Công đoàn khối giáo dục quận Thanh Xuân

Tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ quyền lợi cho cán bộ, giáo viên

(LĐTĐ) Phát huy vai trò đại diện của tổ chức Công đoàn đối với đoàn viên, người lao động, các Công đoàn cơ sở (CĐCS) khối trường học quận Thanh Xuân đã tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ quyền lợi cho cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) như: Nâng lương; chuyển loại viên chức; xét duyệt thâm niên; xét thi đua, khen thưởng, kỷ luật; luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ quản lý.
Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân trao hỗ trợ cho đoàn viên là nạn nhân vụ cháy chung cư mini Lãnh đạo quận Thanh Xuân thăm hỏi bệnh nhi là nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân hiện đang trực tiếp quản lý 52 CĐCS khối trường học, trong đó có 46 CĐCS các trường công lập, 6 CĐCS các trường ngoài công lập, với tổng số 2.152 đoàn viên. Thời gian qua, các CĐCS khối giáo dục đã phát huy được ưu thế của đội ngũ đoàn viên là các nhà giáo, năng động, sáng tạo trong hoạt động Công đoàn, nhất là công tác chăm lo cho đội ngũ đoàn viên, người lao động.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân - bà Nguyễn Thị Kim Thanh cho hay, Công đoàn các trường học đã thực hiện tốt, bài bản và nghiêm túc kế hoạch công tác Công đoàn năm học, tiếp tục tập hợp được đông đảo đội ngũ CBGVNV đoàn kết, phát huy tinh thần trách nhiệm, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở từng vị trí công tác. “Hoạt động Công đoàn trong các nhà trường và toàn khối giáo dục đã được nâng cao một bước về vị thế, khẳng định được tiềm năng trong phong trào chung toàn quận Thanh Xuân” - bà Thanh cho biết.

Cụ thể, CĐCS các nhà trường đã tích cực đổi mới, chủ động tổ chức hiệu quả các hoạt động phù hợp với điều kiện của từng đơn vị. Phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CBGVNV, các CĐCS đã chủ động nắm bắt, tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan trực tiếp tới quyền lợi và nghĩa vụ của CBGVNV, tham gia giám sát việc thực hiện Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Viên chức, các chế độ chính sách, tiền lương, phụ cấp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế... đảm bảo quyền lợi chính đáng của CBGVNV. Trong đó, tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ quyền lợi đối với CBGVNV như: Nâng lương; chuyển loại viên chức; xét duyệt thâm niên; xét thi đua, khen thưởng, kỷ luật; luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ quản lý.

100% đơn vị nhà trường đã xây dựng nội quy, quy chế chi tiêu nội bộ, nhiều đơn vị thực hiện tiết kiệm chi thường xuyên, xây dựng quy chế khen thưởng và thưởng hàng tháng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên nhằm tạo động lực phấn đấu thi đua trong đội ngũ đoàn viên Công đoàn.

Tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ quyền lợi cho cán bộ, giáo viên
Con công nhân viên chức lao động học giỏi, vượt khó năm học 2022-2023 được nhận học bổng của LĐLĐ quận Thanh Xuân.

Công đoàn nhiều trường đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như duy trì bếp ăn trưa, phòng nghỉ trưa cho các đoàn viên, tổ chức sinh nhật cho đoàn viên theo tháng, theo quý, nhiều đơn vị đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho giáo viên, nhân viên.

Công đoàn các nhà trường cũng tham gia tích cực và chủ động vào các hoạt động quản lý như tham gia xây dựng quy chế phối hợp giữa Ban chấp hành Công đoàn và Ban Giám hiệu nhà trường, Quy chế chi tiêu nội bộ, Quy chế thi đua khen thưởng, Quy chế làm việc, Nội quy nhà trường, Xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của CBGVNV.

Năm học 2022-2023 đã có 46/46 đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức (đạt 100%), có 6/6 đơn vị ngoài công lập tổ chức Hội nghị Người lao động (đạt 100%), có 2 trường ngoài công lập ký mới thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho CBGVNV.

Bên cạnh đó, các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần được thực hiện thường xuyên đã góp phần tạo lòng tin trong CBGVNV, phát huy tốt vai trò của tổ chức Công đoàn. Liên đoàn Lao động quận đã tổ chức gặp mặt cán bộ Công đoàn là giáo viên nhân kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Nhân dịp Tết cổ truyền, Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân đã tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết” năm 2023, trực tiếp tặng 44 suất quà tết của Liên đoàn Lao động Thành phố và 114 suất quà của Liên đoàn Lao động quận cho đoàn viên Công đoàn, người lao động và con công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền là 101 triệu đồng.

