lợi ích kép

Đi du lịch là một cách thư giãn, xả stress hiệu quả nhất đối với người lao động. Không chỉ đáp ứng đơn thuần nhu cầu vui chơi giải trí, việc tổ chức du lịch cho cán bộ, công nhân, viên chức lao động (CBCNVCLĐ) còn mang lại nhiều lợi ích. 

tin nhap 20160505095608 Hà Nội xây dựng sản phẩm du lịch hoàn chỉnh theo trục trọng tâm
tin nhap 20160505095608 Du lịch Hà Nội: Thêm sự hấp dẫn với các điểm đến

Đây đang là một trong những chính sách “vàng” được nhiều đơn vị, các tổ chức Công đoàn áp dụng nhằm động viên tinh thần cho nhân viên sau những ngày lao động căng thẳng.

to chuc cac ky nghi cho nguoi lao dong loi ich kep
Khu danh thắng Tràng An - một điểm du lịch hấp dẫn du khách.

Tăng nhiệt huyết, yên tâm lao động

Vừa trở về sau kỳ nghỉ một tuần tại Nha Trang, chị Nguyễn Thị Chiến – nhân viên kỹ thuật Xí nghiệp Giống cây trồng – Công ty CP Giống cây trồng Trung ương phấn khởi chia sẻ, đối với người lao động thì chuyến du lịch trong năm luôn được mong chờ, háo hức, sau những tháng ngày miệt mài làm việc. Theo chị Chiến, CBCNVCLĐ trong công ty chỉ có cơ hội gặp nhau vài tiếng qua các cuộc họp, hội nghị tại đơn vị tổ chức nên các đồng nghiệp không có thời gian trò chuyện, trao đổi, thậm chí còn không nhớ hết mặt nhau. Bởi thế, các chuyến đi dã ngoại, du lịch là dịp để các chi nhánh xí nghiệp trong công ty giao lưu, gắn bó, tăng tinh thần đoàn kết. Qua mỗi chuyến đi, người  lao động thêm nhiệt huyết với công việc, yên tâm lao động, sản xuất, tin tưởng vào sự lãnh đạo của công ty hơn.

Một năm với 2 kỳ nghỉ vào dịp đầu năm và hè, Kỹ sư Trần Cảnh Dưỡng – Quản đốc Công ty CP Cơ khí Xây dựng Giao thông Thăng Long rất hài lòng về các chính sách, chế độ đãi ngộ người lao động của lãnh đạo công ty nơi anh làm việc. Bên cạnh các tour dài ngày, Công đoàn công ty còn thường xuyên tổ chức các chuyến đi trong ngày lồng ghép với các chương trình tập huấn. Ví như chuyến đi Đền Gióng do công ty vừa tổ chức cho các chị em nhân ngày 8.3 vừa qua. Toàn bộ chi phí chuyến đi được lãnh đạo công ty trích từ quỹ Công đoàn và quỹ phụ nữ. Chuyến đi được các chị em đón nhận nhiệt liệt và qua đó, sự gắn bó và tận tâm với công việc cũng được nâng cao.

Không có điều kiện đi du lịch đúng dịp nghỉ lễ 30.4 – 1.5, chị Lê Thanh Tâm – Tổ trưởng Tổ cắt may Công ty May Hồ Gươm cho biết, do lượng hàng sản xuất của công ty dịp này nhiều nên kỳ nghỉ của công nhân trong công ty phải lùi lại gần ngày 2.9. Cũng như các công ty khác, 1 năm, công nhân trong Công ty May Hồ Gươm cũng được nghỉ lễ 2 lần. Mỗi chuyến đi được lãnh đạo công ty tổ chức rất hợp lý, phù hợp với thu nhập, nhu cầu giải trí của anh chị em trong công ty. Tuy nhiên với chị Tâm, đi đâu cũng được, chỉ cần được nghỉ ngơi, hòa mình vào các sinh hoạt tập thể, được vui chơi thư giãn đúng nghĩa là những người lao động như chị đã vui rồi. 

to chuc cac ky nghi cho nguoi lao dong loi ich kep
CBCNVCLĐ Tổng CTy Du lịch Hà Nội tại một chuyến thăm quan do công ty tổ chức.

