Tổ chức các kỳ nghỉ cho người lao động: Lợi ích kép

Đi du lịch là một cách thư giãn, xả stress hiệu quả nhất đối với người lao động. Không chỉ đáp ứng đơn thuần nhu cầu vui chơi giải trí, việc tổ chức du lịch cho cán bộ, công nhân, viên chức lao động (CBCNVCLĐ) còn mang lại nhiều lợi ích. 
tin nhap 20160505095608 Hà Nội xây dựng sản phẩm du lịch hoàn chỉnh theo trục trọng tâm
tin nhap 20160505095608 Du lịch Hà Nội: Thêm sự hấp dẫn với các điểm đến

Đây đang là một trong những chính sách “vàng” được nhiều đơn vị, các tổ chức Công đoàn áp dụng nhằm động viên tinh thần cho nhân viên sau những ngày lao động căng thẳng.

tin nhap 20160505095608
Khu danh thắng Tràng An - một điểm du lịch hấp dẫn du khách.

Tăng nhiệt huyết, yên tâm lao động

Vừa trở về sau kỳ nghỉ một tuần tại Nha Trang, chị Nguyễn Thị Chiến – nhân viên kỹ thuật Xí nghiệp Giống cây trồng – Công ty CP Giống cây trồng Trung ương phấn khởi chia sẻ, đối với người lao động thì chuyến du lịch trong năm luôn được mong chờ, háo hức, sau những tháng ngày miệt mài làm việc. Theo chị Chiến, CBCNVCLĐ trong công ty chỉ có cơ hội gặp nhau vài tiếng qua các cuộc họp, hội nghị tại đơn vị tổ chức nên các đồng nghiệp không có thời gian trò chuyện, trao đổi, thậm chí còn không nhớ hết mặt nhau. Bởi thế, các chuyến đi dã ngoại, du lịch là dịp để các chi nhánh xí nghiệp trong công ty giao lưu, gắn bó, tăng tinh thần đoàn kết. Qua mỗi chuyến đi, người  lao động thêm nhiệt huyết với công việc, yên tâm lao động, sản xuất, tin tưởng vào sự lãnh đạo của công ty hơn.

Một năm với 2 kỳ nghỉ vào dịp đầu năm và hè, Kỹ sư Trần Cảnh Dưỡng – Quản đốc Công ty CP Cơ khí Xây dựng Giao thông Thăng Long rất hài lòng về các chính sách, chế độ đãi ngộ người lao động của lãnh đạo công ty nơi anh làm việc. Bên cạnh các tour dài ngày, Công đoàn công ty còn thường xuyên tổ chức các chuyến đi trong ngày lồng ghép với các chương trình tập huấn. Ví như chuyến đi Đền Gióng do công ty vừa tổ chức cho các chị em nhân ngày 8.3 vừa qua. Toàn bộ chi phí chuyến đi được lãnh đạo công ty trích từ quỹ Công đoàn và quỹ phụ nữ. Chuyến đi được các chị em đón nhận nhiệt liệt và qua đó, sự gắn bó và tận tâm với công việc cũng được nâng cao.

Không có điều kiện đi du lịch đúng dịp nghỉ lễ 30.4 – 1.5, chị Lê Thanh Tâm – Tổ trưởng Tổ cắt may Công ty May Hồ Gươm cho biết, do lượng hàng sản xuất của công ty dịp này nhiều nên kỳ nghỉ của công nhân trong công ty phải lùi lại gần ngày 2.9. Cũng như các công ty khác, 1 năm, công nhân trong Công ty May Hồ Gươm cũng được nghỉ lễ 2 lần. Mỗi chuyến đi được lãnh đạo công ty tổ chức rất hợp lý, phù hợp với thu nhập, nhu cầu giải trí của anh chị em trong công ty. Tuy nhiên với chị Tâm, đi đâu cũng được, chỉ cần được nghỉ ngơi, hòa mình vào các sinh hoạt tập thể, được vui chơi thư giãn đúng nghĩa là những người lao động như chị đã vui rồi. 

tin nhap 20160505095608
CBCNVCLĐ Tổng CTy Du lịch Hà Nội tại một chuyến thăm quan do công ty tổ chức.

