Lương tối thiểu vùng tăng 6%:

Tiếp thêm động lực cho người lao động

(LĐTĐ) Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng ở mức 6% từ ngày 1/7/2022 của Hội đồng Tiền lương quốc gia vừa giúp người lao động giảm bớt khó khăn vừa là động lực để gia tăng năng suất lao động, giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế. Trước thông tin này, công nhân lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp bày tỏ sự phấn khởi xen lẫn những lo lắng, trăn trở.
Thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho người lao động Tăng cường tuyên truyền về giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn trên sóng truyền hình Đẩy mạnh các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động

Cả hai vợ chồng đều là lao động ngoại tỉnh, rời quê Thái Bình lên Hà Nội làm công nhân đến nay đã tròn 10 năm nhưng cuộc sống của gia đình chị Nguyễn Thị Thủy, công nhân Công ty TNHH Denso Việt Nam vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Chị Thủy cho biết, tổng thu nhập tối đa của vợ chồng chị khoảng 16 triệu đồng/tháng. Hàng tháng chị trả tiền thuê nhà, tiền điện, nước hết khoảng 2 triệu đồng, cộng với tiền ăn, học của các con... số tiền tiết kiệm chẳng còn là bao.

Tiếp thêm động lực cho người lao động
Lương tối thiểu vùng tăng sẽ tiếp thêm động lực cho người lao động, giúp họ vượt qua khó khăn (Ảnh minh họa)

Hai năm qua, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến cuộc sống của công nhân lao động gặp nhiều khó khăn. Thời điểm xăng tăng giá, nhu yếu phẩm cũng leo thang khiến chi phí sinh hoạt hàng ngày của gia đình chị nói riêng và công nhân lao động nói chung càng trở nên chật vật.

“Tiền lương hàng tháng thấp trong khi cuộc sống có hàng trăm thứ phải lo toan nên rất áp lực. Ảnh hưởng dịch bệnh, có thời điểm chúng tôi phải nghỉ làm, thu nhập giảm sút nên đã khó càng thêm khó. Chính vì thế được tăng lương tối thiểu vùng chúng tôi rất phấn khởi. Như vậy hàng tháng sẽ có thêm thu nhập tuy không quá nhiều nhưng với công nhân lao động vậy là đáng quý”, chị Thủy chia sẻ.

Khó khăn chồng chất khó khăn, vợ chồng chị Thuỷ có 2 con nhỏ, cháu lớn đang theo học lớp 1, cháu nhỏ 2 tuổi, mắc bệnh u bì kết giác mạc bẩm sinh, phải sử dụng máy nghe trợ thính. Cuộc sống khó khăn, vợ chồng chị phải gửi con về quê nhờ ông bà chăm giúp.

Tiền lương công nhân hàng tháng vốn đã ít nhưng chị phải tiết kiệm để đưa con đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Chị được các bác sĩ tư vấn có thể làm phẫu thuật khi con chị được 5 hoặc 6 tuổi. Tuy nhiên số tiền phẫu thuật lên đến vài trăm triệu, do đó áp lực kinh tế càng đè nặng lên đôi vai vợ chồng chị.

“Gửi con ở quê nhiều lúc nhớ con nhưng cũng phải chấp nhận. Đợt vừa qua, giá xăng tăng kéo theo nhiều mặt hàng tăng giá, chi phí sinh hoạt nhiều nên tiền tích lũy chẳng còn mấy. Tôi phải cân nhắc, tính toán, cân đối lại các khoản chi tiêu cho hợp lý. Tôi chỉ mong có sức khỏe để làm việc, tích lũy tiền chữa bệnh, lo cho các con”, chị Thủy bộc bạch.

May mắn hơn vợ chồng chị Thủy, hàng tháng bớt được khoản tiền thuê nhà nhưng cuộc sống của vợ chồng anh Nguyễn Doãn Khuyên, công nhân Công ty TNHH Sản xuất Phụ tùng Yamaha Motor Việt Nam cũng không dư dả quá nhiều.

Nhận được thông tin Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã đồng thuận và chốt đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2022 ở mức 6%, anh Khuyên cảm thấy được tiếp thêm động lực, giúp anh nhận thấy người lao động luôn được tổ chức Công đoàn, được Chính phủ quan tâm.

