Tìm giải pháp không để “lọt lưới" an sinh xã hội

(LĐTĐ) Để tìm giải pháp tăng tỷ lệ bao phủ đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), ngày 9/6 tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Báo Kinh tế và Đô thị phối hợp với Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam tổ chức tọa đàm “Hiến kế mở rộng diện bao phủ BHXH với lao động phi chính chức”.
Ngăn chặn chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội Người lao động làm việc hai nơi, đóng BHXH, BHYT thế nào? Người lao động mất nhiều quyền lợi khi rút BHXH một lần

Báo cáo nghiên cứu “Quyền an sinh xã hội của lao động nữ di cư ở Việt Nam” do Cục Bảo trợ Xã hội (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) và Quỹ Hỗ trợ Chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam thực hiện vào tháng 11/2018 cho thấy: Có 97,9% lao động phi chính thức ở Việt Nam không có BHXH, đến năm 2021 con số này vẫn chiếm tới 97,8%, trong đó có 35,5% là lao động làm công hưởng lương.

Chỉ có một tỷ lệ nhỏ (2,1%) người lao động (NLĐ) phi chính thức cho biết, họ có tham gia BHXH tự nguyện. Tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện của NLĐ tăng rất chậm, từ 1,6% năm 2019 lên 2,1% năm 2021, điều này cho thấy nhiều NLĐ chưa nhận thức được tầm quan trọng của BHXH và các chính sách của BHXH cũng chưa thực sự hấp dẫn đối với NLĐ.

Tìm giải pháp không để “lọt lưới
Ông Phạm Anh Thắng, Phó Chánh văn phòng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (bên trái) cho biết, lao động phi chính thức đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế của cả nước.

Ông Phạm Anh Thắng, Phó Chánh văn phòng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết: Lao động phi chính thức là loại hình lao động tồn tại từ rất lâu và có vai trò không thể tách rời trong cơ cấu của quan hệ lao động. Lực lượng này đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế nói chung, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, sự đóng góp của lao động phi chính thức là rất lớn.

Tuy nhiên, đa số lao động phi chính thức không có hợp đồng lao động hoặc hợp đồng không bằng văn bản và chỉ có rất ít có hợp đồng lao động. Với thực tế này, lao động phi chính thức sẽ phải đối mặt với tình trạng không bảo đảm về việc làm, yếu thế trong thỏa thuận tiền lương, không được hưởng các chế độ phúc lợi và không được bảo đảm đầy đủ các điều kiện lao động.

Vì thế để thu hút tham gia BHXH tự nguyện cần phải có giải pháp truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của NLĐ phi chính thức; cần tiếp tục hoàn thiện thể chế, trong đó khuyến khích chủ sử dụng lao động ký kết hợp đồng lao động với NLĐ; bổ sung hình thức thụ hưởng với BHXH tự nguyện vào Luật BHXH.

Tìm giải pháp không để “lọt lưới an sinh xã hội"
Các diễn giả trao đổi tại tọa đàm.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Tạ Việt Anh, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Hỗ trợ các Chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam cho biết: Trong tổng số gần 18 triệu lao động phi chính thức nhưng chỉ có 0,2% được đóng BHXH bắt buộc, 1,9% đóng BHXH tự nguyện, còn lại 97,9% không tham gia loại bảo hiểm nào. Điều này dẫn đến tình trạng “lọt lưới an sinh” ở một bộ phận không nhỏ NLĐ.

"Lao động khu vực phi chính thức chưa được hưởng đẩy đủ các chính sách, chế độ an sinh xã hội cơ bản như BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, giờ lao động và chế độ nghỉ ngơi, nghỉ phép, ốm đau, thai sản…Trong khi đó, lao động khu vực này đang giữ vị trí, vai trò quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập, giảm nghèo", ông Tạ Việt Anh nêu quan điểm.

Tìm giải pháp không để “lọt lưới an sinh xã hội"
Ông Tạ Việt Anh, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Hỗ trợ các Chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam cho rằng, lao động phi chính thức đang chịu nhiều thiệt thòi.

Theo ông Trần Dũng Hà, Phó Giám đốc BHXH TP.HCM, lý do khiến nhiều lao động khu vực phi chính thức không mặn mà với BHXH tự nguyện bởi vì thời gian đóng BHXH kéo dài, sau khi đóng đủ năm phải chờ đến đủ tuổi để được nhận lương hưu. Bên cạnh đó, để có thể tham gia BHXH tự nguyện, lao động phải có nguồn tài chính vừa đủ đảm bảo nhu cầu sống vừa phải dư một khoản để đóng BHXH. Ngoài ra nhiều người không nhận thức được tầm quan trọng khi tham gia BHXH tự nguyện. Chính những lí do này khiến lao động khu vực phi chính thức chưa mặn mà với BHXH.

