M
21/05/2021 17:13

Tiếp nhận hỗ trợ 160 tỷ đồng và 4 triệu liều vắc xin Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 21/5, tại Bộ Y tế đã diễn ra Lễ tiếp nhận hỗ trợ 160 tỷ đồng và 4 triệu liều vắc xin phòng Covid-19. Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế thay mặt tiếp nhận các khoản tài trợ.

Doanh nghiệp quận Hoàn Kiếm triển khai kịp thời, hiệu quả "Tổ An toàn Covid-19" Tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho các thành viên Tổ bầu cử tại khu cách ly tập trung Trưa 21/5: Thêm 50 ca mắc Covid-19 trong nước, riêng Bắc Giang có 45 ca

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long gửi lời cảm ơn ngành Ngân hàng và các doanh nghiệp đã có những hỗ trợ kịp thời cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, với sự chỉ đạo của Bộ Chính tri, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế và sự đồng lòng, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhân dân trong nước, Việt Nam đã khống chế 3 đợt dịch và từng bước kiểm soát đợt dịch thứ 4.

Tiếp nhận hỗ trợ 160 tỷ đồng và 4 triệu liều vắc xin Covid-19
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Lễ tiếp nhận hỗ trợ.

Quan điểm chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ là làm thế nào để Việt Nam có thể tiếp cận vắc xin phòng Covid-19 nhanh nhất và đảm bảo tiếp cận rộng nhất để người dân được tiêm vắc xin. Trong hơn 1 năm qua, Bộ Y tế đã nỗ lực tìm kiếm, đàm phán để sớm tiếp cận được các nguồn vắc xin. Cho đến nay đã có khoảng 110 triệu liều vắc xin cam kết cung cấp cho Việt Nam trong năm 2021, bao gồm: 38,9 triệu liều từ chương trình COVAX Facility, 30 triệu liều từ AstraZeneca, 31 triệu liều từ Pfizer/BioNTech.

“Để đảm bảo 150 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 để tiêm chủng cho 75% dân số Việt Nam theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ; Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục nỗ lực tối đa tìm kiếm, tiếp cận để có đủ vắc xin phục vụ nhu cầu tiêm chủng của người dân” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với COVAX để mua thêm khoảng 10 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 theo cơ chế cùng chia sẻ chi phí. Có đủ nguồn vắc xin tiêm chủng cho người dân là điều rất quan trọng để chuyển từ phòng ngự sang chủ động tấn công dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường và phát triển kinh tế của đất nước.

Thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các Ngân hàng thương mại, tập đoàn, doanh nghiệp tiếp tục hỗ trợ vào Quỹ mua vắc xin Covid-19 để làm sao người dân được tiêm chủng vắc xin, góp phần đẩy lùi đại dịch, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Thời gian qua, Tập đoàn Vingroup đã đi tiên phong, hiện đang là nhà tài trợ lớn nhất cho cuộc chiến phòng, chống Covid-19 tại Việt Nam với các hoạt động thiết thực như: Sản xuất máy thở, cung ứng sinh phẩm, chẩn đoán. Theo lãnh đạo Bộ Y tế, Tập đoàn Vingroup mong muốn đầu tư đưa công nghệ sản xuất vắc xin vào Việt Nam để có thể chủ động trong sản xuất vắc xin.