Với anh đây là sự hỗ trợ rất kịp thời, nếu được tăng lương tối thiểu vùng thì người lao động sẽ tiết kiệm được một khoản tiền trong quỹ chi tiêu hàng tháng, tuy nhiên anh Khuyên vẫn còn nhiều trăn trở.

“Tôi và nhiều công nhân lao động khác trong Công ty có mức lương cố định hàng năm. Trong các năm, nếu có tăng lương thì chỉ thực hiện tăng từ tháng 1, do đó không biết Công ty tôi có thực hiện tăng lương 6% như vậy cho người lao động vào tháng 7 tới đây hay không. Chúng tôi chỉ mong Chính phủ sẽ đồng ý, chấp nhận mức đề xuất trên và các doanh nghiệp sẽ áp dụng sớm để chúng tôi giảm bớt gánh nặng trong cuộc sống”, anh Khuyên bày tỏ.

Chia sẻ của chị Thủy, anh Khuyên cũng là niềm vui và trăn trở chung của đông đảo công nhân lao động. Tựu chung lại có thể thấy phương án đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 6% đã đem lại niềm vui cho công nhân, người lao động, nhất là trong giai đoạn này họ đang phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Mức tăng dù chưa quá cao nhưng cho thấy cơ quan quản lý Nhà nước, tổ chức Công đoàn cũng như phía doanh nghiệp đã thấu hiểu, chia sẻ cùng người lao động. Khi lương tối thiểu vùng được tăng lên sẽ tạo thêm nhiều động lực hơn cho công nhân, người lao động.

Ngày 12/4, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã họp phiên thứ hai để tiếp tục thảo luận, thương lượng về việc tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động tại doanh nghiệp. Tại phiên họp, với đa số phiếu tán thành, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã đồng thuận và chốt đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2022 ở mức 6% để trình Chính phủ xem xét quyết định.

Hiện nay mức lương tối thiểu vùng vẫn đang được áp dụng theo mức cũ như sau:

Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I: Lương tối thiểu vùng là 4.420.000 đồng/tháng

Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II: Lương tối thiểu vùng là 3.920.000 đồng/tháng.

Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng III: Lương tối thiểu vùng là 3.430.000 đồng/tháng

Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng IV: Lương tối thiểu vùng là 3.070.000 đồng/tháng.

N.Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Báo Lao động Thủ đô long trọng kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên

Báo Lao động Thủ đô long trọng kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên

(LĐTĐ) Sáng 30/3, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, báo Lao động Thủ đô long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên ...
Chất lượng dịch vụ của VinBus được đánh giá vượt trội, xếp hạng 5 sao

Chất lượng dịch vụ của VinBus được đánh giá vượt trội, xếp hạng 5 sao

(LĐTĐ) Trung tâm Quản lý giao thông công cộng Thành phố Hà Nội vừa công bố kết quả đánh giá chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng ...
Quản lý thị trường Hà Nội nhận khen thưởng đột xuất

Quản lý thị trường Hà Nội nhận khen thưởng đột xuất

(LĐTĐ) Ngày 29/3, tại Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh đã trao tặng Giấy khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân có thành tích ...
Công ty tài chính góp phần "giải vây" người dân khỏi tín dụng đen

Công ty tài chính góp phần "giải vây" người dân khỏi tín dụng đen

(LĐTĐ) Dù thường bị hiểu nhầm và đánh đồng với tín dụng đen, các công ty tài chính đang đóng vai trò quan trọng trong việc đầy lùi các hình thức ...
Chống lại biến đổi khí hậu, vì mục tiêu phát triển bền vững

Chống lại biến đổi khí hậu, vì mục tiêu phát triển bền vững

(LĐTĐ) Ngày 29/3, Nestlé Việt Nam đồng hành cùng người tiêu dùng triển khai các chuyến đi trồng rừng tại Vườn Quốc gia Cúc Phương, Khu Bảo tồn thiên nhiên Văn ...
Vingroup là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững”

Vingroup là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững”

(LĐTĐ) Hà Nội, ngày 29/03/2023 - Vingroup công bố vừa được The Asset Triple A Country Awards vinh danh là “Nhà Phát hành tốt nhất về tài chính bền vững” năm ...
Hàng trăm người tham gia hiến máu “Ngày thứ 7 sẻ chia” tại dự án The Terra - An Hưng

Hàng trăm người tham gia hiến máu “Ngày thứ 7 sẻ chia” tại dự án The Terra - An Hưng

(LĐTĐ) Ngày 25/3 vừa qua, Văn Phú - Invest đã phối hợp cùng Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo tại dự án The Terra ...

