Tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm lo

(LĐTĐ) Việc chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên công đoàn và người lao động là nhiệm vụ quan trọng quyết định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn. Xác định rõ điều này, các cấp Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã luôn nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho người người lao động, đặc biệt trong thời điểm năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến.
Hiệu quả trong công tác chăm lo đời sống tinh thần cho người lao động Luôn lấy công tác chăm lo làm trọng tâm Công tác chăm lo đi vào thực, chất góp phần nâng cao vị thế tổ chức Công đoàn

Đẩy mạnh từ cơ sở

Một trong những điểm nhấn của hoạt động chăm lo công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) ngành Xây dựng Hà Nội, đó là đã tập trung chỉ đạo, hỗ trợ các Công đoàn cơ sở (CĐCS) tổ chức nhiều hoạt động cho cán bộ, đoàn viên và CNVCLĐ tham gia ý kiến với chất lượng cao vào các dự án luật, các văn bản pháp quy của Nhà nước, các chủ trương phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố, các chế độ chính sách có liên quan trực tiếp đến người lao động. Nhờ bám sát các tinh thần chỉ đạo này mà cả Công đoàn ngành và các CĐCS trong ngành đã làm tốt hơn chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ, tạo cho nhiều người lao động được làm việc trong môi trường tốt; giúp họ thực sự yên tâm lao động, gắn bó bền vững với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm lo
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội luôn xác định công tác chăm lo đoàn viên, người lao động là hoạt động cốt lõi của tổ chức Công đoàn.

Cụ thể, với Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể”, toàn ngành có 97,7% doanh nghiệp trực thuộc ký Thỏa ước lao động tập thể, trong đó có 69 bản Thỏa ước lao động tập thể đạt loại B trở lên, đạt tỉ lệ 82,1%. Đa phần các nội dung thoả ước đã tập trung hơn vào các vấn đề cụ thể, trực tiếp như: Tiền lương, tiền thưởng, đảm bảo việc làm, nâng cao kỹ năng tay nghề, văn hóa ứng xử; thực hiện chính sách bình đẳng giới, chất lượng bữa ăn ca của người lao động.

Trong năm 2023, đã có 85 CĐCS khối doanh nghiệp tổ chức đối thoại với công nhân lao động, 46 doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động, 7 đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức theo quy định tại Nghị định 145/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ. Nhìn chung Hội nghị được triển khai theo đúng quy định, có nội dung thiết thực, thể hiện được trách nhiệm của lãnh đạo cơ quan, đơn vị và tổ chức Công đoàn trong việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

Bám sát tinh thần chỉ đạo trong Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội triển khai hoạt động chăm lo nghỉ dưỡng sức cho đoàn viên, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, suy giảm khả năng lao động. Công đoàn ngành đã lựa chọn 38 đoàn viên, người lao động tại 3 đơn có đủ điều kiện để tham gia kỳ nghỉ dưỡng sức với tổng kinh phí: 94.620.000 đồng. Ngành cũng trao trợ cấp đột xuất cho 2 CNLĐ thuộc Tổ lò đốt chất thải sinh hoạt thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội bị tai nạn lao động và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bổ sung 2 nhà Mái ấm Công đoàn cho công nhân Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội và đoàn viên thuộc Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Oai.

Cũng trong năm 2023, Công đoàn ngành đã bổ sung 2 chương trình phúc lợi đoàn viên, trong đó với chương trình phúc lợi đoàn viên với Công ty Bảo hiểm PVI Chi nhánh Đông Đô, các đoàn viên, người lao động trong ngành khi đi mua sắm các sản phẩm của công ty sẽ được giảm giá ưu đãi 10 - 15%. Ngoài ra, thỏa thuận hợp tác giữa Công đoàn ngành và Công ty TNHH Nhà nước MTV Du lịch Công đoàn Hà Nội vừa giúp đoàn viên trong ngành giảm giá 30% khi sử dụng dịch vụ phòng nghỉ, phòng họp tại Khách sạn Công đoàn Quảng Bá vừa có cơ hội tham gia tour du lịch trong và ngoài nước, đảm bảo chất lượng dịch vụ cao với giá phù hợp.

“Tết sum vầy, xuân chia sẻ”

Chăm lo cho đoàn viên và người lao động dịp Tết đã trở thành hoạt động mang bản sắc của Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội. Phải làm thế nào vừa hoàn thành các nhiệm vụ được giao, vừa nâng cao hoạt động chăm lo chính là yêu cầu được đồng chí Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh trong các buổi giao ban cuối năm.