Phát động cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng"

Trong khuôn khổ buổi tọa đàm, Báo Kinh tế và Đô thị thông báo tổ chức cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng”. Được biết, đây là năm thứ 3, Báo Kinh tế và Đô thị cùng Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam và Quỹ Hỗ trợ Chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam hợp tác tổ chức cuộc thi này.

Tìm giải pháp không để “lọt lưới an sinh xã hội"

PGS.TS Nguyễn Thành Lợi, Tổng biên tập Báo Kinh tế và Đô thị phát biểu tại tọa đàm.

PGS.TS Nguyễn Thành Lợi, Tổng biên tập Báo Kinh tế và Đô thị, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi cho biết: Với tên gọi “Những cống hiến thầm lặng”, Ban tổ chức cuộc thi đã gửi gắm những mong muốn đến các phóng viên, nhà báo cùng các tác giả là cây bút không chuyên tập trung tôn vinh những gương sáng của cá nhân, tập thể, doanh nghiệp, đã nỗ lực xây dựng môi trường làm việc lành mạnh an toàn cho lao động, nhất là lao động nữ, đối tượng yếu thế và người dân tộc thiểu số.

“Bảo vệ nhóm người yếu thế như phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật, dân tộc ít người, người nghèo… là điểm chung mà Báo Kinh tế và Đô thị, Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam và Quỹ Hỗ trợ Chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam cùng hướng đến. Chính vì vậy, trong quá trình thực hiện, chúng tôi tìm được tiếng nói chung để đưa cuộc thi ngày càng lan tỏa đến đông đảo truyền thông và bạn đọc", PGS.TS Nguyễn Thành Lợi, Tổng Biên tập Báo Kinh tế và Đô thị chia sẻ.

Minh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ba Vì: Kết nối hơn 2.200 chỉ tiêu việc làm, học nghề cho lao động địa phương

Ba Vì: Kết nối hơn 2.200 chỉ tiêu việc làm, học nghề cho lao động địa phương

(LĐTĐ) Ngày 23/9, Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Ba Vì lần thứ II trong năm 2023 đã diễn ra tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện, với sự tham gia của 30 đơn vị, doanh nghiệp, tuyển sinh, tuyển dụng 2.235 chỉ tiêu.
Học sinh Hà Nội thực hành kỹ năng chữa cháy và thoát hiểm

Học sinh Hà Nội thực hành kỹ năng chữa cháy và thoát hiểm

(LĐTĐ) Những ngày gần đây, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức tuyên truyền, thực hành kỹ năng phòng cháy chữa cháy và thoát hiểm nếu xảy ra hỏa hoạn.
Việt Nam ưu tiên phát triển các vắc xin mới phòng ngừa bệnh lao

Việt Nam ưu tiên phát triển các vắc xin mới phòng ngừa bệnh lao

(LĐTĐ) Việt Nam ưu tiên phát triển các vắc xin mới phòng ngừa bệnh lao và hiện nay là 1 trong 7 quốc gia tích cực tham gia vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vắc xin lao M72.
Ấn tượng Liên hoan văn nghệ lần thứ 6 Công đoàn Cơ quan UBND huyện Thanh Trì

Ấn tượng Liên hoan văn nghệ lần thứ 6 Công đoàn Cơ quan UBND huyện Thanh Trì

(LĐTĐ) Ngày 23/9, Công đoàn Cơ quan Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thanh Trì tổ chức Liên hoan văn nghệ lần thứ 6 năm 2023, chào mừng 69 năm giải phóng huyện Thanh Trì (6/10/1954 - 6/10/2023) và 69 năm giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023).
Chú trọng chăm lo sức khỏe cho người lao động

Chú trọng chăm lo sức khỏe cho người lao động

(LĐTĐ) Ngày 23/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã tổ chức cho 100 công nhân lao động trên địa bàn huyện khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện ung thư sớm miễn phí tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh.
Bánh trung thu nhiều mẫu mã đẹp vẫn vắng khách mua

Bánh trung thu nhiều mẫu mã đẹp vẫn vắng khách mua

(LĐTĐ) Tết Trung thu đã cận kề, nhiều quầy bánh tuy được trang hoàng rực rỡ, bắt mắt nhưng vẫn không thể hút khách mua. Nhiều chủ cửa hàng tỏ ra ngao ngán khi được hỏi về doanh thu.
Sôi nổi Vòng sơ khảo cuộc thi “Giọng hát hay mở rộng quận Long Biên” năm 2023

Sôi nổi Vòng sơ khảo cuộc thi “Giọng hát hay mở rộng quận Long Biên” năm 2023

(LĐTĐ) Chiều nay (23/9), tại Trung tâm Thương mại Savico Megamall Long Biên đã diễn ra Vòng sơ khảo cuộc thi “Giọng hát hay mở rộng quận Long Biên” năm 2023.