Chọn tour tùy theo đặc thù mỗi đơn vị

Với mục đích chăm sóc đời sống tinh thần cho CBCNVCLĐ, hằng năm, 18 đơn vị trực thuộc của Tổng Công ty Du lịch Hà Nội (Hanoitourist) tổ chức thường niên 2 kỳ nghỉ cho nhân viên. Một kỳ nghỉ ngắn ngày kết hợp nhân ngày 8.3 và một chương trình nghỉ mát dài ngày vào dịp hè cho nhân viên và gia đình tại các khu du lịch, danh thắng trong và ngoài nước. Theo bà Phạm Thu Huyền – Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội, việc chăm lo, chế độ nghỉ mát, du lịch là trách nhiệm của tổ chức Công đoàn đơn vị. Chế độ nghỉ mát hàng năm được thực hiện linh động, các công đoàn công ty trực thuộc phối hợp tổ chức các tour du lịch tùy thuộc vào đặc thù của từng đơn vị. Có thể là một ngày trong ngoại thành Hà Nội hoặc được đi nước ngoài như Singapore, Malaysia,...Các tour được công ty lựa chọn thường là các tour giá rẻ, phù hợp với kinh phí của đơn vị. Đây cũng là hoạt động thiết thực không chỉ giúp gắn kết, tạo điều kiện để cán bộ, công nhân viên giao lưu, gắn bó với lãnh đạo mà còn giúp nâng cao kiến thức chuyên môn qua các buổi giao lưu, tập huấn do công ty kết hợp tổ chức.

Ông Đỗ Tiến Sỹ - Chủ tịch CĐ Công ty CP Giống cây trồng TW:

Không có nhiều điều kiện như các đoàn thể khác tổ chức cho người lao động đi du lịch, đòi hỏi Công đoàn phải chọn các tour phù hợp với điều kiện kinh tế của từng đơn vị. Bên cạnh đó, có nhiều đơn vị chủ động tổ chức chuyến đi cho CNLĐ bằng việc tự xây dựng lịch trình, chương trình. Qua các buổi sinh hoạt tập thể như đốt lửa trại, các trò chơi, giao lưu văn nghệ,… của mỗi chuyến đi, thì không chỉ người lao động mà ngay cả con em trong gia đình họ cũng được tăng cơ hội gắn kết, sẻ chia với nhau hơn.

Còn với ông Đỗ Tiến Sỹ - Giám đốc kinh doanh, Chủ tịch CĐ Công ty CP giống Cây trồng TW, tổ chức cho công nhân đi du lịch là một trong những chính sách, phúc lợi mà công ty dành cho người lao động nhằm giúp họ tái tạo sức lao động, yên tâm vào lao động, sản xuất. Thời điểm nghỉ lễ này là dịp vào vụ của công ty nên ban giám đốc đã tổ chức cho nhân viên đi nghỉ 7 ngày tại Nha Trang vào tháng 3 trước đó. Do đặc thù công việc mà chuyến đi phải chia làm 2 đợt để đảm bảo lúc nào công ty cũng có công nhân túc trực, duy trì lao động, sản xuất. Theo ông Sỹ, tổ chức du lịch cho đông đảo công nhân phải cực kỳ chu đáo. Cán bộ có trách nhiệm phải quan tâm giám sát để người lao động  vừa vui mà bảo đảm an toàn cho cả chuyến du lịch. Tuy nhiên, điều quan trọng hàng đầu là phải lựa chọn đơn vị làm du lịch có uy tín, chuyên nghiệp và tận tâm.

Trước bối cảnh kinh tế khó khăn, thực tế đã có nhiều doanh nghiệp chọn cách thắt chặt chi tiêu và chỉ tập trung kinh doanh nhằm tăng nguồn thu. Nhiều đơn vị tổ chức cho CBCNVCLĐ theo kiểu úi xùi, cho có. Thế nhưng, đây không phải là giải pháp đúng đắn trong giai đoạn “thừa thầy, thiếu thợ” như hiện nay. Chăm lo tới đời sống, đảm bảo các chế độ đãi ngộ cho nhân viên mới chính là sợi chỉ vô hình gắn kết chắc nhất để níu chân người lao động nỗ lực cống hiến, mang lại sự thành đạt cho công ty. Bởi vậy, tổ chức du lịch hằng năm cho người lao động chính là “chìa khóa vàng” cần được các doanh nghiệp chú trọng và nhân rộng.