Bám sát Kế hoạch số 05/KH-LĐLĐ của LĐLĐ thành phố Hà Nội về việc tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, với chủ đề “Tết sum vầy, xuân chia sẻ”, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã lập Kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động và triển khai xuống 100% CĐCS với nhiều hình thức, phương thức chăm lo ở đơn vị mình.

Nguồn lực để chăm lo Tết tại các cấp Công đoàn được trích từ kinh phí dự phòng và Quỹ hoạt động thường xuyên ở các cấp Công đoàn, đối với những đơn vị không đủ kinh phí tổ chức các hoạt động chăm lo thì được bảo đảm nguồn kinh phí từ Công đoàn cấp trên. Đây là món quà chúc Tết hết sức ý nghĩa được tổ chức Công đoàn dành tặng cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Dự kiến, bên cạnh hoạt động chăm lo truyền thống như thăm hỏi, tặng quà, gặp gỡ và trao quà, các chương trình, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, bốc thăm trúng thưởng; tổ chức những chương trình Tết sum vầy, thăm tặng quà người lao động tham gia trực tết… sẽ được các cấp Công đoàn ngành triển khai và tổ chức thực hiện.

“Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội luôn xác định rõ công tác chăm lo là hoạt động cốt lõi của tổ chức Công đoàn, thời gian tới nhằm tăng cường hơn nữa các hoạt động chăm lo, ngành sẽ nỗ lực tăng cường xã hội hóa nguồn lực. Những nỗ lực vận động các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đồng hành, hỗ trợ nguồn lực để tổ chức Công đoàn thực hiện các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động sẽ góp phần giúp người lao động thêm đoàn kết; củng cố niềm tin, gắn bó của đoàn viên, người lao động đối với tổ chức Công đoàn; thu hút người lao động gia nhập Công đoàn Việt Nam”, Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh.

Tuấn Dũng

Nên xem

Công ty may mặc lớn nhất Nghệ An dùng cơ chế  thưởng để thu hút lao động

Công ty may mặc lớn nhất Nghệ An dùng cơ chế thưởng để thu hút lao động

(LĐTĐ) Tổng Công ty May Minh Anh Nghệ An đang cần tuyển dụng gần 3.000 công nhân lao động trên địa bàn cho 3 nhà máy may trực thuộc.
Báo Người Lao Động trao giải Cuộc thi “Xuân sum vầy - Tết sẻ chia”

Báo Người Lao Động trao giải Cuộc thi “Xuân sum vầy - Tết sẻ chia”

(LĐTĐ) Ngày 29/2, báo Người Lao Động trao giải cuộc thi “Xuân sum vầy - Tết sẻ chia” cho 9 tác phẩm xuất sắc nhất.
Ngày nhuận năm 2024, đặc biệt đằng sau hiện tượng lịch này là gì?

Ngày nhuận năm 2024, đặc biệt đằng sau hiện tượng lịch này là gì?

(LĐTĐ) Năm 2024 sẽ chứng kiến tháng 2 đặc biệt với 29 ngày, nâng tổng số ngày trong năm lên thành 366 ngày. Vậy, ngày 29 tháng 2 có phải là một ngày đặc biệt?
Tứ kết FA Cup: Man Utd sẽ gặp Liverpool hứa hẹn trận cầu nảy lửa

Tứ kết FA Cup: Man Utd sẽ gặp Liverpool hứa hẹn trận cầu nảy lửa

(LĐTĐ) Man Utd và Liverpool gặp nhau ở tứ kết FA Cup 2023/2024 sau khi vượt qua các đối thủ ở vòng 5 diễn ra rạng sáng nay 29/2 (theo giờ Hà Nội).
Cần mở rộng hạn mức chứng nhận quyền sử dụng đất

Cần mở rộng hạn mức chứng nhận quyền sử dụng đất

(LĐTĐ) Luật Đất đai (sửa đổi) mới được thông qua mục đích nhằm sửa đổi, bổ sung một số vấn đề bất cập liên quan đến công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai. Đặc biệt, gỡ nút thắt “xung đột” liên quan đến đất đai, một trong những vấn đề nóng nhất thời gian vừa qua. Còn về phía người dân kỳ vọng, việc thông qua Luật này sẽ giúp họ không còn chạy ngược, chạy xuôi đi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đề xuất ghi nhận Thủ đô “là đô thị loại đặc biệt”

Đề xuất ghi nhận Thủ đô “là đô thị loại đặc biệt”

(LĐTĐ) Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, nhóm nghiên cứu và đại diện các cơ quan đã thống nhất tiếp thu, chỉnh lý quy định về vị trí, vai trò của Thủ đô theo hướng bổ sung quy định Thủ đô Hà Nội “là thành phố trực thuộc Trung ương, là đô thị loại đặc biệt”.
Xử lý vi phạm về trông giữ phương tiện tại các điểm vui chơi, lễ hội

Xử lý vi phạm về trông giữ phương tiện tại các điểm vui chơi, lễ hội

(LĐTĐ) Những ngày đầu năm, lực lượng chức năng tích cực ra quân xử lý vi phạm tại các điểm trông giữ phương tiện, nơi đang diễn ra các hoạt động lễ hội đầu năm.

