Tiếp tục đưa hoạt động đi vào chiều sâu

(LĐTĐ) Thông tin về hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm 2023, đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung - Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng cho biết, thời gian qua, các hoạt động của LĐLĐ quận luôn bám sát sự chỉ đạo của LĐLĐ thành phố Hà Nội và Quận ủy Hai Bà Trưng. Các văn bản chỉ đạo đã được cụ thể hóa, triển khai tới các Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc đầy đủ, kịp thời.
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Dấu ấn một nhiệm kỳ phát triển Công đoàn quận Hai Bà Trưng: Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIX Đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung tái đắc cử Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng

Theo Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng, phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn 6 tháng đầu năm 2023 của quận đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Trong đó, nổi bật là công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động được triển khai tốt trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, Tháng Công nhân,... Công tác tuyên truyền, giáo dục cũng đi vào chiều sâu, các kế hoạch và hướng dẫn tập trung vào công tác giáo dục pháp luật, các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước, Thành phố, quận được triển khai cụ thể, dễ tiếp cận, dễ thực hiện.

Tiếp tục đưa hoạt động đi vào chiều sâu
Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Kim Dung (đứng giữa) trao Giấy khen cho CĐCS các trường tham gia Cuộc thi video clip “Xây dựng trường học hạnh phúc”.

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao được diễn ra sôi nổi, tạo không khí vui tươi phấn khởi trong đội ngũ CNVCLĐ. Phong trào thi đua được phát động và thực hiện ngay từ đầu năm bằng những chương trình, hành động thiết thực. Các hoạt động xã hội đón nhận được sự ủng hộ của đông đảo CNVCLĐ, đã thăm hỏi, tặng quà đúng đối tượng. Công tác chỉ đạo, điều hành của LĐLĐ quận có nhiều đổi mới, sát với cơ sở; xác định rõ và tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm.

Cũng theo Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng, thời gian qua, Thường trực và Ban Thường vụ, Ban Chấp hành LĐLĐ quận luôn chỉ đạo sát sao, có trọng tâm, điểm nhấn, có bước đổi mới về nội dung và phương pháp thực hiện. Tích cực bám sát cơ sở, nắm bắt tình hình đời sống, việc làm của đoàn viên, người lao động để từ đó nâng cao chất lượng hoạt động các chuyên đề, thu hút đông đảo CNVCLĐ hưởng ứng tham gia. Phong trào thi đua được phát động và thực hiện ngay từ đầu năm bằng những chương trình, hành động thiết thực. Công tác chỉ đạo, điều hành của LĐLĐ quận luôn sát với cơ sở; xác định rõ và tập trung thực hiện tốt 10 hoạt động trọng tâm, 10 nhiệm vụ trọng điểm của LĐLĐ Thành phố.

Điển hình, về công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, người lao động và các hoạt động xã hội, từ thiện, LĐLĐ quận đã phối hợp với UBND quận chỉ đạo, đôn đốc CĐCS phối hợp với chính quyền tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; Hội nghị người lao động năm 2023. Hiện đã có 100% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; 133/202 doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động năm 2023.

Bên cạnh đó, LĐLĐ quận cũng đã triển khai Kế hoạch thực hiện Quyết định 217-QĐ/TW và Quyết định 218-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị (khóa XI) năm 2023; Chương trình chuyên đề Chính sách pháp luật LĐLĐ quận năm 2023; Kế hoạch An toàn lao động, vệ sinh lao động quận Hai Bà Trưng năm 2023; đề nghị CĐCS tăng cường các giải pháp phòng ngừa, giải quyết tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể triển khai đến 100% CĐCS.

Đồng thời, triển khai Hướng dẫn thực hiện Quyết định 6696/QĐ-TLĐ ngày 16/1/2023 của Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.

LĐLĐ quận cũng phối hợp với Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp tổ chức Ngày hội việc làm UNITI năm 2023, với 101 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng hơn 5.000 cơ hội việc làm cho người lao động.

Thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”, LĐLĐ quận tập trung hướng dẫn, chỉ đạo CĐCS chủ động tổ chức lấy ý kiến người lao động về những nội dung, kiến nghị sửa đổi, bổ sung để đề xuất thương lượng và ký mới Thỏa ước lao động tập thể (có giá trị 3 năm, tính từ thời điểm năm 2023) với những điều khoản có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật. LĐLĐ quận đã tổng hợp, phân loại chấm điểm và gửi Thư viện Thỏa ước lao động tập thể của LĐLĐ thành phố Hà Nội 5 bản Thỏa ước lao động tập thể với những điều khoản có lợi cho người lao động so với quy định của pháp luật...