Nguyễn Hoài

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TP.HCM:  Ban hành quy trình phối hợp xử lý các vụ xâm hại, bạo lực trẻ em

TP.HCM: Ban hành quy trình phối hợp xử lý các vụ xâm hại, bạo lực trẻ em

(LĐTĐ) Để giải quyết, xử lý các vụ việc liên quan đến trẻ em bị bạo lực, xâm hại, xâm hại tình dục một cách nhanh chóng, chính xác, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã ban hành quy trình nhằm chi tiết hóa cơ chế phối hợp đồng bộ giữa các ngành, cụ thể hóa trách nhiệm của các cá nhân, tập thể từ cấp cơ sở xã, phường, thị trấn, quận, huyện đến các ngành; xử lý đồng bộ, nhanh chóng, nghiêm minh các vụ việc trẻ em bị bạo lực, xâm hại.
Hoài Đức: 109 hộ dân xã An Thượng được chi trả tiền bồi thường dự án đường Vành đai 4

Hoài Đức: 109 hộ dân xã An Thượng được chi trả tiền bồi thường dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Mới đây, 109 hộ gia đình, cá nhân xã An thượng có đất và tài sản trên đất nằm trong chỉ giới thu hồi phục vụ dự án đường Vành đai 4 được Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hoài Đức (Hà Nội) tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đợt 5.
App EVNHANOI: Dễ dàng quản lý lượng điện tiêu thụ qua tính năng “Ước tính điện năng tiêu thụ của thiết bị”

App EVNHANOI: Dễ dàng quản lý lượng điện tiêu thụ qua tính năng “Ước tính điện năng tiêu thụ của thiết bị”

(LĐTĐ) Để tránh “méo mặt” khi nhận hóa đơn tiền điện lúc thời tiết chuyển mùa nắng nóng, khách hàng nên kiểm soát chỉ số tiêu thụ điện hằng ngày, sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả, tránh lãng phí và rơi vào bậc thang giá cao.
Hà Nội: Khai mạc Tuần lễ mận, nông sản an toàn tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố năm 2023

Hà Nội: Khai mạc Tuần lễ mận, nông sản an toàn tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố năm 2023

(LĐTĐ) Tối 1/6, tại Trung tâm thương mại Big C Thăng Long (Hà Nội), dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Sơn La, Trung Tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La đã phối hợp cùng Tập đoàn Central Retail Việt Nam tổ chức Tuần lễ mận và nông sản an toàn tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố năm 2023.
Tặng quà, biểu dương con cán bộ, người lao động nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6

Tặng quà, biểu dương con cán bộ, người lao động nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6

(LĐTĐ) Với tinh thần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về công tác trẻ em; tạo điều kiện cho các em có Tết Thiếu nhi tươi vui, bổ ích, ngày1/6, Ban Chấp hành Công đoàn Cơ quan Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hai Bà Trưng tổ chức chương trình “Gặp mặt, tặng quà, biểu dương con cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), người lao động nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6”.
Sôi động không khí chuẩn bị Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023

Sôi động không khí chuẩn bị Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023

(LĐTĐ) Sau thời gian chờ đợi vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa với chủ đề “Khánh Hòa - Khát vọng phát triển” sẽ khai mạc tối 3/6 tới. Các nhân lực được phân công thực hiện công tác thi công, đảm bảo an ninh, an toàn… đang hối hả chuẩn bị những khâu cuối cùng phục vụ giờ khai hội.
TP.HCM: Bệnh tay chân miệng nặng xuất hiện trở lại do vi rút EV71

TP.HCM: Bệnh tay chân miệng nặng xuất hiện trở lại do vi rút EV71

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phát thông tin cảnh báo, vi rút Enterovirus 71 (EV71) gây bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ em đã xuất hiện trở lại.

Tin khác

Trời nóng, công nhân càng “ngóng” nhà ở xã hội!

Trời nóng, công nhân càng “ngóng” nhà ở xã hội!