Tin khác

Người lao động mong giảm giờ làm để có thêm thời gian chăm sóc gia đình

Người lao động mong giảm giờ làm để có thêm thời gian chăm sóc gia đình

(LĐTĐ) Phần lớn công nhân lao động đều mong muốn được giảm thời giờ làm việc thấp hơn 48 giờ/tuần để có thêm thời gian chăm sóc gia đình, nhất là con nhỏ và tái sản xuất sức lao động.
TP.HCM: Xử lý nghiêm vi phạm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động

TP.HCM: Xử lý nghiêm vi phạm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) yêu cầu các cơ quan chức năng, các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra, điều tra tai nạn lao động và xử lý nghiêm vi phạm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động theo đúng quy định.
Tiếp tục hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc

Tiếp tục hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ bằng tiền (từ 1-3 triệu đồng) đối với đoàn viên công đoàn, người lao động (NLĐ) bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.
Huyện Thường Tín: Đối thoại với các đơn vị sử dụng lao động về chế độ bảo hiểm

Huyện Thường Tín: Đối thoại với các đơn vị sử dụng lao động về chế độ bảo hiểm

(LĐTĐ) Mới đây, Bảo hiểm xã hội huyện Thường Tín (Hà Nội) đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại về các chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và giải quyết khó khăn, vướng mắc đối với các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện.
Sẽ tăng lương tối thiểu vùng trong năm 2024

Sẽ tăng lương tối thiểu vùng trong năm 2024

(LĐTĐ) Trên tinh thần chia sẻ với khó khăn của cả người lao động và doanh nghiệp, các thành viên Hội đồng tiền lương quốc gia đã thống nhất sẽ phải tăng lương tối thiểu vùng năm 2024, tuy nhiên mức tăng và thời điểm tăng cụ thể sẽ tiếp tục được cân nhắc, bàn bạc thêm trong phiên họp tiếp theo.
Đi làm trong thời hạn nghỉ sinh, được hưởng những chế độ gì?

Đi làm trong thời hạn nghỉ sinh, được hưởng những chế độ gì?

(LĐTĐ) Bạn đọc có địa chỉ email duongan...@gmail.com hỏi: Tôi mới sinh con. Tuy nhiên, kinh tế gia đình khó khăn, tôi muốn đi làm sớm, trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo chế độ có được không? Nếu đi làm, tôi được hưởng những chế độ gì?
Tuân thủ pháp luật, đảm bảo quyền lợi người lao động

Tuân thủ pháp luật, đảm bảo quyền lợi người lao động

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động trong thực thi chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT), thời gian qua, các cấp Công đoàn đã phối hợp với cơ quan BHXH tăng cường công tác tuyên truyền đi liền với thanh tra, kiểm tra… qua đó yêu cầu người sử dụng lao động thực hiện nghĩa vụ của mình với người lao động.
Tổng LĐLĐ Việt Nam-BHXH Việt Nam: Phối hợp nâng cao hiệu quả bảo vệ quyền lợi của người lao động

Tổng LĐLĐ Việt Nam-BHXH Việt Nam: Phối hợp nâng cao hiệu quả bảo vệ quyền lợi của người lao động

(LĐTĐ) Chiều nay (31/7), tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Lễ ký Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2023 - 2028. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang và Bí thư Ban Cán sự Đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chủ trì lễ ký kết.
Xử lý nghiêm doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng BHXH

Xử lý nghiêm doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng BHXH

(LĐTĐ) Đối với những đơn vị chậm đóng, trốn đóng tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động, thành phố Hà Nội kiên quyết không vinh danh, khen thưởng, không xét tham gia đấu thầu và đầu tư dự án. Đối với các đơn vị đang thực hiện các dự án của Thành phố mà chậm đóng, trốn đóng, Hà Nội sẽ triệt để thu hồi khi thanh toán dự án và không giao dự án mới.
Hỗ trợ vốn cho công nhân lao động, tránh "tín dụng đen”

Hỗ trợ vốn cho công nhân lao động, tránh "tín dụng đen”

(LĐTĐ) Ngày 6/7, tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Tổ chức Tài chính vi mô CEP ký kết phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 9 tỉnh (Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Long An, Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp và An Giang) tham gia phòng, chống “tín dụng đen” trong công nhân, người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động