Trong 6 tháng đầu năm, LĐLĐ quận cũng đã triển khai Kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động; Tháng Công nhân năm 2023 đến 100% CĐCS. Qua tổng kết đã biểu dương khen thưởng 37 Công nhân giỏi quận Hai Bà Trưng năm 2023. Nhân Tháng Công nhân, LĐLĐ quận đã rà soát, tổ chức trao trợ cấp cho 90 đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn (trong đó có 58 trường hợp được LĐLĐ thành phố trợ cấp mỗi suất 1.000.000 đồng).

Về công tác nữ công, LĐLĐ quận đã tổ chức khen thưởng 220 đoàn viên đạt danh hiệu “Giỏi việc nước - đảm việc nhà” năm 2022; tặng quà cho 8 nữ đoàn viên, lao động có hoàn cảnh khó khăn mắc bệnh hiểm nghèo, trị giá 4.000.000 đồng; lập danh sách 63 nữ đoàn viên, lao động có hoàn cảnh khó khăn không may mắc bệnh hiểm nghèo, đề nghị LĐLĐ Thành phố tặng quà trị giá 63.000.000 đồng; lập danh sách 29 cán bộ, đoàn viên tiêu biểu đề nghị LĐLĐ Thành phố biểu dương. Nhân dịp Tết Nguyên đán 2023, LĐLĐ quận đã vận động các đơn vị trao trợ cấp cho 55 cháu là con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn mắc bệnh hiểm nghèo với số tiền là 27.500.000 đồng.

Nói về phương hướng, nhiệm vụ trong những tháng còn lại của năm 2023, Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Kim Dung cho biết, LĐLĐ quận sẽ tiếp tục có các hoạt động chăm lo, hướng về cơ sở. Chú trọng thành lập và phát triển đoàn viên ở những doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn. Cùng với đó, chú trọng đến công tác quản lý đoàn viên, tập huấn cho đội ngũ cán bộ Công đoàn. Xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai các chỉ tiêu được LĐLĐ Thành phố giao…

Hà Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nghệ An: Các doanh nghiệp dệt may nỗ lực vượt khó

Nghệ An: Các doanh nghiệp dệt may nỗ lực vượt khó

(LĐTĐ) Dệt may là một trong những lĩnh vực có kim ngạch xuất khẩu lớn của tỉnh Nghệ An. Toàn tỉnh hiện có hơn 50 công ty, nhà máy đang hoạt động, sản phẩm xuất khẩu sang khoảng 20 quốc gia, vùng lãnh thổ.
LĐLĐ quận Long Biên kỷ niệm 20 năm thành lập, gặp mặt các thế hệ cán bộ Công đoàn

LĐLĐ quận Long Biên kỷ niệm 20 năm thành lập, gặp mặt các thế hệ cán bộ Công đoàn

(LĐTĐ) Chiều nay (8/12), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập LĐLĐ quận (9/12/2003 - 9/12/2023); gặp mặt cán bộ Công đoàn qua các thời kỳ.
Công an quận Hà Đông lắp đặt chuông báo trộm tại các tiệm vàng

Công an quận Hà Đông lắp đặt chuông báo trộm tại các tiệm vàng

(LĐTĐ) Các nút chuông báo động được lắp đặt trong khu vực quầy giao dịch các tiệm vàng, ngân hàng. Nghi vấn có kẻ gian hoặc xảy ra tình trạng đối tượng cướp tiền, vàng tại đây, chủ hoặc nhân viên kinh doanh nhấn nút chuông báo động.
Hà Nội: Chủ động các phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2024

Hà Nội: Chủ động các phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2024

(LĐTĐ) Dịp cuối năm và Tết Nguyên đán thường là cao điểm mua sắm, nên sức mua của người dân sẽ tăng cao hơn so với các tháng trong năm. Theo dự báo của Sở Công Thương Hà Nội về khả năng cung ứng và nhu cầu một số nhóm hàng thiết yếu, dịp cuối năm 2023 và Tết Nguyên đán 2024, ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn Thành phố đạt khoảng 40.900 tỷ đồng (tăng 10% so với Tết năm 2023).
Cảnh sát giao thông Hà Nội tập trung phòng ngừa ùn tắc giao thông dịp cuối năm

Cảnh sát giao thông Hà Nội tập trung phòng ngừa ùn tắc giao thông dịp cuối năm

(LĐTĐ) Những ngày cuối năm, lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng cao. Bên cạnh đó thành phố Hà Nội đang rào chắn hè phố, thi công nhiều công trình giao thông, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra ùn tắc. Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội đã huy động, bố trí lực lượng để hướng dẫn, phòng ngừa, giải quyết ùn tắc giao thông tại các điểm "nóng".
Hà Nội tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ đón Đoàn khách quốc tế