(LĐTĐ) Thời điểm hiện tại, Thủ đô Hà Nội đang bước vào đợt nắng nóng cao điểm. Đây cũng là lúc, người lao động thuê trọ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt do nắng nóng. Bày tỏ nguyện vọng của mình, người lao động cho biết, họ rất mong thành phố Hà Nội sớm triển khai xây dựng các khu nhà ở xã hội để người lao động với thu nhập thấp vẫn có thể thuê, mua để đảm bảo đời sống sinh hoạt.
Lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thăm, tặng quà người bị tai nạn lao động

Lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thăm, tặng quà người bị tai nạn lao động

(LĐTĐ) Nhân Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2023, mới đây, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Lê Văn Thanh dẫn đầu đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà một số người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và thân nhân người bị tai nạn lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội. Cùng đi có lãnh đạo Sở LĐTBXH Hà Nội.
Thách thức với lao động làng nghề

Thách thức với lao động làng nghề

(LĐTĐ) Bên cạnh việc các làng nghề trên địa bàn thành phố Hà Nội góp phần quan trọng trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển nông thôn mới, thì hiện tại cũng đang phải đối diện với những khó khăn, thách thức về ô nhiễm môi trường và an toàn lao động.
Ước vọng công nhân

Ước vọng công nhân

(LĐTĐ) Kỷ niệm Giỗ tổ Hùng Vương, 48 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước và Quốc tế Lao động 1/5 cũng là thời điểm cả nước diễn ra Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2023 cũng như diễn ra Đại hội Công đoàn các cấp… nên càng có ý nghĩa với mỗi đoàn viên, công nhân lao động. Nhân sự kiện này, Lao động Thủ đô đã lược ghi lại một số ý kiến về “ước vọng” của họ đối với đời sống, thu nhập, việc làm… cũng như kỳ vọng về tương lai Thủ đô và đất nước.
Chuyển biến tích cực trong công tác an toàn vệ sinh lao động

Chuyển biến tích cực trong công tác an toàn vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Xác định an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là công tác quan trọng, liên quan đến tính mạng, sức khỏe của con người và môi trường làm việc của người lao động, thời gian qua, các cấp, ngành, đoàn thể của thành phố Hà Nội đã phối hợp triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp nhằm bảo đảm ATVSLĐ và phòng chống cháy nổ trên địa bàn.
Bàn giải pháp chăm lo nhà ở cho công nhân

Bàn giải pháp chăm lo nhà ở cho công nhân

(LĐTĐ) Chiều 27/4, tại Hà Nội, báo Kinh tế & Đô thị, Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) hợp tác tổ chức chương trình Tọa đàm chuyên đề số 1 năm 2023 với chủ đề “Chỗ ở và nhà ở - Nhu cầu cấp bách của công nhân”.
Xây dựng đội ngũ công nhân thoát nước lành nghề, tinh nhuệ

Xây dựng đội ngũ công nhân thoát nước lành nghề, tinh nhuệ

(LĐTĐ) Bằng sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, công nhân viên, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị Người lao động năm 2022, từ đó đảm bảo đời sống, việc làm, thu nhập tiền lương cho người lao động.
Hà Nội: Tai nạn lao động chủ yếu là do ngã cao

Hà Nội: Tai nạn lao động chủ yếu là do ngã cao

(LĐTĐ) Các vụ tai nạn lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội trong năm qua chủ yếu là tai nạn ngã cao, vật rơi từ trên cao trong ngành Xây dựng, sản xuất lắp ráp cơ khí... Nạn nhân của các vụ tai nạn lao động hầu hết là lao động phổ thông, ký hợp đồng lao động thời hạn dưới 1 tháng, không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc…
Rút BHXH một lần, người lao động tự tước đi quyền an sinh cơ bản

Rút BHXH một lần, người lao động tự tước đi quyền an sinh cơ bản

(LĐTĐ) Với nhiều người, số tiền rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có thể “ra tấm, ra món” song cũng chỉ đủ trang trải trong vài tháng ngắn ngủi nhưng lại cả chặng dài gian nan khi về già.
Gia tăng thiệt hại do tai nạn lao động

Gia tăng thiệt hại do tai nạn lao động

Theo số liệu báo cáo sơ bộ của các địa phương, thiệt hại về vật chất do tai nạn lao động xảy ra năm 2022 là trên 14.000 tỷ đồng (tăng hơn 10.000 tỷ đồng so với năm 2021). Thiệt hại về tài sản và tổng số ngày nghỉ do tai nạn lao động đều tăng.
Xem thêm
Phiên bản di động