Tin khác

Quyết liệt xử lý việc chậm đóng BHXH

Quyết liệt xử lý việc chậm đóng BHXH

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tham gia, một trong những điểm mới của công tác thanh tra liên ngành đối với đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thành phố Hà Nội là các đơn vị cần hoàn thành nghĩa vụ dứt điểm 100% sau khi công bố quyết định thanh tra; trường hợp không chủ động khắc phục số tiền chậm đóng, đoàn thanh tra sẽ lập biên bản để xử lý sai phạm.
Hà Nội: Thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT

Hà Nội: Thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội phối hợp Sở Y tế triển khai thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế (BHYT).
Người lao động TP.HCM muốn giữ nguyên quy định rút BHXH một lần

Người lao động TP.HCM muốn giữ nguyên quy định rút BHXH một lần

(LĐTĐ) Liên quan đến việc việc sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014, hầu hết đoàn viên, người lao động trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, nên giữ nguyên phương án 1 do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đề xuất nếu chưa có phương án tối ưu.
Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi: Nhiều điểm mới về bảo hiểm tự nguyện

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi: Nhiều điểm mới về bảo hiểm tự nguyện

(LĐTĐ) Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi đang thu hút được sự quan tâm của nhiều người lao động. Với nhiều đề xuất chính sách mới, Luật BHXH sửa đổi hướng tới bảo đảm hài hòa hơn lợi ích của người tham gia và thụ hưởng các quyền lợi về BHXH.
Nhanh chóng triển khai gói hỗ trợ tới lao động bị giãn việc, mất việc

Nhanh chóng triển khai gói hỗ trợ tới lao động bị giãn việc, mất việc

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề nghị các cấp Công đoàn tổ chức triển khai nhanh chóng, hiệu quả, đúng đối tượng đối với các chính sách của tổ chức Công đoàn hỗ trợ đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị giảm giờ làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động theo Nghị quyết số 06/NQ-ĐCT của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam.
Chậm đóng bảo hiểm xã hội từ 3 tháng trở lên: Sẽ thanh tra đột xuất

Chậm đóng bảo hiểm xã hội từ 3 tháng trở lên: Sẽ thanh tra đột xuất

(LĐTĐ) Việc các đơn vị sử dụng lao động chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích an sinh hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ). Với quan điểm luôn đặt quyền và lợi ích của người tham gia BHXH lên hàng đầu, thời gian tới, BHXH sẽ quyết liệt nhiều giải pháp đôn đốc thu, giảm số tiền chậm đóng.
Bộ LĐTB&XH đề nghị giải quyết các chế độ cho lao động mất việc tại Công ty PouYuen Việt Nam

Bộ LĐTB&XH đề nghị giải quyết các chế độ cho lao động mất việc tại Công ty PouYuen Việt Nam

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP.HCM) nắm sát tình hình, hướng dẫn doanh nghiệp giải quyết các chế độ, chính sách đối với những lao động bị cắt giảm tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam.
Infographic: 9 đối tượng được áp dụng tăng lương cơ sở

Infographic: 9 đối tượng được áp dụng tăng lương cơ sở

(LĐTĐ) Từ ngày 1/7/2023, sẽ có 9 đối tượng được áp dụng điều chỉnh lương cơ sở tăng từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,8 triệu đồng/tháng.
Infographic: Tăng mức bồi dưỡng bằng hiện vật  đối với người lao động

Infographic: Tăng mức bồi dưỡng bằng hiện vật đối với người lao động

(LĐTĐ) Theo Thông tư 24/2022/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, từ ngày 1/3/2023, sẽ tăng mức bồi dưỡng bằng hiện vật đối với người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, yếu tố độc hại.
Bộ Nội vụ đề xuất 9 nhóm đối tượng được tăng lương cơ sở từ 1/7

Bộ Nội vụ đề xuất 9 nhóm đối tượng được tăng lương cơ sở từ 1/7

(LĐTĐ) Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Theo đó, từ ngày 1/7/2023, mức lương cơ sở là 1.800.000 đồng/tháng.
Xem thêm
Phiên bản di động