Tinh hoa làng nghề khảm trai Chuyên Mỹ

(LĐTĐ) Xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên từ lâu đã nổi tiếng với nghề khảm trai truyền thống. Xã có 7 làng thì cả 7 làng được công nhận làng nghề khảm trai, sơn mài, chế biến nguyên liệu khảm trai... Nghề khảm trai truyền thống đã và đang tạo nên những bước đột phá, đem lại lợi ích kinh tế cao cho người dân nơi đây.
tinh hoa lang nghe kham trai chuyen my Độc đáo làng nghề đan cỏ tế
tinh hoa lang nghe kham trai chuyen my Khảo sát điểm du lịch làng nghề hai xã thuộc huyện Phú Xuyên
tinh hoa lang nghe kham trai chuyen my Thành lập Cụm công nghiệp làng nghề Ngọc Mỹ - Thạch Thán

Đến xã nghề Chuyên Mỹ khi các cơ sở sản xuất, các nghệ nhân, người dân nơi đây đang tập trung hoàn thiện những công đoạn cuối cùng của sản phẩm khảm trai, sơm mài để tham gia trưng bày, giới thiệu tại Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống may com lê xã Vân Từ, mới thấy hết sự tài hoa, tinh tế, tỉ mỉ của người làm nghề nơi đây.

Những cơ sở sản xuất, những người thợ khảm trai đang lao động, làm việc khẩn trương để tạo ra những tác phẩm tinh xảo, mang giá trị nghệ thuật cao. Ông Vũ Quốc Thương – Phó Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã Chuyên Mỹ, cho biết: Tại Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống may com lê xã Vân Từ năm 2019, xã Chuyên Mỹ có 19 cơ sở đăng ký tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm khảm trai truyền thống. Từ nhiều ngày nay, các cơ sở, người thợ làng nghề đã tích cực chuẩn bị để mang đến lễ hội những sản phẩm đẹp, đặc sắc nhất.

Theo thần phả đình làng Chuôn Ngọ thì nghề khảm trai nơi đây xuất hiện từ khoảng thế kỷ XI, đến thế kỷ XIII. Ông tổ nghề hiện được thờ tại làng là ông Trương Công Thành - một vị tướng văn võ song toàn dưới triều Lý (1009 - 1225).

tinh hoa lang nghe kham trai chuyen my
Nghề khảm trai truyền thống đã và đang tạo nên những bước đột phá, đem lại lợi ích kinh tế cao cho người dân Chuôn Ngọ

Tương truyền, Trương Công Thành là một vị phó tướng tài ba của vua Lý, sau khi đánh đuổi quân xâm lược, ông được vua ban thưởng rất nhiều và đến cuối đời ông sống một cuộc sống phong lưu tao nhã, thường ngao du sơn thủy.

Trong một lần tình cờ ra bờ suối, nhặt được những mảnh vỏ trai, vỏ ốc mang nhiều màu sắc óng ánh rất lạ, ông bèn đem về nhà nghiên cứu, thử lắp ghép những vật liệu đó và tạo ra các họa tiết hoa văn rất sinh động.

Dần dần, ông khai nghiệp cho người dân trong vùng, tạo nên nghề khảm trai cho người dân ở Chuôn Ngọ và làng nghề đã được phát triển rộng khắp ra toàn xã Chuyên Mỹ ngày nay.

Trước đây, người thợ Chuyên Mỹ chủ yếu làm hoành phi, câu đối trong nhà thờ, đình đền, trang trí họa tiết trên sập gụ, tủ chè hay chế tác ra những bức tranh treo tường phỏng theo tích truyện Tam Quốc, những bộ “thông, trúc, cúc, mai” …

Theo thời gian và xu thế hội nhập, những nghệ nhân khảm trai nơi đây đã từng bước nâng cao tay nghề để sáng tạo ra những mẫu tranh tinh xảo, kỹ thuật hơn như phong cảnh non nước, khắc họa chân dung…

Nguyên liệu chủ yếu để làm ra sản phẩm là vỏ trai, vỏ ốc được làm sạch; cắt, xẻ, làm nhẵn, làm phẳng. Những miếng vỏ trai, vỏ ốc “vô tri, vô giác” qua bàn tay của người thợ khảm, được gắn lên những đồ vật, bức tranh, đã trở thành những tác phẩm kiệt tác có giá trị nghệ thuật cao.

Là chủ một cơ sở khảm trai, ốc tại làng Chuôn Thượng, nghệ nhân trẻ Vũ Ngọc Oanh luôn tự hào là một thế hệ nối nghiệp nghề truyền thống cha ông. Theo anh Oanh: Để có một sản phẩm khảm trai, người thợ phải trai qua nhiều công đoạn. Mỗi công đoạn, người thợ đều phải thật cẩn thận, tỉ mỉ.