Tin khác

Khích lệ người lao động nâng cao kỹ năng tay nghề

Khích lệ người lao động nâng cao kỹ năng tay nghề

(LĐTĐ) Song song với việc thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng đã và đang triển khai hiệu quả nhiều giải pháp để nâng cao kỹ năng tay nghề cho người lao động. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô và đất nước.
Cụm Thi đua số 5 LĐLĐ thành phố Hà Nội ký kết giao ước thi đua năm 2024

Cụm Thi đua số 5 LĐLĐ thành phố Hà Nội ký kết giao ước thi đua năm 2024

(LĐTĐ) Hôm nay (28/2), Cụm Thi đua số 5 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai chương trình kế hoạch công tác và ký giao ước thi đua năm 2024.
Ca sĩ Quang Dũng, Tùng Dương biểu diễn tại Chương trình nghệ thuật tri ân nữ cán bộ, đoàn viên Công đoàn Thủ đô

Ca sĩ Quang Dũng, Tùng Dương biểu diễn tại Chương trình nghệ thuật tri ân nữ cán bộ, đoàn viên Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Vào ngày 5/3 tới đây, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật tri ân nữ cán bộ, đoàn viên Công đoàn Thủ đô xuất sắc năm 2024 với sự góp mặt của các ca sĩ nổi tiếng như: Quang Dũng, Tùng Dương,…
Quyết tâm hoàn thành mục tiêu phát triển 1 triệu đoàn viên trong năm 2024

Quyết tâm hoàn thành mục tiêu phát triển 1 triệu đoàn viên trong năm 2024

(LĐTĐ) Chiều nay (28/2), Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác tổ chức, cán bộ và công tác kiểm tra, giám sát năm 2024.
Sôi nổi tranh tài tại Ngày hội Văn hóa - Thể thao ngành GD&ĐT quận Ba Đình

Sôi nổi tranh tài tại Ngày hội Văn hóa - Thể thao ngành GD&ĐT quận Ba Đình

(LĐTĐ) Ngày hội Văn hóa - Thể thao cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình năm học 2023 - 2024 thu hút gần 300 vận động viên đến từ 35 đơn vị tham gia tranh tài ở 3 nội dung thi đấu: Cầu lông, kéo co, khiêu vũ.
Ra mắt Cụm thi đua Công đoàn khối doanh nghiệp, đơn vị phối quản trên địa bàn quận Long Biên

Ra mắt Cụm thi đua Công đoàn khối doanh nghiệp, đơn vị phối quản trên địa bàn quận Long Biên

(LĐTĐ) Ngày 27/2, tại Công ty Xăng dầu khu vực I, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức Hội nghị giao ban với Công đoàn các đơn vị, doanh nghiệp Trung ương, Thành phố đóng trên địa bàn quận (khối các Công đoàn phối quản).
Nâng cao hiệu quả phối hợp để đảm bảo tốt hơn quyền lợi người lao động

Nâng cao hiệu quả phối hợp để đảm bảo tốt hơn quyền lợi người lao động

(LĐTĐ) Ngày 27/2, Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp liên ngành. Nhiều giải pháp đã được thảo luận nhằm bảo đảm tốt hơn quyền lợi cho người lao động.
Sôi nổi Ngày hội Văn hóa - Thể thao ngành Giáo dục huyện Phúc Thọ

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa - Thể thao ngành Giáo dục huyện Phúc Thọ

(LĐTĐ) Ngày 27/2, Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức thành công Ngày hội Văn hóa - Thể thao cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Phúc Thọ năm học 2023 - 2024.
LĐLĐ huyện Thanh Trì chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam

LĐLĐ huyện Thanh Trì chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, nhằm bày tỏ sự trân trọng, tôn vinh và cảm ơn những người thầy thuốc Việt Nam, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì đến thăm và chúc mừng một số đơn vị y tế trên địa bàn huyện.
Nỗ lực xây dựng Công đoàn quận Bắc Từ Liêm ngày càng vững mạnh

Nỗ lực xây dựng Công đoàn quận Bắc Từ Liêm ngày càng vững mạnh

(LĐTĐ) Những năm qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm luôn xác định xây dựng Công đoàn cơ sở (CĐCS) vững mạnh là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên. Qua đó, tạo mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ, góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.
Xem thêm
Phiên bản di động