Chọn tour tùy theo đặc thù mỗi đơn vị

Với mục đích chăm sóc đời sống tinh thần cho CBCNVCLĐ, hằng năm, 18 đơn vị trực thuộc của Tổng Công ty Du lịch Hà Nội (Hanoitourist) tổ chức thường niên 2 kỳ nghỉ cho nhân viên. Một kỳ nghỉ ngắn ngày kết hợp nhân ngày 8.3 và một chương trình nghỉ mát dài ngày vào dịp hè cho nhân viên và gia đình tại các khu du lịch, danh thắng trong và ngoài nước. Theo bà Phạm Thu Huyền – Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội, việc chăm lo, chế độ nghỉ mát, du lịch là trách nhiệm của tổ chức Công đoàn đơn vị. Chế độ nghỉ mát hàng năm được thực hiện linh động, các công đoàn công ty trực thuộc phối hợp tổ chức các tour du lịch tùy thuộc vào đặc thù của từng đơn vị. Có thể là một ngày trong ngoại thành Hà Nội hoặc được đi nước ngoài như Singapore, Malaysia,...Các tour được công ty lựa chọn thường là các tour giá rẻ, phù hợp với kinh phí của đơn vị. Đây cũng là hoạt động thiết thực không chỉ giúp gắn kết, tạo điều kiện để cán bộ, công nhân viên giao lưu, gắn bó với lãnh đạo mà còn giúp nâng cao kiến thức chuyên môn qua các buổi giao lưu, tập huấn do công ty kết hợp tổ chức.

Ông Đỗ Tiến Sỹ - Chủ tịch CĐ Công ty CP Giống cây trồng TW:

Không có nhiều điều kiện như các đoàn thể khác tổ chức cho người lao động đi du lịch, đòi hỏi Công đoàn phải chọn các tour phù hợp với điều kiện kinh tế của từng đơn vị. Bên cạnh đó, có nhiều đơn vị chủ động tổ chức chuyến đi cho CNLĐ bằng việc tự xây dựng lịch trình, chương trình. Qua các buổi sinh hoạt tập thể như đốt lửa trại, các trò chơi, giao lưu văn nghệ,… của mỗi chuyến đi, thì không chỉ người lao động mà ngay cả con em trong gia đình họ cũng được tăng cơ hội gắn kết, sẻ chia với nhau hơn.

Còn với ông Đỗ Tiến Sỹ - Giám đốc kinh doanh, Chủ tịch CĐ Công ty CP giống Cây trồng TW, tổ chức cho công nhân đi du lịch là một trong những chính sách, phúc lợi mà công ty dành cho người lao động nhằm giúp họ tái tạo sức lao động, yên tâm vào lao động, sản xuất. Thời điểm nghỉ lễ này là dịp vào vụ của công ty nên ban giám đốc đã tổ chức cho nhân viên đi nghỉ 7 ngày tại Nha Trang vào tháng 3 trước đó. Do đặc thù công việc mà chuyến đi phải chia làm 2 đợt để đảm bảo lúc nào công ty cũng có công nhân túc trực, duy trì lao động, sản xuất. Theo ông Sỹ, tổ chức du lịch cho đông đảo công nhân phải cực kỳ chu đáo. Cán bộ có trách nhiệm phải quan tâm giám sát để người lao động  vừa vui mà bảo đảm an toàn cho cả chuyến du lịch. Tuy nhiên, điều quan trọng hàng đầu là phải lựa chọn đơn vị làm du lịch có uy tín, chuyên nghiệp và tận tâm.

Trước bối cảnh kinh tế khó khăn, thực tế đã có nhiều doanh nghiệp chọn cách thắt chặt chi tiêu và chỉ tập trung kinh doanh nhằm tăng nguồn thu. Nhiều đơn vị tổ chức cho CBCNVCLĐ theo kiểu úi xùi, cho có. Thế nhưng, đây không phải là giải pháp đúng đắn trong giai đoạn “thừa thầy, thiếu thợ” như hiện nay. Chăm lo tới đời sống, đảm bảo các chế độ đãi ngộ cho nhân viên mới chính là sợi chỉ vô hình gắn kết chắc nhất để níu chân người lao động nỗ lực cống hiến, mang lại sự thành đạt cho công ty. Bởi vậy, tổ chức du lịch hằng năm cho người lao động chính là “chìa khóa vàng” cần được các doanh nghiệp chú trọng và nhân rộng.

Nguyễn Hoài

Nguồn :