M
04/10/2020 18:45

Công đoàn phường Trung Văn:

Tích cực phát huy vai trò tổ chức Công đoàn tại cơ sở

(LĐTĐ) Thời gian qua, dưới sự quan tâm, chỉ đạo của Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm, Đảng uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân phường, Công đoàn phường Trung Văn đã từng bước kiện toàn tổ chức, triển khai tốt các hoạt động chăm lo, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho đoàn viên, người lao động.

Nữ Chủ tịch công đoàn hết lòng vì doanh nghiệp và người lao động Thực hiện hiệu quả từng hoạt động

Theo bà Nguyễn Thị Lụa – Chủ tịch Công đoàn phường Trung Văn, thời gian qua, công đoàn cơ sở đã tham gia giám sát thực hiện các chế độ, chính sách có liên quan trực tiếp đến cán bộ và nhân viên đang công tác tại phường. Đặc biệt là quan tâm đến vấn đề tiền lương, tiền công, sắp xếp lao động bố trí công tác, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và hợp đồng lao động đảm bảo chế độ thai sản cho cán bộ nữ theo quy định.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Lụa, thực hiện ý kiến chỉ đạo tại công văn số 114/LĐLĐ của Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm về việc xin ý kiến các chính sách liên quan đến cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và đoàn viên công đoàn, Công đoàn Ủy ban nhân dân phường Trung Văn đã phối hợp với Ủy ban nhân dân phường tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu Ủy ban nhân dân phường với cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động của ủy ban nhân dân phường.

Tích cực phát huy vai trò tổ chức Công đoàn tại cơ sở
Công đoàn phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Trung Văn tặng quà cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn trong dịch Covid-19 (Ảnh:P.V)

Để đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng cho cán bộ và đoàn viên công đoàn, Uỷ ban nhân dân phường đã phối hợp với Ban chấp hành Công đoàn phường tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Bộ luật Lao động đã được sửa đổi, bổ sung. Công đoàn cũng thường xuyên nghiên cứu kỹ các văn bản có liên quan đến người lao động, nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng, kịp thời đề xuất, kiến nghị với các cấp có thẩm quyền đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động, đặc biệt quan tâm tới chế độ đối với lao động nữ.

Theo đó, những năm qua, phường đã tổ chức tặng quà nữ đoàn viên công đoàn nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, 20/10; tặng quà cho các con của đoàn viên công đoàn trong dịp 1/6, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán, danh hiệu học sinh giỏi, đỗ đại học...

Phường cũng tích cực tổ chức đi tham quan thực tế; thăm hỏi đoàn viên, thân nhân của đoàn viên khi bị ốm đau hay qua đời; hỗ trợ người lao động gặp khó khăn trong dịch Covid-19. Việc đầu tư, trang bị cơ sở vật chất cho cán bộ, công chức, người lao động làm việc tại phường đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra, Công đoàn phường đã tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; thực hiện tốt 2 Bộ quy tắc ứng xử; tham gia quản lý đơn vị, cải tiến lề lối làm việc, chấp hành nghiêm giờ giấc làm việc, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác, chống mọi biểu hiện gây phiền hà, sách nhiễu với nhân dân.

Đặc biệt quán triệt triển khai thực hiện tốt cải cách hành chính, Công đoàn phường cũng góp phần tham gia hoàn thiện nội quy, quy chế nội bộ, có biện pháp thực hành tiết kiệm, kiên quyết chống tham nhũng, lãng phí. Tập trung cải thiện đời sống, tạo động lực cho cán bộ, đoàn viên công đoàn phát huy tính chủ động sáng tạo, hăng hái thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xây dựng “Cơ quan, đơn vị đạt chuẩn mực văn hóa” góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh.

Những hoạt động thiết thực trên đã động viên đoàn viên công đoàn, người lao động hăng say lao động sản xuất, công tác góp phần hoàn thành tốt các chỉ tiêu thi đua mà Quận uỷ, Uỷ ban nhân dân, Liên đoàn Lao động quận giao và phát động; thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội mà Đảng, chính quyền phường đề ra và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

K.Tiến

Nguồn :