"Sự hỗ trợ quý báu của ngành Ngân hàng nói chung và các tập đoàn, doanh nghiệp thực sự hiệu quả, góp phần vào thành công của cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 ở nước ta”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói, đồng thời mong muốn Ngân hàng Nhà nước cùng các đơn vị tiếp tục đồng hành với ngành Y tế và cả nước trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Tiếp nhận hỗ trợ 160 tỷ đồng và 4 triệu liều vắc xin Covid-19
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long gửi lời cảm ơn ngành Ngân hàng và các doanh nghiệp đã có những hỗ trợ kịp thời cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho hay, đại dịch Covid-19 bùng phát, lan rộng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế xã hội toàn cầu. Tại Việt Nam, dưới sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, trong đó Bộ Y tế với vai trò thường trực đã có những đóng góp rất quan trọng, giúp nước ta thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội, được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. “Chúng tôi cảm ơn, trân trọng sự đóng góp, hy sinh của ngành Y tế trong công cuộc phòng, chống dịch”- Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nói.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo các ngân hàng: Vietcombank, Viettinbank, BIDV, Agribank đã thay mặt 4 ngân hàng trao tặng 100 tỷ đồng (mỗi ngân hàng 25 tỷ đồng) vào Quỹ mua vắc xin phòng Covid-19. Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, toàn hệ thống Ngân hàng, tất cả các tổ chức tín dụng hết sức trách nhiệm và ủng hộ chủ trương chung của Ngân hàng Nhà nước trong thực hiện chính sách an sinh xã hội. Đó là hoạt động truyền thống của hệ thống Ngân hàng.

“Thực hiện Nghị quyết 21 của Chính phủ, chúng tôi đã vận động các Ngân hàng, tổ chức tín dụng, đặc biệt là 4 Ngân hàng cổ phần có mặt hôm nay đã thể hiện quyết tâm chung tay thực hiện mục tiêu của Bộ Chính trị, của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin vì đất nước và nhân dân” - Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết, hôm nay, Tập đoàn Vingroup trao tặng Bộ Y tế 4 triệu liều vắc xin phòng Covid-19, cùng tham gia đóng góp chương trình tiêm vắc xin cho toàn thể nhân dân Việt Nam chống lại dịch bệnh. Trước đó, Tập đoàn đã tài trợ 20 tỷ đồng để nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin phòng Covid-19 "Made in Vietnam" COVIVAC cho Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế sản xuất.

Tập đoàn Vingroup là một trong những doanh nghiệp tiên phong đi đầu trong các hoạt động tài trợ phòng, chống dịch như: Dự án sản xuất máy thở, hỗ trợ các gói trang thiết bị y tế, máy và hóa chất xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2; tài trợ cho 3 dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với dịch Covid-19; tri ân các bác sĩ tuyến đầu chống dịch... với số tiền lên tới trên 1.277 tỷ đồng trong năm 2020.

"Gần 2 năm qua, dịch bệnh Covid-19 đã để lại nhiều ảnh hưởng về kinh tế, xã hội toàn cầu. Với trách nhiệm vì cộng đồng, trong gần 2 năm qua, tập đoàn Vingroup đã luôn đồng hành cùng ngành Y tế trong cuộc chiến phòng, chống dịch. Tập đoàn sẽ luôn sát cánh cùng Bộ Y tế trong cuộc chiến phòng, chống dịch và coi đó là trách nhiệm, nghĩa vụ" - ông Hiệp nói.

Tại buổi lễ, ông Phạm Quốc Thanh, Tổng Giám đốc HDBank thay mặt cho Tập đoàn Sovico Group và toàn thể cán bộ, viên chức của Ngân hàng HDBank gửi lời tri ân, cảm ơn ngành Y tế, các chiến sĩ áo trắng đã có nhiều hy sinh, cống hiến trong công cuộc chống dịch.

Theo ông Thanh, dù là Ngân hàng tư nhân nhưng ngay từ đầu cuộc chiến phòng, chống dịch ở Việt Nam, HDBank đã tham gia ủng hộ, đồng hành, hỗ trợ cùng ngành Y tế và toàn thể nhân dân phòng, chống dịch.

"Như Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã nói, để đưa xã hội trở lại cuộc sống bình thường cần phải có vắc xin để tiêm phòng cho người dân. Hôm nay, HDBank ủng hộ 60 tỷ đồng vào Quỹ mua vắc xin để chung tay cùng cả nước tiếp thêm nguồn lực cho công cuộc phòng, chống dịch ở nước ta. Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bộ Y tế - lực lượng tuyến đầu tham gia chống dịch" - ông Thanh khẳng định.

Nguyễn Minh

Nguồn :