Đồng thời xây dựng, triển khai tới 100% CĐCS kế hoạch hưởng ứng Tháng hành động về An toàn Vệ sinh Lao động năm 2023; chủ động phối hợp với chuyên môn tổ chức các hoạt động tuyên truyền, xây dựng các biện pháp phòng ngừa bệnh nghề nghiệp, góp phần xây dựng trường học an toàn; thực hiện tốt công tác phòng, chống cháy nổ...

Các CĐCS đã phối hợp với chuyên môn tổ chức chăm lo cho CBGVNV bằng nhiều hình thức như: Thăm hỏi, tặng quà các nhà giáo, học sinh có khó khăn, mừng thọ tứ thân phụ mẫu các đoàn viên; gặp mặt tất niên các gia đình CBGVNV; tổ chức gói bánh chưng tại cơ quan, tặng quà tết cho cựu giáo chức; khen thưởng, hỗ trợ tháng lương thứ 13 cho CBGVNV.

Đồng thời, nhiều CĐCS đã triển khai chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn” đem lại lợi ích cho CBGVNV khi sử dụng các dịch vụ, các chương trình; vận động đoàn viên đóng góp xây dựng Quỹ xã hội Công đoàn nhằm chăm lo cho những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, hỗ trợ kinh phí sửa chữa, xây dựng “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động…

Năm học 2023-2024 năm đầu tiên thực hiện nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp và Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Liên đoàn Lao động quận và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận đã thống nhất xây dựng phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác Công đoàn khối trường năm học 2023-2024. Trong đó, tiếp tục tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đội ngũ CBGVNV; thực hiện tốt quy chế dân chủ, tổ chức tốt hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; quan tâm đến quyền lợi vật chất, tinh thần, việc thực hiện chế độ chính sách, chế độ ưu tiên, ưu đãi đặc thù ngành nghề; nâng cao phúc lợi cho CBGVNV...

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

“Xanh hóa” xe buýt: Cần sự đồng lòng, đồng bộ để phá vỡ các rào cản

“Xanh hóa” xe buýt: Cần sự đồng lòng, đồng bộ để phá vỡ các rào cản

(LĐTĐ) Tại Hà Nội, cùng với việc nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, công tác đầu tư, đổi mới đoàn phương tiện xe buýt là hết sức cần thiết, góp phần vì một Thủ đô xanh, thân thiện môi trường. Tuy nhiên, để đưa xe buýt sử dụng năng lượng sạch đi vào sử dụng là không hề dễ, đòi hỏi quyết tâm cao cùng cơ chế, chính sách hỗ trợ và một lộ trình cụ thể.
Yên Phong, Bắc Ninh - miền đất hứa cho các nhà đầu tư

Yên Phong, Bắc Ninh - miền đất hứa cho các nhà đầu tư

(LĐTĐ) Với lợi thế quỹ đất lớn và được quy hoạch trở thành thành phố trực thuộc tỉnh, huyện Yên Phong - Bắc Ninh đang nổi lên như một “địa điểm vàng” thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư bất động sản.
Để Thủ đô có "nguyên khí" mạnh, phải "mở khóa" chính sách thu hút nhân tài

Để Thủ đô có "nguyên khí" mạnh, phải "mở khóa" chính sách thu hút nhân tài

(LĐTĐ) "Hiền tài là nguyên khí quốc gia", nên trong chiến lược phát triển Thủ đô không thể thiếu chiến lược thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao như một khâu đột phá bảo đảm cho sự thành công. Vì vậy, dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) cần xây dựng các cơ chế đặc thù tương xứng, cụ thể và khả thi về thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Ấm áp lễ bàn giao kinh phí xây dựng Mái ấm tới đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

Ấm áp lễ bàn giao kinh phí xây dựng Mái ấm tới đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

(LĐTĐ) Chiều nay (28/11), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức lễ bàn giao và trao hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa Mái ấm Công đoàn tới 2 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận.
Lan tỏa lòng nhân ái

Lan tỏa lòng nhân ái

(LĐTĐ) Với cương vị là Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tây Tựu A (quận Bắc Từ Liêm), Cô giáo Nguyễn Thị Hạnh luôn tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, yêu thương học trò và lan tỏa cách sống nhân ái bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa.
Gắn kết trách nhiệm vì học sinh

Gắn kết trách nhiệm vì học sinh

(LĐTĐ) Thông qua phong trào “Nhà trường cùng chung tay phát triển - Thầy cô cùng chia sẻ trách nhiệm” do ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phát động, sự gắn kết, trách nhiệm giữa những trường ở nơi thuận lợi với trường ở địa bàn khó khăn sẽ dài hơi hơn, từ đó rút ngắn dần khoảng cách về chất lượng giáo dục, đem lại những điều tốt nhất cho học sinh.
Cẩn thận hơn với tội phạm trên nền tảng số