“Để phát triển làng nghề, xã Chuyên Mỹ đã và đang thực hiện phát triển làng nghề truyền thống kết hợp với du lịch tại điểm làng nghề. Lập dự án chỉnh trang cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch làng nghề, phục vụ tốt hơn cho nhu cầu du lịch; tăng cường xúc tiến thương mại, xúc tiến du lịch”, ông Vũ Quốc Thương – Chủ tịch UBND xã Chuyên Mỹ, cho biết.

Trải qua bao thăng trầm, nghề khảm trai ở Chuyên Mỹ vẫn được nhiều thế hệ người dân tiếp tục lưu truyền và phát triển. Số nghệ nhân, thợ có tay nghề giỏi, vững vàng trong các làng nghề ngày một đông.

Hiện nay, các nghệ nhân khảm trai ở Chuyên Mỹ đang từng bước nâng cao tay nghề, sáng tạo nhiều sản phẩm khảm trai, khảm ốc tinh xảo, kỹ thuật cao, không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn vươn ra quốc tế, từng bước đưa Chuyên Mỹ trở thành một trong những điểm đến du lịch làng nghề của huyện Phú Xuyên.

P.V

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thanh Trì: Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Ủy ban nhân dân xã Tứ Hiệp

Thanh Trì: Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Ủy ban nhân dân xã Tứ Hiệp

(LĐTĐ) Sáng nay (3/12), Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Ủy ban nhân dân (UBND) xã Tứ Hiệp. Với ...
Trường Đại học Luật TP.HCM buộc thôi học hàng chục sinh viên vì học lực yếu kém

Trường Đại học Luật TP.HCM buộc thôi học hàng chục sinh viên vì học lực yếu kém

(LĐTĐ) Trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa công bố danh sách 126 sinh viên bị buộc thôi học và bị cảnh báo học vụ vì có ...
Thương mại điện tử: Cần những giải pháp bền vững

Thương mại điện tử: Cần những giải pháp bền vững

(LĐTĐ) Những năm gần đây, thương mại điện tử đang nổi lên như một trụ cột tăng trưởng cho kinh tế số của các quốc gia Đông Nam Á, trong đó ...
Sân chơi tranh biện đầu tiên dành cho học sinh trung học cơ sở tại Việt Nam

Sân chơi tranh biện đầu tiên dành cho học sinh trung học cơ sở tại Việt Nam

(LĐTĐ) Trong 2 ngày 3-4/12, tại Trường Liên cấp Song ngữ Quốc tế True North (quận Hà Đông, Hà Nội), 64 đội thi với 230 học sinh đến từ 49 trường ...
Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội khóa V, kỳ họp thứ XVII

Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội khóa V, kỳ họp thứ XVII

(LĐTĐ) Mới đây, Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội khóa V kỳ họp lần thứ XVII đã được tổ chức tại Hội trường Đảng ...
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Tổ chức thành công Đại hội điểm Công đoàn phường Hàng Bồ

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Tổ chức thành công Đại hội điểm Công đoàn phường Hàng Bồ

(LĐTĐ) Sáng 3/12, Công đoàn phường Hàng Bồ (quận Hoàn Kiếm) đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Phường khóa XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đây là đơn ...
Hội nghị bưu chính các nước Đông Nam Á sẽ diễn ra tại Bình Định từ 7/12

Hội nghị bưu chính các nước Đông Nam Á sẽ diễn ra tại Bình Định từ 7/12

(LĐTĐ) Hội nghị bưu chính các nước Đông Nam Á (ASEANPOST) sẽ chính thức diễn ra tại Bình Định từ ngày 7 - 9/12. Đây là lần thứ 3, Tổng Công ...

Tin khác

Bài cuối: Kinh nghiệm quý để xây dựng Đảng vững mạnh từ gốc

Bài cuối: Kinh nghiệm quý để xây dựng Đảng vững mạnh từ gốc

(LĐTĐ) Đưa cán bộ có năng lực về địa bàn khó khăn, phức tạp là chủ trương đúng, nhưng để giải quyết được những mâu thuẫn, tồn tại hạn chế ở nơi này đòi hỏi phải rất thận trọng khi dùng người. Đồng thời cả hệ thống chính trị cần vào cuộc thực chất, hiệu quả, bởi thực tế có nhiều vấn đề vượt khả năng xử lý của cơ sở. Đây là bài học kinh nghiệm quý để xây dựng Đảng từ gốc.
Thêm nhiều đề xuất sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam

Thêm nhiều đề xuất sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng và LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều đề xuất để sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam.
Nỗ lực hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn

Nỗ lực hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn

(LĐTĐ) Hệ lụy của đại dịch Covid-19 và những diễn biến khó lường của môi trường chính trị toàn cầu khiến nguồn cung một số nguyên liệu đầu vào bị gián đoạn, tổng cầu bị giảm sút, điều này ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất - kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trong nước, cụ thể một số doanh nghiệp có số lao động lớn đã phải cắt giảm nhân công. Theo nhận định, những khó khăn trên sẽ tiếp tục kéo dài đến hết năm 2022, thậm chí kéo dài tận quý II năm sau. Để hóa giải dần những khó khăn trên, bên cạnh các biện pháp vĩ mô liên quan đến cơ chế, chính sách, Công đoàn các cấp cũng đang “dồn lực” cùng với các cấp, ngành, doanh nghiệp đồng hành giải quyết, hỗ trợ những gì tốt nhất cho nhất cho người lao động.
Bài 1: Đúng người, đúng việc, đúng thời điểm

Bài 1: Đúng người, đúng việc, đúng thời điểm

(LĐTĐ) Lời dẫn: Thấm nhuần quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, “Muôn việc thành công hoặc thất bại, đều do cán bộ tốt hoặc kém”, nhiều địa phương của Hà Nội đã làm tốt công tác cán bộ, nhất là việc điều động, luân chuyển cán bộ có năng lực, uy tín, kinh nghiệm tăng cường cho các địa bàn khó khăn, phức tạp. Qua đó giúp cán bộ có điều kiện, môi trường rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành, phát triển nhanh và toàn diện hơn. Đây cũng là một bài học kinh nghiệm được chỉ ra sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU, ngày 4/7/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy “về việc xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc thành phố Hà Nội”.
Để Hà Nội thành điểm hẹn của cộng đồng sáng tạo

Để Hà Nội thành điểm hẹn của cộng đồng sáng tạo

(LĐTĐ) Khai thác giá trị không gian sáng tạo là một bước đi hiệu quả và đầy tiềm năng để thực hiện Nghị quyết số 09 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030”.
Sử dụng vỉa hè cũng cần có văn hóa

Sử dụng vỉa hè cũng cần có văn hóa

(LĐTĐ) Hà Nội vẫn đang trong quá trình chỉnh trang lại đô thị, trên nhiều tuyến phố vỉa hè đã được khoác lên mình tấm áo mới. Đâu đó đã có những “luận điểm” vỉa hè không chỉ là nơi dành cho người đi bộ mà nó còn phải mang trong mình nét văn hóa của người Hà Nội - “nét văn hóa vỉa hè”.
Để vỉa hè thật sự bền, đẹp

Để vỉa hè thật sự bền, đẹp

(LĐTĐ) Cùng với sự xuống cấp tại một số tuyến phố được cải tạo trước đây và việc thi công lát đá vỉa hè trên một số tuyến phố trong thời điểm hiện tại đang là một trong những vấn đề thu hút sự quan tâm từ phía người dân và các chuyên gia. Yêu cầu đảm bảo chất lượng, quy trình thi công, tăng cường giám sát chất lượng đang được lãnh đạo thành phố Hà Nội chỉ đạo các ngành chức năng và chính quyền các cấp sát sao hơn nữa.
Đoàn viên, người lao động Đà Nẵng sẽ được vay tiêu dùng với lãi suất giảm đến 70%

Đoàn viên, người lao động Đà Nẵng sẽ được vay tiêu dùng với lãi suất giảm đến 70%

(LĐTĐ) Đoàn viên, người lao động ở các cấp Công đoàn thành phố Đà Nẵng sẽ được vay với lãi suất giảm 50% - 70% so với lãi suất dành cho khách hàng thông thường nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng, đời sống và thẻ tín dụng.
Đào nở sớm khoe sắc giữa Hà Nội

Đào nở sớm khoe sắc giữa Hà Nội

(LĐTĐ) Hiện mới là giữa tháng 10 (Âm lịch) nhưng hoa đào nở sớm đã bất ngờ xuất hiện ở Hà Nội, tạo ra “cơn sốt” thú vị, mang đầy sắc xuân khi còn hơn hai tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán.
Tận tâm với công tác cảm hóa người lầm lỡ

Tận tâm với công tác cảm hóa người lầm lỡ

(LĐTĐ) Là Chủ nhiệm Câu lạc bộ B93 (Câu lạc bộ quản lý người sau cai nghiện) của phường Trung Phụng (quận Đống Đa, Hà Nội), đến nay ngoài 70 tuổi, bà Đỗ Thị Luyện vẫn tận tâm giúp đỡ những người sau cai nghiện tránh xa ma túy, hòa nhập với cộng đồng để làm lại cuộc đời.
Xem thêm
Phiên bản di động