Hà Nội tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ đón Đoàn khách quốc tế

(LĐTĐ) Trong các ngày 12 và 13/12/2023, trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn ra các hoạt động đón Đoàn khách quốc tế sang thăm chính thức Việt Nam. Để bảo đảm an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ công tác bảo vệ Đoàn khách quốc tế; Công an thành phố Hà Nội phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện...
Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

(LĐTĐ) Ngày 8/12, Ủy ban nhân dân (UBND) thị xã Sơn Tây tổ chức hội thi “Tuyên truyền phòng, chống ma túy” của tình nguyện viên Đội công tác xã hội tình nguyện.

Tin khác

Xây dựng Công đoàn Việt Nam vững mạnh toàn diện

Xây dựng Công đoàn Việt Nam vững mạnh toàn diện

(LĐTĐ) Với tinh thần phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, trách nhiệm cao, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã xác định mục tiêu tổng quát của phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn nhiệm kỳ 2023 - 2028. Trong đó, nhấn mạnh nội dung đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn, xây dựng Công đoàn Việt Nam vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.
Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam: "Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển"

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam: "Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển"

(LĐTĐ) Sau 3 ngày làm việc, với tinh thần phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, trách nhiệm cao Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Đồng chí Nguyễn Đình Khang được tín nhiệm, bầu tái cử chức Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIII.
LĐLĐ thành phố Hà Nội mít tinh chào mừng thành công Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

LĐLĐ thành phố Hà Nội mít tinh chào mừng thành công Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Tối 3/12, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ mít tinh chào mừng thành công Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Họp báo công bố kết quả Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Họp báo công bố kết quả Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Ngay sau khi bế mạc Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang và các Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIII: Phan Văn Anh, Ngọ Duy Hiểu, Thái Thu Xương, Huỳnh Thanh Xuân và Nguyễn Xuân Hùng đã chủ trì họp báo công bố kết quả của Đại hội.
Công đoàn Việt Nam tiếp tục kiến nghị giải quyết tình trạng NLĐ bị nợ đọng bảo hiểm xã hội

Công đoàn Việt Nam tiếp tục kiến nghị giải quyết tình trạng NLĐ bị nợ đọng bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Sáng 3/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, ngay sau khi bế mạc Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang và các Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XIII: Phan Văn Anh, Ngọ Duy Hiểu, Thái Thu Xương, Huỳnh Thanh Xuân và Nguyễn Xuân Hùng chủ trì họp báo công bố kết quả của Đại hội.
Không ít nữ công nhân đã chảy nước mắt, nói rằng: Mong ước của họ là được đưa con đi khai giảng

Không ít nữ công nhân đã chảy nước mắt, nói rằng: Mong ước của họ là được đưa con đi khai giảng

(LĐTĐ) Không ít nữ công nhân đã chảy nước mắt và nói rằng mong ước của họ chính là trong ngày khai giảng được đưa con đến trường. Trước tâm tư, nguyện vọng này, thời gian tới, tổ chức Công đoàn sẽ vẫn kiên trì kiến nghị bổ sung 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh để tạo cơ hội cho công nhân, lao động được đưa con đến trường trong ngày khai giảng.
Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam thành công tốt đẹp

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam thành công tốt đẹp

(LĐTĐ) Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028 diễn ra từ ngày 1-3/12/2023 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Sau 3 ngày làm việc, với tinh thần phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, trách nhiệm cao, Đại hội đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.
Đồng chí Nguyễn Đình Khang tái đắc cử Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIII

Đồng chí Nguyễn Đình Khang tái đắc cử Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIII

(LĐTĐ) Sau 3 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã thành công tốt đẹp. Tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam khóa XIII, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII được tín nhiệm, bầu tái đắc cử chức Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
TRỰC TUYẾN: Phiên bế mạc Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

TRỰC TUYẾN: Phiên bế mạc Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Sáng nay, 3/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam tiếp tục ngày làm việc thứ ba và bế mạc Đại hội. Tới dự ngày làm việc thứ ba của Đại hội có các đồng chí: Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Trần Hồng Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Quang Dương - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương.
HÌNH ẢNH: Toàn cảnh ngày làm việc thứ 3 Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

HÌNH ẢNH: Toàn cảnh ngày làm việc thứ 3 Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Sáng nay, 3/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam tiếp tục ngày làm việc thứ ba với nhiều nội dung quan trọng.
Xem thêm
Phiên bản di động