Cẩn thận hơn với tội phạm trên nền tảng số

(LĐTĐ) Theo cơ quan chức năng, hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản dịp cuối năm diễn ra ngày càng phức tạp, tinh vi. Việc đăng ký thông tin cá nhân trên các tài khoản mạng xã hội, các hình thức giao dịch online, thương mại điện tử, hay “bẫy quảng cáo” trên các website… cũng là cơ hội cho tội phạm công nghệ cao lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tin khác

Các mô hình đậm dấu ấn Công đoàn

Các mô hình đậm dấu ấn Công đoàn

(LĐTĐ) Nhiệm kỳ qua (2018 - 2023), trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, song các cấp Công đoàn đã chủ động, linh hoạt trong công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện, với nhiều mô hình mới, cách làm hiệu quả, có sức lan tỏa, được đoàn viên, người lao động (NLĐ), cấp ủy, chính quyền và người sử dụng lao động ghi nhận, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của Công đoàn Việt Nam trong đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển và đổi mới đất nước.
Tập huấn Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở cho cán bộ Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội

Tập huấn Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở cho cán bộ Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 28/11, Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị quán triệt, phổ biến Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2023 - 2028; tập huấn Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở và công tác tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, Hội nghị người lao động, hoạt động của Ban thanh tra nhân dân.
Phối hợp xây dựng quan hệ lao động hài hòa

Phối hợp xây dựng quan hệ lao động hài hòa

(LĐTĐ) Tại các doanh nghiệp, Công đoàn đã phối hợp hiệu quả với người sử dụng lao động thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở thông qua việc tổ chức Hội nghị người lao động, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể. Từ đó, đảm bảo tốt hơn quyền lợi cho người lao động và góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp.
Hà Đông: Hơn 300 đại biểu dự Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn Thành phố

Hà Đông: Hơn 300 đại biểu dự Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn Thành phố

(LĐTĐ) Sáng 28/11, tại Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hà Đông, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hà Đông tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028; Hướng dẫn xây dựng cơ quan, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa.
Tôn vinh các tác giả, tác phẩm xuất sắc Cuộc thi sáng tác văn học về công nhân và công đoàn

Tôn vinh các tác giả, tác phẩm xuất sắc Cuộc thi sáng tác văn học về công nhân và công đoàn

(LĐTĐ) Lễ trao giải Cuộc thi sáng tác văn học về công nhân, công đoàn do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam chủ trì, giao Báo Lao Động phối hợp cùng Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức đã diễn ra trang trọng tối nay (26/11) tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Công đoàn Viên chức Việt Nam tuyên dương học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế năm học 2022 - 2023

Công đoàn Viên chức Việt Nam tuyên dương học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế năm học 2022 - 2023

(LĐTĐ) Ngày 26/11, Công đoàn Viên chức Việt Nam đã tổ chức Lễ tuyên dương học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế năm học 2022 - 2023.
Tổ chức Công đoàn Việt Nam triển khai nhiều hoạt động mới, có tính hiệu quả cao

Tổ chức Công đoàn Việt Nam triển khai nhiều hoạt động mới, có tính hiệu quả cao

(LĐTĐ) Trong giai đoạn 2018 - 2023, tổ chức Công đoàn Việt Nam đã triển khai nhiều mô hình mới, cách làm hiệu quả, có sức lan tỏa, được đoàn viên, người lao động, cấp ủy, chính quyền và người sử dụng lao động ghi nhận.
Ra mắt Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân ở thôn Nhuế, Kim Chung, Đông Anh

Ra mắt Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân ở thôn Nhuế, Kim Chung, Đông Anh

(LĐTĐ) Ngày 24/11, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã tổ chức ra mắt Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân tại thôn Nhuế, xã Kim Chung, huyện Đông Anh. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Cụm thi đua số 2 LĐLĐ Thành phố: Nhiều dấu ấn nổi bật trong hoạt động công đoàn năm 2023

Cụm thi đua số 2 LĐLĐ Thành phố: Nhiều dấu ấn nổi bật trong hoạt động công đoàn năm 2023

(LĐTĐ) Chiều 23/11, Cụm thi đua số 2 - Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2024.
Cụm thi đua số 1 LĐLĐ Thành phố: Tích cực đổi mới, sáng tạo, triển khai hiệu quả hoạt động công đoàn

Cụm thi đua số 1 LĐLĐ Thành phố: Tích cực đổi mới, sáng tạo, triển khai hiệu quả hoạt động công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 23/11, Cụm thi đua số 1 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Chính Hữu dự, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Xem thêm
Phiên bản di động